Trắc nghiệm Lịch Sử 6 Bài 14 (có đáp án): Nước Âu Lạc

Trắc nghiệm Lịch Sử 6 Bài 14 (có đáp án): Nước Âu Lạc

Câu 1: Quân Tần xâm lược nước ta vào

   A. năm 217 TCN

   B. năm 218 TCN

   C. năm 219 TCN

   D. năm 216 TCN

Chọn đáp án: B. năm 218 TCN

Giải thích: Năm 218 TCN, vua Tần sai quân đánh xuống phương Nam để mở rộng bờ cõi sau khi thống nhất Trung Nguyên

Câu 2: Ai là người chỉ huy quân ta đánh Tần?

   A. An Dương Vương

   B. Vua Hùng Vương

   C. Kinh Dương Vương

   D. Thục Phán

Chọn đáp án: D. Thục Phán

Giải thích: Sử cũ Trung Quốc chép: “Người Việt trốn vào rừng, không chịu để quân Tần bắt… Rồi họ đặt người tuấn kiệt lên làm tướng, ngày ở yên, đêm đến ra đánh quân Tần”.

Câu 3: Thục Phán sau khi đánh bại quân Tần lên ngôi năm

   A. 206 TCN

   B. 207 TCN

   C. 208 TCN

   D. 209 TCN

Chọn đáp án: B. 207 TCN

Giải thích: Sau thắng lợi vẻ vang, nhân đó, năm 207 TCN đã buộc vua Hùng phải nhường ngôi cho mình.

Câu 4: Sau khi lên ngôi vua, Thục Phán đóng đô ở

   A. Phong Châu

   B. Phong Khê

   C. Thăng Long

   D. Hoa Lư

Chọn đáp án: B. Phong Khê

Giải thích: Sau khi lên ngôi vua, Thục Phán đóng đô ở Phong Khê nay là vùng Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội. Là một vùng đông dân, nằm ở trung tâm đất nước.

Câu 5: So với thời vua Hùng thì thời An Dương Vương quyền hành và tổ chức nhà nước như thế nào?

   A. Quyền hành ngang nhau và bộ máy nhà nước như nhau

   B. Quyền hành cao hơn, bộ máy nhà nước như nhau

   C. Quyền hành cao hơn, bộ máy nhà nước chặt chẽ hơn

   D. Quyền hành như nhau, bộ máy nhà nước chặt chẽ hơn

Chọn đáp án: C. Quyền hành cao hơn, bộ máy nhà nước chặt chẽ hơn

Giải thích: Nhìn chung, bộ máy nhà nước thời An Dương Vương không có gì thay đổi nhưng quyền lực của nhà vua cao hơn và tổ chức bộ máy nhà nước chặt chẽ hơn.

Câu 6: Sau khi đánh thắng quân Tần, hai vùng đất của người Tây Âu và Lạc Việt hợp thành một nước mới có tên là

   A. Văn Lang

   B. Đại Việt

   C. Âu Lạc

   D. Đại Cồ Việt

Chọn đáp án: C. Âu Lạc

Giải thích: SGK Lịch sử 6 trang 41

Câu 7: Người cai quản các làng, chạ được gọi là

   A. Lạc hầu

   B. Lạc tướng

   C. Bồ chính

   D. Quan lang

Chọn đáp án: C. Bồ chính

Giải thích: Ở thời Âu Lạc, người đứng đầu làng, chạ vẫn được gọi là Bồ chính giống thời Văn Lang.

Câu 8: Khi quân Tần đánh xuống phương Nam, nước Văn Lang đang ở trong hoàn cảnh

   A. Gặp nhiều khó khăn.

   B. Đang trong thời kì phát triển.

   C. Vừa thoát khỏi khó khăn trong nước.

   D. Vua Hùng đang cho quân đi xâm lược nước khác.

Chọn đáp án: A. Gặp nhiều khó khăn

Giải thích: Vào cuối thế kỉ III TCN, đời vua Hùng thứ 18, đất nước Văn Lang không còn bình yên như trước nữa, vua không lo sửa sang võ bị, chỉ ham ăn uống vui chơi. Lụt lội xảy ra, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn.

Câu 9: Thời kì An Dương Vương gắn với câu chuyện sự tích nổi tiếng nào trong lịch sử dân tộc?

   A. Bánh chưng – bánh giầy

   B. Mị Châu – Trọng Thủy

   C. Thánh Gióng.

   D. Âu Cơ – Lạc Long Quân

Chọn đáp án: B. Mị Châu – Trọng Thủy

Giải thích: Mị Châu chính là con gái của An Dương Vương, từ câu chuyện này đã lí giải phần nào lí do mất nước của An Dương Vương.

Câu 10: Kinh tế Âu Lạc so với thời Văn Lang

   A. kém phát triển hơn.

   B. có nhiều tiến bộ đáng kể.

   C. không có gì thay đổi.

   D. tiến bộ vượt bậc.

Chọn đáp án: B. có nhiều tiến bộ đáng kể.

Giải thích: Sau nhiều thế kỉ phát triển, kinh tế Âu Lạc đã có nhiều tiến bộ đáng kể cả trong nông nghiệp và thủ công nghiệp.

Xem thêm các bài Lý thuyết & Câu hỏi trắc nghiệm Lịch Sử lớp 6 có đáp án, hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt môn Lịch Sử lớp 6:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 6 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Lịch Sử 6 | Để học tốt Lịch Sử 6 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Để học tốt Lịch Sử 6Giải bài tập Lịch Sử 6 và bám sát nội dung sgk Lịch Sử lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

nuoc-au-lac.jsp