Trắc nghiệm Sinh học 10: Ôn tập chương 3 có đáp án



Trắc nghiệm Sinh học 10: Ôn tập chương 3 có đáp án

Câu 1: HIV có thể tấn công tế bào

A. thần kinh   B. niêm mạc ruột

C. limpho T4   D. xương

Quảng cáo

Đáp án: C

Câu 2: Bệnh không phải do virut gây ra là bệnh

A. viêm não Nhật Bản   B. cúm

C. đái tháo đường   D. viêm gan B

Đáp án: C

Giải thích: đái tháo đường là bệnh do rối loại chuyển hóa trong tế bào dẫn đến nồng độ glucose trong máu cao.

Câu 3: Bệnh viêm não Nhật Bản có vật trung gian truyền bệnh là

A. muỗi    B. ruồi    C. chuột    D. chim di cư

Đáp án: D

Câu 4: Virut sẽ xâm nhập vào tế bào nếu trên bề mặt tế bào đó có

A. thụ thể đặc biệt   B. kháng thể đặc hiệu

C. ARN đặc thù   D. kháng nguyên tương ứng

Quảng cáo

Đáp án: A

Giải thích: glycoprotein hoặc protein của virut bám vào tế bào chủ nhờ gắn vào thụ thể đặc biệt trên bề mặt tế bào.

Câu 5: Câu nào sau đây không đúng khi nói về bệnh truyền nhiễm

A. Bệnh truyền nhiễm là bệnh lây truyền từ cá thể này sang cá thể khác

B. Chỉ cần có tác nhân gây bệnh vào cơ thể là có thể gây bệnh

C. Khi có con đường câm nhiễm thích hợp thì tác nhân gây bệnh mới có thể xâm nhập vào cơ thể vật chủ

D. Tác nhân gây bệnh truyền nhiễm có thể là: virut, vi khuẩn, vi nấm, động vật nguyên sinh…

Đáp án: B

Giải thích: khi xâm nhập vào cơ thể, tác nhân gây bệnh muốn gây bệnh cần kết hợp được với thụ thể trên bề mặt tế bào đích và xâm nhập với số lượng đủ lớn.

Câu 6: Bệnh không phải là bệnh truyền nhiễm là

A. viêm gan A    B. bạch tạng    C. cúm    D. lao

Đáp án: B

Giải thích: Bạch tạng là bệnh do đột biến gen gây nên, không lây truyền từ người này sang người khác.

Câu 7: Bệnh cúm lây truyền qua con đường nào sau đây?

A. con đường tiêu hóa   B. con đường máu

C. con đường hô hấp   D. con đường tình dục

Đáp án: C

Câu 8: Ý nào sau đây có nội dung không đúng khi nói về miễn dịch dịch thể?

A. Có sự tham gia của các tế bào limpho T bình thường

B. Có sự sản xuất kháng thể

C. Mang tính chất bẩm sinh

D. Không có sự tham gia của các tế bào limpho T độc

Quảng cáo

Đáp án: C

Câu 9: Điều nào sau đây không đúng với inteferon?

A. có phân tử lượng lớn   B. có đơn phân là axit amin

C.có khả năng chống virut   D. có đơn phân là axit nucleic

Đáp án: D

Câu 10: Sơ đồ nào sau đây là đúng với quy trình sản xuất inteferon?

(1) Gắn IFN vào ADN phago tạo ra phago tái tổ hợp

(2) Nhiễm phago tái tổ hợp vào E. coli

(3) Nuôi E. coli nhiễm phago tái tổ hợp trong một nồi lên men

(4) Tách gen IFN ở người

Phương án đúng là

A. 4 → 1 → 2 → 3   B. 3 → 2 → 4 → 1

C. 4 → 2 → 3 → 1   D. 3 → 4 → 2 → 1

Đáp án: A

Câu 11: Mục đích của việc tiêm vacxin phòng bệnh là gì?

A. Đưa kháng thể vào cơ thể để tiêu diệt tác nhân gây bệnh

B. Đưa kháng nguyên vào cơ thể, kích thích cơ thể hình thành kháng thể

C. Đưa kháng nguyên vào cơ thể để tiêu diệt tác nhân gây bệnh

D. Đưa kháng thể vào cơ thể để tiêu diệt vật trung gian truyền bệnh

Đáp án: B

Câu 12: Virut gây bệnh ở thực vật xâm nhập và nhân lên trong tế bào sau đó lan sang các tế bào khác bằng con đường nào sau đây?

A. Chui qua các lỗ thủng trên thành tế bào

B. Qua cầu sinh chất nối giữa các tế bào

C. Qua dung hợp tế bào

D. Cả A, B và C

Đáp án: B

Xem thêm Câu hỏi trắc nghiệm Sinh học 10 có đáp án, hay khác:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 199K cho teen 2k5 tại khoahoc.vietjack.com

Toán lớp 10 - Thầy Phạm Như Toàn

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Vật Lý 10 - Thầy Quách Duy Trường

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 10 - Thầy Quang Hưng

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Hóa Học lớp 10 - Cô Nguyễn Thị Thu

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Hóa học lớp 10 - cô Trần Thanh Thủy

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k5: fb.com/groups/hoctap2k5/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.




Nhóm hỏi bài 2k6