Miêu tả một bức tranh
Những bài văn hay lớp 7 | Văn mẫu lớp 7

Văn tự sự và miêu tả

Đề bài: Em thường gặp (trong nhà, trên đường đi học, ở trường hoặc trong sách giáo khoa, ...) những bức tranh đẹp vẽ chân dung một người nào đó.

Hãy miêu tả một bức tranh như thế. Cố gắng để những ai chưa được xem cũng có thể hình dung ra người trong tranh và nhận ra vẻ đẹp của tranh.

Bài làm

   Mùng hai Tết vừa qua, em cùng mẹ đến nhà cô Thủy chúc Tết. Phòng khách nhà cô trang hoàng thật thanh nhã. Trên bàn là cây mai bonsai nhỏ xíu nở đầy hoa. Ngồi ở sa lông, em có thể ngắm rất rõ bức tranh sơn dầu "Em Thúy" của họa sĩ nổi tiếng Trần Văn Cẩn treo giữa bức tường đối diện. Bức tranh vẽ một cô bé ngồi trên chiếc ghế mây. Tuy không có năng hiếu hội họa nhưng em cảm nhân rằng đây là một bức chân dung rất đẹp.

   Cô bé khoảng gần mười tuổi, mặc bộ váy áo màu trắng. Mái tóc dài chấm vai, gương mặt trái xoan, đôi má thoáng sắc hồng của hoa đào. Vầng trán cao, lông mày thanh tú. Chiếc mũi dọc dừa xinh xinh và đôi môi mọng tạo cho gương mặt vẻ tươi tắn rất đáng yêu. Đặc biệt là đôi mắt mở to, đen láy, linh động như thật. Em thử thay đổi vị trí nhưng dù ngồi ở chỗ nào thì đôi mắt ấy cũng như dõi theo em.

   Phải nói rằng họa sĩ vẽ bức tranh này rất tài tình. Ông thể hiện được vẻ đẹp tâm hồn của cô bé qua đôi mắt trong sáng, thông minh và dịu dàng khó tả. Nét ngây thơ, hồn nhiên cùng sức sống mơn mởn bộc lộ qua từng đường nét. Em rất thích cái dáng ngồi của cô bé trong tranh. Cô bé ngồi trên chiếc ghế mây, hai bàn tay ,với những ngón thon dài đan vào nhau để trên đầu gối. Tư thế ấy vừa tự nhiên, vừa pha chút e thẹn, ngại ngùng, rất là ... con gái!

   Càng ngắm kĩ, em càng thấy đây là một bức chân dung hoàn hảo. Không hiểu sao bât chợt em lại nảy ra ý nghĩ là trông Thủy giống như một nụ hồng bạch vừa hé nở, có vẻ đẹp vừa mộc mạc vừa cuốn hút. Lạ lùng hơn nữa là em cảm thấy dường như bạn ấy rất gần gũi, quen thuộc với em. Hàng ngày, Thúy vẫn cùng em tung tăng cắp sách tới trường.

Tham khảo thêm các bài văn mẫu lớp 7: Văn tự sự và miêu tả khác:

Mục lục Văn mẫu | Văn hay 7 theo từng phần:

Loạt bài siêu HOTTTTTTT! Link Soạn văn lớp 7 , Giải bài tập tiếng Anh 7 , Giải bài tập Toán 7 , Giải bài tập Vật Lý 7Giải bài tập Hóa học 7 hay nhất tại VietJack

Loạt bài Tuyển tập những bài văn hay | văn mẫu lớp 7 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Những bài văn hay lớp 7 (Nhà xuất bản Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh).

Follow https://www.facebook.com/hoc.cung.vietjack/ để tiếp tục theo dõi các loạt bài mới nhất về Soạn văn lớp 11, Soạn văn lớp 10, Soạn văn lớp 9, Soạn văn lớp 8, Soạn văn lớp 7, Soạn văn lớp 6 ..., và các loạt bài Ngữ pháp tiếng Anh cơ bản và nâng cao, Luyện thi TOEIC, Bài tập ngữ pháp tiếng Anh, ... của chúng tôi.

Thấy hay để lại bình luận động viên nhé ^^^^