Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 1 (có đáp án): Vị trí, hình dạng và kích thước của Trái Đất

Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 1 (có đáp án): Vị trí, hình dạng và kích thước của Trái Đất

Câu 1: Trái đất có dạng hình gì?

   A. Hình tròn

   B. Hình vuông

   C. Hình cầu

   D. Hình bầu dục

Trái Đất có dạng hình cầu, có kích thước rất lớn. Bán kính: 6370km.

Đáp án: C.

Câu 2: Kinh tuyến Tây là:

   A. Là kinh tuyến nằm bên trái của kinh tuyến gốc.

   B. Là kinh tuyến nằm bên phải của kinh tuyến gốc.

   C. Nằm phía dưới xích đạo.

   D. Nằm phía trên xích đạo.

Kinh tuyến là những đường nối liền hai điểm Cực Bắc và Cực Nam có độ dài bằng nhau. Kinh tuyến Tây nằm bên trái đường kinh tuyến gốc.

Đáp án: A.

Câu 3: Kinh tuyến đi qua đài thiên văn Grin-uýt ở ngoại ô thành phố Luân Đôn (nước Anh) gọi là:

   A. Kinh tuyến Đông.

   B. Kinh tuyến Tây.

   C. Kinh tuyến 180o.

   D. Kinh tuyến gốc.

Kinh tuyến là những đường nối liền hai điểm Cực Bắc và Cực Nam có độ dài bằng nhau. Kinh tuyến gốc: là kinh tuyến 0o qua đài thiên văn Grinuyt nước Anh.

Đáp án: D.

Câu 4: Nếu cách 1o ở tâm thì trên bề mặt của quả Địa Cầu từ cực Nam đến cực Bắc có bao nhiêu vĩ tuyến?

   A. 181

   B. 182

   C. 180

   D. 179

Mỗi vĩ tuyến cách nhau 1o thì trên quả Địa Cầu có 181 vĩ tuyến.

Đáp án: A.

Câu 5: Nếu cách 1o ở tâm thì trên bề mặt của quả Địa Cầu sẽ có bao nhiêu kinh tuyến?

   A. 360

   B. 361

   C. 180

   D. 181

Mỗi kinh tuyến cách nhau 1o thì trên quả Địa Cầu có 360 kinh tuyến.

Đáp án: A.

Câu 6: Trong hệ Mặt Trời, Trái Đất ở vị trí nào theo thứ tự xa dần Mặt Trời?

   A. Vị trí thứ 3

   B. Vị trí thứ 5

   C. Vị trí thứ 9

   D. Vị trí thứ 7

Hệ Mặt Trời gồm có 8 hành tinh. Tính từ Mặt Trời bao gồm: sao Thủy, sao Kim, Trái Đất, sao Hỏa, sao Mộc, sao Thổ, sao Thiên Vương, sao Hải Vương.

Đáp án: A.

Câu 7: Trên Địa Cầu, nước ta nằm ở:

   A. Nửa cầu Bắc và nửa cầu Tây

   B. Nửa cầu Nam và nửa cầu Đông

   C. Nửa cầu Bắc và nửa cầu Đông.

   D. Nửa cầu Nam và nửa cầu Tây

Nước ta nằm ở: Nửa cầu Bắc và nửa cầu Đông. Giới hạn: Điểm cực Bắc ở vĩ độ 23o23’B. Điểm cực Nam ở vĩ độ 8o34’B. Điểm cực Tây ở kinh độ 102o09’Đ. Điểm cực Đông ở kinh độ 109o24’Đ.

Đáp án: C.

Câu 8: Các đường nối liền hai điểm cực Bắc và cực Nam trên bề mặt quả Địa Cầu là những đường:

   A. Kinh tuyến.

   B. Kinh tuyến gốc.

   C. Vĩ tuyến.

   D. Vĩ tuyến gốc.

Kinh tuyến là những đường nối liền hai điểm Cực Bắc và Cực Nam có độ dài bằng nhau.

Đáp án: A.

Câu 9: Những vòng tròn trên quả Địa Cầu vuông góc với các kinh tuyến là những đường:

   A. Kinh tuyến.

   B. Kinh tuyến gốc.

   C. Vĩ tuyến.

   D. Vĩ tuyến gốc.

Vĩ tuyến là những đường thẳng vuông góc với kinh tuyến có đặc điểm song song với nhau và độ dài nhỏ dần từ xích đạo về cực.

Đáp án: C.

Câu 10: Kinh tuyến gốc và vĩ tuyến gốc có điểm chung là cùng mang số độ bằng:

   A. 0o

   B. 30o

   C. 90o

   D. 180o

Kinh tuyến gốc và vĩ tuyến gốc có điểm chung là cùng mang số độ bằng 0o.

Đáp án: A.

Xem thêm các phần Lý thuyết & Trắc nghiệm Địa Lí lớp 6 có đáp án hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Địa Lí 6 khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 6 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Địa Lí 6 | Để học tốt Địa Lí 6 được biên soạn bám sát nội dung sách giáo khoa Địa Lí lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-1-vi-tri-hinh-dang-va-kich-thuoc-cua-trai-dat.jsp