Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 6: Bản vẽ các khối tròn xoay có đáp án

Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 6: Bản vẽ các khối tròn xoay có đáp án

A. Lý thuyết & Nội dung bài học

I. Khối tròn xoay

    Khi quay hình chữ nhật một vòng quanh một cạnh cố định, ta được hình trụ.

    Khi quay hình tam giác vuông một vòng quanh một góc vuông cố định, ta được hình nón.

    Khi quay nửa hình tròn một vòng quanh đường kính cố định, ta được hình cầu.

    Khối tròn xoay được tạo thành khi quay một hình phẳng quanh một đường cố định (trục quay) của hình.

II. Hình chiếu của hình trụ, hình nón, hình cầu

1. Hình trụ

Bảng 6.1

Hình chiếuHình dạngKích thước
ĐứngHình chữ nhậtĐường kính d, chiều cao h
BằngHình trònĐường kính d
CạnhHình chữ nhậtĐường kính d, chiều cao h
Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 6: Bản vẽ các khối tròn xoay có đáp án

2. Hình nón

Bảng 6.2

Hình chiếuHình dạngKích thước
ĐứngTam giác cânĐường kính d, chiều cao h
BằngHình trònĐường kính d
CạnhTam giác cânĐường kính d, chiều cao h
Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 6: Bản vẽ các khối tròn xoay có đáp án

3. Hình cầu

Bảng 6.3

Hình chiếuHình dạngKích thước
ĐứngHình trònĐường kính d
BằngHình trònĐường kính d
CạnhHình trònĐường kính d
Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 6: Bản vẽ các khối tròn xoay có đáp án

    Lưu ý: thường dùng hai hình chiếu để biểu diễn khối xoay tròn, một hình chiếu thể hiện mặt bên và chiều cao, một hình chiếu thể hiện hình dạng và đường kính mặt đáy.

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Trong các đồ vật sau, đồ vật nào có dạng tròn xoay?

A. Bát

B. Đĩa

C. Chai

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 2: Chọn đáp án đúng điền vào chỗ trống: “Khi quay ......... một vòng quanh một cạnh góc vuông cố định, ta được hình nón”

A. Hình tam giác vuông

B. Hình tam giác

C. Hình chữ nhật

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: A

Câu 3: Khi quay hình chữ nhật một vòng quanh một cạnh cố định, ta được hình:

A. Hình nón

B. Hình trụ

C. Hình cầu

D. Đáp án khác

Đáp án: B

Câu 4: Điền vào chỗ trống: “Khi quay ......... một vòng quanh một cạnh cố định, ta được hình trụ”

A. Hình tam giác

B. Hình chữ nhật

C. Nửa hình tròn

D. Đáp án khác

Đáp án: B

Câu 5: Hình chiếu trên mặt phẳng song song với trục quay của hình trụ là:

A. Hình chữ nhật

B. Tam giác cân

C. Tam giác vuông

D. Đáp án khác

Đáp án: A

Câu 6: Hình chiếu trên mặt phẳng song song với trục quay của hình nón là:

A. Tam giác

B. Tam giác cân

C. Tam giác vuông

D. Đáp án khác

Đáp án: B

Câu 7: Hình chiếu trên mặt phẳng song song với trục quay của hình cầu là:

A. Hình chữ nhật

B. Tam giác

C. Hình tròn

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: C

Câu 8: Người ta dùng mấy hình chiếu để biểu diễn khối tròn xoay?

A. 1

B. 2

C. 3

D. 4

Đáp án: B

Câu 9: Đối với khối tròn xoay, người ta thường dungfhai hình chiếu để biểu diễn:

A. Hình chiếu thể hiện mặt bên và chiều cao

B. Hình chiếu thể hiện hình dạng và đường kính mặt đáy

C. Một hình chiếu thể hiện mặt bên và chiều cao, một hình chiếu thể hiện hình dạng và đường kính mặt đáy

D. Đáp án khác

Đáp án: C

Câu 10: Hình nón có hình chiếu đứng là tam giác cân, hình chiếu bằng là:

A. Tam giác

B. Tam giác cân

C. Hình tròn

D. Đáp án khác

Đáp án: C

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Công nghệ 8 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 8 CHỈ 399K

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 9 cho con, được tặng miễn phí khóa lớp 8 ôn hè. Đăng ký ngay!

Học tốt toán 8 - Thầy Phan Toàn

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 8 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 8 - Cô Mỹ Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Công nghệ 8 | Soạn Công nghệ lớp 8 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Công nghệ lớp 8.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-6-ban-ve-cac-khoi-tron-xoay.jsp