Em hãy cùng bạn liệt kê các mục tiêu của doanh nghiệp nhỏ được thể hiện trong hình ảnh trên

Giải Chuyên đề học tập Kinh tế Pháp luật 10 Bài 5: Mục tiêu và nhân tố ảnh hường đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ

a) trang 29 Chuyên đề Kinh tế Pháp luật 10: Em hãy quan sát hình ảnh, đọc trường hợp dưới đây và trả lời câu hỏi.

Em hãy quan sát hình ảnh, đọc trường hợp dưới đây và trả lời câu hỏi

Trường hợp. Với khát khao và quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, chị P đã quyết định đăng ký doanh nghiệp nhỏ với mô hình sản xuất và kinh doanh nấm Linh chi. Mục tiêu ban đầu chị P đặt ra là mở một trại nấm diện tích 1 héc-ta, mỗi năm cung cấp ra thị trường khoảng 8 tấn nấm Linh chi khổ.

Trong quá trình trồng nấm, chị P không ngừng học hỏi thêm kinh nghiệm, tham gia các lớp tập huấn kiến thức, kĩ thuật trồng nấm, cũng như đi tham quan các mô hình trồng nấm đạt hiệu quả để tích luỹ kinh nghiệm. Song song với việc nâng cao kĩ thuật trồng, chị P cũng xây dựng kế hoạch tiếp thị để phát triển thị trường. Với nỗ lực mở rộng thị trường, chị P dự định tăng doanh số bán hàng lên 24% mỗi năm trong hai năm tới và lợi nhuận tăng khoảng 10%. Nếu các điều kiện kinh doanh thuận lợi, chị dự định mở thêm 1 trại nấm nữa trong một năm tới.

Theo tính toán của chị P, từ mô hình trồng nấm Linh chi của doanh nghiệp hiện nay, sau khi trừ chi phí, tổng thu nhập mỗi năm đem lại cho gia đình chị khoảng 600 triệu đồng. Bên cạnh đó, cơ sở của chị còn tạo việc làm thường xuyên cho 13 lao động địa phương và nhiều lao động thời vụ khác.

a) Em hãy cùng bạn liệt kê các mục tiêu của doanh nghiệp nhỏ được thể hiện trong hình ảnh trên và làm rõ từng mục tiêu đó.

Quảng cáo

Lời giải:

Yêu cầu a) Các mục tiêu của doanh nghiệp nhỏ được thể hiện trong hình ảnh trên:

- Lợi nhuận: tăng 8%

+ Lợi nhuận là khoản chênh lệch giữa doanh thu của doanh nghiệp và chi phí mà doanh nghiệp đó đầu tư vào hoạt động sản xuất để đạt được mức doanh thu ấy.

+ Lợi nhuận tăng 8% được hiểu là khoản chênh lệch giữa doanh thu của doanh nghiệp và chi phí mà doanh nghiệp đó đầu tư vào hoạt động sản xuất để đạt được mức doanh thu ấy là 8%

- Chi phí: giảm 10%

+ Chi phí của hoạt động sản xuất kinh doanh là những chi phí kinh tế mà một doanh nghiệp phải gánh chịu để hoạt động và hy vọng tạo ra doanh thu.

+ Chi phí kinh doanh thông thường bao gồm: Các khoản thanh toán cho nhà cung cấp; Cho thuê nhà xưởng; Khấu hao thiết bị; Tiền lương của nhân viên;…

=> Như vậy, mục tiêu của doanh nghiệp nhỏ này là chi phí giảm 10% tức là các khoản chi phí về các khoản thanh toán cho nhà cung cấp; cho thuê nhà xưởng; khấu hao thiết bị; tiền lương của nhân viên;…sẽ giảm 10%

- Hiệu quả và năng suất: tăng cường phát triển công nghệ, nhân lực, tổ chức sản xuất

+ Tăng cường đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại, đào tạo đội ngũ nhân lực có tay nghề, kinh nghiệp, tăng cường các biện pháp tổ chức sản xuất công nghiệp sẽ góp phần nâng cao hiệu quả và năng suất cho doanh nghiệp.

- Khả năng cạnh tranh: phát triển chất lượng sản phẩm và tăng cường chăm sóc khách hàng.

+ Khả năng cạnh tranh là khả năng mà doanh nghiệp cố gắng giành được và duy trì thị trường để có lợi nhuận nhất định.

+ Doanh nghiệp nhỏ này tăng cường khả năng cạnh tranh của mình bằng cách tăng cường phát triển chất lượng sản phẩm và tăng cường chăm sóc khách hàng để duy trì và tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

- Thị phần: tăng 4%

+ Thị phần chính là phần trăm tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp đang chiếm lĩnh trên thị trường.

+ Thị phần được tính bằng công thức: Tổng doanh số bán hàng của doanh nghiệp/Tổng doanh số của thị trường.

=> Mục tiêu của doanh nghiệp nhỏ này chính là tăng 4% tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp đang chiếm lĩnh trên thị trường.

Quảng cáo


Xem thêm lời giải bài tập Chuyên đề học tập Kinh tế Pháp luật 10 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Săn SALE shopee tháng 9:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GIA SƯ DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 10

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k6: fb.com/groups/hoctap2k6/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 10 sách mới các môn học