Trắc nghiệm Sinh học 7 Bài 43 (có đáp án): Cấu tạo trong của chim bồ câu

Trắc nghiệm Sinh học 7 Bài 43 (có đáp án): Cấu tạo trong của chim bồ câu

Câu 1: Ống tiêu hóa của chim KHÔNG có cơ quan nào

a. Răng

b. Dạ dày

c. Ruột già

d. Hầu

Chim có mỏ sừng, không có răng trong ống tiêu hóa.

→ Đáp án a

Câu 2: Chức năng của diều trong quá trình tiêu hóa ở chim

a. Làm mềm thức ăn

b. Nghiền nát thức ăn

c. Tiết dịch tiêu hóa

d. Lấy thức ăn

Thực quản đã có diều có chức năng: chứa và làm mềm thức ăn trước khi đưa vào dạ dày vì chim không có răng để nghiền nát thức ăn như những động vật khác.

→ Đáp án a

Câu 3: Hệ tuần hoàn của chim có đặc điểm

a. Tim 2 ngăn, máu đi nuôi cơ thể là máu pha

b. Tim 3 ngăn, máu đi nuôi cơ thể là máu pha

c. Tim 4 ngăn không hoàn toàn, máu đi nuôi cơ thể ít pha hơn

d. Tim 4 ngăn, máu đi nuôi cơ thể là máu đỏ tươi

Tim có cấu tạo hoàn thiện, với dung tích lớn so với cơ thể. Tim 4 ngăn, gồm 2 nửa phân tách nhau hoàn toàn là nửa trái (chứa máu đỏ tươi) và nửa phải(chứa máu đỏ thẫm), máu không bị pha trộn, máu đi nuôi cơ thể là máu đỏ tươi.

→ Đáp án d

Câu 4: Đặc điểm cấu tạo của phổi chim là

a. Có nhiều vách ngăn

b. Có hệ thống ống khí thông với các túi khí

c. Không có vách ngăn

d. Có mao mạch phát triển

Phổi gồm một mạng ống khí dày đặc tạo nên một bề mặt trao đổi khí rất rộng. Sự phối hợp hoạt động của các túi khí bụng và các túi khí ngực làm cho không khí đi qua hệ thống ống khí trong phổi theo một chiều khiến trong phổi không có khí đọng, tận dụng được lượng ôxi trong không khí hít vào.

→ Đáp án b

Câu 5: Hệ bài tiết của chim KHÔNG có cơ quan nào

a. Hậu thận

b. Ống dẫn nước tiểu

c. Bóng đái

d. Tuyến trên thận

Chim không có bóng đái, nước thải được thải trực tiếp chứ không qua dự trữ

→ Đáp án c

Câu 6: Hệ sinh dục chim có đặc điểm nào

a. Chim trống có đôi tinh hoàn và các ống dẫn tinh, ở chim mái chỉ có buồng trứng và ống dẫn trứng bên trái phát triển.

b. Chim trống có đôi tinh hoàn và các ống dẫn tinh, ở chim mái chỉ có buồng trứng và ống dẫn trứng bên phải phát triển.

c. Chim trống có đôi tinh hoàn và chỉ có ống dẫn tinh bên trái phát triển, ở chim mái có buồng trứng và ống dẫn trứng

d. Chim trống có đôi tinh hoàn và chỉ có ống dẫn tinh bên phải phát triển, ở chim mái có buồng trứng và ống dẫn trứng

Hệ sinh dục chim trống có đôi tinh hoàn và các ống dẫn tinh, ở chim mái chỉ có buồng trứng và ống dẫn trứng bên trái phát triển.

→ Đáp án a

Câu 7: Bộ não của chim bồ câu gồm

a. Não trước và não giữa

b. Não giữa và não sau

c. Não sau và não trước

d. Não trước, não giữa và não sau

Bộ não chim phát triển liên quan đến đời sống phức tạp và phạm vi hoạt động rộng. Bộ não có não trước (đại não), não giữa (2 thùy thị giác) và não sau (tiểu não) rất phát triển.

→ Đáp án d

Câu 8: Đặc điểm não KHÔNG đúng khi nói đến giác quan của chim

a. Mắt tinh

b. Có 3 mí mắt

c. Tai có ống tai ngoài, chưa có vành tai

d. Tai có ống tai ngoài, có vành tai

Chim bồ câu có mắt tinh, có mi thứ ba rất mỏng nên chim vẫn nhìn được mà vẫn bảo vệ được mắt khi bay. Tai đã có ống tai ngoài nhưng chưa có vành tai.

→ Đáp án c

Câu 9: Đặc điểm nào của chim giúp nó giảm trọng lượng khi bay

a. Không có răng

b. Có túi khí

c. Không có bóng đái

d. Tất cả các đặc điểm trên đều đúng

Chim có xu hướng làm nhẹ trọng lượng cơ thể để phù hợp với lối sống bay lượn, như không có răng, không có bóng đái, có các túi khí, con cái có ống dẫn trứng phải tiêu giảm…

→ Đáp án d

Câu 10: Khi đậu chim hô hấp bằng

a. Các túi khí

b. Sự thay đổi thể tích lồng ngực

c. Trao đổi khí qua da

d. Phổi và da

Khi đậu chim hô hấp nhờ sự thay đổi thể tích lồng ngực.

→ Đáp án b

Xem thêm các bài Lý thuyết và câu hỏi trắc nghiệm Sinh học lớp 7 có đáp án hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Sinh học lớp 7 hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 7 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k8: fb.com/groups/hoctap2k8/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Sinh học 7 | Soạn Sinh học 7 được biên soạn bám sát nội dung sgk Sinh học lớp 7.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

cau-tao-trong-cua-chim-bo-cau.jsp