Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 3: Tỉ lệ bản đồ (có đáp án)

Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 3: Tỉ lệ bản đồ (có đáp án)

Câu 1: Bản đồ thể hiện các đối tượng địa lí có độ chi tiết cao, có độ chính xác và đầy đủ nhất là:

   A. Bản đồ có tỉ lệ 1: 250.000

   B. Bản đồ có tỉ lệ 1: 50.000

   C. Bản đồ có tỉ lệ 1: 150.000

   D. Bản đồ có tỉ lệ 1: 5.000.000

Bản đồ thể hiện các đối tượng địa lí có độ chi tiết cao, có độ chính xác và đầy đủ nhất là: Bản đồ có tỉ lệ 1: 50.000 vì tỉ lệ bản đồ càng lớn thì mức độ chi tiết của bản đồ càng cao.

Chọn: B.

Câu 2: Dựa vào số ghi tỉ lệ đối với bản đồ 1:200.000, 6cm trên bản đồ tương ứng trên thực địa là:

   A. 10km

   B. 12km

   C. 16km

   D. 20km

Khoảng cách thực địa = Khoảng cách trên bản đồ × tỉ lệ bản đồ. Đổi ra đơn kilômet (km). Khoảng cách thực địa = 6×200 000=1 200 000 (cm) = 12(km)

Chọn: B.

Câu 3: Dùng tỉ lệ cho biết đối với bản đồ có tỉ lệ 1:5.000.000, 8cm trên bản đồ tương ứng với bao nhiêu kilomet trên thực địa:

   A. 200km

   B. 300km

   C. 400km

   D. 500km

Khoảng cách thực địa = Khoảng cách trên bản đồ × tỉ lệ bản đồ. Đổi ra đơn kilômet (km). Khoảng cách thực địa = 8×5000 000=40 000 000 (cm) = 400(km)

Chọn: C.

Câu 4: Khoảng cách từ Huế đến Đà Nẵng là 105km, trên bản đồ Việt Nam, khoảng cách giữa hai thành phố đo được 15cm, vậy bản đồ có tỉ lệ:

   A. 1:600.000

   B. 1:700.000

   C. 1:500.000

   D. 1:400.000

Khoảng cách thực địa = Khoảng cách trên bản đồ × tỉ lệ bản đồ.

→ tỉ lệ bản đồ = Khoảng cách thực địa/ Khoảng cách trên bản đồ = 105 00000/15 = 700 00

→ tỉ lệ bản đồ là 1:700.000

Chọn: B.

Câu 5: Trong các tỉ lệ bản đồ sau đây, tờ bản đồ nào có mức độ chi tiết thấp nhất?

   A. 1: 7.500

   B. 1: 15.000

   C. 1: 200.000

   D. 1: 1.000.000

Tỉ lệ số là một phân số luôn có tử là 1. Mẫu số càng lớn thì tỉ lệ càng nhỏ và ngược lại. Bản đồ thể hiện được vùng đất rộng lớn nhất là bản đồ

Chọn: D.

Câu 6: Trong các tỉ lệ bản đồ sau đây, tờ bản đồ nào có mức độ chi tiết cao nhất?

   A. 1: 7.500

   B. 1: 15.000

   C. 1: 200.000

   D. 1: 1.000.000

Tỉ lệ bản đồ càng lớn thì mức độ chi tiết của bản đồ càng cao. Tỉ lệ số: là một phân số luôn có tử là 1. Mẫu số càng lớn thì tỉ lệ càng nhỏ và ngược lại.

Chọn: A

Câu 7: Tỉ lệ bản đồ chỉ rõ

   A. độ lớn của bản đồ so với ngoài thực địa.

   B. khoảng cách thu nhỏ nhiều hay ít so với quả Địa cầu.

   C. mức độ thu nhỏ khoảng cách được vẽ trên bản đồ so với thực địa.

   D. độ chính xác của bản đồ so với thực địa.

Ý nghĩa tỉ lệ bản đồ: Tỉ lệ bản đồ cho biết bản đồ đó được thu nhỏ bao nhiêu so với thực địa.

Chọn: C.

Câu 8: Mẫu số càng nhỏ thì tỉ lệ bản đồ càng

   A. rất nhỏ.

   B. nhỏ.

   C. trung bình.

   D. lớn.

Tỉ lệ số: là một phân số luôn có tử là 1. Mẫu số càng lớn thì tỉ lệ càng nhỏ và ngược lại.

Chọn: D.

Câu 9: Tỉ lệ bản đồ 1 : 6.000.000 có nghĩa là:

   A. 1 cm trên bản đồ bằng 60 km trên thực địa.

   B. 1 cm Irên bản đồ bằng 6.000 m trên thực địa.

   C. 1 cm trên bản đồ hằng 600 m trên thực địa.

   D. 1 cm trên hản đồ bằng 6 km trên thực địa.

Tỉ lệ bản đồ 1 : 6.000.000 có nghĩa là: 1 cm trên bản đồ bằng 6000 000(cm) = 60 km trên thực địa.

Chọn: A.

Câu 10: Tỉ lệ bản đồ càng lớn thì mức độ chi tiết của bản đồ càng

   A. nhỏ.

   B. thấp.

   C. cao.

   D. vừa.

Tỉ lệ bản đồ càng lớn thì mức độ chi tiết của bản đồ càng cao.

Chọn: C.

Xem thêm các phần Lý thuyết & Trắc nghiệm Địa Lí lớp 6 có đáp án hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Địa Lí 6 khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 6 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Địa Lí 6 | Để học tốt Địa Lí 6 được biên soạn bám sát nội dung sách giáo khoa Địa Lí lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-3-ti-le-ban-do.jsp