Bài tập tự luận Đột biến nhiễm sắc thểChuyên đề sinh học lớp 9

Đột biến nhiễm sắc thể

B. Bài tập tự luận

Câu 1: Tại sao đột biến lệch bội thường gây hậu quả nặng nề cho thể đột biến hơn là đột biến đa bội?

Trả lời

   Đột biến đa bội

   - Ở động vật: thường rất ít xuất hiện, thường chỉ gặp ở các loài lưỡng tính hay các loài trinh sản.

   - Ở thực vật: hiện tượng đa bội khá phổ biến. Những dạng đa bội ở thực vật thường có số lượng NST tăng gấp nhiều lần nên quá trình sinh tổng hợp các chất diễn ra mạnh mẽ à tế bào to, sinh trưởng tốt. Thể đa bội thường được ứng dụng trong trồng trọt để thu sản phẩm từ cơ quan sinh dưỡng ví dụ: nho tứ bội, dâu, táo...

   Đột biến dị bội:

   - Ở động vật: Do sự tăng hay giảm số lượng một vài NST dẫn đến mất cân bằng của toàn hệ gen làm cho cơ thể không sống được hay giảm sức sống, giảm khả năng sinh sản…

   - Ở thực vật: Các dạng lệch bội tuy không gây hậu quả nghiêm trong như ở động vật nhưng thường làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của loài.

Câu 2: Phân biệt sự khác nhau giữa thể lưỡng bội, thể dị hợp và thể đa bội

Trả lời

Thể lưỡng bộiThể dị bộiThể đa bội
- Bộ NST 2n bình thường - Bộ NST thừa hoặc thiếu 1 số chiếc - Bộ NST tăng lên theo bội số của n, lớn hơn 2n (3n, 4n, …)
- Là thể bình thường - Là thể đột biến - Là thể đột biến
- Được tạo từ quá trình phân ly bình thường của các NST trong phân bào - Do trong giảm phân tạo giao tử có 1 hoặc 1 số cặp NST không phân ly. - Do trong phân bào NST nhân đôi nhưng không phân li.
- NST luôn có từng cặp tương đồng - Một số cặp NST tương đồng có số NST khác 2 - Ở mỗi nhóm NST tương đồng đều có số NST lớn hơn 2.
- Thể lưỡng bội có hình thái, cấu tạo, sinh trường và phát triển bình thường - Thể dị bội có kiểu hình không bình thường, giảm sức sống, không có khả năng sinh sản - Thể đa bội có cơ quan sinh dưỡng lớn, sinh trưởng, phát triển mạnh.

Tham khảo thêm các bài chuyên đề sinh lớp 9 khác:

Tham khảo các chuyên đề Sinh học 9 khác:

Loạt bài siêu HOTTTTTTT! Link Soạn văn lớp 9 , Giải bài tập tiếng Anh 9 , Giải bài tập Toán 9 , Giải bài tập Hóa 9 , Giải bài tập Vật Lý 9Giải bài tập Sinh học 9 hay nhất tại VietJack

Follow https://www.facebook.com/hoc.cung.vietjack/ để tiếp tục theo dõi các loạt bài mới nhất về Soạn văn lớp 12, Soạn văn lớp 11, Soạn văn lớp 10, Soạn văn lớp 9, Soạn văn lớp 8, Soạn văn lớp 7, Soạn văn lớp 6 ..., và các loạt bài Ngữ pháp tiếng Anh cơ bản và nâng cao, Luyện thi TOEIC, Bài tập ngữ pháp tiếng Anh, ... của chúng tôi.

Thấy hay để lại bình luận động viên nhé ^^^^


dot-bien-nhiem-sac-the.jsp