Trắc nghiệm Lịch Sử 8 Bài 24 (có đáp án): Cuộc kháng chiến từ năm 1858 đến năm 1873

Trắc nghiệm Lịch Sử 8 Bài 24 (có đáp án): Cuộc kháng chiến từ năm 1858 đến năm 1873

Câu 1: Kế hoạch đánh nhanh thắng nhanh của Pháp bị thất bại là do?

   A. Quân dân ta chiến đấu anh dũng.

   B. Tài chỉ huy của Nguyễn Tri Phương

   C. Quân Pháp thiếu lương thực.

   D. Khí hậu khắc nghiệt.

Chọn đáp án: A. Quân dân ta chiến đấu anh dũng.

Giải thích: Mặc dù triều đình Huế nhu nhược và nhát gan nhưng nhân dân ta đã anh dũng chiến đấu qua các giai đoạn và thời kì. Từ năm 1858 đến năm 1873 nhân dân đã tích cực kháng chiến như kháng chiến ở Đà Nẵng, ba tỉnh miền Đông Nam Kỳ, và ba tỉnh miền Tây Nam Kỳ,… dù không thành công nhưng đã làm phá sản kế hoạch đánh nhanh thắng nhanh của thực dân Pháp.

Câu 2: Người được nhân dân tôn làm Bình Tây đại nguyên soái là ai?

   A. Trương Định.

   B. Nguyễn Trung Trực.

   C. Nguyễn Hữu Huân.

   D. Trương Quyền.

Chọn đáp án: A. Trương Định.

Giải thích: Trang 117, mục 1

Câu 3: Tại sao Pháp chọn Việt Nam trong chính sách xâm lược của mình?

   A. Việt nam có vị trí địa ý thuận lợi.

   B. Việt Nam có vị trí quan trộng, giàu tài nguyên, thị trường béo bở.

   C. Việt Nam là một thị trường rộng lớn.

   D. Chế độ phong kiến thống trị ở Việt Nam đã suy yếu.

Chọn đáp án: B. Việt Nam có vị trí quan trộng, giàu tài nguyên, thị trường béo bở.

Giải thích: Việt Nam có vị trí chiến lược quan trọng ở khu vực Đông Dương và Đông Nam Á,… giàu tài nguyên thiên nhiên đặc biệt là khoáng sản và dầu mỏ, hơn hết chế độ phong kiến của Việt Nam đang rơi vào tình trạng khủng hoảng, nguồn nhân công rẻ mạt. Thực sự là thị trường béo bở của đế quốc.

Câu 4: Tình hình triều đình nhà Nguyễn nửa đầu thế kỉ XIX như thế nào?

   A. Triều đình nhà Nguyễn bị nhân dân chán ghét.

   B. Triều đình nhà Nguyễn được nhân dân ủng hội.

   C. Triều đình nhà Nguyễn khủng hoảng, suy yếu.

   D. Triều đình biết củng cố khối đoàn kết giữa quần thần.

Chọn đáp án: C. Triều đình nhà Nguyễn khủng hoảng, suy yếu.

Giải thích: Đầu thế kỉ XIX, nhà Nguyễn rơi vào tình trạng khủng hoảng tranh cấp quyền lực, thối nát, thu thuế của dân nặng nề làm cho đời sống của nhân dân vô cùng khó khăn, khổ cực. Nhiều phong trào chống đối đã nổi lên.

Câu 5: Pháp chọn Đà Nẵng làm mục tiêu mở đầu cuộc tấn công nhằm thực hiện kế hoạch gì?

   A. Kế hoạch “ đánh nhanh thắng nhanh”.

   B. Chiếm Đà Nẵng, kéo quân ra Huế.

   C. Buộc triều đình Huế nhanh chóng đầu hàng.

   D. Chiếm Đà Nẵng, khống chế cả miền Trung.

Chọn đáp án: A. Kế hoạch “ đánh nhanh thắng nhanh”.

Giải thích: Trang 115, mục 1

Câu 6: Trung tâm hệ thống chiến lũy Chí Hòa do ai trấn giữ?

   A. Trương Định.

   B. Nguyễn Tri Phương.

   C. Phan Thanh Giản.

   D. Nguyễn Trường Tộ.

Chọn đáp án: B. Nguyễn Tri Phương.

Giải thích: Đại đồn Chí Hòa là chiến lũy do Nguyễn Tri Phương được triều đình Huế cử cắt cứ.

Câu 7: Nhiều người đã dùng thơ văn để chiến đấu chống giặc là ai?

   A. Nguyễn Đình Chiểu, Hồ Huân Nghiệp, Phan Văn Trị,…

   B. Nguyễn Đình Chiểu, Trương Quyền, Phan Văn Trị,..

   C. Nguyễn Đình Chiểu, Phan Tồn, Phan Liêm,…

   D. Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Trung Trực, Nguyễn Hữu Huân,…

Chọn đáp án: A. Nguyễn Đình Chiểu, Hồ Huân Nghiệp, Phan Văn Trị,…

Giải thích: Trang 118, mục 2

Câu 8: Sau hiệp ước Nhâm Tuất, triều đình đã có hành động gì?

   A. Tập trung lực lượng đàn áp các cuộc khởi nghĩa nông dân ở Trung và Bắc Kỳ.

   B. Lãnh đạo nhân dân tổ chức kháng chiến.

   C. Kiên quyết đòi Pháp trả lại các tỉnh đã chiếm đóng.

   D. Hòa hoãn với Pháp để chống lại nhân dân.

Chọn đáp án: A. Tập trung lực lượng đàn áp các cuộc khởi nghĩa nông dân ở Trung và Bắc Kỳ.

Giải thích: Trang 117, mục 2

Câu 9: Câu nói “ Bao giờ người tây nhổ hết cỏ nước Nam thì mới hết người Nam đánh Tây” là của ai?

   A. Trương Định

   B. Trương Quyền

   C. Nguyễn Trung Trực

   D. Nguyễn Tri Phương

Chọn đáp án: C. Nguyễn Trung Trực

Giải thích: Đây là câu nói nổi tiếng của Nguyễn Trung Trực thế hiện ý chí quyết tâm chống lại kẻ thù

Câu 10: Vì sao thực dân Pháp dễ dàng chiếm nốt ba tỉnh miền Tây?

   A. Lực lượng của ta bố phòng mỏng.

   B. Ta không chuẩn bị vì nghĩ địch khong đánh.

   C. Lãnh tụ các cuộc khởi nghĩa bị bắt, bị giết.

   D. Thái độ do dự và nhu nhược của triều đình Huế.

Chọn đáp án: D. Thái độ do dự và nhu nhược của triều đình Huế.

Giải thích: Thay vì cùng nhân dân tập trung lực lượng chống lại thực dân Pháp thì triều đình Huế tập trung lực lượng đàn áp các cuộc khởi nghĩa nông dân. Triều đình Huế nhanh chóng trở thành tay sai của thực dân Pháp.

Xem thêm các bài Lý thuyết & Câu hỏi trắc nghiệm Lịch Sử lớp 8 có đáp án, hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Lịch Sử 8 khác:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 8 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 8 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 8 - Thầy Phan Toàn

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 8 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 8 - Cô Mỹ Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k8: fb.com/groups/hoctap2k8/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Lịch Sử lớp 8 | Trả lời câu hỏi Lịch Sử 8 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Lịch Sử lớp 8.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-24-cuoc-khang-chien-tu-nam-1858-den-nam-1873.jsp