Lịch sử JavaKhi bạn học một Ngôn ngữ lập trình nào đó thì việc tìm hiểu lịch sử của ngôn ngữ đó cũng là một điều khá thú vị. Java bắt đầu từ Green Team. Họ đề xướng một cuộc cách mạng để phát triển một ngôn ngữ cho các thiết bị digital như set-top box, television, ….

Hiện tại, Java được sử dụng trông lập trình mạng, các thiết bị mobile, game, các giải pháp về e-business, … Dưới đây là một số điểm chính miêu tả sơ lược về Lịch sử Java.

1. James Gosling, Mike Sheridan và Patrick Naughton khởi xướng dự án về ngôn ngữ Java trong tháng 6/1991. Họ được gọi là Green Team.

2. Thiết kế đầu tiên là cho các hệ thống nhỏ, có thể nhúng vào trong các thiết bị điện tử như set-top box.

3. Ban đầu, nó được gọi là Greentalk bởi James Gosling và với đuôi là .gt.

4. Sau đó, nó được gọi là Oak và được phát triển như là một phần của Green Project.

Tại sao lại có tên là Oak?

5. Oak là loại cây sồi khỏe mạnh, sống nhiều ở các quốc gia như Mỹ, Pháp, Đức, … Bên ngoài khu làm việc của Green Team là các cây sồi tươi tốt quanh năm.

6. Năm 1995, Oak được đổi tên thành Java.

Tại sao lại đổi tên thành Java?

7. Team muốn thu thập để chọn lựa ra một tên mới. Các từ bao gồm dynamic, revolutionary, Silk, jolt, DNA, … Họ muốn cái gì đó mà phản ánh đúng bản chất của công nghệ, đó là: một cuộc cách mạng, có tính động cao, duy nhất, đánh vần dễ dàng, …

Theo James Gosling thì Java là một trong các lựa chọn hàng đầu cùng với Silk. Tuy nhiên, vì Java có tính duy nhất hơn, nên hầu như tất cả thành viên team đều lựa chọn Java.

8. Java là một hòn đảo ở Indonesia, ở nơi này sản phẩm coffee đầu tiên được sản xuất (gọi là java coffee).

9. Bạn nên nhớ rằng Java chỉ là một tên chứ không phải là tên lược danh.

10. Java được phát triển đầu tiên bởi Jamas Gosling tại Sun Microsystems (bât giờ là công ty con của Oracle Coporation) và được công bố năm 1995.

11. Năm 1995, tạp chí Time bình chọn Java là một trong 10 sản phẩm tốt nhất năm 1995.

12. JDK 1.0 được công bố vào 23/1/1996.

Lịch sử các phiên bản Java

Trải qua quá trình cải tiến và phát triển, đã có nhiều phiên bản Java được công bố. Phiên bản Java hiện tại là Java SE 8.

  • JDK Alpha và Beta (1995)

  • JDK 1.0 (23/1/1996)

  • JDK 1.1 (19/2/1997)

  • J2SE 1.2 (8/12/1998)

  • J2SE 1.3 (8/5/2000)

  • J2SE 1.4 (6/5/2002)

  • J2SE 5.0 (30/9/2004)

  • Java SE 6 (11/12/2006)

  • Java SE 7 (28/7/2011)

  • Java SE 8 (18/3/2014)

Các bạn ở Hà Nội có thể tham gia khóa học thứ 7 của vietjackteam (đang tuyển sinh) vào đầu tháng 06/2018 do anh Nguyễn Thanh Tuyền, admin vietjack.com trực tiếp giảng dạy tại Hà Nội. Chi tiết nội dung khóa học tham khỏa link : Khóa học Java.Các bạn học CNTT, điện tử viễn thông, đa phương tiện, điện-điện tử, toán tin có thể theo học khóa này. Số lượng các công việc Java hoặc .NET luôn gấp ít nhất 3 lần Android hoặc iOS trên thị trường tuyển dụng. Khóa offline dùng kiến thức khóa online trong 5 buổi đầu tiên của khóa học, sau đó tập trung vào làm các project để trọng tâm đi làm, đi phỏng vấn, định hướng đi làm.

Các bạn ở xa học không có điều kiện thời gian có thể tham dự khóa Java online để chủ động cho việc học tập. Từ tháng 4/2018, VietJack khuyến mại giá SỐC chỉ còn 250k cho khóa học, các bạn có thể trả lại tiền nếu không hài lòng về chất lượng trong 1 tháng, liên hệ facebook admin fb.com/tuyen.vietjack để thanh toán chuyển khoản hoặc thẻ điện thoại, khóa học bằng Tiếng Việt với gần 100 video, các bạn có thể chủ động bất cứ lúc nào, và xem mãi mãi. Thông tin khóa học tại Khóa học Java Online trên Udemy. Khóa học có rating 4.7/5 trên udemy từ nhận xét của các bạn học viên.

Mọi người có thể xem demo nội dung khóa học tại địa chỉ Video demo khóa học Offline

Loạt bài hướng dẫn của chúng tôi dựa một phần trên nguồn tài liệu của: Tutorialspoint.com

Follow fanpage của team https://www.facebook.com/vietjackteam/ hoặc facebook cá nhân Nguyễn Thanh Tuyền https://www.facebook.com/tuyen.vietjack để tiếp tục theo dõi các loạt bài mới nhất về Java,C,C++,Javascript,HTML,Python,Database,Mobile.... mới nhất của chúng tôi.