Trong gia đình anh Tuấn và chỉ Liên có những mối quan hệ gì

Giải Chuyên đề Kinh tế Pháp luật 10 Bài 3: Gia đình

Câu hỏi 2 trang 16 Chuyên đề Kinh tế Pháp luật 10: Em hãy đọc câu chuyện sau để trả lời câu hỏi:

THỦY CHUNG

    Anh là Đàm Trọng Tuấn - giáo viên dạy Toán, chị là Dư Phương Liên - giáo viên dạy Văn cùng trường. Một năm sau ngày gặp nhau, họ tiến tới hôn nhân. Biến cố ập đến khi chị bị u não trong lúc đang mang thai. Bác sĩ khuyên anh nên đưa chị sang Singapore để chữa bệnh với chi phi khoảng 500 triệu đồng. Vào năm 2007, đó là một mỗn tiền không hề nhỏ với cặp vợ chồng giáo viên trẻ. Em trai anh làm việc bên Nhật, hứa sẽ bằng mọi giá thu xếp cho chị có tiền mồ.

    Hai ngày sau, bác sĩ gọi cho anh, nói rằng bác sĩ Việt Nam nhận mỗ cho chị nhưng với tỉ lệ tử vong trên 90%; nếu sống, có nguy cơ liệt toàn thân. Le lói hi vọng về một phép màu, anh quyết định để bác sĩ mổ cho chị. Ca mồ thành công. Tinh mạng của chị tạm an toàn. Nhưng từ một cô giáo xinh đẹp, trẻ trung, mới 26 tuổi, chị trở thành một người phụ nữ khuyết tật, miệng mèo, hỏng một bên mắt, liệt một nửa bên mặt, chân không đứng vững. Chị bỏ nghề, lấy việc chăm con, dạy con học làm niềm vui cho minh.

    Cuộc đời vẫn chưa ngừng thử thách chị. Vài năm sau, chị lại nhập viện mỗ khối u bên não phải. Cứ như thế, chị sống chung với các loại u bướu ở não và dọc tuỷ sống. U cứ lớn lên lại mổ. Các chức năng cơ thể chị ngày một yếu. Chị hỏng nốt mắt còn lại, liệt mặt, sờ không có cảm giác đau, hai tai cũng hỏng nốt, chân đi cà nhắc, giọng méo mó. Bao nhiêu lần mổ là bấy nhiêu lần sức khoẻ của chị, tiền bạc, công sức của gia đình hao hụt thêm. Chán nản, mệt mỏi, không biết bao nhiêu lần chị đòi ly hôn. Mỗi lần như vậy, anh chỉ lẳng lặng lăng đi chỗ khác. Bố mẹ chồng và cả các em anh luôn yêu quý và rất thương chị. Khi ấy, chị đã lấy tình yêu thương của gia đình làm lẽ sống cho minh.

    15 năm anh cùng chị chiến đấu với bệnh tật, không một lời oán thán. Anh chấp nhận nó một cách nhẹ nhàng, trân quý những gì mình đang có. Mặc dù vợ ốm đau gần như suốt quãng thời gian hôn nhân nhưng anh không nhìn những thiệt thòi của mình là bất hạnh gì ghê gớm. Nhìn cuộc sống đủ đầy anh tạo dựng cho vợ con, ai cũng bảo, hiểm có người đàn ông nào được như thế. Trong đớn đau bệnh tật, chị lấy niềm đam mê từ việc viết và đọc đề giải toả nỗi lòng khi không nghe được, không nói được. Chị giống như một ngọn lửa nhỏ truyền cảm hứng cho những người cùng cảnh ngộ, cho cả người khoẻ mạnh. Còn anh, với sự bao dung và lòng nhẫn nại vô bờ, đã làm chỗ dựa vững chắc để chị sống một cuộc đời ý nghĩa.

Trong gia đình anh Tuấn và chỉ Liên có những mối quan hệ gì?

Quảng cáo

Lời giải:

Trong gia đình anh Tuấn, chị Liên có những mối quan hệ: vợ-chồng, mẹ - con, cha - con, bố mẹ chồng và anh chị em bên chồng.

Quảng cáo


Xem thêm lời giải bài tập Chuyên đề học tập Kinh tế Pháp luật 10 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Săn SALE shopee tháng 9:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GIA SƯ DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 10

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k6: fb.com/groups/hoctap2k6/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 10 sách mới các môn học