Bài tập Giới thiệu chung về thế giới sống có lời giảiBài tập Giới thiệu chung về thế giới sống có lời giải

Câu 1:Vì sao nói : “Tế bào là cấp độ tổ chức cơ bản của các cơ thể sống” ?

Trả lời

Quảng cáo

Có thể nói tế bào là cấp độ tổ chức cơ bản bởi vì tế bào là đơn vị cấu trúc, đồng thời nó cũng là đơn vị chức năng của tất cả các cơ thể sống. Mọi hoạt động trao đổi chất và năng lượng của cơ thể đều thể hiện rõ nét ở hai cấp độ cơ bản, đó là tế bào và cơ thể. Ngoài ra, khi nhìn vào quá trình tiến hoá của sinh giới, ta có thể nhận thấy sự sống chỉ thể hiện khi xuất hiện tế bào và các đại phân tử cũng chỉ thể hiện chức năng sống trong tổ chức tế bào.

Câu 2:So sánh các đặc điểm của giới Thực vật và giới Động vật

Trả lời

Quảng cáo

a. Giống nhau :

- Đều bao gồm những sinh vật nhân thực

- Các đại diện đều có cấu tạo đa bào phức tạp

b. Khác nhau :

Đặc điểmGiới Thực vậtGiới Động vật
Lối sống- Tự dưỡng quang hợp,- Sống cố định,- Cảm ứng chậm - Dị dưỡng,- Có khả năng di chuyển,- Phản ứng nhanh
Đặc điểm cấu tạoTế bào :- Có lục lạp,– bào quan có chức năng quang hợp,- Thành tế bào cấu tạo bởi xenlulôzơ,- Không có trung tử và lizôxôm- Không có lục lạp,- Không có thành tế bào,- Có trung tử và lizôxôm
Cơ thể :Sự phân hoá về cấu tạo và chuyên hoá về chức năng kém sâu sắc hơnCơ thể :Sự phân hoá về cấu tạo và chuyên hoá về chức năng sâu sắc hơn
Mức độ đa dạng Kém đa dạng hơn (hiện có khoảng 290 nghìn loài)Đa dạng hơn (hiện có khoảng trên 1 triệu loài)

Câu 3:Đặc tính nổi trội của các cấp tổ chức sống là gì ? Nêu một số ví dụ.

Trả lời

Đặc tính nổi trội là những đặc tính chỉ có ở những tổ chức sống cấp cao mà những tổ chức sống cấp thấp hơn - đơn vị cấu thành nên nó - không có được. Như vậy, những đặc tính nổi trội ở mỗi cấp tổ chức được hình thành do sự tương tác giữa các đơn vị thành phần.

Ví dụ :

- Trong cơ thể người, hệ hô hấp chỉ có nhiệm vụ trao đổi khí, hệ tiêu hoá có nhiệm vụ tiêu hoá và hấp thụ chất dinh dưỡng, hệ vận động chuyên hoá với chức năng vận động, hệ thần kinh chuyên hoá với chức năng thu nhận, xử lý và trả lời các kích thích….vv. Tuy mỗi hệ cơ quan chỉ đảm nhiệm một chức năng riêng biệt nhưng khi hoạt động thống nhất trong một cơ thể trọn vẹn đã làm xuất hiện rất nhiều đặc tính nổi trội như : khả năng sinh sản; khả năng vẽ, viết, làm việc bằng tay chân ; khả năng thể hiện cảm xúc ;… Tất cả những đặc tính này có được là nhờ sự phối hợp hoạt động giữa nhiều hệ cơ quan trong cơ thể.

- Từng tế bào thần kinh chỉ có khả năng dẫn truyền xung thần kinh nhưng tập hợp của khoảng tế bào thần kinh tạo nên bộ não của con người với khoảng đường liên hệ giữa chúng đã cho con người có được trí thông minh và trạng thái tình cảm mà ở mức độ từng tế bào không thể có được.

Quảng cáo

Câu 4: Giới Nguyên sinh được phân chia thành mấy nhóm chính ? Nêu đặc điểm chung của từng nhóm

Trả lời

Giới Nguyên sinh được phân chia thành 3 nhóm chính, đó là : tảo, nấm nhầy và động vật nguyên sinh.

- Tảo : bao gồm những sinh vật nhân thực có cơ thể đơn bào hoặc đa bào, có thành tế bào bằng xenlulôzơ, có lục lạp và sống tự dưỡng quang hợp.

- Nấm nhầy : bao gồm những sinh vật nhân thực có cơ thể đơn bào hoặc đa bào, không có lục lạp và sống dị dưỡng hoại sinh.

- Động vật nguyên sinh : bao gồm những sinh vật nhân thực có cấu tạo đơn bào, không có thành xenlulôzơ, vận động bằng lông hoặc roi và sống dị dưỡng hoặc tự dưỡng.

Câu 5:Hãy trình bày một số ví dụ về khả năng tự điều chỉnh của con người.

Trả lời

Ở nam giới, khi bước vào tuổi dậy thì, các hoocmôn tuyến yên (LH, FSH) sẽ kích thích các tế bào kẽ nằm giữa các ống sinh tinh trong tinh hoàn tiết ra hoocmôn sinh dục nam, đó là testôstêrôn. Testôstêrôn được phóng thích vào máu và khi nồng độ hoocmôn này tăng cao, theo đường máu, chúng sẽ ức chế quá trình sản xuất FSH, LH của tuyến yến, từ đó giúp điều chỉnh và kiểm soát nồng độ testôstêrôn trong giới hạn bình thường.

2. Khi trời giá rét, để duy trì thân nhiệt, con người có một số phản ứng tự vệ như: run để tăng cường sinh nhiệt, co cơ dựng lông (nổi gai ốc) và co mạch máu dưới da (biểu hiện ở làn da bợt màu, tím tái) để hạn chế sự mất nhiệt.

3. Khi cơ thể dung nạp nguồn thực phẩm nhiễm bẩn, chứa vi sinh vật gây hại hoặc có nhiều độc tố thì cơ thể tự vệ bằng cách tăng cường nhu động ruột và xuất hiện phản xạ nôn để đào thải chúng ra ngoài cơ thể. Đó là lý do giải thích vì sao khi bị ngộ độc thực phẩm, chúng ta thường có biểu hiện : nôn ói, đau bụng quằn quại và tiêu chảy cấp.

Xem thêm lý thuyết trọng tâm Sinh học 10 và các dạng bài tập có đáp án hay khác:

Đã có lời giải bài tập lớp 10 sách mới:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 199K cho teen 2k5 tại khoahoc.vietjack.com

Toán lớp 10 - Thầy Phạm Như Toàn

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Vật Lý 10 - Thầy Quách Duy Trường

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 10 - Thầy Quang Hưng

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Hóa Học lớp 10 - Cô Nguyễn Thị Thu

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Hóa học lớp 10 - cô Trần Thanh Thủy

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k6: fb.com/groups/hoctap2k6/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


chuyen-de-gioi-thieu-chung-ve-the-gioi-song.jsp


Giải bài tập lớp 10 sách mới các môn học