Hãy trình bày ảnh hưởng của ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm đến quá trình hấp thụ các chất khoáng và nitơ

Bài 5: Trao đổi khoáng và nito ở thực vật (tếp theo)

Bài 1 trang 27 sgk Sinh học 11 nâng cao: Hãy trình bày ảnh hưởng của ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm đến quá trình hấp thụ các chất khoáng và nitơ.

Lời giải:

Quảng cáo
- Ánh sáng: Ánh sáng liên quan chặt chẽ với quá trình quang hợp, quá trình trao đổi nước của cây → ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ khoáng và nitơ. - Nhiệt độ: Nhiệt độ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hô hấp rễ → tang sự hấp thụ các chất khoáng và nitơ. - Độ ẩm đất: Hàm lượng nước thay đổi sẽ giúp cho việc hòa tan nhiều ion khoáng và các ion này dễ dàng hấp thụ theo dòng nước. Độ ẩm đất cao sẽ giúp hệ rễ sinh trưởng tốt và tang diện tích tiếp xúc của rễ với các hạt keo đất → quá trình hút bám trao đổi các chất khoán và nitơ được tang cường. - Độ pH của đất: Độ pH của đất ảnh hưởng đến sự hòa tan các chất khoáng trong đất và do đó ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ các chất khoáng của rễ. - Độ thoáng khí:

   + Ảnh hưởng của nồng độ O2 : Nồng độ O2 trong đất cao giúp cho hệ rễ hô hấp mạnh và do đó tạo được áp suất thấm thấu cao dễ dàng hút nước và các chất dinh dưỡng từ đất.

   + Ảnh hưởng của CO2 : Sự tích lũy CO2 trong đất ngập úng có tác động ức chế hoạt động hút khoáng của rễ. <

Quảng cáo

Xem tiếp các bài Giải bài tập Sinh học lớp 11 nâng cao khác:

Tủ sách VIETJACK shopee lớp 10-11 cho học sinh và giáo viên (cả 3 bộ sách):

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 11

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-5-trao-doi-khoang-va-nito-o-thuc-vat-2.jsp

Giải bài tập lớp 11 sách mới các môn học
Tài liệu giáo viên