Trả lời Gợi ý GDCD 7 Bài 16 trang 52Bài 16: Quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo

Trả lời Gợi ý GDCD 7 Bài 16 trang 52

a) Hãy kể tên một số tôn giáo mà em biết.

Trả lời:

Quảng cáo

   Ấn Độ giáo, Phật giáo, Thiên Chúa giáo, Do Thái, Hồi giáo...

b) Thế nào là quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo?

Trả lời:

   1. Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật.

   2. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo.

   3. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật.

Quảng cáo

c) Thế nào là mê tín dị đoan ? Tại sao phải chống mê tín dị đoan?

Trả lời:

   - Mê tín dị đoan là tin vào những điều mơ hồ, nhảm nhí, không phù hợp với lẽ tự nhiên (tin vào bói toán, chữa bệnh bằng phù phép...) dẫn tới hậu quả xấu cho cá nhân, gia đình, cộng đồng về sức khoẻ, thời gian, tài sản, tính mạng.

   - Mê tín dị đoan là một biểu hiện của suy thoái, tác động tiêu cực đối với sự phát triển của xã hội, làm cho đời sống văn hóa tinh thần của xã hội vẩn đục, trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc. Vì vậy cần đấu tranh chống mê tín, dị đoan.

Quảng cáo
Cài đặt app vietjack

d) Pháp luật của Nhà nước ta quy định như thế nào về quyền tự do tín ngưỡng?

Trả lời:

   Nhà nước ta luôn quan tâm đến tôn giáo, tôn trọng hoạt động của các tôn giáo vì vậy đã có những chủ trương, chính sách thích hợp với tôn giáo trong từng thời kì:

   - Văn kiện Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa VIII: Tôn trọng tự do tín ngưỡng và không tín ngưỡng của dân; Thực hiện chính sách đoàn kết dân tộc...

   - Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam năm 2013, Điều 24 quy định: Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật...

đ) Theo em, tín ngưỡng, tôn giáo khác mê tín dị đoan như thế nào?

Trả lời:

   - Tôn giáo là niềm tin vào đối tượng siêu hình, mà những người cùng niềm tin này đã quy tụ lại thành tổ chức, có nhiệm vụ truyền giáo, có giáo luật chặt chẽ...Ví dụ: tôn giáo Cao đài.

   - Tín ngưỡng là niềm tin vào đối tượng siêu hình, chưa quy tụ thành tổ chức, chưa có người truyến giáo, chưa có giáo luật...Ví dụ: tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên.

   - Mê tín dị đoan là những niềm tin mang tính chất mê muội, cực đoan, kỳ dị vào các đối tượng siêu hình. Ví dụ: niềm tin có ma.

Xem thêm các bài giải bài tập và trả lời câu hỏi GDCD 7 khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt GDCD 7 hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 7 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Các bài Giải bài tập Giáo dục công dân lớp 7 ngắn nhất | Trả lời câu hỏi GDCD 7 được các Giáo viên hàng đầu biên soạn bám sát chương trình sách giáo khoa Giáo dục công dân lớp 7.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


bai-16-quyen-tu-do-tin-nguong-va-ton-giao.jsp