Lý thuyết GDCD 9 Bài 11: Trách nhiệm của thanh niên trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước hay, chi tiết

Lý thuyết GDCD 9 Bài 11: Trách nhiệm của thanh niên trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước hay, chi tiết

I. Khái quát nội dung câu chuyện

- Đại hội IX (2001) đã đề ra chiến lược phát triển kinh tế: 10 năm từ 2001- 2010 đưa nước ta ra khỏi tình trạng đói nghèo kém phát triển về kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành 1 nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

* Vị trí, vai trò của thanh niên trong thời kỳ hiện nay qua bài phát biểu của Đồng chí Nông Đức Mạnh: - Là lực lượng nòng cốt, được giáo dục toàn diện.

- Là lực lượng xung kích khơi dậy hào khí…

- Góp phần to lớn vào việc phát triển đất nước.

- Đồng chí Nông Đức Mạnh lại cho rằng: “ Trách nhiệm vẻ vang và cũng là thời cơ rất to lớn’’ của thanh niên hiện nay : Vì thanh niên là thế hệ kế tục sự nghiệp của cha anh.

Vì là thời cơ nên thanh niên là thế hệ luôn năng động, sáng tạo: Là mục tiêu phấn đấu của thế hệ trẻ, vai trò cống hiến của tuổi trẻ cho đất nước

⇒ Để đáp ứng yêu cầu của thời kỳ CNH- HĐH Đồng chí Nông Đức Mạnh đòi hỏi thanh niên :

- Phải học tập rèn luyện.

- Tu dưỡng đạo đức, lý tưởng sống.

- Rèn luyện sức khoẻ.

- Vươn lên chiếm lĩnh đỉnh cao tri thức của khoa học công nghệ.

- Đem lại hạnh phúc cho mọi người là niềm vinh

⇒ Ý nghĩa : Thanh niên đóng một phần quan trọng trong việc thực hiện CNH-HĐH đất nước vì vậy chúng ta cần trau dồi tri thức, học tập thật tốt để đưa đất nước ngày càng phát triển, sánh vai với các cường quốc như Bác Hồ hằng mong đợi.

II. Nội dung bài học

2.1. Khái niệm

- Công nghiệp hóa: Là quá trình chuyển đổi căn bản, toàn diện các họat động sản xuất từ sử dụng sức lao động thủ công là chính sang sử dụng 1 cách phổ biến sức lao động dựa trên sự phát triển của ngành CN cơ khí.

- Hiện đại hóa: Là quá trình ứng dụng và trang bị thành tựu KH và CN tiên tiến, hiện đại vào quá trình chuyển đổi sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và quá trình KT-XH.

- CNH - HĐH: Là quá trình chuyển đổi căn bản, toàn diện các họat động sản xuất và quản lý từ sử dụng sức lao động thủ công là chính sang sử dụng 1 cách phổ biến sức lao động thủ công là chính sang sử dụng 1 cách phổ biến sức lao động cùng công nghệ, phương tiện, phương pháp tiên tiến, hiện đại nhằm tạo ra năng suất lao động xã hội cao, đảm bảo cho sự phát triển của CNXH.

⇒ Ý nghĩa CNH-HĐH:

Tạo tiền đề phát triển mọi mặt: Kinh tế, xã hội, con người

Là nhiệm vụ trung tâm của cả thời kì quá độ nên chủ nghĩa xã hội.

Để thực hiện lý tưởng " dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ , văn minh”

2.2. Trách nhiệm của thanh niên

- Ra sức học tập văn hoá, KH, KT, tu dưỡng đạo đức, tư tưởng chính trị, có lối sống lành mạnh, tích cực tham gia các hoạt động chính trị để thanh niên thực sự là“ Lực lượng nòng cốt’’trong mọi lĩnh vực.

- Thanh niên học sinh phải ra sức phấn đấu, rèn luyện, xác định lý tưởng sống đúng đắn để chuẩn bị hành trang bước vào đời.

- Tham gia lao động sản xuất, hoạt động chính trị - xã hội để bảo vệ và phát triển đất nước.

- Thanh niên phải là lực lượng nòng cốt, lực lượng xung kích trong sự nghiệp đó.

⇒ Do vậy yếu tố của người lao động và chất lượng lao động là rất quan trọng, do đó Đảng ta khẳng định: “ Giáo dục là quốc sách hàng đầu’’.

Lý thuyết GDCD 9 Bài 11: Trách nhiệm của thanh niên trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước hay, chi tiết

Công nghiệp hóa hiện đại hóa trong sản xuất

2.3. Ý nghĩa:

- Việc tự phấn đấu rèn luyện của mỗi người để đáp ứng yêu cầu trên là tất yếu, mỗi người phải tự rèn luyện bản thân mình (đặc biệt là thanh niên).

Xem thêm các bài Lý thuyết & Câu hỏi trắc nghiệm Giáo dục công dân lớp 9 có đáp án, hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt GDCD 9 hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 9 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 9 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k6: fb.com/groups/hoctap2k6/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Giáo dục công dân lớp 9 | Trả lời câu hỏi GDCD 9 được biên soạn bám sát nội dung sgk Giáo dục công dân lớp 9.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-11-trach-nhiem-cua-thanh-nien-trong-su-nghiep-cong-nghiep-hoa-hien-dai-hoa-dat-nuoc.jsp

Nhóm hỏi bài 2k6