Cách tạo Executable Jar FileJar (Java Archive) Tool của JDK cung cấp phương tiện để tạo jar file có thể thực thi. Một jar file có thể thực thi gọi phương thức chính của lớp nếu bạn nhấn đúp chuột vào đó. Để tạo một jar file có thể thực thi, bạn cần tạo .mf file, còn được biết như là manifest file.

Tạo manifest file

Để tạo manifest file, bạn cần viết Main-Class, sau đó là dấu hai chấm, khoảng trống, tên lớp và cuối cùng là nhấn Enter. Trong ví dụ sau, tên lớp là First.

myfile.mf

Main-Class: First

Ghi chú: Trong mf file, dòng mới newline (dòng mới) phải theo sau tên lớp.

Tạo jar file có thể thực thi bởi sử dụng jar tool

Jar tool cung cấp nhiều switch, một trong số đó là:

 • -c tạo archive file mới

 • -v hiển thị nguồn được include và được extract trên đầu ra chuẩn standard output.

 • -m bao thông tin manifest từ mf file đã cho.

 • -f xác định tên của archive file.

 • -x extract file từ archive file.

Bây giờ, chúng ta cùng viết code để tạo jar file có thể thực thi bởi sử dụng mf file. Bạn cần viết jar, sau đó là các switch, sau đó mf_file, jar_file và cuối cùng là .classfile, như trong ví dụ sau:

jar -cvmf myfile.mf myjar.jar First.class 

Hình sau minh họa điều này:

Cách tạo Jar file

Bây giờ, phần lệnh trên sẽ tạo jar file có thể thực thi. Nếu bạn kích đúp chuột trên nó, nó sẽ gọi phương thức chính của lớp First.

Giả sử bạn đã tạo bất cứ ứng dụng trên window nào bởi sử dụng AWT hoặc SWING. Nếu bạn chưa tạo, bạn có thể sử dụng phần code sau:

First.java

import javax.swing.*;  
public class First{  
First(){  
JFrame f=new JFrame();  
          
JButton b=new JButton("click");  
b.setBounds(130,100,100, 40);  
    
f.add(b);  
      
f.setSize(300,400);  
f.setLayout(null);  
f.setVisible(true);  
      
f.setDefaultCloseOperation(JFrame.EXIT_ON_CLOSE);  
}  
public static void main(String[] args) {  
  new First();  
}  
}  

Các bạn ở Hà Nội có thể tham gia khóa học thứ 7 của vietjackteam (đang tuyển sinh) vào đầu tháng 06/2018 do anh Nguyễn Thanh Tuyền, admin vietjack.com trực tiếp giảng dạy tại Hà Nội. Chi tiết nội dung khóa học tham khỏa link : Khóa học Java.Các bạn học CNTT, điện tử viễn thông, đa phương tiện, điện-điện tử, toán tin có thể theo học khóa này. Số lượng các công việc Java hoặc .NET luôn gấp ít nhất 3 lần Android hoặc iOS trên thị trường tuyển dụng. Khóa offline dùng kiến thức khóa online trong 5 buổi đầu tiên của khóa học, sau đó tập trung vào làm các project để trọng tâm đi làm, đi phỏng vấn, định hướng đi làm. .

Mọi người có thể xem demo nội dung khóa học tại địa chỉ Video demo khóa học Offline

Các bạn ở xa học không có điều kiện thời gian có thể tham dự khóa Java online để chủ động cho việc học tập. Từ tháng 4/2018, VietJack khuyến mại giá SỐC chỉ còn 250k cho khóa học, các bạn có thể trả lại tiền nếu không hài lòng về chất lượng trong 1 tháng, liên hệ facebook admin fb.com/tuyen.vietjack để thanh toán chuyển khoản hoặc thẻ điện thoại, khóa học bằng Tiếng Việt với gần 100 video, các bạn có thể chủ động bất cứ lúc nào, và xem mãi mãi. Thông tin khóa học tại Khóa học Java Online trên Udemy.Khóa học có rating 4.7/5 trên udemy từ nhận xét của các bạn học viên.

Follow fanpage của team https://www.facebook.com/vietjackteam/ hoặc facebook cá nhân Nguyễn Thanh Tuyền https://www.facebook.com/tuyen.vietjack để tiếp tục theo dõi các loạt bài mới nhất về Java,C,C++,Javascript,HTML,Python,Database,Mobile.... mới nhất của chúng tôi.Demo một bài giảng trong khóa học online tại vietjackteam.