Chuyên đề Kinh tế Pháp luật 10 trang 14 Kết nối tri thức

Với lời giải Chuyên đề Kinh tế Pháp luật 10 trang 14 trong Bài 2: Hôn nhân Chuyên đề học tập Kinh tế Pháp luật 10 Kết nối tri thức hay nhất, ngắn gọn sẽ giúp học sinh dễ dàng trả lời các câu hỏi & làm bài tập Chuyên đề KTPL 10 trang 14.

Chuyên đề Kinh tế Pháp luật 10 trang 14 Kết nối tri thức

Luyện tập 1 trang 14 Chuyên đề Kinh tế Pháp luật 10: Em đồng tình hay không đồng tình với ý kiến nào sau đây? Vì sao?

a. Nếu yêu nhau, nam nữ có thể sống chung với nhau mà không cần phải đăng kí kết hôn vi đó chỉ là sự ràng buộc hình thức.

b. Chỉ cần đủ tuổi là nam nữ có thể kết hôn.

c. Tình yêu chân chính cần hướng tới hôn nhân.

d. Mặc dù đủ các điều kiện kết hôn nhưng cũng không nên kết hôn nếu không có tình yêu với nhau.

Quảng cáo

Lời giải:

- Ý kiến a. Không đồng tình. Vì kết hôn là quyền cơ bản của con người, là cơ sở xây dựng gia đình, duy trì phát triển xã hội.

- Ý kiến b. Không đồng tình. Vì ngoài đủ tuổi thì giữa hai người cần có sự tự nguyện quyết định, không mất năng lực hành vi dân sự.

- Ý kiến c. Đồng tình. Tình yêu chân chính sẽ lâu dài và có mong muốn gắn bó với nhau cả đời.

- Ý kiến d. Đồng tình. Vì có tình yêu hai người có thể sống với nhau vui vẻ hòa thuận, cùng nhau chia sẻ mọi điều trong cuộc sống.

Luyện tập 2 trang 14 Chuyên đề Kinh tế Pháp luật 10: Em hãy dựa trên Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 để nhận xét về hành vi của các nhân vật trong mỗi trường hợp sau:

a. N và V chung sống với nhau như vợ chồng nhưng không đăng kí kết hôn.

b. Mặc dù đã có vợ nhưng anh M vẫn chung sống như vợ chồng với một người phụ nữ khác.

c. Gia đình bà Q có một người con trai bị thiểu năng trí tuệ. Ông bà tìm một người phụ nữ hiền lành, khoẻ mạnh về làm vợ cho con trai.

d. Mặc dù bố mẹ anh H ngăn cản quyết liệt vì cho rằng gia đình chị O không "môn đăng hộ đối" với gia đình mình song anh chị vẫn quyết tâm bảo vệ tình yêu.

Quảng cáo


Lời giải:

- Trường hợp a. Hành vi của N và V là vi phạm Điều 9 – Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014. Vì nếu chung sống với nhau như vợ chồng cần phải đăng kí kết hôn

- Trường hợp b. Hành vi của anh M đã vi phạm điển d), Khoản 2, Điều 5 trong Luật Hôn nhân và gia đình vì đã có vợ mà vẫn chung sống với một người khác.

- Trường hợp c. Em không đồng tình với hành vi của ông bà Q vì: việc làm của ông bà tuy xuất phát từ tình thương con nhưng con trai ông bà là người thiểu năng trí tuệ, bị mất năng lực hành vi dân sự nên không thế kết hôn theo quy định của pháp luật (điểm c), khoản 1, Điều 8 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014).

- Trường hợp d. Hành vi của anh H thể hiện một tình yêu chân chính; bố mẹ anh H đã vi phạm điểm b) khoản 2, điều 5 của Luật Hôn nhân và Gia Đình năm 2014.

Luyện tập 3 trang 14 Chuyên đề Kinh tế Pháp luật 10: Em có lời khuyên gì dành cho các bạn trong các trường hợp sau?

a. T và Đ yêu nhau. Mặc dù chưa có việc làm nhưng hai người vẫn quyết định lấy nhau vì cho rằng mình đã đủ tuổi kết hôn.

b. Mặc dù không yêu K nhưng L vẫn quyết định lấy K khi vừa tốt nghiệp trung học phổ thông vì cho rằng có như thế mới ổn định cuộc sống.

Quảng cáo

Lời giải:

- Trường hợp a. T và Đ nên có công việc ổn định rồi mới quyết định đi đến hôn nhân. Vì khi kết hôn hai người cần chăm lo cho cuộc sống gia đình nhỏ của mình, nếu không có công việc ổn định sẽ không có tiền chăm lo gia đình và sẽ gây ra những sự cãi vã không đáng có.

- Trường hợp b. K và L không nên kết hôn khi hai người không yêu nhau, thứ hai khi vừa tốt nghiệp trung học phổ thông đã kết hôn khi ấy hai người sẽ chưa đủ trưởng thành để chăm lo cho cuộc sống gia đình.

Vận dụng 1 trang 14 Chuyên đề Kinh tế Pháp luật 10: Em hãy sưu tầm và chia sẻ những câu ca dao, tục ngữ về hôn nhân

Quảng cáo

Lời giải:

* Những câu ca dao tục ngữ về hôn nhân:

- “Thuận vợ, thuận chồng tát biển đông cũng cạn”.

- “Râu tôm nấu với ruột bầu/ Chồng chan vợ húp, gật đầu khen ngon”.

- “Mình về tôi cũng về theo/ Sum vầy phu phụ, giàu nghèo có nhau”

- “Đi đâu cho thiếp đi cùng/ Đói no thiếp chịu, lạnh phùng thiếp cam”

- “Vợ chồng là nghĩa cả đời/ Ai ơi, chớ nghĩ những lời thiệt hơn”..

Vận dụng 2 trang 14 Chuyên đề Kinh tế Pháp luật 10: Em hãy viết nhận xét về một trường hợp vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình ở địa phương em và rút ra bài học cho bản thân.

Lời giải:

- Trường hợp. Bạn K và Q đang là học sinh lớp 11 nhưng hai bạn đã yêu nhau, và muốn kết hôn với nhau. Bạn Q đã nói dối bố mẹ rằng mình đang có thai để được gia đình hai bên đồng ý. Vì thương con, thương cháu, nên gia đình đã tổ chức lễ cưới cho K và Q dù không được chính quyền địa phương đồng ý.

- Ý kiến của em: không đồng tình vì hành động của 2 bạn K, Q và 2 bên gia đình đã vi phạm pháp luật.

- Bài học: Em sẽ học hành chăm chỉ, tốt nghiệp Đại học và có công việc ổn định, khi ấy em mới tính đến chuyện kết hôn.

Lưu ý: Học sinh trình bày quan điểm cá nhân. Bài làm trên chỉ mang tính tham khảo

Vận dụng 3 trang 14 Chuyên đề Kinh tế Pháp luật 10: Em hãy cùng các bạn trong nhóm xây dựng và biểu diễn một tiểu phẩm có nội dung về hôn nhân (Tư vấn về thủ tục đăng kí kết hôn hoặc sân khấu hoá kịch bản từ bài thơ "Ra toà" của Vương Trọng, vấn đề hỗn nhân đồng giới, ...).

Lời giải:

(*) Tham khảo: tiểu phẩm “Ngăn chặn hành vi bạo lực gia đình”

Người dẫn chuyện: Trời vào hè, nắng nóng như thiêu như đốt nhưng chị Hạnh-Hội trưởng hội phụ nữ thôn vẫn đi vận động các gia đình sinh đẻ có kế hoạch. Đi từ sáng sớm đã qua nhiều gia đình, bây giờ chị mới tới nhà vợ chồng anh Hùng và chị Mai. Khi tới nhà, chó sủa inh ỏi, gà vịt chạy nháo nhác khi thấy người lạ, cửa thì hé mở mà không có tiếng người. Chị Hạnh cất tiếng gọi to:

Chị Hạnh: Mai ơi, em có ở nhà không đấy?

Chị Mai: Từ sau vườn chạy ra (Giọng mệt mỏi) “Chị Hạnh à… Em có nhà, chị đi đâu đấy?”

Chị Hạnh: Ốm hay sao mà nhìn mệt mỏi thế em?

Chị Mai: Ốm đau gì đâu chị, em chỉ mệt tí thôi mà, mời chị vào nhà

Chị Hạnh: Hôm nay, là ngày đi vận động các cặp vợ chồng sinh đẻ có kế hoạch. Vận động tuyên truyền cái này yêu cầu phải có cả hai vợ chồng ngồi nghe mới được, vậy chú Ba đâu, gọi chú ra đây tôi phổ biến cho hai vợ chồng cô chú! Nhanh, tôi còn về, trời nóng nực và muộn quá rồi!

Chị Mai: Lão chồng em đi đâu từ hôm qua vẫn chưa về, mà đi đâu thì đi, đi quách đi cho rảnh nợ, em chẳng quan tâm, không về càng tốt (cùng với lời nói là đôi mắt ầng ậc nước).

Chị Hạnh: Hả, sao vậy em? Khổ quá, lại có chuyện gì à? Thôi, có gì nói ra tôi xem nào, có gì tôi giúp cho, chị em cùng sinh hoạt đoàn thể với nhau, cô đừng ngại, chuyện nhà từ xưa tới nay nhiều người cũng biết mà. Nào, bây giờ cô kể đầu đuôi ngọn ngành tôi nghe.

Chị Mai (nghe chị Hạnh nói thế, chị Mai như được mở lòng bắt đầu tuôn ra những uốt ức của mình. Chị băt đầu kể): “Sáng qua, lão đi uống rượu hội đồng hương đồng khói gì đó, trưa về say bí tỉ, dở giọng lè nhè:

(Lưu ý: phân đoạn này là sự hồi tưởng của chị Mai)

Anh Ba: Con vợ đâu, mau dọn cơm, trời tối rồi mà cô vẫn không dọn cơm cho tôi ăn à? Cô đi đâu mà tối mịt mùng mới về?

Chị Mai: bố mày say rồi, vào trong nhà nghỉ đi, trời bây giờ mới trưa làm gì mà bảo tối mịt mùng, mấy đứa nhỏ đi học còn chưa về, đợi chúng về rồi cả nhà ăn cơm.

Anh Ba: mấy đứa nhỏ, mấy đứa nhỏ, mày chỉ lo cho mấy đứa nhỏ, còn cái thân tao mày không lo à?

Chị Mai: anh say rồi đi nghỉ đi, em không muốn đuôi co với anh lúc này. Lúc nào tỉnh thì chúng ta nói chuyện

Anh Ba: mày dám coi thường tao hả?Anh Ba vừa nói vừa xông vài đánh vợ.

Người dẫn chuyện: Chị Mai vừa kể vừa khóc, giọng cứ nghẹn lại, đứt đoạn liên tục.

Chị Hạnh: chết thật, cô gầy thế này mà chú cứ rượu chè rồi đánh thì còn gì là người. Cái thằng không biết thương yêu vợ con gì cả, thế bây giờ chú ấy đi đâu cô không biết à?

Chị Mai: không chị ạ, ông đánh em xong ông bỏ đi luôn, đêm cũng không về, em chán quá nên cũng chẳng muốn quan tâm, ông đi luôn càng tốt. Em khổ lắm chị ạ, nhà đã nghèo lại lấy phải người chồng nát rượu, vũ phu…

Chị Hạnh: tội nghiệp cho cô quá!

Chị Mai: nếu không nghĩ đến mấy đứa nhỏ thì em chết cho rồi, chứ sống với lão có ngày em cũng bị đánh chết mất thôi.

Chị Hạnh: thật tức điên với những kẻ tham rượu chè, hay ăn, lười làm, rồi còn hành hạ đánh đập vợ con thế này. Là đàn ông, trụ cột chính trong nhà mà lại cứ rượu chè say xỉn, hễ phật ý là trút những cơn giận vào đầu vợ con, đập phá đồ đạc… Kiểu này còn ra thể thống gì nữa?

Chị Mai: khổ lắm chị ạ. Có hôm say rượu, ảnh không chỉ đánh chửi mẹ con em mà còn đuổi, nhốt em và thằng cu ở ngoài nhà cả đêm. Có lần còn xé rách quần áo em trước mặt các con nữa. Tủi lắm chị!

Chị Hạnh: không, không được! Có ông chồng nào cũng đánh vợ đánh con như thế đâu? Lần trước tôi cũng gặp và khuyên bảo chú ấy rồi cơ mà. Tôi bảo cứ uống say về làm ầm ĩ như thế mấy đứa con nó làm sao mà học hành được? Đánh vợ như thế cô ấy ốm nằm một chỗ thì ai mà nuôi con cho chú? Chú ấy vâng vâng dạ dạ rồi cơ đấy!

Chị Mai: thì lúc không uống rượu anh ấy cũng thương vợ con mà chị. Chỉ tại rượu vào là anh mất hết tính người như vậy đó.

Chị Hạnh: Chú ấy đánh cô như thế mà cô còn bênh được à? Ừ, nó thương cô đến nỗi mặt mũi bầm tím ra thế kia? Không được. Cô phải cứng rắn lên. Bây giờ cô nghe tôi, lên xã trình báo chính quyền cho họ xử lý chú ấy một lần, để chú ấy ngộ ra mà bỏ cái thói rượu chè rồi về vũ phu ấy đi, cho gia đình đầm ấm, cho hàng xóm yên ổn, cho mấy đứa trẻ đang tuổi ăn tuổi lớn không học thói xấu từ chú ấy nữa.

Chị Mai: thôi, lỡ lấy phải người chồng ham rượu, cục cằn thì đành chịu chứ, giờ biết làm sao? Số em nó thế rồi, em cũng muốn chịu đựng để yên nhà, yên cửa.

Chị Hạnh: không được, cô nghĩ cho gia đình cô nhưng cô cũng phải nghĩ cho hàng xóm láng giềng, xã hội nữa chứ. Sống bên cạnh những người có nhiều tật xấu sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ cô có hiểu không? Cô phải để công an, chính quyền can thiệp, chồng cô mới hiểu hành vi đó sai trái đến đâu, rồi còn sửa. Phải làm theo luật, chứ họ sinh ra luật để làm gì?

Chị Mai: vợ chồng đánh nhau thì có luật gì chứ chị? Mà ai người ta quan tâm đến chuyện gia đình đánh nhau?

Chị Hạnh: đúng là cô lười đi sinh hoạt, họp hành với Hội phụ nữ nên chẳng có hiểu gì nhiều. Tôi nói cho cô biết này: trong Luật hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định vợ và chồng đều bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau; các hành vi vi phạm và cả biện pháp xử phạt hành vi bạo lực gia đình đều đã được quy định rõ ràng, cụ thể trong Luật phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007 đó cô Mai ạ.

Chị Mai: (vừa bình tĩnh trở lại, vừa có niềm tin vào một thứ gì đó rất tốt đẹp, nhưng cũng không khỏi xót xa):… Hay…hay là chị tìm gặp anh ấy khuyên răn giúp em trước xem sao? Biết đâu chị nói khéo khéo thì ảnh nghe theo, bỏ bớt rượu chè. Em nghĩ không có rượu chắc anh ấy không đánh vợ con đâu?!

Chị Hạnh: thôi được để tôi tìm gặp, khuyên bảo chú ấy trước xem sao. Nếu không chịu nghe, vẫn rượu chè, đánh chửi vợ con thì tôi sẽ báo cho chính quyền đấy, lúc ấy đừng có trách đấy nhé. Bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ cũng là nhiệm vụ của Hội Phụ nữ chúng tôi đấy.

Chi Mai: vâng, em cảm ơn chị ạ.

Chị Hạnh:Hội Phụ nữ và chính quyền sẽ ủng hộ cô, bảo vệ cô nhưng mà cô phải kiên quyết, phối hợp với chúng tôi thì mới có hiệu quả. Cô nghe chưa?

Chi Mai: vâng, em biết rồi. Mong các chị giúp cho mẹ con em.

Chị Hạnh: Thôi, cũng muộn rồi, tôi về đây, tôi để lại tài liệu tuyên truyền về sinh đẻ có kế hoạch, cô tự đọc nhé, có vấn đề gì thắc mắc cô cứ trao đổi với tôi, để tôi giải thích/ tư vấn cho cô. Khổ, tại muộn quá rồi, chứ không là tôi nán lại tư vấn cho cô luôn ấy, cô thông cảm giúp tôi nhé!

Chị Mai: dạ, em sẽ đọc, tìm hiểu và trao đổi lại với chị nhé ạ. Tâm sự với chị xong em thấy mình còn thiếu hiểu biết về nhiều vấn đề liên quan đến hôn nhân và gia đình quá. Từ nay em sẽ chăm chỉ đến sinh hoạt với Hội Phụ nữ nhiều hơn. Em cảm ơn chị ạ!

Chị Hạnh: Ừ, cô chăm chỉ đến sinh hoạt với Hội cho vui, lại mở mang thêm kiến thức. Thôi, cô vào cơm nước cho bọn nhỏ đi, tôi về cô nhé!

Người dẫn chuyện: Chị Hạnh đứng dậy cầm chiếc nón lá ra về, chị Mai nhìn theo bóng chị Hạnh xa dần trong tâm trạng tốt hơn, niềm tin vào cuộc sống đã quay trở lại./.

Lời giải bài tập Chuyên đề học tập Kinh tế Pháp luật 10 Bài 2: Hôn nhân Kết nối tri thức hay khác:

Xem thêm lời giải bài tập Chuyên đề học tập Kinh tế Pháp luật 10 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Săn SALE shopee tháng 9:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GIA SƯ DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 10

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k6: fb.com/groups/hoctap2k6/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 10 sách mới các môn học