Bài tập trắc nghiệm trang 39, 40, 41, 42 SBT Sinh học 6

Bài tập trắc nghiệm trang 39, 40, 41, 42 SBT Sinh học 6

Bài 1 trang 39 SBT Sinh học 6: Nhóm cây nào sau đây gồm toàn những cây có gân lá song song ?

A. Cây mía, cây lúa, cây tre.

B. Cây cải, cây tỏi, cây ngô.

C. Cây bưởi, cây mít, cây gừng.

D. Cây nghệ, cây gừng, cây hoa hồng.

Quảng cáo

Đáp án A

Bài 2 trang 40 SBT Sinh học 6: Nhóm cây nào sau đây gồm toàn những cây có lá đơn ?

A. Cây bưởi, cây ổi, cây hoa hồng.

B. Cây mồng tơi, cây quýt, cây dâu.

C. Cây nghệ, cây gừng, cây xấu hổ.

D. Cây khoai tây, cây nhãn, cây khoai lang.

Đáp án B

Bài 3 trang 40 SBT Sinh học 6: Nhóm cày nào sau đây có đặc điểm : màu xanh ở 2 mặt lá không khác nhau ?

A. Cây lúa, cây ngô, cây mía.

B. Cây bưởi, cây hồng xiêm, cây bầu.

C. Cây lim, cây sấu, cây hoa sữa.

D. Cây mồng tơi, cây su hào, cây cà chua.

Đáp án A

Bài 4 trang 40 SBT Sinh học 6: Các điều kiện bên ngoài ảnh hưởng đến quang hợp là

A. nước, hàm lượng khí cacbônic, nhiệt độ.

B. nước, hàm lượng khí cacbônic, nhiệt độ, ánh sáng.

C. nước, hàm lượng khí ôxi, nhiệt độ, ánh sáng.

D. nước, hàm lượng khí ôxi, nhiệt độ.

Đáp án B

Bài 5 trang 40 SBT Sinh học 6: Nguyên liệu để lá chế tạo chất hữu cơ ngoài ánh sáng là

A. nước và khí ôxi.

B. nước và chất diệp lục.

C. nước và khí cacbônic.

D. nước và khí nitơ.

Đáp án C

Bài 6 trang 40 SBT Sinh học 6: Trong quá trình quang hợp chê tạo chất hữu cơ, lá cáy thải ra môi trường khí gì ?

A. Khí ôxi.

B. Khí cacbônic.

C. Khí nitơ.

D. Hơi nước.

Đáp án A

Bài 7 trang 40 SBT Sinh học 6: Trong phiến lá, bộ phận nào sau đây là nơi diễn ra quá trinh quang hợp ?

A. Tế bào biểu bì mặt trên.

B. Thịt lá.

C. Tế bào biểu bì mặt dưới.

D. Lỗ khí.

Đáp án B

Bài 8 trang 41 SBT Sinh học 6: Cho thí nghiệm sau .

- Lấy một chậu trồng cây khoai lang để vào chỗ tối trong 2 ngày.

- Dùng băng giấy đen bịt kín một phần lá ở cả 2 mặt rồi đem chậu cây đó ra chỗ có ánh sáng mạnh (hoặc để dưới ánh sáng của bóng điện 500W 4-6 giờ).

- Ngắt chiếc lá đó, bỏ băng giấy đen, cho vào cồn 90° đun sôi cách thuỷ đến khi lá có màu trắng. Rửa sạch lá trong nước ấm.

- Cho lá vào cốc đựng thuốc thử tinh bột (dung dịch iôt loãng).

Bài 8.1 trang 41 SBT Sinh học 6: Mục đích của thí nghiệm trên là gì ?

A. Tìm hiểu chất cây cần để tạo ra tinh bột.

B. Tìm hiểu vai trò của ánh sáng đối với quang hợp.

C. Xác định chất mà lá cây chế tạo được khi có ánh sáng.

D. Xác định chất mà cây thải ra khi quang hợp.

Đáp án C

Bài 8.2 trang 41 SBT Sinh học 6: Thao tác ngắt lá, bỏ băng giấy đen rồi cho vào cồn 90° đun sôi cách thuỷ nhằm mục đích

A. tẩy hết chất diệp lực của lá.

B. luộc chín lá.

C. làm chết tế bào lá.

D. phá vỡ tầng cutin của lá.

Đáp án A

Bài 8.3 trang 41 SBT Sinh học 6: Khi cho lá vào cốc đựng thuốc thử tinh bột thì

A. lá có màu vàng nhạt.

B. lá có màu xanh đen.

C. phần lá bị che kín có màu vàng nhạt, phần lá không bị che có màu xanh tím.

D. phần lá bị che kín có màu xanh đen, phần lá không bị che có màu vàng nhạt.

Đáp án C

Bài 9 trang 41 SBT Sinh học 6: Quang hợp của cây chỉ diễn ra bình thường ở nhiệt độ trung bình là

A. 20°C - 30°C.

B. 30°C - 40°C.

C. 10°C - 20°C.

D. 40°C trở lên.

Đáp án A

Bài 10 trang 42 SBT Sinh học 6: Cây hô hấp cần sử dụng chất nào sau đây làm nguyên liệu ?

A. Chất hữu cơ.

B. Nước.

C. Khí cacbônic.

D. Khí nitơ.

Đáp án A

Bài 11 trang 42 SBT Sinh học 6: Để đất trồng được thoáng khí, tạo điều kiện cho rễ hô hấp, cần thực hiện các biện pháp nào sau đây ?

A. Trước khi gieo hạt cần cày, bừa cho đất tơi xốp.

B. Trong quá trình cây phát triển cần xới, xáo, làm cỏ sục bùn.

C. Cây sống trên cạn khi bị ngập phải kịp thời tháo nước.

D. Cả A, B và C.

Đáp án D

Bài 12 trang 42 SBT Sinh học 6: Sự thoát hơi nước từ lá ra môi trường được thực hiện chủ yếu qua

A. các lỗ khí.

B. tế bào biểu bì mặt trên.

C. tế bào biểu bì mặt dưới.

D. thịt lá.

Đáp án A

Bài 13 trang 42 SBT Sinh học 6: Lỗ khí thường phân bố chủ yếu ở

A. mặt trên của lá.

B. mặt dưới của lá.

C. thịt lá.

D. gân lá.

Đáp án B

Bài 14 trang 42 SBT Sinh học 6: Cây nào sau đây có lá ngọn dạng tua cuốn ?

A. Cây mồng tơi.

B. Cây đậu Hà Lan.

C. Cây bèo đất.

D. Cây hành.

Đáp án B

Quảng cáo

Các bài giải bài tập sách bài tập Sinh học 6 (SBT Sinh học 6) khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt môn Sinh học 6:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 6 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập sách bài tập Sinh học lớp 6 | Giải SBT Sinh học 6 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung SBT Sinh học 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

chuong-4-la.jsp