Câu hỏi trắc nghiệm Di truyền liên kết




Chuyên đề sinh học lớp 9

Di truyền liên kết

C. Câu hỏi và bài tập trắc nghiệm

Câu 1: Để phát hiện ra hiện tượng liên kết hoàn toàn, Moocgan đã

   A. cho các con lai F1 của ruồi giấm bố mẹ thuần chủng mình xám, cánh dài và mình đen, cánh cụt giao phối với nhau.

   B. lai phân tích ruồi cái F1 mình xám, cánh dài với mình đen, cánh cụt.

   C. lai phân tích ruồi đực F1 mình xám, cánh dài với mình đen, cánh cụt.

   D. lai hai dòng ruồi thuần chủng mình xám, cánh dài với mình đen, cánh cụt.

Câu 2: Ở ruồi giấm, thân xám trội so với thân đen, cánh dài trội so cới cánh cụt. Khi lai ruồi thân xám, cánh dài thuần chủng với ruồi thân đen, cánh cụt được F1 toàn thân xám, cánh dài. Cho con đực F1 lai với con cái thân đen, cánh cụt thu được tỉ lệ

   A. 4 xám, dài : 1 đen, cụt.

   B. 3 xám, dài : 1 đen, cụt.

   C. 2 xám, dài : 1 đen, cụt.

   D. 1 xám, dài : 1 đen, cụt.

Câu 3: Khi lai ruồi giấm thân xám, cánh dài thuần chủng với ruồi thân đen, cánh cụt được F1 toàn thân xám, cánh dài. Cho con đực F1 lai với con cái thân đen, cánh cụt thu được tỉ lệ: 1 xám, dài : 1 đen, cụt. Để giải thích kết quả phép lai Moocgan cho rằng:

   A. các gen quy định màu sắc thân và hình dạng cánh nằm trên một NST.

   B. các gen quy định màu sắc thân và hình dạng cánh nằm trên một NST và liên kết hoàn toàn.

   C. màu sắc thân và hình dạng cánh do 2 gen nằm ở 2 đầu mút NST quy định.

   D. do tác động đa hiệu của gen.

Câu 4: Cơ sở tế bào học của sự liên kết hoàn toàn là

   A. sự không phân li của cặp NST tương đồng trong giảm phân.

   B. các gen trong nhóm liên kết di truyền không đồng thời với nhau.

   C. sự thụ tinh đã đưa đến sự tổ hợp của các NST tương đồng.

   D. các gen trong nhóm liên kết cùng phân li với NST trong quá trình phân bào.

Câu 5: Điều nào sau đây không đúng với nhóm gen liên kết?

   A. Các gen nằm trên một NST tạo thành nhóm gen liên kết.

   B. Số nhóm gen liên kết ở mỗi loài bằng số NST trong bộ đơn bội (n) của loài đó.

   C. Số nhóm gen liên kết ở mỗi loài bằng số NST trong bộ lưỡng bội (2n) của loài đó.

   D. Số nhóm tính trạng di truyền liên kết tương ứng với số nhóm gen liên kết.

Sử dụng đoạn câu dưới đây để trả lời câu hởi từ số 6 đến số 9

Hiện tượng di truyền liên kết đó được….(I)…. Phát hiện trên loài…..(II)…..vào năm……(III), qua theo dõi sự di truyền của hai cặp tính trạng về……(IV)……

Câu 6: Số (I) là:

   A. Moocgan

   B. Menđen

   C. Đacuyn

   D. Vavilôp

Câu 7: Số (II) là:

   A. Tinh tinh

   B. Loài người

   C. Ruồi giấm

   D. Đậu Hà Lan

Câu 8: Số (III) là:

   A. 1900

   B. 1910

   C. 1920

   D. 1930

Câu 9: Số (IV) là:

   A. Màu hạt và hình dạng vỏ hạt.

   B. Hình dạng quả và vị của quả.

   C. Màu sắc của thân và độ dài của cánh.

   D. Màu hoa và kích thước của cánh hoa.

Câu 10: Ruồi giấm được xem là đối tượng thuận lợi cho việc nghiên cứu di truyền vì:

   A. Dễ dàng được nuôi trong ống nghiệm.

   B. Đẻ nhiều, vòng đời ngắn.

   C. Số NST ít, dễ phát sinh biến dị.

   D. Cả A, B, C đều đúng.

Câu 11: Khi cho giao phối ruồi giấm thuần chủng có thân xám, cánh dài với ruồi giấm thuần chủng thân đen, cánh ngắn thỡ ở F1 thu được ruồi có kiểu hình:

   A. Đều có thân xám, cánh dài .

   B. Đều có thân đen, cánh ngắn.

   C. Thân xám, cánh dài và thân đen, cánh ngắn.

   D. Thân xám, cánh ngắnvà thân đen, cánh dài.

Câu 12: Hiện tượng di truyền liên kết là do:

   A. Các cặp gen qui định các cặp tính trạng nằm trên các cặp NST khác nhau.

   B. Các cặp gen qui định các cặp tính trạng nằm trên cung một cặp NST.

   C. Các gen phân li độc lập trong giảm phân.

   D. Các gen tự do tổ hợp trong thụ tinh.

Câu 13: Khi cho các ruồi giấm F1 có thân xám, cánh dài giao phối với nhau, Mocgan thu được tỉ lệ kểu Hình ở F2 là:

   A. 3 thân xám, cánh dài : 1 thân đen, cánh ngắn

   B. 1 thân xám, cánh dài : 1 thân đen, cánh ngắn

   C. 3 thân xám, cánh ngắn : 1 thân đen, cánh dài

   D. 1 thân xám, cánh ngắn : 1 thân đen, cánh dài

Câu 14: Phép lai nào sau đây được xem là phép lai phân tích ở ruồi giấm?

   A. Thân xám, cánh dài x Thân xám, cánh dài

   B. Thân xám, cánh ngắn x Thân đen, cánh ngắn

   C. Thân xám, cánh ngắn x Thân đen, cánh dài

   D. Thân xám, cánh dài x Thân đen, cánh ngắn

Câu 15: Hiện tượng nhiều gen cùng phân bố trên chiều dài của NST hình thành lên

   A. Nhóm gen liên kết

   B. Cặp NST tương đồng

   C. Các cặp gen tương phản

   D. Nhóm gen độc lập

Câu 16: Kết quả về mặt di truyền của liên kết gen là:

   A. Làm tăng biến dị tổ hợp.

   B. Làm phong phú, đa dạng ở sinh vật.

   C. Làm hạn chế xuất hiện biến tổ hợp.

   D. Làm tăng xuất hiện kiểu gen nhưng hạn chế kiểu hình.

Câu 17: Một giống cà chua có alen A quy định thân cao, a quy định thân thấp, B quy định quả tròn, b quy định quả bầu dục, các gen liên kết hoàn toàn. Phép lai nào dưới đây cho tỉ lệ kiểu gen 1 : 2 : 1?

Chuyên đề Sinh học lớp 9

Câu 18: Trong trường hợp các gen liên kết hoàn toàn, mỗi gen quy định một tính trạng, quan hệ giữa các tính trạng là trội lặn hoàn toàn, tỉ lệ phân li kiểu gen và kiểu hình trong phép lai:

Chuyên đề Sinh học lớp 9

sẽ có kết quả giống như kết quả của:

   A. tương tác gen.

   B. gen đa hiệu.

   C. lai hai tính trạng.

   D. lai một tính trạng.

Câu 19: Bằng chứng của sự liên kết gen là

   A. hai gen không alen cùng tồn tại trong một giao tử.

   B. hai gen trong đó mỗi gen liên quan đến một kiểu hình đặc trưng.

   C. hai gen không alen trên một NST phân ly cùng nhau trong giảm phân.

   D. hai cặp gen không alen cùng ảnh hưởng đến một tính trạng.

Câu 20: Đặc điểm nào sau đây đúng với hiện tượng di truyền liên kết hoàn toàn?

   A. Các cặp gen quy định các cặp tính trạng nằm trên các cặp nhiễm sắc thể khác nhau.

   B. Làm xuất hiện các biến dị tổ hợp, rất đa dạng và phong phú.

   C. Luôn tạo ra các nhóm gen liên kết quý mới.

   D. Làm hạn chế sự xuất hiện các biến dị tổ hợp.

Đáp án và hướng dẫn giải

1. C 5. C 9. D 13. B 17. A
2. D 6. A 10. D 14. D 18. D
3. B 7. C 11. A 15. A 19. C
4. D 8. B 12. B 16. C 20. D

Tham khảo thêm các bài chuyên đề sinh lớp 9 khác:

Tham khảo các chuyên đề Sinh học 9 khác:

Loạt bài siêu HOTTTTTTT! Link Soạn văn lớp 9 , Giải bài tập tiếng Anh 9 , Giải bài tập Toán 9 , Giải bài tập Hóa 9 , Giải bài tập Vật Lý 9Giải bài tập Sinh học 9 hay nhất tại VietJack

Follow https://www.facebook.com/hoc.cung.vietjack/ để tiếp tục theo dõi các loạt bài mới nhất về Soạn văn lớp 12, Soạn văn lớp 11, Soạn văn lớp 10, Soạn văn lớp 9, Soạn văn lớp 8, Soạn văn lớp 7, Soạn văn lớp 6 ..., và các loạt bài Ngữ pháp tiếng Anh cơ bản và nâng cao, Luyện thi TOEIC, Bài tập ngữ pháp tiếng Anh, ... của chúng tôi.

Thấy hay để lại bình luận động viên nhé ^^^^


di-truyen-lien-ket.jsp