So sánh những điểm giống nhau và khác nhau giữa hai xu hướng đấu tranh ở Phi-lip-pinBài 4: Các nước Đông Nam Á (Cuối thế kỉ XIX -đầu thế kỉ XX)

Trả lời câu hỏi Lịch Sử 11 Bài 4 trang 21:

Quảng cáo

- So sánh những điểm giống nhau và khác nhau giữa hai xu hướng đấu tranh ở Phi-lip-pin

- Cách mạng năm 1896 ở Phi-lip-pin diễn ra như thế nào?

- Âm mưu và thủ đoạn của Mĩ với Phi-lip-pin như thế nào?

Trả lời:

So sánh những điểm giống nhau và khác nhau giữa hai xu hướng đấu tranh ở Phi-lip-pin:

Thứ nhất là xu hướng cải cách của Hô-xê Ri-dan. Năm 1892, Hô-xê Ri-dan thành lập “Liên minh Phi-líp-pin”, thu nạp nhiều trí thức yêu nước, địa chủ và tư sản tiến bộ cùng một số dân nghèo. Liên minh chủ trương tuyên truyền, khởi dậy ý thức dân tộc, đấu tranh đòi quyền bình đẳng cho người Phi-lip-pin.

Quảng cáo

Thứ hai là xu hướng bạo động của Bô-ni-pha-xi-ô. Không tán thành đường lối cải cách ôn hòa, tháng 7-1892, Bô-ni-pha-xi-ô tách khỏi Liên minh Phi-líp-pin, thành lập “Liên hiệp những người con yêu quý của nhân dân”-viết tắ là KATIPUNAN.

Ngày 28-8-1896, Bô-ni-pha-xi-ô phát lệnh khởi nghĩa với khẩu hiệu “Chiến thắng hay là chết!”, được nhân dân hưởng ứng nhiệt liệt. Phong trào kháng chiến chống thực dân lan rộng toàn quần đảo. Tại nhiều vùng giải phóng, chính quyền nhân dân do KATIPUNAN lãnh đạo đã được thiết lập, tiến hành chia ruộng đất cho nông dân, tiến tới thành lập nền cộng hòa. Sau đó, Bô-ni-pha-xi-ô bị sát hại, KATIPUNAN tan rã (1897).

Vào lúc này, đế quốc Mĩ đang tìm cách bành trướng sang bờ Tây Thái Bình Dương nên đã không bỏ lỡ cơ hội. Tháng 4-1898, Mĩ gây chiến với Tây Ban Nha dưới danh nghĩa ủng hộ cuộc đấu tranh chống thực dân của nhân dân Phi-líp-pin. Tháng 6-1898, Mĩ dựng A-ghi-nan-đô lên làm Tổng thống nước Cộng hòa Phi-líp-pin. Sau khi Tây Ban Nha thua trận, quân Mĩ đổ bộ chiếm Ma-ni-la và nhiều nơi trên quần đảo. Nghĩa quân Phi-líp-pin chuyển sang đấu tranh chống Mĩ xâm lược. Cuộc kháng chiến của nhân dân Phi-líp-pin chống Mĩ diễn ra trong tình trạng không cân sức, kéo dài đến năm 1902 thì bị dập tắt. Từ đây, Phi-líp-pin trở thành thuộc địa của Mĩ.

Cuộc khởi nghĩa năm 1896 ở Phi-lip-pin được coi là cuộc cách mạng mang tính chất tư sản, chống đế quốc đầu tiên ở Đông Nam Á, đánh dấu sự thức tỉnh của nhân dân Phi-líp-pin trong cuộc đấu tranh giành độc lập cho Tổ quốc.

Quảng cáo

- Cách mạng 1896:

   + 28/8/1896, Bô-ni-pha-xi-ô phát lệnh khởi nghĩa lấy khẩu hiện “chiến thắng hay là chết”

   + Quần chúng hưởng ứng, phong trào lan rộng.

   + Thiết lập chính quyền, tiến hành chia ruộng cho nông dân

   + 1897, Bô-ni-pha-xi-ô bị sát hại, phong trào tan rã.

- Âm mưu của Mĩ: Tìm cách bành trướng sang Tây Thái Bình Dương

   + Năm 1898, Mĩ gây chiến với Tây Ban Nha dưới danh nghĩa ủng hộ đấu tranh chống thực dân,

   + Tháng 6/1898, Mĩ dựng A-ghi-nan-đô lên làm tổng thống , sau khi thắng Tây Ban Nha, Mĩ đổ bộ chiếm Ma-ni-la biến Phi-lip-pin trở thành thuộc địa

Xem thêm các bài giải bài tập sách giáo khoa Lịch sử lớp 11 ngắn nhất, hay khác:

Tủ sách VIETJACK shopee lớp 10-11 cho học sinh và giáo viên (cả 3 bộ sách):

Săn shopee giá ưu đãi :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 11

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


bai-4-cac-nuoc-dong-nam-a-cuoi-the-ki-19.jsp


Giải bài tập lớp 11 sách mới các môn học
Tài liệu giáo viên