Trắc nghiệm Lịch Sử 11 Bài 19 (có đáp án): Nhân dân Việt Nam kháng chiến chống Pháp xâm lược (phần 1)



Trắc nghiệm Lịch Sử 11 Bài 19 (có đáp án): Nhân dân Việt Nam kháng chiến chống Pháp xâm lược (phần 1)

Câu 1. Chế độ phong kiến Việt Nam giữa thế kỉ XIX có điểm gì nổi bật?

Quảng cáo

A. Chế độ quân chủ chuyên chế đang trong thời kì thịnh trị

B. Chế độ quân chủ chuyên chế đang được hình thành

C. Đạt được những tiến bộ nhất định về kinh tế, văn hóa

D. Có những biểu hiện khủng hoảng, suy yếu nghiêm trọng

Đáp án: D

Giải thích: Mục 1 (phần I) Trang 106 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 2. Đến giữa thế kỉ XIX, hiện tượng dân lưu tán trở nên phổ biến ở nước ta vì

Quảng cáo
2004 - Toán Lý Hóa

A. ruộng đất rơi vào tay địa chủ, cường hào

B. đê điều không được chăm sóc

C. nhà nước tổ chức khẩn hoang quy mô lớn

D. sản xuất nông nghiệp sa sút

Đáp án: A

Giải thích: Mục 1 (phần I) Trang 106 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 3. Đến nửa đầu thế kỉ XIX, công thương nghiệp nước ta trở nên đình đốn chủ yếu vì

A. thợ thủ công, thương nhân bỏ nghề vì thuế khóa nặng nề

B. nhà nước nắm độc quyền về công thương nghiệp

C. bị thương nhân nước ngoài cạnh tranh gay gắt

D. thiếu nguyên vật liệu cung cấp cho sản xuất

Quảng cáo

Đáp án: B

Giải thích: Mục 1 (phần I) Trang 107 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 4. Chính sách “bế quan tỏa cảng” của nhà Nguyễn thực chất là

A. chính sách nghiêm cấm các hoạt động buôn bán ở trong nước

B. chính sách nghiêm cấm các thương nhân buôn bán với người nước ngoài

C. chính sách nghiêm cấm giao thương với thương nhân phương Tây

D. chính sách cấm người nước ngoài đến buôn bán tại Việt Nam

Đáp án: C

Giải thích: Mục 1 (phần I) Trang 107 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 5. Chính sách “cấm đạo” của nhà Nguyễn đã dẫn đến hậu quả gì?

A. Làm cho Thiên Chúa giáo không thể phát triển ở Việt Nam

B. Gây ra mâu thuẫn, làm rạn nứt khối đoàn kết dân tộc, khiến người dân theo các tôn giáo khác lo sợ

C. Gây mâu thuẫn trong quan hệ với phương Tây, làm rạn nứt khối đoàn kết dân tộc, bất lợi cho sự nghiệp kháng chiến

D. Gây không khí căng thẳng trong quan hệ với các nước phương Tây

Đáp án: C

Giải thích: Mục 1 (phần I) Trang 107 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 6. Trong cuộc chạy đua thôn tính phương Đông, tư bản Pháp đã lợi dụng việc làm nào để chuẩn bị tiến hành xâm lược Việt Nam?

A. Buôn bán, trao đổi hàng hóa

B. Truyền bá đạo Thiên Chúa

C. Đầu tư kinh doanh, buôn bán tại Việt Nam

D. Thông qua buôn bán vũ khí với triều đình nhà Nguyễn

Đáp án: B

Giải thích: Mục 2 (phần I) Trang 107 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 7. Việc Nguyễn Ánh từng dựa vào Pháp để khôi phục quyền lợi của dòng họ Nguyễn đã

A. khiến triều đình nhà Nguyễn trở nên thân thiết với thực dân Pháp

B. phá vỡ chính sách “bế quan tỏa cảng” mà nhà Nguyễn đặt ra

C. tạo điều kiện cho tư bản Pháp can thiệp vào Việt Nam

D. tạo ra khả năng phát triển kinh tế bằng cách hợp tác với phương Tây

Đáp án: C

Giải thích: Mục 2 (phần I) Trang 107 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 8. Năm 1857, Napôlêông III lập ra Hội đồng Nam Kì, tiếp đó cho sứ thần tới Huế đòi “tự do buôn bán và truyền đạo”, tăng viện cho hạm đội Pháp ở Thái Bình Dương. Những hành động đó chứng tỏ điều gì?

A. Pháp muốn đầu tư, hợp tác kinh tế với Việt Nam

B. Pháp đang ráo riết chuẩn bị xâm lược Việt Nam

C. Việt Nam là đối tác tiềm năng của Pháp

D. Pháp không quan tâm đến Việt Nam

Đáp án: B

Giải thích: Mục 2 (phần I) Trang 108 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 9. Giữa thế kỉ XIX, Pháp ráo riết tìm cách đánh chiếm Việt Nam để

A. biến Việt Nam thành bàn đạp xâm lược Quảng Châu (Trung Quốc)

B. tranh giành ảnh hưởng với Anh ở khu vực châu Á

C. loại bỏ sự ảnh hưởng của triều đình Mãn Thanh ở Việt Nam

D. biến Việt Nam thành căn cứ để tiến công thuộc địa của Anh

Đáp án: B

Giải thích: Mục 2 (phần I) Trang 108 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 10. Chiều 31-8-1858, liên quân Pháp – Tây Ban Nha kéo quân tới dàn trận trước cửa biển nào ở Việt Nam?

A. Cửa biển Đà Nẵng       B. Cửa biển Hội An

C. Cửa biển Lăng Cô       D. Cửa biển Thuận An

Đáp án: A

Giải thích: Mục 3 (phần I) Trang 108 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 11. Tây Ban Nha tham gia liên quân với Pháp xâm lược Việt Nam vì

A. quân Pháp quá yếu và phải dựa vào quân Tây Ban Nha

B. Pháp và Tây Ban Nha đã thỏa thuận chia nhau xâm lược Việt Nam

C. muốn trả thù cho một số giáo sĩ Tây Ban Nha bị triều đình nhà Nguyễn giết hại

D. Tây Ban Nha không muốn Pháp độc chiếm hoàn toàn thị trường Việt Nam

Đáp án: C

Giải thích: Mục 3 (phần I) Trang 108 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 12. Nội dung nào không phản ánh nguyên nhân khiến thực dân Pháp chọn Đà Nẵng làm nơi mở đầu công cuộc xâm lược Việt Nam?

A. Đà Nẵng là nơi cung cấp lương thực cho triều Nguyễn

B. Từ Đà Nẵng có thể tấn công Huế, buộc nhà Nguyễn đầu hàng

C. Đà Nẵng có cảng nước sâu, thuận tiện cho tàu lớn ra vào

D. Ở Đà Nẵng có nhiều giáo dân nên có thể đặt nội gián tiếp ứng

Đáp án: A

Giải thích: Mục 3 (phần I) Trang 108 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 13. Nội dung nào không phải là lí do khiến Pháp quyết định chiếm Gia Định?

A. Pháp nhận thấy không thể chiếm Đà Nẵng

B. Chiếm Gia Định có thể cắt đường tiếp tế lương thực của nhà Nguyễn

C. Ở Gia Định không có quân triều đình đóng

D. Từ Gia Định có thể đem quân sang Campuchia một cách dễ dàng

Đáp án: B

Giải thích: Mục 1 (phần II) Trang 109 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 14. Sau khi chiếm thành Gia Định (1859), quân Pháp phải dùng thuốc nổ phá thành và rút xuống tàu chiến vì

A. trong thành không có lương thực

B. trong thành không có vũ khí

C. quân triều đình phản công quân Pháp quyết liệt

D. các đội dân binh ngày đêm bám sát và tiêu diệt chúng

Đáp án: D

Giải thích: Mục 1 (phần II) Trang 110 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 15. Khi chuyển hướng tấn công vào Gia Định, quân Pháp đã thay đổi kế hoạch xâm lược Việt Nam như thế nào?

A. Chuyển từ kế hoạch “đánh nhanh thắng nhanh” sang “chinh phục từng gói nhỏ”

B. Chuyển từ kế hoạch “chinh phục từng gói nhỏ” sang “đánh nhanh thắng nhanh”

C. Chuyển từ kế hoạch “đánh chớp nhoáng” sang “đánh lâu dài”

D. Chuyển từ kế hoạch “đánh lâu dài” sang “đánh nhanh thắng nhanh”

Đáp án: A

Giải thích: Mục 1 (phần II) Trang 110 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 16. Khi được điều từ Đà Nẵng vào Gia Định năm 1860, Nguyễn Tri Phương đã gấp rút huy động hàng vạn quân và dân binh để làm gì?

A. Tăng cường sản xuất vũ khí

B. Xây dựng đại đồn Chí Hòa

C. Ngày đêm luyện tập quân sự

D. Tổ chức tấn công quân Pháp

Đáp án: B

Giải thích: Mục 1 (phần II) Trang 110 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 17. Vào năm 1861, Gia Định lại bị thất thủ một lần nữa vì

A. quân ta không chủ trương giữ thành Gia Định

B. quân Pháp quá mạnh và tiến công một cách chớp nhoáng

C. quân ta đã chọn cách phòng thủ, không chủ động tiến công khi có cơ hội

D. lực lượng quân ta ở Gia Định quá yếu, thiếu vũ khí chiến đấu

Đáp án: C

Giải thích: Mục 2 (phần II) Trang 111 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 18. Hiệp ước Nhâm Tuất (1862) giữa Pháp và triều đình nhà Nguyễn được kí kết trong hoàn cảnh nào?

A. Phong trào kháng chiến của nhân dân ta dâng cao, khiến quân Pháp vô cùng bối rối

B. Phong trào kháng chiến của nhân dân ta đang gặp khó khăn bởi chính sách đàn áp của triều đình

C. Giặc Pháp chiếm đại đồn Chí Hòa và đánh chiếm ba tỉnh miền Đông Nam Kì một cách nhanh chóng

D. Triều đình nhà Nguyễn bị tổn thất nặng nề, sợ hãi trước sức mạnh của quân Pháp

Đáp án: A

Giải thích: Mục 2 (phần II) Trang 111 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 19. Thiệt hại nghiêm trọng nhất của Việt Nam khi kí Hiệp ước Nhâm Tuất (1862) với Pháp là

A. nhượng hẳn cho Pháp ba tỉnh miền Đông Nam Kì và đảo Côn Lôn

B. bồi thường 20 triệu quan tiền cho thực dân Pháp

C. triều đình phải mở ba cửa biển: Đà Nẵng, Ba Lạt, Quảng Yên cho thương nhân Pháp vào buôn bán

D. mất thành Vĩnh Long nếu triều đình không chấm dứt các hoạt động chống Pháp ở ba tỉnh miền Đông Nam Kì

Đáp án: A

Giải thích: Mục 2 (phần II) Trang 111 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 20. Người đã kháng lệnh triều đình, phất cao ngọn cờ “Bình Tây Đại nguyên soái”, lãnh đạo nghĩa quân chống Pháp là ai?

A. Nguyễn Tri Phương         B. Nguyễn Trung Trực

C. Phạm Văn Nghị         D. Trương Định

Đáp án: D

Giải thích: Mục 1 (phần III) Trang 112 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 21. Sau khi kí Hiệp ước Nhâm Tuất, triều đình nhà Nguyễn Đã có chủ trương gì?

A. Bí mật chuẩn bị lực lượng chống quân Pháp để giành lại vùng đất đã mất

B. Ra lệnh giải tán nghĩa binh chống Pháp để mong Pháp trả lại thành Vĩnh Long

C. Chủ trương giành lại vùng đất đã bị mất theo điều khoản Hiệp ước Nhâm Tuất

D. Yêu cầu triều đình Mãn Thanh can thiệp để đánh đuổi thực dân Pháp

Đáp án: B

Giải thích: Mục 1 (phần III) Trang 112 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 22. Sau khi ba tỉnh miền Đông Nam Kì rơi vào tay quân Pháp, thái độ của nhân dân ta như thế nào?

A. Các đội nghĩa quân chống thực dân Pháp tự giải tán, nhân dân bỏ đi nơi khác sinh sống

B. Các đội nghĩa binh không chịu hạ vũ khí, phong trào “tị địa” diễn ra sôi nổi

C. Nhân dân vừa sợ giặc Pháp, vừa sợ triều đình nên bỏ trốn

D. Nhân dân chán ghét triều đình, không còn tha thiết đánh Pháp

Đáp án: B

Giải thích: Mục 1 (phần III) Trang 112 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 23. Thực dân Pháp đã hành động ra sao sau khi buộc triều đình nhà Nguyễn kí Hiệp ước Nhâm Tuất?

A. Pháp bắt tay ngay vào tổ chức bộ máy cai trị và mở rộng phạm vi chiếm đóng, áp đặt nền bảo hộ đối với Campuchia và âm mưu thôn tính ba tỉnh miền Tây Nam Kì.

B. Pháp bắt tay ngay vào tổ chức bộ máy cai trị ở ba tỉnh miền Đông Nam KÌ và trả lại thành Vĩnh Long cho triều đình nhà Nguyễn để thực hiện phân chia phạm vi cai trị

C. Pháp mở rộng phạm vi kiểm soát, dùng hỏa lực tấn công chiếm nốt ba tỉnh miền Tây Nam Kì

D. Pháp tổ chức bộ máy cai trị và mua chuộc quan lại người Việt Nam làm tay sai, vu cáo triều đình nhà Nguyễn không thực hiện cam kết trong Hiệp ước 1862

Đáp án: A

Giải thích: Mục 2 (phần III) Trang 113 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 24. Việc nhân dân chống lại lệnh giải tán nghĩa binh chống Pháp của triều Nguyễn chứng tỏ

A. tư tưởng trung quân ái quốc không còn tồn tại

B. nhân dân chán ghét triều đình nhà Nguyễn

C. nhân dân muốn tách khỏi triều đình để tự do kháng chiến chống Pháp

D. sự đối lập giữa nhân dân và triều đình trong cuộc kháng chiến chống Pháp

Đáp án: D

Giải thích: Mục III Trang 112 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 25. Ai là người có câu nói nổi tiếng “Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam thì mới hết người Nam đánh Tây”?

A. Trương Định       B. Nguyễn Trung Trực

C. Nguyễn Hữu Huân       D. Dương Bình Tâm

Đáp án: B

Giải thích: Mục 3 (phần III) Trang 114 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Xem thêm câu hỏi trắc nghiệm Lịch Sử 11 có đáp án, hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 11 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Đăng ký khóa học tốt 11 dành cho teen 2k4 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k4: fb.com/groups/hoctap2k4/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.




2004 - Toán Lý Hóa