Tối ưu hóa Từ khóa (Keyword) trong SEOMột từ khóa là một thuật ngữ được sử dụng để kết nối với truy vấn một người đăng nhập vào trong phương tiện tìm kiếm để tìm thông tin cụ thể. Hầu hết mọi người nhập các cụm từ tìm kiếm mà chứa từ 2 tới 5 từ. Những cụm từ này có thể được gọi là các cụm từ tìm kiếm, các cụm từ khóa, các cụm từ truy vấn, hoặc chỉ là các từ khóa. Các cụm từ khóa tốt có tính đặc trưng và miêu tả cao.

Dưới đây là các khái niệm liên quan tới từ khóa, hữu ích trong việc tối ưu hóa từ khóa trên một trang web.

Tần số từ khóa – Keyword Frequency

Điều này được tính toán về độ thường xuyên mà một từ khóa xuất hiện trong một Title hoặc một miêu tả của một Website. Tuy nhiên, bạn không muốn đi quá xa với khái niệm tần số này, bởi vì nếu bạn lặp lại một từ quá nhiều lần, các phương tiện tìm kiếm sẽ phạt và coi đó là Spamming hoặc Keyword Stuffing.

Theo cách nghĩ chung, lặp lại từ khóa của bạn trong một tài liệu bao nhiêu lần thì bạn có thể bị phạt chừng ấy, và lên tới 3-7 lần trong danh sách các thẻ Meta của bạn.

Trọng lượng từ khóa – Keyword Weight

Nó là số lượng từ khóa xuất hiện trên trang web của bạn được so sánh với tổng số các từ xuất hiện trên cùng trang đó. Một số phương tiện tìm kiếm suy xét điều này trong khi quyết định thứ hạng của Website của bạn cho một cuộc tìm kiếm từ khóa riêng.

Một công nghệ mà thường làm việc tốt là tạo ra một số lượng trang nhỏ hơn, nói chung một đoạn văn dài mà nhấn mạnh một từ khóa cụ thể. Bằng việc giữ tổng số từ tối thiếu có thể, bạn có thể tăng "trọng lượng" của các từ khóa bạn muốn nhấn mạnh.

Keyword Proximity

Nó là vị trí của các từ khóa trên một trang web trong mối liên hệ lẫn nhau, hoặc trong một số trường hợp, trong mối liên hệ với các từ khác với ý nghĩa tương tự như là từ khóa truy vấn.

Đối với các phương tiện tìm kiếm, mà phân hạng một kết nối từ khóa bằng Keyword Proximity, và giả sử bạn đang tìm kiếm cho cụm từ "home loans", thì các cụm từ kết nối home loans sẽ ở mức cao hơn một trích dẫn được đề cập là: home mortgage loans.

Keyword Prominence

Nó đo lường thời gian mà các từ khóa được tìm thấy trong một trang. Việc có các từ khóa trong đầu đề đầu tiên hoặc đoạn văn đầu tiên (ví dụ: 20 từ đầu tiên) trên một trang web là tốt nhất.

Vị trí từ khóa - Keyword Placement

Nơi từ khóa của bạn được đặt trên một trang là rất quan trọng. Ví dụ, trong hầu hết các phương tiện, việc đặt từ khóa trong Title của một trang, hoặc trong thẻ Heading sẽ làm cho nó relevancy hơn. Trên một số phương tiện, việc đặt các từ khóa trong các đường link văn bản, phần mà được gạch chân trên màn hình trong một trình duyệt, có thể thêm tính relevancy cho những từ đó.

Vị trí tốt nhất để đặt các từ khóa

Dưới đây là danh sách các vị trí mà bạn nên cố gắng để sử dụng các từ khóa chính của bạn:

 • Các từ khóa trong thẻ <title>.
 • Các từ khóa trong thẻ <meta name="description">.
 • Các từ khóa trong thẻ <meta name="keyword">.
 • Các từ khóa trong thẻ <h1> hoặc các thẻ head khác.
 • Các từ khóa trong thẻ <a href="http://yourcompany.com">keywords</a>.
 • Các từ khóa trong bản sao phần thân.
 • Các từ khóa trong thẻ alt.
 • Các từ khóa trong thẻ <!-- insert comments here>.
 • Các từ khóa trong URL hoặc địa chỉ Website.

Tìm kiếm các từ khóa

Có rất nhiều cách khác nhau để tìm kiếm các từ khóa cho Website của bạn. Một số ý tưởng về từ khóa tốt là:

 • Các từ tiềm năng, mà con người sẽ sử dụng để tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

 • Các vấn đề mà khách hàng tương lai của bạn có thể cố gắng để giải quyết với sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

 • Các từ khóa trên các Website của đối thủ cạnh tranh.

 • Bản sao trang nhìn thấy được trên các Website của đối thủ cạnh tranh.

 • Các gợi ý tìm kiếm liên quan trên các phương tiện tìm kiếm phổ biến.

 • Sử dụng một công cụ trực tuyến như Google Keyword Tool

 • Phân tích Website của bạn cẩn thận và tìm ra các từ khóa chính xác. Nhiệm vụ này có thể được thực hiện bởi các Chuyên gia SEO Copywriter.

 • Bạn chú ý đến Word Stemming, đặc biệt là các từ gốc là những gì Google cân nhắc là một kết nối cho từ đó, khi tối ưu hóa các trang đó qua thời gian.

 • Bạn có thể suy nghĩ kỹ càng để nhận diện các từ khóa chính xác cho site của bạn.

Word Stemming là gì?

Google sử dụng một tính năng được gọi là Word Stemming mà cho phép tất cả các form của từ: số ít, số nhiều, động từ cũng như các từ tương tự để trả về cho một truy vấn tìm kiếm.

Vì thế, nếu ai đó nhập house plans, không chỉ các trang mà được tối ưu hóa cho cụm từ này mà cả các trang chứa tất cả các biến dạng của cụm từ đó cũng được trả về. Ví dụ: "house plan", "house planning", "house planner".

Hy vọng bạn đã hiểu một ít về các từ khóa và bạn cũng biết cách để nhận diện chúng và nơi để sử dụng chúng. Chương tới sẽ giải thích cách để tối ưu hóa các thẻ Meta để cho các kết quả tốt hơn.

Loạt bài hướng dẫn học SEO cơ bản và nâng cao của chúng tôi dựa trên nguồn tài liệu của: Tutorialspoint.com

Follow fanpage của team https://www.facebook.com/vietjackteam/ hoặc facebook cá nhân Nguyễn Thanh Tuyền https://www.facebook.com/tuyen.vietjack để tiếp tục theo dõi các loạt bài mới nhất về Java,C,C++,Javascript,HTML,Python,Database,Mobile.... mới nhất của chúng tôi.

Các bài học SEO phổ biến khác tại VietJack: