Thuyết minh về áo dài (hay, ngắn gọn)Đề bài: Thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam

Thuyết minh về áo dài (hay, ngắn gọn)

Quảng cáo

   “Nắng Sài Gòn anh đi mà chợt mát

   Bởi vì em mặc áo lụa Hà Đông”

   Áo dài một biểu tượng văn hóa đẹp đẽ của dân tộc Việt Nam. Nhắc đến áo dài là nhắc đến bộ quốc phục của dân tộc, với dáng yểu điệu, thướt tha tung bay trong gió. Để chiếc áo dài có được hình dáng, cấu tạo như thời điểm hiện tại là cả một quá trình sáng tạo và phát triển dài lâu.

Quảng cáo

   Về lịch sử ra đời của áo dài vẫn chưa có những kết luận thống nhất với nhau. Có một vài nghiên cứu cho rằng, sự xuất hiện của áo dài là khi Trần Anh ông cấm dân chúng không được mặc áo tay rộng. Hay đời vua Trần Anh Tông cấm không được dùng trang phục của Trung Quốc. Nhưng cứ liệu được mọi người viện dẫn nhiều hơn cả về sự ra đời của áo dài là chúa Nguyễn Phúc Khoát ở Đàng Trong, là người đã sáng tạo nên chiếc áo dài đầu tiên. Đến năm 1930, một nhà họa sĩ người Pháp đã biến đổi và cách tân hình dáng của áo dài, với những đường chiết eo ôm sát vào cơ thể, tạo nên sự yêu kiều, duyên dáng, tăng thêm vẻ nữ tính cho người mặc. Và áo dài sau nhiều lần cải tiến, cách tân đã có hình dáng như hiện tại.

Quảng cáo

   Áo dài có cấu tạo không quá phức tạp gồm hai phần tách riêng biệt là phần áo và phần quần. Phân thân áo tiếp tục được chia làm hai phần nhỏ là thân áo và tà áo. Cổ áo dài thường được may từ 4 đến 5cm, tùy chiều cao của cổ, bởi cổ người Việt tương đối ngắn, nên nếu may cáo sẽ làm mất đi vẻ thanh tú của khuôn mặt. Cổ thường được may hình chữ V, nhưng đến nay đã được biến đổi rất đa dạng như cổ tim, cổ tròn,… phù hợp với nhu cầu của người mặc. Thân áo được tính từ chân cổ xuống đến eo, thân áo thường được chít eo, ôm sát cơ thể của người phụ nữ, tôn lên vẻ đẹp quyến rũ cho người mặc. Bên cạnh thân áo là đường cúc bấm định hình, được cài rất chắc chắn. Hiện nay phần nay có thể thay đổi bằng cách kéo khóa ở phía sau, nhưng đẹp nhất vẫn là khi có một hàng cúc bấm bên sườn, chỉ khi ấy dáng vẻ vừa thanh tú, vừa quyến rũ của người mặc mới được tôn lên trọn vẹn. Phần thứ hai của áo là tà, tà áo được kéo dài từ eo xuống đến quá đầu gối. Tà trước và tà sau bằng nhau, nhưng hiện nay ta áo có thể làm so le, ta trước hoặc sau dài ngắn khác nhau. Để tăng thêm vẻ đẹp của chiếc áo dài, phần tà trước và tà sau có thể thêu thêm các họa tiết khác nhau như hoa, cây, cảnh vật,… Tay áo được may dài đến cổ tay người mặc, phần trên ôm sát, phần dưới hơi leo rộng ra, để tạo độ rủ và thướt tha hơn cho chiếc áo. Tay áo cũng được biến tấu hết sức đa dạng được may cộc tay, tay lỡ,… tạo nên sự phong phú, đa dạng cho chiếc áo dài.

Quảng cáo

   Phần quần thường được may hết sức đơn giản, cùng màu với áo dài, hoặc có thể khác màu. Quần áo dài may bằng chất liệu lụa, ộng quần rộng tựa như cái váy, vừa thoải mái, tiện lợi lại vẫn tôn lên vẻ yêu kiều, duyên dáng.

   Áo dài là một biểu tượng đẹp đẽ của Việt Nam. Đối với những du khách nước ngoài chỉ cần nhắc đến nón lá, áo dài là họ sẽ nghĩ ngay đến những cô gái Việt xinh xắn, thướt tha. Áo dài còn đươc dùng trong những ngày trọng đại của con người. Cô dâu đầu đội khăn xếp, thân mặc áo dài đỏ duyên dáng, rực rỡ tràn đầy hạnh phúc. Trong ngày lễ vu quy trọng đại, không có tà áo dài đỏ sẽ thiếu đi cái may mắn, hạnh phúc cho đôi vợ chồng trẻ.

   Áo dài còn mang đến nguồn cảm hứng cho thi ca, âm nhạc muôn thê hệ:

   Ôm nghiêng tập vở, tóc dài, tà áo vờn bay (Phạm Duy)

   Hay vẻ đẹp dịu dàng, tinh khôi của áo dài trong vần thơ Huy Cận:

   Áo trắng đơn sơ mộng trắng trong

   Hôm xưa em đến mắt như lòng

   Nở bừng ánh sáng em đi đến

   Gót ngọc dồn hương bước tỏa hồng.

   Áo dài, vẻ đẹp, biểu tượng của dân tộc Việt Nam. Dù đã trải qua nhiều thăng trầm, biến đổi nhưng áo dài vẫn giữ vững những giá trị của nó. Chúng ta cần yêu quý, tôn trọng và có những phương thức để giữ gìn, phát huy vẻ đẹp của áo dài. Đó cũng chính là cách thức để giữ gìn nét đẹp truyền thống của dân tộc.

Xem thêm các bài Văn mẫu thuyết minh, phân tích, dàn ý tác phẩm lớp 8 khác:

Mục lục Văn mẫu | Văn hay lớp 8 theo từng phần:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 8

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Tuyển tập những bài văn hay | văn mẫu lớp 8 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Văn mẫu lớp 8Những bài văn hay lớp 8 đạt điểm cao.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


viet-bai-tap-lam-van-so-3.jsp


Giải bài tập lớp 8 sách mới các môn học
Tài liệu giáo viên