[Năm 2021] Đề thi Giữa kì 1 Khoa học tự nhiên lớp 6 có đáp án (4 đề) - Kết nối tri thức

[Năm 2021] Đề thi Giữa kì 1 Khoa học tự nhiên lớp 6 có đáp án (4 đề) - Kết nối tri thức

Với bộ 4 Đề thi Giữa kì 1 Khoa học tự nhiên lớp 6 năm học 2021 - 2022 có đáp án, chọn lọc được biên soạn bám sát nội dung sách Kết nối tri thức và sưu tầm từ đề thi Khoa học tự nhiên 6 của các trường THCS trên cả nước. Hi vọng bộ đề thi này sẽ giúp học sinh ôn tập và đạt kết quả cao trong các bài thi Giữa học kì 1 Khoa học tự nhiên 6.

Tải xuống

Phòng Giáo dục và Đào tạo ...

Đề thi Giữa kì 1 - Kết nối tri thức

Năm học 2021 - 2022

Bài thi môn: Khoa học tự nhiên lớp 6

Thời gian làm bài: 45 phút

(không kể thời gian phát đề)

(Đề số 1)

Câu 1: Lĩnh vực nào sau đây không thuộc về khoa học tự nhiên?

A. Thiên văn

B. Địa lý

C. Hóa sinh

D. Địa chất

Câu 2: Phương án nào thể hiện đúng nội dung của biển cảnh báo?

[Năm 2021] Đề thi Giữa kì 1 Khoa học tự nhiên lớp 6 có đáp án Kết nối tri thức (4 đề)

A. Chất phóng xạ

[Năm 2021] Đề thi Giữa kì 1 Khoa học tự nhiên lớp 6 có đáp án Kết nối tri thức (4 đề)

B. Cấm nước uống

[Năm 2021] Đề thi Giữa kì 1 Khoa học tự nhiên lớp 6 có đáp án Kết nối tri thức (4 đề)

C. Lối thoát hiểm

[Năm 2021] Đề thi Giữa kì 1 Khoa học tự nhiên lớp 6 có đáp án Kết nối tri thức (4 đề)

D. Hóa chất độc hại

Câu 3Cách bảo quản kính lúp nào sau đây là đúng?

A. Không nên lau chùi, vệ sinh kính thường xuyên vì sẽ làm mặt kính bị xước.

B. Sử dụng nước sạch hoặc nước rửa kính chuyên dụng, lau kính bằng khăn mềm.

C. Có thể để mặt kính lúp tiếp xúc với các vật nhám, bẩn mà không sợ mờ kính.

D. Cả 3 cách trên đều đúng.

Câu 4: Đo chiều dài của chiếc bút chì theo cách nào sau đây là hợp lí nhất?

[Năm 2021] Đề thi Giữa kì 1 Khoa học tự nhiên lớp 6 có đáp án Kết nối tri thức (4 đề)

Câu 5: Trong các đơn vị khối lượng sau đây: tấn, tạ, lạng, gam đơn vị nào là đơn vị đo lớn nhất?

A. Tấn

B. Tạ

C. Lạng

D. Gam

Câu 6Sắp xếp thứ tự các bước dưới đây một cách phù hợp nhất để đo được thời gian bằng đồng hồ bấm giây điện tử?

(1) Nhấn nút SPLIT/RESET để điều chỉnh về số 0.

(2) Chọn chức năng đo phù hợp bằng nút bấm MODE.

(3) Sử dụng nút START/STOP để bắt đầu đo.

(4) Nhấn nút START/STOP để kết thúc đo.

A. (1), (2), (3), (4)

B. (2), (1), (3), (4)

C. (1), (2), (4), (3)

D. (2), (1), (4), (3)

Câu 7Nhiệt kế y tế thủy ngân hoạt động dựa trên hiện tượng nào?

A. Sự dãn nở vì nhiệt của chất rắn

B. Sự dãn nở vì nhiệt của chất khí

C. Sự dãn nở vì nhiệt của chất lỏng

D. A hoặc B

Câu 8Sự chuyển thể nào sau đây xảy ra tại nhiệt độ xác định?

A. Ngưng tụ                   

B. Hóa hơi            

C. Sôi                   

D. Bay hơi

Câu 9Khí nào sau đây tham gia vào quá trình quang hợp của cây xanh?

A. Oxygen            

B. Nitrogen                    

C. Khí hiếm          

D. Carbon dioxide

Câu 10: Nguyên liệu nào sau đây được sử dụng trong lò nung vôi?

A. Đá vôi.                                                   

B. Đất sét.

C. Cát.                                                        

D. Gạch.

Câu 11: Nhận định nào đúng khi nói về hình dạng và kích thước tế bào?

A. Các loại tế bào đều có chung hình dạng và kích thước.

B. Các loại tế bào thường có hình dạng khác nhau nhưng kích thước giống nhau.

C. Các loại tế bào khác nhau thường có hình dạng và kích thước khác nhau.

D. Các loại tế bào chỉ khác nhau về kích thước, chúng giống nhau về hình dạng.

Câu 12. Quan sát vật nào dưới đây cần phải sử dụng kính hiển vi?

A. Tế bào biểu bì vảy hành                C. Con ong
B. Con kiến                                         D. Tép bưởi

Câu 13. Hệ thống phóng đại của kính hiển vi bao gồm những thành phần nào?

A. Thị kính, vật kính
B. Chân kính, thân kính, bàn kính, kẹp giữ mẫu
C. Ốc to (núm chỉnh thô), ốc nhỏ (núm chỉnh tinh)
D. Đèn chiếu sáng, gương, màn chắn.

Câu 14. Loại tế bào dài nhất trong cơ thể là?

A. Tế bào thần kinh                  C. Tế bào vi khuẩn
B. Tế bào lông hút (rễ)              D. Tế bào lá cây

Câu 15: Vật nào sau đây có cấu tạo từ tế bào?

A. Xe ô tô.                       B. Cây cầu.

C. Cây bạch đàn.            D. Ngôi nhà.

Câu 16. Cây lớn lên nhờ đâu?

A. Sự lớn lên và phân chia của tế bào.
B. Sự tăng kích thước của nhân tế bào.
C. Nhiều tế bào được sinh ra từ một tế bào ban đầu
D. Các chất dinh dưỡng bao bọc xung quanh tế bào ban đầu

Câu 17. Cơ thể sinh vật có khả năng thực hiện quá trình sống cơ bản nào?

A. Cảm ứng và vận động                    C. Hô hấp
B. Sinh trưởng và sinh sản                  D. Cả A, B, C đúng

Câu 18. Trong các nhóm sau nhóm nào gồm toàn vật sống?

A. Con gà, con chó, cây nhãn             C. Chiếc bút, hòn đá, viên phấn
B. Chiếc bút, con vịt, con chó              D. Con dao, cây mồng tơi, hòn đá

Câu 19. Trong các nhóm sau nhóm nào gồm toàn vật không sống?

A. Con gà, con chó, cây nhãn             C. Con dao, cây bút, hòn đá
B. Con gà, cây nhãn, miếng thịt          D. Chiếc bút, con vịt, con chó

Câu 20. Từ 1 tế bào ban đầu sau 5 lần phân chia liên tiếp sẽ tạo ra số tế bào con là?

A. 32           B. 4             C. 8             D. 16

Câu 21. Khi một lực sĩ bắt đầu ném một quả tạ, lực sĩ đã tác dụng vào quả tạ một

A. Lực đẩy.

B. Lực kéo. 

C. Lực nén.

D. Lực uốn.

Câu 22. Lực đẩy mà lò xo lá tròn tác dụng lẽn xe đã làm  

A. Biến đổi chuyển động của xe.         

B. Xe bị biến dạng. 

C. Xe không thay đổi.      

D. Biển đổi chuyển động và xe bị biến dạng. 

Câu 23. Dụng cụ dùng để đo độ lớn của lực là?

A. Lực kế

B. Tốc kế

C. Nhiệt kế

D. Cân

Câu 24. Biến dạng nào sau đây không phải là biến dạng đàn hồi?

A. Lò xo trong chiếc bút bi bị nén lại.

B. Dây cao su được kéo căng ra.

C. Quả bóng cao su bị đập vào tường.

D. Que nhôm bị uốn cong

Câu 25. Khi đo lực thì trường hợp nào phải đặt lực kế theo phương thẳng đứng?    

A. Đo trọng lượng vật

B. Đo khối lượng vật

C. Đo chiều dải vật

D. Đo thể tích vật

Câu 26. Độ dãn của lò xo treo theo phương thẳng đứng tỉ lệ với

A. Độ dài của lò xo. 

B. Lực hút của Trái Đất. 

C. Khối lượng của vật treo.

D. Trọng lượng của lò xo.

Câu 27. Một túi đường có khối lượng 2 kg thì có trọng lượng là 

A. 2000 N.  

B. 200 N.    

C. 20 N.      

D. 2N.         

Câu 28. Muốn biểu diễn một vectơ lực chúng ta cần phải biết các yếu tố:

A. Hướng của lực

B. Điểm đặt, phương, chiều của lực.

C. Điểm đặt, phương, độ lớn của lực.

D. Điểm đặt, phương, chiều và độ lớn của lực.

Câu 29. Treo vật vào đầu một lực kế lò xo. Khi vật nằm cân bằng, chỉ số của lực kế là 2N. Điều này có nghĩa

A. Khối lượng của vật bằng 2g.

B. Trọng lượng của vật bằng 2N. 

C. Khối lượng của vật bằng 1g.

D. Trọng lượng cùa vật bằng 1N.

Câu 30. Đơn vị nào sau đây là đơn vị của lực?

A. Kilôgam (kg)

B. Centimét (cm)

C. Niuton (N)

D. Lít (L)

Đáp án và hướng dẫn giải đề 1

 1 - B

2 - C

3 - B

4 - B

5 - A

6 - B

7 - C

8 - C

9 - D

10 - A

11 - C

12 - A

13 - A

14 - A

15 - C

16 - A

17 - D

18 - A

19 - C

20 - A

21 - A

22 - A

23 - A

24 - D

25 - A

26 - C

27 - C

28 - D

29 - B

30 - C

Câu 1: 

Khoa học tự nhiên bao gồm rất nhiều lĩnh vực: Sinh học nghiên cứu về sự sống; Hóa học nghiên cứu các chất và sự biến đổi của chúng; Vật lí học nghiên cứu về chuyển động, lực và năng lượng; Khoa học trái đất nghiên cứu về cấu tạo của Trái đất và bầu khí quyển bao quanh nó; Thiên văn học nghiên cứu các thiên thể,..

→ Địa lý không thuộc khoa học tự nhiên.

Đáp án B.

Câu 2:

- Hình A: Biển báo nguy hiểm về điện.

- Hình B: Biển báo cấm lửa

- Hình C: Biển báo lối thoát hiểm

- Hình D: Biển báo chất ăn mòn

Đáp án C.

Câu 3: 

Để bảo quản kính lúp ta nên:

- Lau chùi, vệ sinh kính thường xuyên bằng khăn mềm.

Sử dụng nước sạch hoặc nước rửa kính chuyên dụng (nếu có).

- Không để mặt kính lúp tiếp xúc với các vật nhám, bẩn.

Đáp án B.

Câu 4: 

Để thu được kết quả đo chính xác, ta cần thực hiện các bước như sau: 

Bước 1: Ước lượng chiều dài cần đo để chọn thước đo thích hợp. 

Bước 2: Đặt thước dọc theo chiều dài cần đo, vạch số 0 của thước ngang với một đầu của vật.

Bước 3: Mắt nhìn theo hướng vuông góc với cạnh thước ở đầu kia của vật. 

Bước 4: Đọc kết quả đo theo vạch chia gần nhất với đầu kia của vật. 

Bước 5: Ghi kết quả đo theo ĐCNN của thước.

Đáp án B.

Câu 5:

Sắp xếp các đơn vị đo khối lượng từ nhỏ đến lớn: gam, lạng, tạ, tấn.

1 lạng = 100 g

1 tạ = 100 kg = 100 000 g

1 tấn = 1000 kg = 1000 000 g

Đáp án A.

Câu 6:

Các bước để đo được thời gian bằng đồng hồ bấm giây điện tử:

- Chọn chức năng đo phù hợp bằng nút bấm MODE.

- Nhấn nút SPLIT/RESET để điều chỉnh về số 0.

- Sử dụng nút START/STOP để bắt đầu đo.

- Nhấn nút START/STOP để kết thúc đo.

Đáp án B.

Câu 7:

Nhiệt kế y tế thủy ngân hoạt động dựa trên hiện tượng sự dãn nở vì nhiệt của chất lỏng.

Đáp án C.

Câu 8:

Giải thích: Sự sôi là quá trình chất chuyển từ lỏng sang hơi, xảy ra trong toàn bộ khối chất lỏng. Sự sôi chỉ xảy ra tại nhiệt độ sôi.

Đáp án C.

Câu 9:

Carbon dioxide tham gia vào quá trình quang hợp của cây xanh, cây xanh hấp thụ carbon dioxide và thải ra khí oxygen.

Đáp án D.

Câu 10:

Nguyên liệu được sử dụng trong lò nung vôi là đá vôi.

Đáp án A.

Câu 11: 

Đáp án: C

Tùy theo chức năng và cấu tạo mà các tế bào khác nhau sẽ có hình dạng và kích thước khác nhau.

Câu 12: 

Đáp án: A

Tế bào biểu bì vảy hành có kích thước rất nhỏ nên cần phải quan sát dưới kính hiển vi.

Câu 13:

Đáp án: A

Hệ thống phóng đại của kính hiển vi gồm:

- Thị kính (kính để mắt vào quan sát): có ghi 5x (gấp 5 lần), 10x (gấp 10 lần)…

- Vật kính (kính sát với vật cần quan sát): có ghi 10x, 40x,…

Câu 14: 

Đáp án: A

Tế bào thần kinh là loại tế bào dài nhất trong cơ thể người. Chiều dài của nó vào khoảng 13 – 60mm, có thể dài đến 100cm.

Câu 15:

Đáp án: C

Tế bào là đơn vị cấu tạo của các vật sống. Cây bạch đàn là vật sống nên được cấu tạo từ tế bào.

Câu 16: 

Đáp án: A

Nhờ sự lớn lên và phân chia của tế bào mà cây có thể lớn lên (tăng kích thước và tiến hành sinh sản).

Câu 17: 

Đáp án: D

Cơ thể sinh vật có thể thực hiện các quá trình sống cơ ản là: hô hấp, sinh trưởng, sinh sản, cảm ứng và vận động.

Câu 18: 

Đáp án: A

Hòn đá, chiếc bút, viên phấn, con dao ở các đáp án khác là vật không sống.

Câu 19: 

Đáp án: C

Con gà, con chó, cây nhãn, là vật sống.

Câu 20: 

Đáp án: A

Áp dụng công thức: N = a × 2n  ta có: 

Từ một tế bào ban đầu, sau 5 lần phân chia ta sẽ thu được số tế bào con là:

N = 1 × 25 = 32 (tế bào)

Với: 

- N: số tế bào con tạo thành

- a: số tế bào ban đầu

- n: số lần phân chia

Câu 21.

Khi một lực sĩ bắt đầu ném một quả tạ, lực sĩ đã tác dụng vào quả tạ một lực đẩy.

Đáp án A

Câu 22.

Lực đẩy mà lò xo lá tròn tác dụng lẽn xe đã làm biến đổi chuyển động của xe.

Đáp án A

Câu 23. 

Để đo độ lớn của lực ta cần dùng lực kế

Đáp án A

Câu 24. 

A – là biến dạng đàn hồi vì lò xo có thể trở về hình dạng ban đầu.

B – là biến dạng đàn hồi vì dây cao su có thể trở về hình dạng ban đầu.

C – là biến dạng đàn hồi vì quả bóng cao su có thể trở về hình dạng ban đầu.

D – không phải biến dạng đàn hồi vì que nhôm không thể trở về hình dạng ban đầu.

Đáp án D

Câu 25.

Khi đo trọng lượng của vật thì phải đặt lực kế theo phương thẳng đứng.

Đáp án A

Câu 26. Độ dãn của lò xo treo theo phương thẳng đứng tỉ lệ với khối lượng của vật treo.

Đáp án C

Câu 27.

Trọng lượng của một túi đường có khối lượng 2kg là:

P = 10. m = 10 . 2 = 20N

Đáp án C

Câu 28.

Muốn biểu diễn một vectơ lực chúng ta cần phải biết các yếu tố:

+ Điểm đặt

+ Phương

+ Chiều

+ Độ lớn

Đáp án D

Câu 29.

Treo vật vào đầu một lực kế lò xo. Khi vật nằm cân bằng, chỉ số của lực kế là 2N. Điều này có nghĩa trọng lượng của vật bằng 2N.

=> khối lượng của vật là m = P : 10 = 0,2 kg = 200g

Đáp án B

Câu 30. 

Đơn vị của lực là niuton (N)

Đáp án C

                                                   [Năm 2021] Đề thi Giữa kì 1 Khoa học tự nhiên lớp 6 có đáp án Kết nối tri thức (4 đề)

Phòng Giáo dục và Đào tạo ...

Đề thi Giữa kì 1 - Kết nối tri thức

Năm học 2021 - 2022

Bài thi môn: Khoa học tự nhiên lớp 6

Thời gian làm bài: 45 phút

(không kể thời gian phát đề)

(Đề số 2)

Câu 1Lĩnh vực chuyên nghiên cứu về năng lượng thuộc lĩnh vực nào của khoa học tự nhiên?

A. Hóa học

B. Sinh học

C. Vật lí

D. Thiên văn học

Câu 2Để đảm bảo an toàn trong phòng thực hành cần thực hiện nguyên tắc nào dưới đây?

A. Làm thí nghiệm theo sự hướng dẫn của bàn bè trong lớp.

B. Có thể nhận biết hóa chất bằng cách ngửi hóa chất.

C. Mang đồ ăn vào phòng thực hành.

D. Đọc kĩ nội quy và thực hiện theo nội quy phòng thực hành.

Câu 3: Cách sử dụng kính lúp cầm tay là 

A. Điều chỉnh ánh sáng bằng gương phản chiếu ánh sáng rồi quan sát. 

B. Đặt mặt kính lúp lên vật rồi quan sát. 

C. Để mặt kính gần mẫu vật quan sát, mắt nhìn vào mặt kính và điều chỉnh khoảng cách sao cho nhìn rõ vật. 

D. Đặt và cố định tiêu bản rồi quan sát. Sử dụng hệ thống ốc điều chỉnh để quan sát rõ vật mẫu.

Câu 4Hệ thống điều chỉnh của kính hiển vi bao gồm các bộ phận:

A. Ốc to và ốc nhỏ.

B. Thân kính và chân kính.

C. Vật kính và thị kính.

D. Đèn chiếu sáng và đĩa quay gắn các vật kính.

Câu 5: Từ hình vẽ, hãy xác định chiều dài của khối hộp?

[Năm 2021] Đề thi Giữa kì 1 Khoa học tự nhiên lớp 6 có đáp án Kết nối tri thức (4 đề)

A. 3cm                         

B. 4cm                         

C. 2cm                         

D. 5cm

Câu 6Để thu được kết quả đo chính xác ta cần:

A. Đặt cân trên bề mặt bằng phẳng.

B. Để vật cân bằng trên đĩa cân.

C. Đọc kết quả khi cân ổn định.

D. Cả 3 phương án trên.

Câu 7: Đơn vị cơ bản đo thời gian trong hệ đo lường hợp pháp của nước ta là:

A. Giờ

B. Giây

C. Phút

D. Ngày

Câu 8: Trong các đặc điểm sau đây, đặc điểm nào không phải là của sự bay hơi?

A. Xảy ra ở bất kì nhiệt độ nào của chất lỏng.

B. Xảy ra trên mặt thoáng của chất lỏng.

C. Không nhìn thấy được.

D. Xảy ra ở một nhiệt độ xác định của chất lỏng.

Câu 9: Phương pháp nào để dập tắt đám cháy nhỏ do xăng dầu?

A. Quạt.

B. Phủ chăn bông hoặc vải dày.

C. Dùng nước.

D. Dùng cồn.

Câu 10Vật liệu nào sau đây được làm lốp xe, đệm?

A. Nhựa                

B. Thủy tinh                   

C. Cao su                       

D. Kim loại

Câu 11. Để đạt được chiều cao tối ưu theo em cần làm gì?

A. Có chế độ dinh dưỡng hợp lí                              C. Ngồi học đúng tư thế
B. Tập thể dục thể thao thường xuyên                    D. Cả 3 đáp án trên đúng

Câu 12.Trong các bước sau bước nào không đúng trong quy trình quan sát tế bào trứng cá?

A. Dùng thìa lấy 1 ít trứng cá cho vào đĩa petri
B. Nhỏ một ít nước vào đĩa
C. Dùng kim mũi mác khoắng nhẹ để trứng cá tách rời nhau.
D. Sử dụng kim mũi mác lột nhẹ lớp tế bào trên cùng của vết cắt

Câu 13. Một con lợn con lúc mới đẻ được 0.8 kg. Sau 1 tháng nặng 3.0 kg. Theo em tại sao lại có sự tăng khối lượng như vậy?

A. Do tế bào tăng kích thước
B. Do sự tăng lên về kích thước và số lượng các tế bào trong cơ thể.
C. Do tăng số lượng tế bào
D. Do tế bào phân chia.

Câu 14. Sự sinh sản của tế bào có ý nghĩa gì?

A. Giúp tăng số lượng tế bào
B. Giúp cơ thể lớn lên
C. Thay thế các tế bào già, các tế bào chết
D. Cả A, B, C đúng

Câu 15. Tế bào nhân thực khác với tế bào nhân sơ ở diểm nào?

A. Có màng tế bào                   C. Có nhân
B. Có tế bào chất                      D. Có nhân hoàn chỉnh

Câu 16. Tế bào động vật và thực vật khác nhau ở điểm nào?

A. Có nhân           C. Có thành tế bào
B. Có ti thể            D. Có màng tế bào

Câu 17. Trong các nhóm sau nhóm nào gồm toàn cơ thể đơn bào?

A. Nấm men, vi khuẩn, trùng biến hình
B. Trùng biến hình, nấm men, con bướm
C. Nấm men, vi khuẩn, con thỏ
D. Con thỏ, cây hoa mai, cây nấm

Câu 18. Sắp xếp theo đúng trình tự các bước để quan sát được tế bào biểu bì vảy hành:

A. Bóc 1 vảy hành tươi ra khỏi củ và dùng kim mũi mác rạch một ô vuông (1cm2).

B. Sau đó đậy lamen lại rồi đưa lên quan sát.

C. Quan sát ở vật kính 10x rồi chuyển sang 40x.

D. Dùng kẹp dỡ nhẹ vảy cho vào lam kính có nhỏ giọt nước cất.

Trình tự sắp xếp đúng là:

A. A → B → C → D                C. A → C → B → D
B. A → D→ C → B                 D. B → C → D → A

Câu 19. Tế bào có 3 thành phần cơ bản là?

A. Màng tế bào, ti thể, nhân
B. Màng sinh chất, chất tế bào, ti thể
C. Màng tế bào, chất tế bào, nhân
D. Chất tế bào, lục lạp, nhân

Câu 20. Sơ đồ thể hiện mối quan hệ giữa các cấp tổ chức cơ thể của cơ thể đa bào từ thấp đến cao:

A. Mô → Tế bào → Cơ quan → Hệ cơ quan → Cơ thể
B. Tế bào → Mô → Cơ thể → Cơ quan → Hệ cơ quan
C. Tế bào → Mô → Cơ quan → Hệ cơ quan→ Cơ thể
D. Mô → Tế bào → Hệ cơ quan→ Cơ quan → Cơ thể

Câu 21. Một hộp sữa có khối lượng 380g thì có trọng lượng là. 

A. 3,8 N.     

B. 38 N.      

C. 380N.     

D. 3800 N.

Câu 22. Lần lượt treo một lò xo có khối lượng m1 , m2 , m3 thì lò xo dãn ra như hình dưới. Hãy so sánh các khối lượng m1, m2, m3.

[Năm 2021] Đề thi Giữa kì 1 Khoa học tự nhiên lớp 6 có đáp án Kết nối tri thức (4 đề)

A. m1 = m2 = m3.

B. m1 > m2 > m3.

C. m2 > m1 > m3 

D. m3 > m1 > m2

Câu 23. Người ta biểu diễn lực bằng

A. Đường thẳng

B. Mũi tên

C. Tia

D. Đoạn thẳng

Câu 24. Công dụng của lực kế là

A. Đo khối lượng của vật.

B. Đo lực.

C. Đo trọng lượng riêng của vật.

D. Đo khối lượng riêng của vật.

Câu 25. Giữa Trái Đất và Mặt Trăng tồn tại

A. Lực đẩy.

B. Trọng lực.

C. Lực kéo.

D. Lực hấp dẫn.

Câu 26. Hãy sắp xếp thứ tự các bước sử dụng lực kế dưới đây sao cho hợp lí để ta có thể đo được độ lớn của một lực?

(1) Ước lượng độ lớn của lực.

(2) Điều chỉnh lực kế về số 0.

(3) Chọn lực kế thích hợp.

(4) Đọc và ghi kết quả đo.

(5) Móc vật vào lực kế, kéo hoặc giữ lực kế theo phương của lực cần đo.

A. (1), (2), (3), (4), (5).

B. (1), (2), (3), (5), (4).

C. (1), (3), (2), (5), (4).

D. (2), (1), (3), (5), (4).

Câu 27. Trong đời sống, vật nào không phải là vật đàn hồi?

A. Nệm lò xo.

B. Quả bóng cao su. 

C. Hòn đất sét mềm.

D. Sợi dây thun.

Câu 28. Chỉ ra câu sai khi hai con trâu chọi nhau, không phân thắng bại.

A. Lực mà con trâu này tác dụng vào con trâu kia là mạnh như nhau

B. Lực mà con trâu này tác dụng vào con trâu kia là hai lực cân bằng.

C. Hai lực đó có thể làm đầu các con trâu bị sầy da

D. Lực tác dụng của con trâu này không đẩy lùi được con trâu kia.

Câu 29. Sợi dây kéo co của hai đội giữ nguyên vị trí vì

[Năm 2021] Đề thi Giữa kì 1 Khoa học tự nhiên lớp 6 có đáp án Kết nối tri thức (4 đề)

A. Lực kéo của đội 1 tác dụng vào dây cân bằng với lực của dây tác dụng vào tay đội 1.

B. Lực kéo của đội 2 tác dụng vào sợi dây cân bằng với lực kéo của đội 1 tác dụng vào sợi dây.

C. Lực kéo của đội 2 tác dụng vào sợi dây cân bằng với lực dây tác dụng vào tay đội 1.

D. Lực kéo của đội 1 tác dụng vào dây cân bằng với lực của dây tác dụng vào tay đội 2.

Câu 30. Độ dãn của lò xo được tính bằng công thức

[Năm 2021] Đề thi Giữa kì 1 Khoa học tự nhiên lớp 6 có đáp án Kết nối tri thức (4 đề)

Đáp án và hướng dẫn giải đề 2:

  1. C

2 - D

3 - C

4 - A

5 - A

6 - D

7 - B

8 - D

9 - B

10 - C

11 - D

12 - D

13 - B

14 - D

15 - D

16 - C

17 - A

18 - B

19 - C

20 - C

21 - A

22 - C

23 - B

24 - B

25 - D

26 - C

27 - C

28 - B

29 - B

30 - B

Câu 1: 

- Vật lí học nghiên cứu về chuyển động, lực và năng lượng.

→ Lĩnh vực chuyên nghiên cứu về năng lượng thuộc lĩnh vực vật lí của khoa học tự nhiên.

Đáp án C.

Câu 2: 

Để đảm bảo an toàn trong phòng thực hành cần thực hiện nguyên tắc: 

- Làm thí nghiệm theo sự hướng dẫn của giáo viên.

- Không ngửi hoặc nếm hóa chất.

- Không mang đồ ăn vào phòng thực hành.

- Đọc kĩ nội quy và thực hiện theo nội quy phòng thực hành.

Đáp án D.

Câu 3: 

Cách sử dụng kính lúp cầm tay:

- Đặt kính lúp gần sát vật mẫu, mắt nhìn vào mặt kính.

- Từ từ dịch kính ra xa vật, cho đến khi nhìn thấy vật rõ nét.

Đáp án C.

Câu 4: 

Hệ thống điều chỉnh của kính hiển vi bao gồm các bộ phận ốc to và ốc nhỏ.

Đáp án A.

Câu 5:

Một đầu của vật đặt ở số 2, đầu còn lại trùng vào số 5 nên vật có chiều dài là 3 cm.

Đáp án A.

Câu 6: 

Để thu được kết quả đo chính xác ta cần:

- Đặt cân trên bề mặt bằng phẳng

- Để vật cân bằng trên đĩa cân

- Đọc kết quả khi cân ổn định

Đáp án D.

Câu 7:

Trong hệ đo lường hợp pháp của nước ta, đơn vị cơ bản đo thời gian là giây (s).

Đáp án B.

Câu 8:

Sự bay hơi xảy ra trên bề mặt chất lỏng và xảy ra tại mọi nhiệt độ.

→ Xảy ra ở một nhiệt độ xác định không phải đặc điểm của sự bay hơi.

Đáp án D.

Câu 9:

- Việc phủ chăn bông hoặc vải dày sẽ làm cách li chất cháy với oxygen, khi đó sẽ không còn đủ oxygen để duy trì sự cháy.

- Không dùng quạt, nước hay cồn do sẽ làm đám cháy lan rộng hoặc cháy mãnh liệt hơn.

Đáp án B.

Câu 10:

Cao su có tính đàn hồi tốt, bền, không dẫn điện và nhiệt, không thấm nước nên được dùng làm lốp xe, đệm,..

Đáp án C.

Câu 11: 

Đáp án: D

Để đạt được chiều cao tối ưu theo em cần:

- Có chế độ dinh dưỡng hợp lí

- Ngồi học đúng tư thế

- Tập thể dục thể thao thường xuyên

Câu 12:

Đáp án: D

Khi quan sát tế bào trứng cá, người ta không lột lớp tế bào trên cùng của vết cắt vì đây là một trong các bước của việc quan sát tế bào trứng cá.

Câu 13: 

Đáp án: B

Nhờ sự tăng lên về kích thước và số lượng các tế bào trong cơ thể mà các loài sinh vật có thể sinh trưởng và phát triển.

Câu 14:

Đáp án: D

Sự sinh sản của tế bào có ý nghĩa:

- Giúp tăng số lượng tế bào

- Giúp cơ thể lớn lên

- Thay thế các tế bào già, các tế bào chết

Câu 15:

Đáp án: D

Tế bào nhân thực đã có màng bao bọc lấy nhân à nhân trở nên hoàn chỉnh. Còn tế bào nhân sơ vẫn chưa có màng bao bọc à nhân chưa hoàn chỉnh.

Câu 16: 

Đáp án: C

Tế bào động vật đa số không có thành còn tế bào thực vật thì có thành cellulose bao quanh.

Câu 17:

Đáp án: A

Con bướm, con thỏ, cây hoa mai, cây nấm ở các đáp án khác là các cơ thể đa bào.

Câu 18: 

Đáp án: B

Trình tự sắp xếp các bước đúng để quan sát được tế bào biểu bì vảy hành là:

- B1: Bóc 1 vảy hành tươi ra khỏi củ và dùng kim mũi mác rạch một ô vuông (1cm2)

- B2: Dùng kẹp đỡ nhẹ vảy cho vào lam kính có nhỏ giọt nước cất

- B3: Sau đó đậy lamen lại rồi đưa lên quan sát

- B4: Quan sát ở vật kính 10x rồi chuyển sang 40x

Câu 19:

Đáp án: C

Tế bào được cấu tạo bởi 3 thành phần chính là: màng tế bào, chất tế bào và nhân/vùng nhân.

Câu 20: 

Đáp án: C

Trình tự thể hiện mối quan hệ giữa các cấp tổ chức cơ thể của cơ thể đa bào từ thấp đến cao là: Tế bào → Mô → Cơ quan → Hệ cơ quan → Cơ thể

Câu 21. Một hộp sữa có khối lượng 380g = 0,38kg thì có trọng lượng là.      

P = 10m = 10. 0,38 = 3,8N

Đáp án A

Câu 22.

Dựa vào khi treo lò xo thẳng đứng thì độ dãn của lò xo tỉ lệ với khối lượng của vật. 

Như vậy, lò xo nào dãn nhiều hơn thì khối lượng vật treo sẽ lớn hơn. Quan sát hình vẽ ta có: 

[Năm 2021] Đề thi Giữa kì 1 Khoa học tự nhiên lớp 6 có đáp án Kết nối tri thức (4 đề)

Khi treo vật m2 lò xo dãn nhiều hơn khi treo vật m1

Khi treo vật m1 lò xo dãn nhiều hơn khi treo vật m3

=> m2 > m1 > m3 

Đáp án C

Câu 23.

Người ta biểu diễn lực bằng mũi tên có:

+ Gốc đặt tại vật chịu lực tác dụng

+ Phương và chiều trùng với phương và chiều tác dụng của lực

+ Độ dài tỉ lệ với độ lớn của lực

Đáp án B

Câu 24.

Công dụng của lực kế là đo lực.

Đáp án B

Câu 25.

Giữa Trái Đất và Mặt Trăng tồn tại lực hấp dẫn.

Đáp án D

Câu 26.

Thứ tự các bước sử dụng lực kế để đo được độ lớn của một lực:

- Ước lượng độ lớn của lực.

- Chọn lực kế thích hợp.

- Điều chỉnh lực kế về số 0.

- Móc vật vào lực kế, kéo hoặc giữ lực kế theo phương của lực cần đo.

- Đọc và ghi kết quả đo.

Đáp án C

Câu 27.

A – vật đàn hồi

B – vật đàn hồi

C – vật không đàn hồi

D – vật đàn hồi

Đáp án C

Câu 28.

Hai con trâu chọi nhau, không phân thắng bại. Lực mà con trâu nọ tác dụng vào con trâu kia không phải là hai lực cân bằng vì hai lực này đặt vào hai con trâu khác nhau.

Đáp án B

Câu 29.

Sợi dây kéo co của hai đội giữ nguyên vị trí vì lực kéo của đội 2 tác dụng vào sợi dây cân bằng với lực kéo của đội 1 tác dụng vào sợi dây.

Đáp án B

Câu 30.

Độ dãn của lò xo được tính bằng công thức:

[Năm 2021] Đề thi Giữa kì 1 Khoa học tự nhiên lớp 6 có đáp án Kết nối tri thức (4 đề)

Trong đó:

+ [Năm 2021] Đề thi Giữa kì 1 Khoa học tự nhiên lớp 6 có đáp án Kết nối tri thức (4 đề) là chiều dài lò xo lúc treo vật

+ [Năm 2021] Đề thi Giữa kì 1 Khoa học tự nhiên lớp 6 có đáp án Kết nối tri thức (4 đề) là chiều dài lò xo khi chưa treo vật.

Đáp án B

Phòng Giáo dục và Đào tạo ...

Đề thi Giữa kì 1 - Kết nối tri thức

Năm học 2021 - 2022

Bài thi môn: Khoa học tự nhiên lớp 6

Thời gian làm bài: 45 phút

(không kể thời gian phát đề)

(Đề số 3)

Câu 1Hoạt động nào sau đây của con người là hoạt động nghiên cứu khoa học?

A. Thả diều

B. Cho mèo ăn hàng ngày

C. Lấy đất trồng cây

D. Nghiên cứu vaccine phòng chống virus COVID - 19 trong phòng thí nghiệm 

Câu 2Tại sao sau khi làm thí nghiệm xong cần phải rửa sạch tay bằng xà phòng?

A. Loại bỏ những hóa chất gây ăn mòn vẫn bám trên tay.

B. Tránh gây nguy hiểm cho những người sau tiếp xúc làm việc trong phòng thí nghiệm.

C. Tránh vi khuẩn nguy hại tới sức khỏe có thể dính trên tay khi làm thí nghiệm.

D. Cả A và C đều đúng.

Câu 3Trên vành của mỗi loại kính lúp có ghi: 3x, 5x,… số chỉ đó có ý nghĩa gì?

A. Là số bội giác của kính lúp cho biết kích thước ảnh quan sát được trong kính.

B. Là số bội giác của kính lúp cho biết độ lớn của vật.

C. Là số bội giác của kính lúp cho biết vị trí của vật.

D. Là số bội giác của kính lúp cho biết khả năng phóng to ảnh của một vật.

Câu 4Kính hiển vi quang học có thể phóng to ảnh của vật được quan sát:

A. Khoảng từ 3 đến 20 lần.

B. Khoảng từ 40 đến 3000 lần.

C. Khoảng từ 10 đến 1000 lần.

D. Khoảng từ 5 đến 2000 lần.

Câu 5Đơn vị nào là đơn vị đo độ dài hợp pháp của nước ta?

A. Mét (m)

B. Kilômét (km)

C. Centimét (cm)

D. Đềximét (dm)

Câu 6: Một hộp sữa Ông Thọ có ghi 380 g. 380 g chỉ:

A. Khối lượng của cả hộp sữa.

B. Khối lượng của vỏ hộp sữa.

C. Khối lượng của sữa trong hộp.

D. Khối lượng hộp sữa là 380 g.

Câu 7Công thức nào sau đây là công thức chuyển đổi đúng đơn vị nhiệt độ từ thang Xen – xi - ớt sang thang Fa – ren – hai?

A. t0C = (t + 273)0K

B. T0F = (T(0C)x 1,8) + 32

C. T(K) = (T - 2730C)

D. t0F = [Năm 2021] Đề thi Giữa kì 1 Khoa học tự nhiên lớp 6 có đáp án Kết nối tri thức (4 đề)

Câu 8: Quá trình nào sau đây thể hiện tính chất hóa học?

A. Hòa tan muối vào nước

B. Đun nóng bát đựng muối đến khi có tiếng nổ lách tách

C. Đun nóng đường ở thể rắn để chuyển sang đường ở thể lỏng

D. Đun nóng đường đến khi xuất hiện chất màu đen

Câu 9: Trong không khí, oxygen chiếm bao nhiêu phần trăm thể tích?

A. 21%

B. 79%

C. 78%

D. 15%

Câu 10Trong các vật liệu sau, vật liệu nào dẫn điện tốt?

A. Thủy tinh          

B. Kim loại           

C. Cao su              

D. Gốm

Câu 11: Cho các nhận định sau:

(1) Các loại tế bào đều có hình đa giác

(2) Mọi sinh vật đều được cấu tạo từ đơn vị cơ bản là tế bào

(3) Hầu hết các tế bào có thể quan sát được bằng mắt thường

(4) Lớp biểu bì vảy hành được cấu tạo từ tế bào còn lá hành thì không

Nhận định nào về tế bào là đúng?

A. (3)                    B. (1)                    C. (2)                    D. (4)

Câu 12: Thành phần nào dưới đây không có ở tế bào nhân thực?

A. Màng nhân                  B. Vùng nhân

C. Chất tế bào                 D. Hệ thống nội màng

Câu 13: Nhân/vùng nhân của tế bào có chức năng gì?

A. Tham gia trao đối chất với môi trường

B. Là trung tâm điều khiển mọi hoạt động của tế bào

C. Là nơi diễn ra các hoạt động sống của tế bào

D. Là nơi tạo ra năng lượng cung cấp cho mọi hoạt động của tế bào

Câu 14: Quá trình nào sau đây xảy ra nhờ sự sinh trưởng và sinh sản của tế bào?

A. Quả bóng to lên khi được bơm hơi

B. Áo phao phồng lên sau khi lấy ra khỏi túi hút chân không 

C. Quả táo trên cây to lên sau nhiều ngày đậu quả

D. Gấu bông phồng lên sau khi được nhồi thêm bông

Câu 15: Điều gì xảy ra với dạ dày nếu quá trình thay thế các tế bào không diễn ra?

A. Dạ dày vẫn hoạt động bình thường

B. Thành dạ dày trở nên mỏng hơn

C. Dạ dày hoạt động tốt hơn

D. Dạ dày bị ăn mòn dến đến viêm loét

Câu 16: Hoạt động nào dưới đây là hoạt động của vật không sống?

A. Quá trình đốt cháy xăng để khiến động cơ chuyển động ở xe máy

B. Quá trình chui lên khỏi mặt đất của cây nấm sau mưa

C. Quá trình hấp thu khí oxygen và thải ra khí carbon dioxide khi thỏ hô hấp

D. Quá trình dài ra ở móng tay người

Câu 17: Cho các sinh vật sau:

(1) Tảo lục                               (4) Tảo vòng

(2) Vi khuẩn lam                      (5) Cây thông

(3) Con bướm

Các sinh vật đơn bào là?

A. (1), (2)              B. (5), (3)              C. (1), (4)              D. (2), (4)

Câu 18: Hệ cơ quan ở thực vật bao gồm?

A. Hệ rễ và hệ thân                   B. Hệ thân và hệ lá

C. Hệ chồi và hệ rễ                   D. Hệ cơ và hệ thân

Câu 19: Nhận định nào sau đây là đúng?

A. Tất cả các sinh vật đều là cơ thể đa bào

B. Mô là cấp độ nhỏ hơn để xây dựng lên cấp độ lớn hơn là hệ cơ quan

C. Cơ thể người chỉ có một hệ cơ quan duy nhất suy trì toàn bộ hoạt động sống của cơ thể.

D. Thực vật có hai hệ cơ quan là hệ chồi và hệ rễ

Câu 20: Dạ dày được cấu tạo từ các cấp tộ tổ chức nhỏ hơn nào?

A. Mô và hệ cơ quan                B. Tế bào và cơ quan

C. Tế bào và mô                       D. Cơ quan và hệ cơ quan

Câu 21. Một học sinh thả một quả bóng từ trên cao xuống và nhận thấy quả bóng càng rơi, càng chuyển động nhanh lên. Hỏi phát biểu nào sau đây của học sinh này là đúng?

A. Quả bóng không còn chịu tác dụng cùa lực nào vì tay ta đã thả quả bóng ra.

B. Quả bóng rơi nhanh dần nên phải chịu tác dụng của một lực, lực này chỉ có thể là lực của tay ta.

C. Quả bóng là một vật nặng nên giống như mọi vật nặng khác, khi được thả từ trên cao, đều rơi xuống nhanh dần, dù không chịu tác dụng của lực nào.

D. Quả bóng đã được thả ra nên không còn chịu tác dụng lực của tay. Tuy nhiên quả bóng rơi nhanh dần nên phải chịu tác dụng của một lực, lực này không thể là lực của tay ta mà là một lực khác.

Câu 22. Treo một quả cân 150g vào một lực kế thì kim lực kế chi vạch thứ 3. Vậy nếu khi treo quả cân 100g vảo lực kế thì kim lực kế chi đến vạch thứ mấy?

A. Vạch thứ 2.

B. Vạch thứ 3. 

C. Vạch thứ 4.

D. Vạch thứ 5.

Câu 23. Một quyển sách 100 g và một quả cân bằng sắt 100 g đặt gần nhau trên mặt bàn. Nhận xét nào sau đây là không đúng?

A. Hai vật có cùng trọng lượng.

B.  Hai vật có cùng thể tích.

C. Hai vật có cùng khối lượng.

D. Có lực hấp dẫn giữa hai vật.

Câu 24. Trong các trường hợp sau đây, trường hợp nào lực có phương nằm ngang chiều từ trái sang phải?

A. Hạt mưa rơi

B. Hai đội thi kéo co, đội bên phải tác dụng lực vào dây rất mạnh.

C. Mẹ em mở cánh cửa sổ.

D. Quả bóng bay đang bay lên bầu trời.

Câu 25. Hiện tượng nào sau đây là kết quả tác dụng của lực hút của Trái Đất?

A.  Quả bưởi rụng trên cây xuống.

B.  Hai nam châm hút nhau.

C.  Đẩy chiếc tủ gỗ chuyển động trên sàn nhà.

D. Căng buồm để thuyền có thể chạy trên mặt nước.

Câu 26. Quan sát hình ảnh lực kế lò xo bên dưới, cho biết độ chia nhỏ nhất và giới hạn đo (theo đơn vị niutơn) của lực kế này?

[Năm 2021] Đề thi Giữa kì 1 Khoa học tự nhiên lớp 6 có đáp án Kết nối tri thức (4 đề)

A. Độ chia nhó nhất 0,2 N và giới hạn đo 10 N.

B. Độ chia nhò nhất 10 N và giới hạn đo 0,2 N. 

C. Độ chia nhỏ nhất 100 N và giới hạn đo 1000 N. 

D. Độ chia nhỏ nhất 1000 N và giới hạn đo 100 N.

Câu 27. Ba bạn Bình, Lan và Chi rủ nhau đi chơi Bowling. Nhìn quả bóng Bowling được đặt đứng yên trên mặt bàn, ba bạn phát biểu:

Bình: Không có lực nào tác dụng lên quả bóng nên quả bóng mới đứng yên

Lan: Đã có 2 lực cân bằng nào đó tác dụng lên quả bóng, quả bóng mới đứng yên được.

Chi: Quả bóng quá nặng, nên nó đứng yên.

A. Chỉ có Bình đúng

B. Chỉ có Lan đúng

C. Chỉ có Chi đúng

D. Cả ba bạn phát biểu sai

Câu 28. Người thợ xây đứng trên cao dùng dây kéo bao xi măng lên. Khi đó lực kéo của người thợ có phương, chiều như thế nào?

A. Lực kéo cùng phương, cùng chiều với trọng lực.

B. Lực kéo khác phương, khác chiều với trọng lực.

C. Lực kéo cùng chiều nhưng khác phương với trọng lực.

D. Lực kéo cùng phương nhưng ngược chiều với trọng lực.

Câu 29. Một vận động viên nhảy cao đã dùng chân đạp xuống đất trước khi nhảy qua xà. Kết luận nào sau đây là sai?

A. Trước khi nhảy qua xà, chân vận động viên đó đã tác dụng một lực xuống mặt đất.

B. Mặt đất cũng tác dụng vào chân vận động viên một lực.

C. Lực của mặt đất tác dụng vào chân người và lực của chân người tác dụng vào mặt đất là cặp lực cân bằng nhau.

D. Nhờ lực tác dụng của mặt đất mà người đó bị đẩy lên cao.

Câu 30. Lực nào sau đây chỉ làm cho vật bị biến dạng?

A. Búng một đồng xu cho nó trượt trên mặt bàn.

B. Ấn mạnh một bàn chân xuống sàn.

C. Quả bóng cao su rơi từ trên cao xuống.

D. Nam châm hút những mạt sắt ở gần nó.

Đáp án và hướng dẫn giải đề 3:

 1 - D

2 - D

3 - D

4 - B

5 - A

6 - C

7 - B

8 - D

9 - A

10 - B

11 - C

12 - B

13 - B

14 - C

15 - D

16 - A

17 - A

18 - C

19 - D

20 - C

21 - D

22 - A

23 - B

24 - B

25 - A

26 - A

27 - B

28 - D

29 - C

30 - B


Câu 1: 

Khoa học tự nhiên là một nhánh của khoa học, nghiên cứu các hiện tượng tự nhiên, tìm ra các tính chất, các quy luật của chúng.

- Hoạt động “Thả diều”: chỉ là trò chơi dân gian bình thường, không có sự nghiên cứu khoa học.

- Hoạt động “Cho mèo ăn hàng ngày”: chỉ là việc làm lặp đi lặp lại hàng ngày, không có sự nghiên cứu khoa học.

- Hoạt động “Lấy đất trồng cây”: chỉ là hoạt động bình thường của người nông dân, không tìm ra tri thức mới, không phải là hoạt động nghiên cứu khoa học.

- Hoạt động “Nghiên cứu vaccine phòng chống virus COVID - 19 trong phòng thí nghiệm”: là hoạt động nghiên cứu khoa học.

Đáp án D.

Câu 2:

Rửa sạch tay bằng xà phòng để loại bỏ những hóa chất gây ăn mòn da tay hoặc vi khuẩn nguy hại tới sức khỏe có thể dính trên tay khi làm thí nghiệm.

[Năm 2021] Đề thi Giữa kì 1 Khoa học tự nhiên lớp 6 có đáp án Kết nối tri thức (4 đề)

Đáp án D.

Câu 3: 

Ở mỗi loại kính lúp có ghi: 3x, 5x,… số chỉ đó là số bội giác của kính lúp cho biết khả năng phóng to ảnh của một vật.

Đáp án D.

Câu 4: 

Kính hiển vi quang học có thể phóng to ảnh của vật được quan sát khoảng từ 40 đến 3000 lần.

Đáp án B.

Câu 5: 

Đơn vị đo độ dài hợp pháp của nước ta là mét (m).

Đáp án A.

Câu 6:

380 g chỉ khối lượng của sữa trong hộp.

Đáp án C.

Câu 7:

Cách đổi nhiệt độ từ nhiệt giai Xen – xi – ớt sang nhiệt giai Fa – ren – hai là:

t0F = (t(0C) x 1,8) + 32

Đáp án B.

Câu 8:

Các đáp án A, B, C là các hiện tượng vật lí, chất không bị biến đổi.

Đáp án D.

Câu 9:

Thành phần của không khí: 21% khí oxygen, 78% khí nitrogen và 1% các khí khác.

Đáp án A.

Câu 10:

Kim loại có tính dẫn tốt còn thủy tinh, cao su, gốm thì không dẫn điện.

Đáp án B.

Câu 11:

Đáp án: C

(1) Sai vì các tế bào khác nhau sẽ có hình dạng khác nhau

(3) Sai vì chỉ có số ít tế bào mới có thể quan sát bằng mắt thường, đa số rất nhỏ, chỉ có thể quan sát bằng kính hiển vi

(4) Sai vì lá hành cũng được cấu tạo từ tế bào

Câu 12:

Đáp án: B

Tế bào nhân thực đã có màng nhân bao bọc vật chất di truyền nên đã có nhân hoàn chỉnh nên không gọi là vùng nhân.

Câu 13:

Đáp án: B

Nhân/vùng nhân là nơi chứa thông tin di truyền và là trung tâm điều khiển mọi hoạt động của tế bào.

Câu 14:

Đáp án: C

Quả táo đang ở trên cây là vật sống nên tế bào sẽ diễn ra các hoạt động sinh trưởng và sinh sản để tăng kích thước của quả.

Câu 15: 

Đáp án: D

Trong dạ dày có nhiều acid có tính ăn mòn nên dễ làm chết các tế bào. Nếu không có quá trình thay thế các tế bào lớp bề mặt trong của dạ dày sẽ khiến acid trực tiếp ăn mòn ra các lớp phía ngoài dẫn tới viêm loét dạ dày và có khả năng dẫn tới ung thư.

Câu 16:

Đáp án: A

 Quá trình đốt cháy xăng để khiến động cơ chuyển động ở xe máy là quá trình đốt cháy vật chất để sinh ra năng lượng trên vật không sống.

Câu 17:

Đáp án: A

Con bướm, tảo vòng, cây thông là các sinh vật đa bào.

Câu 18:

Đáp án: C

Hệ cơ quan ở thực vật gồm:

- Hệ rễ: bao gồm rễ cây

- Hệ chồi: bao gồm thân, lá, hóa, quả

Câu 19:

Đáp án: D

- A sai vì có sinh vật đơn bào, có sinh vật đa bào

- B sai vì mô là cấp độ nhỏ hơn để xây dựng nên cấp độ cao hơn là cơ quan

- C sai vì cơ thể người có nhiều hệ cơ quan phối hợp hoạt động với nhau để duy trì các hoạt động sống của cơ thể.

Câu 20: 

Đáp án: C

Dạ dày là một cơ quan trong cơ thể và được cấu tạo từ tế bào và mô.

Câu 21.

Một học sinh thả một quả bóng từ trên cao xuống và nhận thấy quả bóng càng rơi, càng chuyển động nhanh lên.

=> Quả bóng đã được thả ra nên không còn chịu tác dụng lực của tay. Tuy nhiên quả bóng rơi nhanh dần nên phải chịu tác dụng của một lực, lực này không thể là lực của tay ta mà là một lực khác (lực hút của Trái Đất).

Đáp án D

Câu 22.

Quả cân 150g = 0,15kg có trọng lượng là

P = 0,15.10 = 1,5N

Khi đó kim lực kế chỉ vạch số 3

=> 1 vạch tương ứng với 0,5N.

Khi treo quả cân 100g = 0,1kg thì trọng lượng của quả cân là

P = 0,1.10 = 1N

=> Kim lực kế chỉ vạch thứ 2.

Đáp án A

Câu 23. Một quyển sách 100 g và một quả cân bằng sắt 100 g đặt gần nhau trên mặt bàn. 

=> hai vật đó có cùng khối lượng, cùng trọng lượng và có lực hấp dẫn giữa hai vật.

Đáp án B

Câu 24.

A – Phương thẳng đứng, chiều từ trên xuống.

B  Phương nằm ngang chiều từ trái sang phải.

C – Phương vuông góc với cánh cửa, chiều từ trong ra ngoài.

D – Phương thẳng đứng, chiều từ dưới lên trên.

Đáp án B

Câu 25.

A – Lực hút Trái Đất

B – Lực từ

C – Lực đẩy của người

D – Lực đẩy của gió

Đáp án A

Câu 26.

GHĐ là số lớn nhất ghi trên bảng đo => GHĐ của lực kế là 10N.

ĐCNN là độ dài giữa hai vạch chia liên tiếp trên bảng đo => từ 0 đến 1N có 5 khoảng => 1 khoảng = ĐCNN = 1 : 5 = 0,2N.

Đáp án A

Câu 27. 

- Bình sai vì quả Bowling chịu tác dụng của lực hút Trái Đất và phản lực của bàn lên quả bóng chứ không phải không có lực nào tác dụng.

- Lan đúng vì lực hút và phản lực cân bằng nhau nên quả bóng mới đứng yên.

- Chi sai vì chỉ có hai lực cân bằng nhau thì quả bóng mới đứng yên chứ không liên quan gì đến khối lượng của vật.

Đáp án B

Câu 28.

Người thợ xây đứng trên cao dùng dây kéo bao xi măng lên, lực kéo đó cùng phương nhưng lại ngược chiều với trọng lực.

Đáp án D

Câu 29.

A – Đúng

B – Đúng

C – Sai vì, ,hai lực này đặt vào hai vật khác nhau.

D – Đúng

Đáp án C

Câu 30. 

A – Lực làm cho vật thay đổi chuyển động

B – Lực làm cho vật bị biến dạng

C – Lực vừa làm cho vật bị biến dạng vừa làm cho vật thay đổi chuyển động.

D – Lực làm cho vật thay đổi chuyển động

Đáp án B

Phòng Giáo dục và Đào tạo ...

Đề thi Giữa kì 1 - Kết nối tri thức

Năm học 2021 - 2022

Bài thi môn: Khoa học tự nhiên lớp 6

Thời gian làm bài: 45 phút

(không kể thời gian phát đề)

(Đề số 4)

Câu 1Vật nào sau đây là vật sống?

A. Con robot

B. Con gà

C. Lọ hoa

D. Trái Đất

Câu 2: Hoạt động nào sau đây không thực hiện đúng quy tắc an toàn trong phòng thực hành?

A. Đeo găng tay khi làm thí nghiệm.

B. Không ăn uống, đùa nghịch trong phòng thí nghiệm.

C. Để hóa chất không đúng nơi quy định sau khi làm xong thí nghiệm.

D. Làm thí nghiệm theo sự hướng dẫn của giáo viên.

Câu 3: Khi quan sát tế bào thực vật ta nên chọn loại kính nào? 

A. Kính có độ. 

B. Kính lúp cầm tay. 

C. Kính hiển vị quang học. 

D. Kính hiển vi hoặc kính lúp đều được.

Câu 4Giới hạn đo của bình chia độ là:

A. Giá trị lớn nhất ghi trên bình.

B. Giá trị giữa hai vạch chia ghi trên bình.

C. Thể tích chất lỏng mà bình đo được.

D. Giá trị giữa hai vạch chia liên tiếp ghi trên bình.

Câu 5: Khi đo khối lượng của một vật bằng cân có ĐCNN là 10g. Kết quả nào sau đây là đúng?

A. 302g

B. 200g

C. 105g

D. 298g

Câu 6: Để xác định thành tích của một vận động viên chạy 200m người ta phải sử dụng loại đồng hồ nào sau đây?

A. Đồng hồ quả lắc

B. Đồng hồ treo tường

C. Đồng hồ bấm giây

D. Đồng hồ để bàn

Câu 7: Tính chất nào sau đây là tính chất hóa học của khí carbon dioxide?

A. Tan rất ít trong nước 

B. Chất khí, không màu

C. Không mùi, không vị

D. Làm đục dung dịch nước vôi trong (dung dịch calcium hydroxide).

Câu 8Khí nào sau đây tham gia vào quá trình quang hợp của cây xanh?

A. Oxygen            

B. Nitrogen                    

C. Khí hiếm          

D. Carbon dioxide

Câu 9: Cho các vật liệu sau: nhựa, thủy tinh, gốm, đá, thép. Số vật liệu nhân tạo là:

A. 3                                

B. 2                      

C. 5                                

D. 4

Câu 10: Nguyên liệu được sử dụng để sản xuất vôi sống, phấn viết bảng, tạc tượng là gì?

A. Cát                            

B. Đá vôi              

C. Đất sét              

D. Đá

Câu 11: Loại sinh vật đơn bào nào sau đây có thể quan sát được bằng mắt thường?

A. Tảo lục                      B. Trùng roi                   

C. Vi khuẩn lam             D. Tảo bong bóng

Câu 12: Cơ thể đơn bào và cơ thể đa bào khác nhau chủ yếu ở điểm nào?

A. Màu sắc                     B. Kích thước

C. Hình dạng                  D. Số lượng tế bào tạo thành     

Câu 13: Điều gì xảy ra với các tế bào trong cơ thể khi cơ thể ngừng lớn?

A. Các tế bào trong cơ thể dừng sinh trưởng và sinh sản

B. Các tế bào trong cơ thể ngừng sinh trưởng nhưng vẫn sinh sản

C. Các tế bào trong cơ thể ngừng sinh sản nhưng vẫn sinh trưởng

D. Các tế bào trong cơ thể vẫn tiếp tục sinh trưởng và sinh sản

Câu 14: Thành tế bào ở thực vật có vai trò gì?

A. Tham gia trao đổi chất với môi trường

B. Là nơi diễn ra các hoạt động sống của tế bào

C. Quy định hình dạng và bảo vệ tế bào

D. Tham gia cấu tạo hệ thống nội màng

Câu 15: Thành phần nào giúp lục lạp có khả năng quang hợp?

A. Carotenoid                 B. Xanthopyll                 

C. Phycobilin                  D. Diệp lục

Câu 16: Tế bào động vật không có bào quan nào dưới đây?

A. Ti thể               B. Không bào                 C. Ribosome                   D. Lục lạp

Câu 17: Đơn vị cấu tạo nên cơ thể sống gọi là gì?

A. Mô                   B. Tế bào              C. Biểu bì                       D. Bào quan

Câu 18: Vì sao tế bào được coi là đơn vị cơ bản của sự sống?

A. Nó có thể thực hiện đầy đủ các quá trình sống cơ bản

B. Nó có đầy đủ hết các loại bào quan cần thiết

C. Nó có nhiều hình dạng khác nhau để thích nghi với các chức năng khác nhau

D. Nó có nhiều kích thước khác nhau để đảm nhiệm các vai trò khác nhau

Câu 19: Một số loài động vật vẫn tồn tại không bào. Các không bào đó có chức năng gì?

A. Chứa sắc tố                B. Co bóp, tiêu hóa

C. Chứa chất thải            D. Dự trữ dinh dưỡng

Câu 20: Thành phần nào dưới đây không thuộc thành phần cấu tạo chính của tế bào?

A. Màng tế bào               B. Tế bào chất

C. Thành tế bào              D. Nhân/vùng nhân

Câu 21. Dùng búa đóng một chiếc đinh vào tường, lực nào đã làm cho đinh chuyển động vào tường?

A. Lực của búa tác dụng vào đinh.

B. Lực của tường tác dụng vào đinh.

C. Lực của đinh tác dụng vào búa.

D. Lực của búa tác dụng vào tường.

Câu 22. Trong xây dựng, người ta sử dụng dụng cụ nào để xác định phương thẳng đứng của một cột bê tông?

A. Lực kế

B. Thước vuông

C. Dây chỉ dài

D. Quả dọi gồm một quả nặng được buộc vào một sợi dây mảnh, nhẹ.

Câu 23. Phát biểu nào sau đây, mô tả đúng đặc điểm của lực trong hình vẽ (1 đoạn ứng với 1 N)?

A. Điểm đặt tại mép vật, phương hợp với phương nằm ngang một góc 60o, chiều từ dưới lên trên, độ lớn 3 N.

B. Điểm đặt tại mép vật, phương hợp với phương thẳng đứng một góc 60o, chiều từ dưới lên trên, độ lớn 3 N.

C. Điểm đặt tại mép vật, phương hợp với phương thẳng đứng một góc 60o, chiều từ trên xuống dưới, độ lớn 3 N.

D. Điểm đặt tại mép vật, phương hợp với phương nằm ngang một góc 60o, chiều từ trên xuống dưới, độ lớn 3 N.

Câu 24. Sử dụng cụm từ thích hợp để điền vào chỗ trống: ..... là nguyên nhân làm thay đổi vận tốc của chuyển động.

A. Vectơ

B. Thay đổi

C. Vận tốc

D. Lực

Câu 25. Câu nào mô tả đầy đủ các yếu tố trọng lực của vật?

[Năm 2021] Đề thi Giữa kì 1 Khoa học tự nhiên lớp 6 có đáp án Kết nối tri thức (4 đề)

A. Điểm đặt tại trọng tâm vật, phương thẳng đứng, chiều từ trên xuống dưới, độ lớn 20N.

B. Điểm đặt trên vật, hướng thẳng đứng, độ lớn 20N.

C. Điểm đặt trên vật, phương từ trên xuống dưới, độ lớn 30N.

D. Điểm đặt trên vật, chiều thẳng đứng, độ lớn 20N.

Câu 26. Trong các chuyển động dưới đây, chuyển động nào do tác dụng của trọng lực?

A. Xe đi trên đường.

B. Thác nước đổ từ trên cao xuống.

C. Mũi tên bắn ra từ cánh cung.

D. Quả bóng bị nảy bật lên khi chạm đất.

Câu 27. Muốn biểu diễn một vectơ lực chúng ta cần phải biết các yếu tố:

A. Phương, chiều

B. Điểm đặt, phương, chiều.

C. Điểm đặt, phương, độ lớn.

D. Điểm đặt, phương, chiều, độ lớn.

Câu 28. Nhận xét nào sau đây sai?

A. Khối lượng của một vật chỉ lượng chất tạo nên vật đó.

B. Khối lượng của một vật không thay đổi theo vị trí đặt vật.

C. Vì P = 10m nên khối lượng và trọng lượng của vật không thay đổi theo vị trí đặt vật.

D. Biết khối lượng của một vật ta có thể suy ra trọng lượng của vật đó.

Câu 29. Chỉ có thể nói về trọng lượng của vật nào sau đây?

A. Trái Đất

B. Mặt trăng

C. Mặt trời

D. Hòn đá trên mặt đất

Câu 30. Niu tơn (N) là đơn vị đo của đại lượng nào?

A. Khối lượng.

B. Trọng lượng.

C. Trọng lực.

D. B và C.

Đáp án và hướng dẫn giải đề 4:

 1 - B

2 - C

3 - C

4 - A

5 - B

6 - C

7 - D

8 - D

9 - D

10 -B

11- C

12 - D

13 - D

14 - C

15 - D

16 - D

17 - B

18 - A

19 - B

20 - C

21-A

22 - D

23 - A

24 - D

25 - A

26 - B

27 -D

28 -C

29 - D

30 - D


Câu 1: 

- Vật sống có khả năng trao đổi chất với môi trường, lớn lên và sinh sản…

- Vật không sống không có các khả năng trên.

=> Vậy con gà là vật sống.

Đáp án B.

Câu 2:

- Hoạt động “Để hóa chất không đúng nơi quy định sau khi làm xong thí nghiệm” là không thực hiện đúng quy tắc an toàn trong phòng thực hành. 

=> sẽ làm phòng thực hành bừa bộn, người khác không tìm được hóa chất để làm,…

Đáp án C.

Câu 3: 

Kính hiển vi quang học có thể phóng to ảnh của vật được quan sát khoảng từ 40 lần đến 3000 lần.

→ Để quan sát tế bào thực vật ta nên chọn kính hiển vi quang học.

Đáp án C.

Câu 4: 

Giới hạn đo của bình chia độ là giá trị lớn nhất ghi trên bình.

Đáp án A.

Câu 5:

Khi đo khối lượng của một vật bằng cân có ĐCNN là 10g thì kết quả đo khối lượng của vật phải chia hết cho 10g.

Đáp án B.

Câu 6:

Để xác định thành tích của một vận động viên chạy 200m người ta phải sử dụng loại đồng hồ bấm giây bởi vì đồng hồ bấm giây cho kết quả đúng nhất.

Đáp án C.

Câu 7:

Các đáp án A, B, C là tính chất vật lý của khí carbon dioxide.

Đáp án D: carbon dioxide phản ứng với calcium hydroxide sinh ra chất kết tủa làm đục dung dịch.

Đáp án D.

Câu 8:

Carbon dioxide tham gia vào quá trình quang hợp của cây xanh, cây xanh hấp thụ carbon dioxide và thải ra khí oxygen.

Đáp án D.

Câu 9:

Vật liệu nhân tạo là do con người tạo ra: nhựa, thủy tinh, gốm, thép.

Đáp án D.

Câu 10:

Đá vôi là nguyên liệu được sử dụng để sản xuất vôi sống, phấn viết bảng, tạc tượng.

Đáp án B.

Câu 11: 

Đáp án: D

Tảo bong bóng là một trong số ít các đại diện của sinh vật đơn bào có thể quan sát bằng mắt thường.

Câu 12:

Đáp án: D

 Điểm khác nhau lớn nhất giữa cơ thể đơn bào và cơ thể đa bào là:

- Cơ thể đơn bào được cấu tạo bởi một tế bào

- Cơ thể đa bào được cấu tạo bởi nhiều tế bào

Câu 13:

Đáp án: D

Cơ thể ngừng lớn nhưng các tế bào ở các cơ quan trong cơ thể vẫn cần tái tạo và thay mới nên quá trình sinh trưởng và sinh sản của tế bào vẫn tiếp tục diễn ra.

Câu 14:

Đáp án: C

Thành tế bào bao bọc bên ngoài màng tế bào, quy định hình dạng và bảo vệ tế bào.

Câu 15:

Đáp án: D

Diệp lục có khả năng chuyển hóa quang năng thành hóa năng để tổng hợp chất hữu cơ.

Câu 16:

Đáp án: D

Lục lạp là bào quan chỉ có ở thực vật làm nhiệm vụ quang hợp.

Câu 17:

Đáp án: B

Tế bào là đơn vị nhỏ nhất cấu tạo nên cơ thể sống.

Câu 18: 

Đáp án: A

Tế bào được coi là đơn vị cơ bản của sự sống vì nó có thể thực hiện đầy đủ các quá trình sống cơ bản.

Câu 19: 

Đáp án: B

Không bào ở động vật thường tồn tại ở các loài nguyên sinh vật như trùng biến hình, trùng giày,… và có chức năng co bóp, tiêu hóa.

Câu 20:

Đáp án: C

Thành tế bào là cấu trúc có ở các tế bào vi khuẩn và tế bào thực vật, không có ở tế bào động vật nên không thuộc thành phần cầu tạo chính.

Câu 21.

A – Lực này tác dụng vào đinh và làm đinh chuyển động vào tường.

B – Lực này làm cản trở chuyển động của đinh.

C – Lực này làm cản trở lực của búa tác dụng vào đinh.

D – Lực này không làm đinh chuyển động vào tường.

Đáp án A

Câu 22.

A – Chỉ dùng để đo lực

B – Đo góc vuông

C – Không đo được phương thẳng đứng vì sợi chỉ mảnh, nhẹ sẽ bị gió thổi bay theo mọi hướng.

D – Quả nặng chịu tác dụng của lực hút Trái Đất theo phương thẳng đứng sẽ đo được phương thẳng đứng của một cột bê tông.

Đáp án D

Câu 23.

[Năm 2021] Đề thi Giữa kì 1 Khoa học tự nhiên lớp 6 có đáp án Kết nối tri thức (4 đề)

Lực tác dụng vào vật có đặc điểm:

+ Điểm đặt tại mép vật

+ Phương hợp với phương nằm ngang một góc 600

+ Chiều từ dưới lên trên

+ Độ lớn 3 N.

Đáp án A

Câu 24.

Lực là nguyên nhân làm thay đổi vận tốc của chuyển động.

Đáp án D

Câu 25.

Biểu diễn trọng lực của vật:

+ Điểm đặt tại trọng tâm vật,

+ Phương thẳng đứng, 

+ Chiều từ trên xuống dưới, 

+ Độ lớn: 20N.

Đáp án A

Câu 26.

A – Lực của động cơ

B – Trọng lực

C – Lực của dây cung

D – Lực của mặt đất

Đáp án B

Câu 27.

Muốn biểu diễn một vectơ lực chúng ta cần biết các yếu tố:

+ Điểm đặt

+ Phương

+ Chiều

+ Độ lớn.

Đáp án D

Câu 28. 

A – Đúng

B – Đúng

C – Sai, vì trọng lượng của vật thay đổi theo độ cao

D – Đúng 

Đáp án C

Câu 29.

Dựa vào trọng lượng là độ lớn lực hút của các thiên thể lên các vật.

=> Chỉ có thể nói về trọng lượng của vật hòn đá trên mặt đất.

Đáp án D

Câu 30.

A – Đơn vị là kg

B – Đơn vị là niuton

C – Đơn vị là niuton

Đáp án D

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 9 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 9 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k7: fb.com/groups/hoctap2k7/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Bộ đề thi năm học 2021 - 2022 các lớp các môn học được Giáo viên nhiều năm kinh nghiệm tổng hợp và biên soạn theo Thông tư mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo, được chọn lọc từ đề thi của các trường trên cả nước.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Các loạt bài lớp 9 khác
Nhóm học tập 2k7