Trắc nghiệm Lịch Sử 8 Bài 17 (có đáp án): Châu Âu giữa hai cuộc chiến tranh thế giới (1918 - 1939)

Trắc nghiệm Lịch Sử 8 Bài 17 (có đáp án): Châu Âu giữa hai cuộc chiến tranh thế giới (1918 - 1939)

Câu 1: Trong những năm 1918 – 1923, khủng hoảng chính trị diễn ra trầm trọng nhất ở đâu?

   A. Đức và Hung-ga-ri

   B. Đức

   C. Anh

   D. Anh và Pháp.

Chọn đáp án: A. Đức và Hung-ga-ri

Giải thích: Trang 88, mục 1

Câu 2: Cao trào cách mạng 1918 – 1923 lên cao nhất ở đâu?

   A. Anh

   B. Đức

   C. Pháp

   D. Hung-ga-ri

Chọn đáp án: B. Đức

Giải thích: Trang 88, mục 2

Câu 3: Kết quả của phong trào Mặt trận nhân dân Pháp là gì?

   A. Đập tan chủ nghĩa phát xít.

   B. Bảo vệ được nền dân chủ.

   C. Thành lập chính phủ mới.

   D. Giành thắng lợi trong tuyển cử.

Chọn đáp án: C. Thành lập chính phủ mới.

Giải thích: Trang 91, mục 2

Câu 4: Trong những năm 1918 – 1923, phần lớn các nước tư bản chủ nghĩa tình hình kinh thế như thế nào?

   A. Ổn định và phát triển

   B. Tương đối ổn định

   C. Lâm vào tình trạng khủng hoảng.

   D. Khủng hoảng trầm trọng và kéo dài.

Chọn đáp án: C. Lâm vào tình trạng khủng hoảng.

Giải thích: Trong những năm 1918 – 1923, các nước châu Âu, kể cả các nước thắng trận và bại trận đều bị suy sụp về kinh tế

Câu 5: Chiến tranh thế giới thứ nhất ( 1914 – 1918 ) đã để lại hậu quả nghiêm trọng gì đối với các nước tư bản châu Âu?

   A. Xuất hiện một số quốc gia mới.

   B. Các nước thắng trận và bại trận đều bị suy sụp về kinh tế.

   C. Sự khủng hoảng về chính trị.

   D. Cao trào cách mạng bùng nổ mạnh mẽ.

Chọn đáp án: B. Các nước thắng trận và bại trận đều bị suy sụp về kinh tế.

Giải thích: Trang 87, mục 1

Câu 6: Sự khủng hoảng về chính trị củ các nước tư bản chủ nghĩa trong những năm 1918 – 1923 biểu hiện như thế nào?

   A. Cao trào cách mạng bùng lên mạnh mẽ ở châu Âu cũng như nhiều nước thuộc địa và phụ thuộc.

   B. Mâu thuẫn giữa các nước tư bản chủ nghĩa ngày càng gay gắt.

   C. Cuộc đấu tranh của giai cấp công nhân chống chủ nghĩa tư bản ngày càng quyết liệt.

   D. Những người đứng đầu của các nước tư bản mâu thuẫn và đấu tranh với nhau.

Chọn đáp án: A. Cao trào cách mạng bùng lên mạnh mẽ ở châu Âu cũng như nhiều nước thuộc địa và phụ thuộc.

Giải thích: Trang 88, mục 1

Câu 7: Vì sao giai đoạn 1924 – 1929 các nước tư bản châu Âu ổn định được về chính trị?

   A. Các chính quyền tư sản củng cố được nền thống trị của mình.

   B. Đàn áp, đẩy lùi các cuộc đấu tranh của quần chúng.

   C. Tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh.

   D. Mâu thuẫn xã hội được điều hòa.

Chọn đáp án: B. Đàn áp, đẩy lùi các cuộc đấu tranh của quần chúng.

Giải thích: Trước năm 1924, do mâu thuẫn và khủng hoảng những cao trào cách mạng đãbùng nổi ở các nước châu Âu trong thời gian này làm cho nền thống trị của giai cấp tư sản lâm vào tình trạng không ổn định, thậm chí khủng hoảng trầm trọng. Từ năm 1924, chính quyền tư sản các nước đã đàn áp, đẩy lùi các cuộc đấu tranh quần chúng và củng cố nền thống trị, nên chính trị cơ bản được ổn định.

Câu 8: Hoàn cảnh nào cơ bản nhất dẫn đến sự ra đời của Quốc tế cộng sản?

   A. Cao trào cách mạng dâng cao ở các nước thuộc châu Âu dẫn đến sự thành lập các đảng cộng sản ở nhiều nước.

   B. Chính quyền tư sản đàn áp khủng bố phong trào của quần chúng.

   C. Những hoạt động tích cực của Lê-nin và Đảng Bôn-sê-vích Nga.

   D. Quốc tế thứ hai giải tán.

Chọn đáp án: A. Cao trào cách mạng dâng cao ở các nước thuộc châu Âu dẫn đến sự thành lập các đảng cộng sản ở nhiều nước.

Giải thích: Sự phát triển của các phong trào cách mạng ở các nước châu Âu đòi hỏi phải có một tổ chức quốc tế để lãnh đạo cách mạng. CHính vì vậy, quốc tế cộng sản đã ra đời.

Câu 9: Quốc tế cộng sản trở thành một tổ chức của lực lượng nào?

   A. Giai cấp công nhân thế giới.

   B. Đảng cộng sản của các nước trên thế giới.

   C. Khối liên minh công – nông tất cả các nước.

   D. Giai cấp vô sản và các dân tộc bị áp bức trên thế giới.

Chọn đáp án: D. Giai cấp vô sản và các dân tộc bị áp bức trên thế giới.

Giải thích: Trang 89, mục 2

Câu 10: Tại Đại hội lần thứ hai Quốc tế cộng sản đã thông qua vấn đề gì quan trọng?

   A. Sự cần thiết phải khởi nghĩa giành chính quyền từ tay tư sản.

   B. Luận cương về cấn đề dân tộc và thuộc địa do Lê-nin dự thảo.

   C. Nghị quyết thành lập Đảng cộng sản ở các nước.

   D. Nghị quyết chống chiến tranh đế quốc.

Chọn đáp án: B. Luận cương về cấn đề dân tộc và thuộc địa do Lê-nin dự thảo.

Giải thích: Trang 89, mục 2

Xem thêm các bài Lý thuyết & Câu hỏi trắc nghiệm Lịch Sử lớp 8 có đáp án, hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Lịch Sử 8 khác:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 8 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 8 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 8 - Thầy Phan Toàn

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 8 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 8 - Cô Mỹ Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k7: fb.com/groups/hoctap2k7/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Lịch Sử lớp 8 | Trả lời câu hỏi Lịch Sử 8 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Lịch Sử lớp 8.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-17-chau-au-giua-hai-cuoc-chien-tranh-the-gioi-1918-1939.jsp