Trắc nghiệm Công nghệ 11 Bài 23 (có đáp án): Cơ cấu trục khuỷu thanh truyền

Trắc nghiệm Công nghệ 11 Bài 23 (có đáp án): Cơ cấu trục khuỷu thanh truyền

Câu 1: Phát biểu nào sau đây sai:

A. Pit-tông cùng với thân xilanh và nắp máy tạo thành không gian làm việc.

Quảng cáo

B. Ở động cơ 2 kì, pit-tông làm thêm nhiệm vụ của van trượt để đóng, mở các cửa.

C. Pit-tông được chế tạo vừa khít với xilanh.

D. Pit-tông nhận lực từ trục khuỷu để thực hiện các quá trình nạp, nén, thải khí.

Đáp án: C

Vì pit-tông không chế tạo vừa khít với xilanh, người ta sử dụng xecmăng để bao kín buồng cháy.

Câu 2: Xec măng được bố trí ở:

A. Đỉnh pit-tông.

B. Đầu pit-tông.

C. Thân pit-tông

D. Cả 3 đáp án trên.

Đáp án: B

Vì bố trí ở đầu pit-tông nhằm bao kín buồng cháy.

Câu 3: Phát biểu nào sau đây đúng:

A. Xecmăng dầu bố trí phía trên, xec măng khí phía dưới.

B. Xecmăng khí ở trên, xec măng dầu ở dưới.

C. Đáy rãnh xecmăng khí có khoan lỗ

D. Đáy rãnh xecmăng khí và xec măng dầu có khoan lỗ

Đáp án: B

Vì xec măng dầu phía dưới để ngăn dầu bôi trơn sục vào buồng cháy, xec măng khí phía trên ngăn khí trên buồng cháy lọt xuống cacte.

Quảng cáo

Câu 4: Điền từ thích hợp vào chỗ trống: .......cùng với xilanh và nắp máy tạo thành không gian làm việc của động cơ.

A. Đỉnh pit-tông

B. Thân pit-tông

C. Đầu pit-tông

D. Chốt pit-tông

Đáp án: A

Vì đó chính là nhiệm vụ của đỉnh pit-tông.

Câu 5: Phát biểu nào sau đây sai:

A. Xecmăng dầu ngăn không cho dầu dưới cacte sục lên buồng cháy.

B. Xecmăng khí ngăn không cho khí cháy lọt xuống cate.

C. Nếu chế tạo pit-tông vừa khít với xilanh thì không cần xec măng, nhằm giảm chi phí.

D. Không thể chế tạo pit-tông vừa khít với xilanh để khỏi sử dụng xecmăng

Đáp án: C

Vì nếu chế tạo pit-tông vừa khít với xilanh khi quá trình cháy giãn nở xảy ra, pit-tông sẽ giãn nở gây bó kẹt, làm mài mòn pit-tông, việc thay thế tốn kém chi phí và khó tháo lắp.

Câu 6: Phát biểu nào sau đây đúng khi nói về thanh truyền:

A. Thân thanh truyền có tiết diện hình chữ I.

B. Đầu to thanh truyền chia làm 2 nửa.

C. Đầu to thanh truyền chỉ dùng bạc lót.

D. Đầu to thanh truyền có thể dùng bạc lót hoặc ổ bi.

Đáp án: D

Vì thân thanh truyền có tiết diện ngang hình chữ I, đầu to thanh truyền có thể chia làm 2 nửa hoặc liền khối, đầu to thanh truyền chỉ dùng bạc lót khi cấu tạo chia làm 2 nửa.

Quảng cáo

Câu 7: Theo em, người ta bố trí trục khuỷu ở:

A. Thân máy

B. Thân xilanh

C. Cacte

D. Trong buồng cháy

Đáp án: C

Vì trục khuỷu được bố trí dưới cacte.

Câu 8: Phát biểu nào sau đây đúng?

A. Cổ khuỷu lắp với đầu to thanh truyền.

B. Chốt khuỷu lắp với đầu nhỏ thanh truyền

C. Chốt khuỷu lắp với đầu to thanh truyền

D. Cổ khuỷu lắp với thân thanh truyền

Đáp án: C

Vì cổ khuỷu là trục quay của trục khuỷu, đầu nhỏ thanh truyền lắp với pit-tông, thân thanh truyền nối đầu to với đầu nhỏ.

Câu 9: Chi tiết nào giúp trục khuỷu cân bằng:

A. Bánh đà

B. Đối trọng

C. Má khuỷu

D. Chốt khuỷu

Đáp án: B

Quảng cáo

Câu 10: Đầu pit-tông có rãnh để:

A. Lắp xec măng.

B. Chống bó kẹt, giảm mài mòn.

C. Tản nhiệt, giúp làm mát

D. Giúp thuận tiện cho việc di chuyển của pit-tông.

Đáp án: A

Câu 11. Hãy chọn cụm từ thích hợp điền vào chỗ trống:<

“Khi động cơ làm việc, … chuyển động tịnh tiến trong xilanh, … quay tròn, …là chi tiết truyền lực giữa pit-tông và trục khuỷu.”

A. Pit-tông, trục khuỷu, thanh truyền

B. Thanh truyền, trục khuỷu, pit-tông

C. Pit-tông, thanh truyền, trục khuỷu

D. Thanh truyền, pit-tông, trục khuỷu

Đáp án đúng: A

Giải thích: Khi động cơ làm việc, Pit-tông chuyển động tịnh tiến trong xilanh, trục khuỷu quay tròn, thanh truyền là chi tiết truyền lực giữa pit-tông và trục khuỷu

Câu 12 . Cơ cấu trục khuỷu thanh truyền có 3 nhóm chi tiết là:

A. Nhóm thanh truyền, nhóm trục khuỷu, nhóm xec-măng

B. Nhóm thanh truyền, nhóm bạc lót, nhóm trục khuỷu

C. Nhóm pit-tông, nhóm thanh truyền, nhóm trục khuỷu

D. Nhóm pit-tông, nhóm bạc lót, nhóm trục khuỷu

Đáp án đúng: C

Giải thích: Nhóm pit-tông, nhóm thanh truyền, nhóm trục khuỷu là 3 nhóm chi tiết của cơ cấu trục khuỷu thanh truyền.

Câu 13. Cấu tạo của thanh truyền gồm những bộ phận nào ? 

A. Đầu nhỏ, đầu to, thân.

B. Đầu nhỏ, đầu to, đầu trục khuỷu

C. Đầu, thân, đuôi trục .

D. Tất cả đều sai

Đáp án đúng: A

Giải thích: Thanh truyền: Gồm 3 phần:

+ Đầu nhỏ.

+ Đầu to.

+ Thân.

Câu 14. Bộ phận nào có nhiệm vụ dẫn hướng cho pit-tông chuyển động trong xilanh?

A. Đầu nhỏ 

B. Thân pit-tông

C. Đuôi trục khuỷu

D. Đầu to

Đáp án đúng: B

Giải thích

- Đầu nhỏ nối với pit-tông

- Thân pit-tông có nhiệm vụ dẫn hướng cho pit-tông chuyển động trong xilanh.

- Đầu to nối với trục khuỷu.

Xem thêm các bài Lý thuyết và câu hỏi trắc nghiệm Công nghệ lớp 11 có đáp án hay khác:

Tủ sách VIETJACK shopee lớp 10-11 cho học sinh và giáo viên (cả 3 bộ sách):

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 11

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-23-co-cau-truc-khuyu-thanh-truyen.jsp

Giải bài tập lớp 11 sách mới các môn học
Tài liệu giáo viên