[Năm 2022] Đề thi Giữa kì 2 Vật lí lớp 7 có đáp án (8 đề)

[Năm 2022] Đề thi Giữa kì 2 Vật lí lớp 7 có đáp án (8 đề)

Với [Năm 2022] Đề thi Giữa kì 2 Vật lí lớp 7 có đáp án (8 đề), chọn lọc giúp học sinh ôn tập và đạt kết quả cao trong bài thi Giữa kì 2 Vật lí 7.

Tải xuống

Phòng Giáo dục và Đào tạo .....

Đề thi Giữa kì 2

Năm học 2021 - 2022

Bài thi môn: Vật lí lớp 7

Thời gian làm bài: 45 phút

(không kể thời gian phát đề)

(Đề số 1)

PHẦN I:  TRẮC NGHIỆM (3 điểm)

Chọn chữ cái đứng trước câu trả lời mà em cho là đúng nhất.

Câu 1. Trong một số ngành sản xuất, nhiều khi người ta thấy có các tia lửa phóng ra giữa dây kéo ròng rọc. Giải thích vì sao?

A. Ròng rọc và dây kéo bị nhiễm điện do cọ xát

B. Ròng rọc và dây kéo bị nóng lên do cọ xát

C. Nhiệt độ trong phòng khi ấy tăng lên

D. Do cọ xát mạnh

Câu 2. Cọ xát thanh thủy tinh bằng miếng lụa, cọ xát mảnh pôliêtilen bằng miếng len. Đưa thanh thủy tinh lại gần mảnh pôliêtilen thì:

A. Thanh thủy tinh hút mảnh pôliêtilen

B. Chúng đẩy nhau

C. Chúng hút nhau

D. Chúng vừa hút vừa đẩy

Câu 3. Chọn câu trả lời sai. Nguyên tử có cấu tạo như thế nào?

A. Nguyên tử có một hạt nhân và các hạt electron.

B. Hạt nhân mang điện tích dương, nằm ở tâm nguyên tử; các electron mang điện tích âm quay xung quanh hạt nhân.

C. Tổng các điện tích âm của các electron có trị số tuyệt đối bằng điện tích dương của hạt nhân, bình thường nguyên tử trung hòa về điện.

D. Nguyên tử có thể có nhiều hạt nhân và nhiều hạt electron.

Câu 4. Có 4 vật a, b, c và d đã nhiễm điện. Nếu vật a hút b, b hút c, c đẩy d thì:

A. Vật b và c có điện tích cùng dấu

B. Vật a và c có điện tích cùng dấu

C. Vật b và d có điện tích cùng dấu

D. Vật a và d có điện tích trái dấu

Câu 5. Chọn câu phát biểu sai. Sơ đồ mạch điện có tác dụng

A. Giúp các thợ điện dựa vào đó để mắc mạch điện đúng như yêu cầu

B. Giúp ta dễ dàng trong việc kiểm tra, sửa chữa các mạch điện

C. Mô tả đơn giản mạch điện trong thực tế

D. Giúp các điện tích dịch chuyển đúng trong mạch

Câu 6. Chất nào sau đây là chất dẫn điện

A. Không khí ở điều kiện bình thường

B. Dây đồng

C. Nước cất

D. Cao su xốp

PHẦN II:  TỰ LUẬN (7 điểm)

Bài 1:(2 điểm) Có thể làm cho vật nhiễm điện bằng cách nào? Vật sau khi nhiễm điện có những khả năng gì?

Bài 2:(2 điểm) Cầu chì hoạt động dựa trên nguyên tắc nào? Em hãy quan sát trong thực tế, cầu chì thường được mắc ở đâu? Trên các thiết bị, làm thế nào nhận ra vị trí của cầu chì?

Bài 3:(3 điểm) a) Thế nào là chất cách điện? Lấy 3 ví dụ về chất cách điện.

b) Vào những ngày thời tiết hanh khô, khi lau màn hình ti vi hoặc cửa kính bằng vải bông khô, càng lau ta càng thấy màn hình ti vi hoặc cửa kính bám bụi. Hãy giải thích hiện tượng trên.

----------HẾT--------- 

Đáp án

PHẦN I. TRẮC NGHIỆM

Câu 1.

Trong sản xuất, nhiều khi người ta thấy có các tia lửa phóng ra giữa dây kéo và ròng rọc là vì khi làm việc do ma sát thì ròng rọc và dây kéo bị nhiễm điện

Chọn đáp án A

Câu 2.

Thủy tinh nhiễm điện dương, còn mảnh pôliêtilen nhiễm điện âm vậy khi đưa thanh thủy tinh lại gần mảnh pôliêtilen thì chúng hút nhau

Chọn đáp án C

Câu 3. 

Nguyên tử chỉ có một hạt nhân và các hạt electron quay quanh. Vậy câu D là sai.

Chọn đáp án D

Câu 4. 

Nếu vật a hút b, b hút c, c đẩy d thì a ngược dấu với b và cùng dấu với c và d. Vậy trong các kết luận trên chỉ có B là đúng

Chọn đáp án B

Câu 5. 

Sơ đồ mạch điện có tác dụng như A, B, C đều đúng, chỉ có D là sai vì nó không thể giúp các điện tích dịch chuyển đúng trong mạch

Chọn đáp án D

Câu 6.

Dây đồng là chất dẫn điện.

Chọn đáp án B

PHẦN II. TỰ LUẬN

Bài 1.Có thể làm cho vật nhiễm điện bằng cách nào? Vật sau khi nhiễm điện có những khả năng gì?

Bài 2. 

Cầu chì hoạt động dựa vào tác dụng nhiệt của dòng điện. Khi dòng điện đi qua mạch vượt mức cho phép, dây chì nóng lên, chảy ra và làm mạch điện bị ngắt. Cầu chì thường được bố trí sau đồng hồ đo (công tơ điện) trước khi vào nhà, trước các thiết bị. Trên một số thiết bị cầu chì (máy biến thế, TV…) có thể nằm bên trong hoặc phía ngoài máy

Bài 3. 

- Chất cách điện là chất không cho dòng điện đi qua.

- VD: nhựa, len, thủy tinh, sứ, …

- Vải khô cọ xát với màn hình ti vi hoặc cửa kính thì bị nhiễm điện. Sau khi bị nhiễm điện chúng có khả năng hút các bụi bẩn xung quanh nên bị bám bụi. Do đó, càng lau thì mặt bàn và cửa kính nhiễm điện càng lớn và càng bám bụi hơn.

[Năm 2022] Đề thi Giữa kì 2 Vật lí lớp 7 có đáp án (8 đề)

Phòng Giáo dục và Đào tạo .....

Đề thi Giữa kì 2

Năm học 2021 - 2022

Bài thi môn: Vật lí lớp 7

Thời gian làm bài: 45 phút

(không kể thời gian phát đề)

(Đề số 2)

PHẦN I:  TRẮC NGHIỆM (3 điểm)

Chọn chữ cái đứng trước câu trả lời mà em cho là đúng nhất.

Câu 1.Các vật nào sau đây là vật cách điện:

A. Thủy tinh, cao su, gỗ

B. Sắt, đồng, nhôm

C. Nước muối, nước chanh

D. Vàng, bạc

Câu 2. Phát biểu nào sau đây là đúng nhất?

A. Dòng điện trong kim loại là dòng các điện tích dịch chuyển có hướng

B. Dòng điện trong kim loại là dòng các electron tự do dịch chuyển có hướng

C. Dòng điện trong kim loại là dòng các điện tích dương dịch chuyển có hướng

D. Dòng điện trong kim loại là dòng các điện tích âm dịch chuyển có hướng

Câu 3. Hãy viết đầy đủ câu kết luận dưới đây. Khi có dòng điện chạy qua các vật dẫn thì các vật dẫn bị 

A. Đốt nóng và phát sáng       

B. Mềm ra và cong đi

C. Nóng lên       

D. Đổi màu

Câu 4. Nam châm điện có thể hút:

A. Các vụn giấy      

B. Các vụn sắt

C. Các vụn nhôm       

D. Các vụn nhựa xốp

Câu 5. Một bóng đèn được mắc vào một nguồn điện nhưng bóng đèn không sáng. Những điều nào sau đây là nguyên nhân?

A. Nguồn điện hết điện hoặc bị hỏng

B. Dây tóc bóng đèn đã bị đứt

C. Chưa đóng công tắc của mạch

D. Bất kì điều nào ở A, B, C

Câu 6. Vật nào dưới đây có thể gây ra tác dụng từ?

A. Mảnh nilon được cọ xát mạnh

B. Sợi dây cao su có hai đầu nối với hai cực của pin

C. Một cuộn dây dẫn có dòng điện chạy qua

D. Một pin còn mới đặt riêng trên bàn

PHẦN II:  TỰ LUẬN (7 điểm)

Câu 1: (2 điểm). Trong mỗi hình a, b, c, d, các vật A, B đều bị nhiễm điện. Hãy điền dấu điện tích (+ hay -) vào vật chưa ghi dấu?               

[Năm 2022] Đề thi Giữa kì 2 Vật lí lớp 7 có đáp án (8 đề)

Câu 2: (1,5 điểm). Vẽ sơ đồ mạch điện kín gồm một nguồn điện, 1 công tắc, 1 bóng đèn và dây dẫn. Dùng mũi tên chỉ rõ chiều dòng điện chạy trong mạch.  

Câu 3: (2,5 điểm). Kể tên các tác dụng của dòng điện. Mỗi tác dụng lấy một ví dụ minh hoạ.

Câu 4: (1,0 điểm). Làm thế nào để biết một chiếc lược nhựa có bị nhiễm điện hay không và nhiễm điện gì?     

----------HẾT---------

Đáp án

Câu 1.

Thủy tinh, cao su, gỗ là vật cách điện.

Chọn đáp án A

Câu 2.

Dòng điện trong kim loại là dòng các electron tự do dịch chuyển có hướng

Chọn đáp án B

Câu 3. 

Khi có dòng điện chạy qua các vật dẫn thì các vật dẫn bị nóng lên

Chọn đáp án C

Câu 4. 

Trong các vật liệu đã nêu nam châm điện chỉ có thể hút các vụn sắt

Chọn đáp án B

Câu 5.

Những điều A, B, C đều có thể là nguyên nhân của bóng đèn không sáng. 

Chọn đáp án D

Câu 6.

Một cuộn dây dẫn có dòng điện chạy qua luôn tạo ra từ trường nên có thể gây ra tác dụng từ. 

Chọn đáp án C

PHẦN II. TỰ LUẬN

Bài 1: 

[Năm 2022] Đề thi Giữa kì 2 Vật lí lớp 7 có đáp án (8 đề)

Bài 2.

[Năm 2022] Đề thi Giữa kì 2 Vật lí lớp 7 có đáp án (8 đề)

Bài 3. 

- Tác dụng nhiệt.

VD: Dòng điện chạy qua dây tóc của bóng đèn làm dây tóc nóng đến nhiệt độ cao và phát sáng.

- Tác dụng phát sáng.

VD: Dòng điện chạy qua chất khí bên trong bóng đèn của bút thử điện làm chất khí này phát sáng.

- Tác dụng từ.

VD: Dòng điện chạy qua cuộn dây có lõi sắt non làm cho cuộn dây trở thành nam châm điện.

- Tác dụng hoá học.

VD: Dòng điện chạy qua dung dịch đồng sunphat làm đồng tách ra khỏi dung dịch và đến bám vào thỏi than nối với cực âm.

- Tác dụng sinh lí.

VD: Dòng điện chạy qua cơ thể người làm cơ co giật ....

Bài 4:

- Đặt lược nhựa gần những vật nhẹ (mẩu giấy vụn, vụn ni lon...) nếu lược hút các vật nhẹ thì lược bị nhiễm điện, nếu không hút thì lược không bị nhiễm điện.

- Để biết lược nhiễm điện gì ta đặt lược nhựa gần một thanh thuỷ tinh nhiễm điện dương (Thanh nhựa sẫm mầu nhiễm điện âm). Nếu lược bị hút (đẩy) thì nó nhiễm điện âm. Nếu lược bị đẩy (hút) thì lược nhiễm điện dương.

Phòng Giáo dục và Đào tạo .....

Đề thi Giữa kì 2

Năm học 2021 - 2022

Bài thi môn: Vật lí lớp 7

Thời gian làm bài: 45 phút

(không kể thời gian phát đề)

(Đề số 3)

PHẦN I:  TRẮC NGHIỆM (4 điểm)

Chọn chữ cái đứng trước câu trả lời mà em cho là đúng nhất 

Câu 1. Vật bị nhiễm điện là vật:

A. Có khả năng đẩy hoặc hút vật nhẹ khác

B. Có khả năng hút các vật nhẹ khác

C. Có khả năng đẩy các vật nhẹ khác

D. Không có khả năng đẩy hoặc hút các vật nhẹ khác

Câu 2. Kết luận nào dưới đây không đúng?

A. Hai mảnh ni lông, sau khi cọ xát bằng vải khô và đặt gần nhau thì đẩy nhau

B. Thanh thủy tinh và thanh nhựa sau khi cọ xát thích hợp đặt gần nhau thì hút nhau

C. Có 2 loại điện tích là điện tích âm (-) và điện tích dương (+)

D. Các điện tích cùng loại thì hút nhau, các điện tích khác loại thì đẩy nhau

Câu 3. Dòng điện là:

A. Dòng các êlêctrôn tự do dịch chuyển có hướng

B. Dòng các điện tích dịch chuyển có hướng

C. Dòng các điện tích dương chuyển dời có hướng

D. Dòng các êlêctrôn tự do dịch chuyển

Câu 4. Cọ xát thanh thủy tinh bằng miếng lụa rồi đưa miếng lụa lại gần thanh thủy tinh thì chúng hút nhau. Vậy miếng lụa nhiễm điện gì?

A. Dương

B. Không nhiễm điện

C. Âm vì thủy tinh nhiễm điện dương

D. Vừa điện dương, vừa điện âm

Câu 5. Hai điện tích cùng loại đưa lại gần nhau thì:

A. Đẩy nhau                                                       

B. Hút nhau

C. Không đẩy; không hút                                        

D. Có lúc đẩy; lúc hút

Câu 6. Khi cho dòng điện chạy qua cuộn dây dẫn quấn xung quanh một lõi sắt thì cuộn dây dẫn này có thể hút các vật nào dưới đây?

A. Các vụn giấy       

B. Các vụn sắt

C. Các vụn đồng       

D. Các vụn nhôm

Câu 7. Phát biểu nào sau đây là đúng khi nói về chiều của dòng điện trong một mạch điện kín có dùng nguồn điện là pin?

A. Dòng điện đi ra từ cực dương của pin qua dây dẫn và các vật tiêu thụ điện đến cực âm của pin

B. Dòng điện đi ra từ cực âm của pin qua dây dẫn và các vật tiêu thụ điện đến cực dương của pin

C. Ban đầu, dòng điện đi ra từ cực dương của pin sau một thời gian dòng điện đổi theo chiều ngược lại

D. Dòng điện có thể chạy theo bất kì chiều nào

Câu 8. Trong các vật dưới đây, vật cách điện là:

A. Một đoạn dây thép                                    

B. Một đoạn dây nhôm

C. Một đoạn dây nhựa                                   

D. Một đoạn ruột bút chì

PHẦN II:  TỰ LUẬN (6 điểm)

Bài 1.(2 điểm) Hãy giải thích tại sao càng lau nhiều lần màn hình tivi hay mặt kính, mặt gương soi bằng khăn bông khô thì màn hình tivi hay mặt kính, mặt gương soi càng dính nhiều bụi vải?

Bài 2. (2 điểm) Dòng điện chạy qua các vật dẫn đều có chung tác dụng gì? Lấy 1 ví dụ về tác dụng đó là có ích, 1 ví dụ về tác dụng đó là vô ích?

Bài 3.(2 điểm)Có 5 vật A; B; C; D; E được nhiễm điện do cọ xát. Biết rằng A hút B; B đẩy C; C hút D và D đẩy E. Biết E mang điện tích âm. Vậy A, B, C, D mang điện tích gì? Vì sao?         

----------HẾT---------

Đáp án

Câu 1. 

Vật bị nhiễm điện là vật có khả năng đẩy hoặc hút vật nhẹ khác.

Chọn đáp án A

Câu 2.

Các điện tích cùng loại thì đẩy nhau, các điện tích khác loại thì hút nhau nên D sai.

Chọn đáp án D

Câu 3.

Dòng điện là dòng các điện tích dịch chuyển có hướng.

Chọn đáp án B

Câu 4. 

Cọ xát thanh thủy tinh bằng miếng lụa, thanh thủy tinh nhiễm điện dương. Thanh thủy tinh hút miếng lụa nên miếng lụa nhiễm điện âm.

Chọn đáp án C

Câu 5.

Hai điện tích cùng loại khi đưa lại gần nhau sẽ đẩy nhau.

Chọn đáp án A

Câu 6. 

Khi cho dòng điện chạy qua cuộn dây dẫn quấn xung quanh một lõi sắt thì cuộn dây dẫn này trở thành nam châm điện và có thể hút các vụn sắt.

Chọn đáp án B

Câu 7.

Dòng điện đi ra từ cực dương của pin qua dây dẫn và các vật tiêu thụ điện đến cực âm của pin.

Chọn đáp án A

Câu 8.

Vật cách điện là một đoạn dây nhựa.

Chọn đáp án C

PHẦN II. TỰ LUẬN

Bài 1.

Càng lau nhiều lần màn hình tivi hay mặt kính, mặt gương soi bằng khăn bông khô thì màn hình tivi hay mặt kính, mặt gương soi càng dính nhiều bụi vải là do vải bông khô cọ xát vào màn hình tivi hay mặt kính, mặt gương soi nên đã làm cho chúng bị nhiễm điện.

Bài 2.

Dòng điện chạy qua các vật dẫn đều làm cho vật dẫn nóng lên. Nếu vật dẫn nóng lên tới nhiệt độ cao thì phát sáng.

- Ví dụ tác dụng có ích: nồi cơm điện, bàn là... 

- Ví dụ tác dụng vô ích: máy bơm nước, máy quạt...

Bài 3.

Hai điện tích cùng dấu thì đẩy nhau, trái dấu thì hút nhau.

- D đẩy E, mà E mang điện tích âm (-) nên D mang điện tích âm (-)

- C hút D, mà D mang điện tích âm (-) nên C mang điện tích dương (+)

- B đẩy C, mà C mang điện tích dương (+) nên B mang điện tích dương (+)

- A hút B, mà B mang điện tích dương (+) nên A mang điện tích âm (-)

Phòng Giáo dục và Đào tạo .....

Đề thi Giữa kì 2

Năm học 2021 - 2022

Bài thi môn: Vật lí lớp 7

Thời gian làm bài: 45 phút

(không kể thời gian phát đề)

(Đề số 4)

PHẦN I:  TRẮC NGHIỆM (4 điểm) 

Chọn chữ cái đứng trước câu trả lời mà em cho là đúng nhất 

Câu 1. Có thể làm cho lược nhựa nhiễm điện bằng cách nào? 

A. Nhúng lược nhựa vào nước ấm rồi lấy ra thấm khô nhẹ nhàng

B. Áp sát lược nhựa một lúc lâu vào cực dương của pin

C. Cọ xát lược nhựa vào áo len 

D. Phơi lược nhựa ngoài trời nắng trong 3 phút

Câu 2. Hạt nhân mang điện tích:

A. Dương                     

B. Âm 

C. Cả hai loại diện tích           

D. Không mang điện

Câu 3. Các vật nào sau đây không có các êlectrôn tự do:

A. Dây thép                    

B. Dây đồng

C. Dây nhôm                   

D. Dây nhựa

Câu 4. Vật dẫn điện nóng lên là do:

A. Tác dụng  phát sáng           

B. Tác dụng nhiệt

C. Tác dụng từ                   

D. Tác dụng hóa học

Câu 5.  Thiết bị nào sau đây là nguồn điện?

A. Quạt máy.      

B. Tủ lạnh.      

C. Bếp lửa.       

D. Acquy.

Câu 6. Chọn câu trả lời sai

Đèn điện sáng, quạt điện quay, các thiết bị điện hoạt động khi

A. có dòng điện chạy qua chúng.

B. có các hạt mang điện chạy qua.

C. có dòng các electron chạy qua.

D. chúng bị nhiễm điện.

Câu 7. Chất dẫn điện là chất

A. có khả năng cho dòng điện đi qua.

B. không có khả năng cho dòng điện đi qua.

C. lúc cho dòng điện chạy qua, lúc không cho dòng điện chạy qua.

D. bị nhiễm điện.

Câu 8. Chiều dòng điện trong một mạch điện là     

A. chiều hướng từ cực âm về phía cực dương của nguồn. 

B. chiều từ cực dương, qua dây dẫn và các thiết bị tới cực âm.

C. chiều chuyển dịch của các điện tích từ cực âm về cực dương.

D. chiều chuyển dịch của các điện tích từ cực dương về cực âm.

PHẦN II: TỰ LUẬN (6 điểm)

Bài 1.(2 điểm) Cho mạch điện gồm: 1 nguồn điện,2 pin mắc nối tiếp, 1 bóng đèn, 1 công tắc (khóa K) đang mởVẽ sơ đồ mạch điện trên. 

Bài 2.(1,5 điểm) Có mấy loại điện tích? Nêu tương tác giữa các vật mang điện tích.

Bài 3.(2,5 điểm) a) Thế nào là chất dẫn điện? Lấy 3 ví dụ về chất dẫn điện.

b) Cánh quạt điện thổi gió mạnh, sau một thời gian ta thấy có nhiều bụi bẩn bám vào đặc biệt bám nhiều ở mép cánh quạt. Hãy giải thích hiện tượng trên.

----------- HẾT -----------

Đáp án

PHẦN I. TRẮC NGHIỆM

Câu 1. 

Ta có thể làm cho lược nhựa nhiễm điện bằng cách cọ xát lược nhựa vào áo len.

Chọn đáp án C

Câu 2.

Hạt nhân mang điện tích dương, các electron chuyển động xung quanh hạt nhân mang điện tích âm

Chọn đáp án A

Câu 3.

Dây nhựa không có các electron tự do vì dây nhựa không phải là kim loại.

Chọn đáp án D

Câu 4.

Vật dẫn điện nóng lên là do tác dụng nhiệt của dòng điện.

Chọn đáp án B

Câu 5.

Acquy là nguồn điện, quạt máy, tủ lạnh là các thiết bị sử dụng điện.

Chọn đáp án D

Câu 6.

Đèn điện sáng, quạt điện quay, các thiết bị điện hoạt động khi có dòng điện chạy qua hay nói cách khác là có dòng các electron (các hạt mang điện) chạy qua.

Chọn đáp án D

Câu 7.

Chất dẫn điện là chấtcó khả năng cho dòng điện đi qua.

Chọn đáp án A

Câu 8.

Chiều dòng điện trong một mạch điện là chiều từ cực dương, qua dây dẫn và các thiết bị tới cực âm.

Chọn đáp án B

PHẦN II: TỰ LUẬN 

Bài 1.

[Năm 2022] Đề thi Giữa kì 2 Vật lí lớp 7 có đáp án (8 đề)

Bài 2.

- Có hai loại điện tích: dương và âm.

- Khi đặt gần nhau:

+  Các vật mang điện tích cùng loại thì đẩy nhau.

+ Các vật mang điện tích khác loại thì hút nhau.

Bài 3.

- Chất dẫn điện là chất không cho dòng điện đi qua.

VD: sứ, cao su, thủy tinh, gỗ khô, …

- Cánh quạt khi quay cọ xát với không khí nên bị nhiễm điện.Sau khi bị nhiễm điện chúng có khả năng hút các bụi bẩn xung quanh nên bị bám bụi.Cánh quạt cọ xát với không khí nhiều nhất nên bị nhiễm điện lớn nhất và bám bụi nhiều nhất.

Phòng Giáo dục và Đào tạo .....

Đề thi Giữa kì 2

Năm học 2021 - 2022

Bài thi môn: Vật lí lớp 7

Thời gian làm bài: 45 phút

(không kể thời gian phát đề)

(Đề số 5)

PHẦN I:  TRẮC NGHIỆM (4 điểm)

Chọn chữ cái đứng trước câu trả lời mà em cho là đúng nhất 

Câu 1. Trong các cách sau đây, cách nào làm thước nhựa dẹt bị nhiễm điện?

A. Đập nhẹ nhiều lần thước nhựa xuống mặt quyển vở.

B. Áp nhẹ thước nhựa vào thành một bình nước ấm.

C. Chiếu ánh sánh đèn pin vào thước nhựa.

D. Cọ xát mạnh thước nhựa bằng một mảnh vải khô.

Câu 2Trong số các chất dưới đây, chất nào không phải là chất cách điện?

A. Than chì.                                                             

B. Nhựa .

C. Gỗ khô.                                                                 

D. Cao su.

Câu 3.Trong các sơ đồ dưới đây sơ đồ nào có mũi tên chỉ đúng chiều quy ước của dòng điện?

[Năm 2022] Đề thi Giữa kì 2 Vật lí lớp 7 có đáp án (8 đề)

Câu 4. Dụng cụ nào dưới đây không phải là nguồn điện?

A. Pin.                                                     

B. Đinamô lắp ở xe đap.

C. Ắc quy.                                              

 D. Bóng đèn điện đang sáng.

Câu 5. Nam châm điện có thể hút:

A. Các vụn giấy      

B. Các vụn sắt

C. Các vụn nhôm       

D. Các vụn nhựa xốp

Câu 6. Tác dụng nhiệt của dòng điện có ích đối với dụng cụ nào sau đây?

A.  Nồi cơm điện

B.  Ấm điện

C. Quạt điện

D. Tivi.

Câu 7.Có thể làm nhiễm điện cho một vật bằng cách.

A. Cọ xát vật.                    

B. Nhúng vật vào nước nóng.

C. Cho chạm vào nam châm.       

DNhúng vật vào nước lạnh.

Câu 8.Tại sao nói kim loại dẫn điện tốt?

A. Vì trong kim loại có nhiều êlêctrôn tự do.   

B. Vì kim loại là vật liệu đắt tiền

C. Vì kim loại thường có khối lượng riêng lớn  

D. Các lí do A, B, C đều đúng.

PHẦN II:  TỰ LUẬN (6 điểm)

Bài 1:(1,5 điểm)Làm thế nào để biết một chiếc lược nhựa có bị nhiễm điện hay không và nhiễm điện gì?     

Bài 2.(2,5 điểm)Kể tên các tác dụng của dòng điện. Mỗi tác dụng lấy một ví dụ minh hoạ.

Bài 3.(2 điểm) a) Trong các phân xưởng dệt, người ta thường treo các tấm kim loại nhiễm điện ở trên cao. Việc làm này có tác dụng gì?

b) Hãy nêu phương pháp mạ vàng cho một chiếc vỏ đồng hồ bằng kim loại. Phải chọn dung dịch nào? Điện cực dương là chất gì? Điện cực âm là vật gì?

---------- HẾT -----------

Đáp án

PHẦN I. TRẮC NGHIỆM

Câu 1. 

Để làm nhiễm điện thước dẹt ta cọ xát mạnh thước nhựa bằng một mảnh vải khô.

Chọn đáp án D

Câu 2.

Gỗ, nhựa, cao su đều là chất cách điện, than chì không phải là chất cách điện.

Chọn đáp án A

Câu 3.

Chiều quy ước của dòng điện là chiều đi từ cực dương của nguồn điện, qua dây dẫn và các thiết bị điện tới cực âm của nguồn.

Chọn đáp án B

Câu 4.

Bóng đèn điện đang sáng là thiết bị sử dụng điện, không phải là nguồn điện.

Chọn đáp án D

Câu 5.

Nam châm điện có thể hút các vụn sắt.

Chọn đáp án B

Câu 6.

Tác dụng nhiệt của dòng điện có ích đối với nồi cơm điện, giúp nấu chín cơm.

Chọn đáp án A

Câu 7.

Có thể làm nhiễm điện cho một vật bằng cách cọ xát vật.

Chọn đáp án A

Câu 8.

Kim loại dẫn điện tốt vì trong kim loại có nhiều electron tự do.

Chọn đáp án A

PHẦN II: TỰ LUẬN 

Bài 1.

Đặt lược nhựa gần những vật nhẹ (mẩu giấy vụn, vụn nilon...) nếu lược hút các vật nhẹ thì lược bị nhiễm điện, nếu không hút thì lược không bị nhiễm điện.

  - Để biết lược nhiễm điện gì ta đặt lược nhựa gần một thanh thuỷ tinh nhiễm điện dương (Thanh nhựa sẫm mầu nhiễm điện âm). Nếu lược bị hút (đẩy) thì nó nhiễm điện âm. Nếu lược bị đẩy (hút) thì lược nhiễm điện dương.

Bài 2.

- Tác dụng nhiệt.

  VD: Dòng điện chạy qua dây tóc của bóng đèn làm dây tóc nóng đến nhiệt độ cao và phát sáng.

- Tác dụng phát sáng.

  VD: Dòng điện chạy qua chất khí bên trong bóng đèn của bút thử điện làm chất khí này phát sáng.

- Tác dụng từ.

  VD: Dòng điện chạy qua cuộn dây có lõi sắt non làm cho cuộn dây trở thành nam châm điện.

- Tác dụng hoá học.

  VD: Dòng điện chạy qua dung dịch đồng sunphat làm đồng tách ra khỏi dung dịch và đến bám vào thỏi than nối với cực âm.

- Tác dụng sinh lí.

 VD: Dòng điện chạy qua cơ thể người làm cơ co giật ....

Bài 3.

a) Việc làm này có tác dụng hút các bụi bông lên bề mặt của chúng, làm cho không khí trong xưởng ít bụi hơn.

b) Muốn mạ vàng cho một chiếc vỏ đồng hồ bằng kim loại, ta dùng dung dịch muối vàng, điện cực dương bằng vàng và điện cực âm là chiếc vỏ đồng hồ.

Phòng Giáo dục và Đào tạo .....

Đề thi Giữa kì 2

Năm học 2021 - 2022

Bài thi môn: Vật lí lớp 7

Thời gian làm bài: 45 phút

(không kể thời gian phát đề)

(Đề số 6)

PHẦN I:  TRẮC NGHIỆM (5 điểm)

Chọn chữ cái đứng trước câu trả lời mà em cho là đúng nhất 

Câu 1.Dụng cụ nào dưới đây chứng tỏ dòng điện chạy qua nó có thể làm vật dẫn nóng tới nhiệt độ cao và phát sáng?

A. Bóng đèn bút thử điện. 

B. Bóng đèn dây tóc.

C. Đèn LED. 

D. Ấm điện đang đun nước

Câu 2.Hai thành phần mang điện trong nguyên tử là: 

A. Electron dương và electron âm

B. Hạt nhân âm và hạt nhân dương

C. Hạt nhân mang điện tích dương và electron mang điện tích âm. 

D. Hạt nhân mang điện tích âm và electron mang điện tích dương

Câu 3.Đưa một thước nhựa đến gần một quả cầu nhẹ treo trên một sợi chỉ tơ, ta thấy thước nhựa đẩy quả cầu. Kết luận nào sau đây là đúng

A. Quả cầu và thước nhựa nhiễm điện cùng loại. 

B. Quả cầu và thước nhựa nhiễm điện khác loại. 

C. Quả cầu và thước nhựa đều không bị nhiễm điện. 

D Thước nhựa nhiếm điện âm, quả cầu không nhiễm điện. 

Câu 4. Một thanh kim loại chưa bị nhiễm điện được cọ xát và sau đó trở thành vật mang điện tích dương. Khi đó, thanh kim loại đã

A. nhận thêm electron.      

B. mất bớt electron.

C. mất bớt điện tích dương.       

D. nhận thêm điện tích dương.

Câu 5. Sẽ có dòng điện chạy qua

A. khi nối các thiết bị tiêu thụ điện với nguồn điện.         

B. khi mạch điện có chứa đầy đủ các thiết bị điện và nguồn điện.

C. khi các thiết bị điện và nguồn được nối kín bằng dây dẫn.    

D. khi nguồn điện có điện và có các thiết bị điện.

Câu 6. Vật nào dưới đây là vật dẫn điện?

A. Thanh gỗ khô        

B. Một đoạn ruột bút chì

C. Một đoạn dây nhựa        

D. Thanh thủy tinh

Câu 7. Một bóng đèn được mắc vào một nguồn điện nhưng bóng đèn không sáng. Điều nào sau đây không phải là nguyên nhân?

A. Nguồn điện hết điện hoặc bị hỏng.

B. Dây tóc bóng đèn đã bị đứt.

C. Chưa đóng công tắc của mạch.

D. Để gần các thiết bị điện khác

Câu 8.Vì sao kim loại là chất dẫn điện tốt?

A. Trong kim loại có nhiều hạt nhân tự do.

B. Trong kim loại có nhiều nguyên tử tự do.

C. Trong kim loại có nhiều electron tự do.

D. Trong kim loại không có electron tự do

Câu 9. Kết luận nào dưới đây sai? Nếu sơ ý để cho dòng điện đi qua cơ thể người thì tác dụng sinh lí của các dòng điện có thể:

A. Làm các cơ co giật

B. Làm ngạt thở và thần kinh bị tê liệt

C. Làm tim ngừng đập

D. Không có tác dụng gì

Câu 10. Dòng điện có tác dụng phát sáng khi chạy qua dụng cụ nào dưới đây, khi chúng hoạt động bình thường

A. Công tắc      

B. Đèn báo của tivi

C. Máy bơm nước chạy điện      

D. Dây dẫn điện ở gia đình

PHẦN II:  TỰ LUẬN (5 điểm)

Bài 1: (1,5 điểm) Chất dẫn điện là gì? Chất cách điện là gì? Lấy ví dụ minh họa?

Bài 2: (2,5 điểm)Nêu 5 tác dụng của dòng điện . Cho ví dụ ứng dụng  ? 

Bài 3: (1 điểm) Em hãy giải thích hiện tượng khi vào những ngày hanh khô càng chải tóc, tóc càng dựng đứng.

---------- HẾT -----------

Đáp án

PHẦN I. TRẮC NGHIỆM

Câu 1. 

Dòng điện chạy qua bóng đèn làm cho dây tóc bóng đèn nóng đến mức phát sáng.

Chọn đáp án B

Câu 2.

Trong nguyên tử hạt nhân mang điện tích dương và electron mang điện tích âm. 

Chọn đáp án C

Câu 3.

Quả cầu và thước nhựa đẩy nhau nên chúng nhiễm điện cùng loại. 

Chọn đáp án A

Câu 4.

Bình thường thanh kim loại trung hòa về điện, sau khi cọ xát thanh kim loại mang điện tích dương nghĩa là nó đã mất bớt electron.

Chọn đáp án B

Câu 5.

Sẽ có dòng điện chạy qua khi các thiết bị điện và nguồn được nối kín bằng dây dẫn.

Chọn đáp án C

Câu 6.

Vật dẫn điện là một đoạn ruột bút chì.

Chọn đáp án B

Câu 7.

Các lý do A, B, C đều có thể là nguyên nhân khiến đèn không sáng. Chỉ có lí do D là không.

Chọn đáp án D

Câu 8.

Kim loại là chất dẫn điện tốt vì trong kim loại có nhiều electron tự do.

Chọn đáp án C

Câu 9.

Nếu sơ ý để cho dòng điện đi qua cơ thể người thì tác dụng sinh lí của các dòng điện có thể làm các cơ co giật, làm ngạt thở và thần kinh bị tê liệt và làm tim ngừng đập. Vậy D là đáp án sai.

Chọn đáp án D

Câu 10.

Dòng điện có tác dụng phát sáng khi chạy qua đèn báo của ti vi.

Chọn đáp án B

PHẦN II: TỰ LUẬN 

Bài 1.

-Chất dẫn điện là chất cho dòng điện chạy qua

+ Ví dụ: Đồng, sắt, nhôm,...

- Chất cách điện là chất không cho dòng điện chạy qua

+ Ví dụ: Nhựa, không khí, gỗ khô, sứ, thủy tinh,...

Bài 2.

- Tác dụng phát sáng, ví dụ làm sáng bóng đèn bút thử điện.

- Tác dụng từ, ví dụ làm chuông điện.

- Tác dụng nhiệt, ví dụ làm nóng dây tóc bóng đèn sợi đốt rồi phát sáng.

- Tác dụng hoá học, ví dụ mạ đồng.

- Tác dụng sinh lí, ví dụ châm cứu bằng điện.

Bài 3.

Càng chải tóc, tóc càng dựng đứng vì khi chải đầu bằng lược, lược và tóc cọ xát vào nhau. Cả lược và tóc đều bị nhiễm điện. Do đó càng chải tóc càng dựng đứng thẳng.

Phòng Giáo dục và Đào tạo .....

Đề thi Giữa kì 2

Năm học 2021 - 2022

Bài thi môn: Vật lí lớp 7

Thời gian làm bài: 45 phút

(không kể thời gian phát đề)

(Đề số 7)

PHẦN I:  TRẮC NGHIỆM (5 điểm)

Chọn chữ cái đứng trước câu trả lời mà em cho là đúng nhất 

Câu 1.Tác dụng nào sau đây không phải là tác dụng của dòng điện?

A. Tác dụng nhiệt

B. Tác dụng lực

C. Tác dụng hóa học

D. Tác dụng sinh lý

Câu 2. Trong các thiết bị dưới đây thiết bị nào ứng dụng tác dụng từ của dòng điện?

A. Máy sấy tóc

B. Nam châm điện

C. Bàn là điện

D. Nam châm vĩnh cửu

Câu 3.Trong các trường hợp sau đây, trường hợp nào tác dụng nhiệt của dòng điện là có ích?

A. Dòng điện làm nóng bầu quạt

B. Dòng điện làm nóng đế bàn là

C. Dòng điện làm nóng máy bơm nước

D. Dòng điện làm nóng  ti vi

Câu 4. Phát biểu nào sau đây là đúng khi nói về chiều của dòng điện trong một mạch điện kín có dùng nguồn điện là pin?

A. Dòng điện đi ra từ cực dương của pin qua các vật dẫn đến cực âm của pin.

B. Dòng điện đi ra từ cực âm của pin qua các vật dẫn đến cực dương của pin.

C. Ban đầu, dòng điện đi ra từ cực dương của pin sau một thời gian dòng điện đổi theo chiều ngược lại.

D. Dòng điện có thể chạy theo bật kì chiều nào.

Câu 5. Tác dụng hóa học của dòng điện thể hiện ở chỗ:

A. Làm dung dịch trở thành vật liệu dẫn điện.

B. Làm dung dịch nóng lên.

C. Làm cho thỏi than nối với cực âm nhúng trong dung dịch được phủ một lớp vỏ bằng đồng.

D. Làm cho dung dịch này bay hơi nhanh hơn.

Câu 6.Có 5 chất sau: sứ, đồng, nhôm, vải khô và thước nhựa. Điều nào dưới đây đúng?

A. Cả 5 chất đều cách điện

B. Cả 5 chất đều dẫn điện

C. Đồng, nhôm, thước nhựa dẫn điện

D. Sứ, vải khô và thước nhựa cách điện

Câu 7.Có 2 quả cầu cùng kích thước, nhiễm điện loại khác nhau. Giữa chúng có tác dụng gì?

A. Hút nhau

B. Đẩy nhau

C. Có lúc đẩy có lúc hút nhau

D. Không có lực tác dụng

Câu 8.Một vật trung hòa (vật chưa nhiễm điện) bị mất bớt electron sẽ trở thành:

A. Vật trung hòa

B. Vật nhiễm điện dương (+)

C. Vật nhiễm điện âm (-)

D. Không xác định được vật nhiễm điện (+) hay (-)

Câu 9.Hiện tượng hút lẫn nhau của thanh thủy tinh và mảnh pôliêtilen bị nhiễm điện chứng tỏ rằng:

A. Chúng nhiễm điện cùng loại

B. Chúng nhiễm điện khác loại

C. Chúng đều bị nhiễm điện

D. Chúng không nhiễm điện

Câu 10. Dòng điện trong kim loại là:

A. Dòng chuyển dời có hướng của các electron tự do

B. dòng chuyển động tự do của các electron tự do

C. dòng chuyển dời của các hạt mang điện

D. dòng chuyển dời có hướng của các vật nhiễm điện 

PHẦN II:  TỰ LUẬN (5 điểm)

Bài 1: (2 điểm) Trình bày cấu tạo nguyên tử.

Bài 2: (3 điểm) a) Chất dẫn điện và Chất cách điện là gì?

b) Vào hôm trời mưa bão, dây điện bị đứt, một người đi chân đất lại gần chỗ dây điện bị đứt thì bị điện giật. Hãy giải thích và nêu cách phòng tránh.

---------- HẾT -----------

Đáp án

PHẦN I. TRẮC NGHIỆM

Câu 1. 

Dòng điện có tác dụng nhiệt, tác dụng phát sáng, tác dụng từ, tác dụng hóa học, tác dụng sinh lí chứ không có tác dụng lực.

Chọn đáp án B

Câu 2.

Nam châm điện là thiết bị ứng dụng tác dụng từ của dòng điện. 

Chọn đáp án B

Câu 3.

Tác dụng nhiệt của dòng điện có ích là khi dòng điện làm nóng đế bàn là giúp làm phẳng quần áo.

Chọn đáp án B

Câu 4.

Dòng điện đi ra từ cực dương của pin qua các vật dẫn đến cực âm của pin.

Chọn đáp án A

Câu 5.

Tác dụng hóa học của dòng điện thể hiện ở chỗ: làm cho thỏi than nối với cực âm nhúng trong dung dịch được phủ một lớp vỏ bằng đồng.

Chọn đáp án C

Câu 6.

- Sứ, vải khô, thước nhựa là chất cách điện.

- Đồng, nhôm là chấ dẫn điện.

Chọn đáp án D

Câu 7.

Hai quả cầu nhiễm điện khác loại nhau nên chúng hút nhau.

Chọn đáp án A

Câu 8.

Một vật trung hòa sẽ có số điện tích dương (+) bằng số điện tích âm (-). Khi vật mất bớt electron mang điện âm (-) thì điện tích dương (+) sẽ nhiều hơn điện tích âm (-). Vậy nên, lúc này vật nhiễm điện dương (+)

Chọn đáp án B

Câu 9.

Thanh thủy tinh và mảnh pôliêtilen hút nhau nên chúng nhiễm điện trái dấu nhau hay nói cách khác là chúng nhiễm điện khác loại.

Chọn đáp án B

Câu 10.

Dòng điện trong kim loại là dòng chuyển dời có hướng của các electron tự do

Chọn đáp án A

PHẦN II: TỰ LUẬN 

Bài 1. 

- Ở tâm mỗi nguyên tử có một hạt nhân mang điện tích dương.

- Xung quanh hạt nhân có các electron mang điện tích âm chuyển động tạo thành lớp vỏ của nguyên tử.

- Tổng điện tích âm của các electron có trị số tuyệt đối bằng điện tích dương của hat nhân. Do đó bình thường nguyên tử trung hòa về điện.

- Electron có thể dịch chuyển từ nguyên tử này sang nguyên tử khác, từ vật này sang vật khác.

Bài 2.

a) - Chất dẫn điện là chất cho dòng điện đi qua 

- Chất cách điện là chất không cho dòng điện đi qua 

b) Vào hôm trời mưa bão, dây điện bị đứt, một người đi chân đất lại gần chỗ dây điện bị đứt thì bị điện giật. Vì nước mưa không phải là nước tinh khiết (về mặt hóa học) nên có thể dẫn điện. Sau cơn mưa, đất ẩm ướt nên dẫn điện từ dây điện bị đứt đến người. Người đi chân đất sẽ bị điện giật. 

Để phòng tránh thì người đó phái đi giày dép, ủng khô có đế cao và làm bằng chất cách điện.

Phòng Giáo dục và Đào tạo .....

Đề thi Giữa kì 2

Năm học 2021 - 2022

Bài thi môn: Vật lí lớp 7

Thời gian làm bài: 45 phút

(không kể thời gian phát đề)

(Đề số 8)

Câu 1: (2,0 điểm)a) Dòng điện là gì?

b)Nêu hai thiết bị điện hoạt động dựa trên tác dụng nhiệt của dòng điện.

Câu 2(1,5 điểm)Giải thích vì sao quạt điện quay, gió thổi mạnh, sau một thời gian lại có những hạt bụi bám vào cánh quạt, nhất là ở mép cánh?

Câu 3: (2,0 điểm)Thế nào là chất dẫn điện, chất cách điện? Lấy ví dụ minh họa.

Câu 4: (2,5 điểm) Cho mạch điện gồm hai pin mắc nối tiếp với một bóng đèn, một công tắc và  các dây dẫn điện.

a) Vẽ sơ đồ cho mạch điện trên.

b) Khi công tắc đóng, dùng mũi tên xác định chiều dòng điện trong sơ đồ trên mạch điện trên.

Câu 5: (2,0 điểm)Nguồn điện đóng vai trò như thế nào trong mạch điện? Có mấy loại nguồn điện ta thường gặp trong thực tế?

---------- HẾT -----------

Đáp án

Câu 1:

a) Dòng điện là dòng các điện tích dịch chuyển có hướng

b) Hai thiết bị điện hoạt động dựa trên tác dụng nhiệt của dòng điện: Bàn ủi điện, nồi cơm điện.

Câu 2:

Cánh quạt quay cọ xát với không khí nên cánh quạt bị nhiễm điện, cánh quạt hút các hạt bụi gần đó. Mép quạt cọ xát nhiều nên nhiễm điện nhiều nhất, bám bụi nhiều nhất. 

Câu 3:

- Chất dẫn điện là chất cho dòng điện đi qua, chất cách điện là chất không cho dòng điện đi qua.

- Ví dụ

+ Chất dẫn điện là: Đồng, nhôm...

+ Chất cách điện là: Nhựa, cao su...

Câu 4:

a) b)

[Năm 2022] Đề thi Giữa kì 2 Vật lí lớp 7 có đáp án (8 đề)

Câu 5: 

- Nguồn điện có khả năng cung cấp dòng điện cho các dụng cụ điện hoạt động.

- Có hai loại nguồn điện, đó là: Nguồn điện một chiều và nguồn điện xoay chiền

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 9 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 9 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k7: fb.com/groups/hoctap2k7/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Bộ đề thi năm học 2021 - 2022 các lớp các môn học được Giáo viên nhiều năm kinh nghiệm tổng hợp và biên soạn theo Thông tư mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo, được chọn lọc từ đề thi của các trường trên cả nước.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Các loạt bài lớp 9 khác