Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 12 Học kì 1 (Lần 2 - Đề 3 - có đáp án và thang điểm chi tiết)

Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 12 Học kì 1 (Lần 2 - Đề 3)

    Môn Địa Lí lớp 12

    Thời gian làm bài: 15 phút

Phần trắc nghiệm

Câu 1: Miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ là nơi có:

A. Địa hình đồi núi cao nhất cả nước.

B. đồng bằng châu thổ mở rộng về phía biển.

C. địa hình đồi núi thấp chiếm ưu thế.

D. hướng núi và thung lũng nổi bật là vòng cung.

Câu 2: Đai ôn đới gió mùa trên núi ở độ cao trên (m):

A. 2500.    B. 2600.    C. 2700.    D. 2800.

Câu 3: Rừng phát triển kém, đơn giản về thành phần loài là đặc điểm của hệ sinh thái ở độ cao:

A. dưới 600 - 700m.

B. dưới 900 - 1.000m.

C. từ 700 đến 1.600 - 1.700m.

D. trên 1.600 - 1.700m.

Câu 4: Miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ là nơi:

A. có mối quan hệ với Vân Nam (Trung Quốc) về cấu trúc địa chất - kiến tạo.

B. có địa hình núi cao, núi trung bình chiếm ưu thế.

C. chịu tác động mạnh nhất của gió mùa Đông Bắc.

D. tính chất nhiệt đới tăng dần với sự có mặt của thực vật phương nam.

Câu 5: Trở ngại lớn trong sử dụng tự nhiên của miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ là:

A. nhịp điệu mùa khí hậu thất thường, thời tiết không ổn định.

B. nhịp điệu dòng chảy sông ngòi thất thường, nhiều thiên tai.

C. nhiều thiên tai, nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan.

D. Địa hình hiểm trở, động đất.

Câu 6: Loại nào sau đây không phải là hệ sinh thái rừng nhiệt đới gió mùa phát triển trên các loại thổ nhưỡng đặc biệt?

A. Rừng thường xanh trên đá vôi.

B. Rừng cận nhiệt lá kim.

C. Rừng ngập mặn trên đất mặn ven biển.

D. Rừng tràm trên đất phèn.

Câu 7: Đặc trưng khí hậu của vùng lãnh thổ phía bắc là:

A. Nhiệt đới gió mùa có mùa đông lạnh.

B. Cận nhiệt gió mùa có mùa đông lạnh.

C. Cận xích đạo gió mùa.

D. Nhiệt đới ẩm gió mùa có mùa đông lạnh.

Câu 8: Điểm nào sau đây không đúng với thiên nhiên vùng biển và thềm lục địa nước ta .

A. Vùng biển lớn gấp 3 lần diện tích đất liền.

B. Thềm lục địa phía bắc và phía nam có đáy nông mở rộng.

C. Đường bờ biển Nam Trung Bộ bằng phẳng.

D. Thềm lục địa miền trung thu hẹp tiếp giáp với vùng biển nước sâu.

Câu 9: Cho bảng số liệu:

NHIỆT ĐỘ TRUNG BÌNH CÁC THÁNG CỦA LẠNG SƠN

Đơn vị: oC

Địa điểmIIIIIIIVVVIVIIVIIIIXXXIXII
Lạng Sơn13,314,318,222,123,326,927,026,625,222,618,314,3

Nhiệt độ trung bình năm của Lạng Sơn là:

A. 13,7oC. B. 21,4oC. C. 21,0oC. D. 24,4oC.

Câu 10: Căn cứ vào Atlat Địa lí Việt Nam trang 9, hãy cho biết nhận xét nào sau đây không đúng về chế độ nhiệt ở nước ta?

A. Nhiệt độ trung bình năm chủ yếu trên 20oC.

B. Nhiệt độ trung bình năm tăng dần từ Bắc vào Nam.

C. Nhiệt độ trung bình năm giảm dần từ Bắc vào Nam.

D. Nhiệt độ trung bình năm có sự phân hóa theo không gian.

Đáp án và Thang điểm

Phần trắc nghiệm

Câu 1: Miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ có hướng nghiêng chủ yếu là Tây Bắc – Đông Nam, là nơi có địa hình cao nhất nước ta và cũng là nơi duy nhất có đầy đủ ba đai cao khí hậu ở địa hình miền núi.

Chọn: A.

Câu 2: Đai ôn đới gió mùa trên núi, có độ cao trên 2.600m và chỉ có ở vùng Tây Bắc nơi có địa hình cao nhất nước ta.

Chọn: B.

Câu 3: Ở nước ta, từ độ cao trên 1.600m rừng phát triển kém, đơn giản về thành phần loài. Rêu, địa y phủ kín thân, cành cây.

Chọn: D.

Câu 4: miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ là nơi chịu ảnh hưởng mạnh nhất của gió mùa đông Bắc khi thổi vào nước ta. Đây là miền đón những đợt gió đông Bắc đầu tiên và cũng là miền đón những đợt gió đông Bắc cuối cùng ở nước ta.

Chọn: C.

Câu 5: Trở ngại lớn nhất khi sử dụng tự nhiên ở miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ có địa hình cao hiểm trở và cũng là nơi thường xảy ra động đất ở nước ta.

Chọn: D.

Câu 6: Hệ sinh thái rừng lá kim chỉ phát triển mạnh ở vùng có khí hậu ôn đới và ở nước ta, rừng lá kim phát triển ở đai ôn đới gió mùa trên núi.

Chọn: B.

Câu 7: Đặc trưng khí hậu của vùng lãnh thổ phía bắc là có khí hậu mang tính chất nhiệt đới ẩm gió mùa có mùa đông lạnh.

Chọn: D.

Câu 8: Đường bờ biển Nam Trung Bộ nước ta khúc khuỷu nhiều vũng vịnh.

Chọn: D.

Câu 9: Cách tính nhiệt độ trung bình năm = Tổng nhiệt độ 12 tháng/12

Chọn: C.

Câu 10: Nhiệt độ trung bình năm nước ta tăng dần từ Bắc vào Nam

Chọn: C.

Ngân hàng trắc nghiệm miễn phí ôn thi THPT Quốc Gia tại khoahoc.vietjack.com

KHÓA HỌC GIÚP TEEN 2002 ĐẠT 9-10 THI THPT QUỐC GIA

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 399K tại khoahoc.vietjack.com

de-kiem-tra-15-phut-dia-li-12-hoc-ki-1-lan-2.jsp

Các loạt bài lớp 12 khác
Khóa học 12