Bài tập có lời giải trang 126, 127 SBT Sinh học 7

Bài tập có lời giải trang 126, 127 SBT Sinh học 7

Bài 1 trang 126 SBT Sinh học 7: Tại sao động vật lại có sự đa dạng vể loài ? Sự đa dạng đó biểu hiện ò nhũng đặc điểm nào ?

Lời giải:

Quảng cáo

Động vật có sự đa dạng về loài là do khả năng thích nghi cao của động vật đối với các điều kiện sống rất khác nhau ở các môi trường địa lí của Trái Đất và được thể hiện bằng sự đa dạng về số lượng, đặc điểm hình thái và sinh lí của loài.

Bài 2 trang 126 SBT Sinh học 7: Hãy giải thích các đặc điểm thích nghi của động vật ở môi trường đới lạnh.

Lời giải:

- Về cấu tạo : Có bộ lông dày để giữ nhiệt cho cơ thể ; có lóp mỡ dưới da dày để giữ nhiệt dự trữ năng lượng chống rét; lông có màu trắng vào mùa đông để dễ lẫn với tuyết, che mắt kẻ thù.

- Về tập tính : có hiộn tượng ngủ đông để tiết kiệm năng lượng ; có hiện tuợng di cư về mùa đông để tránh rét, tìm nơi ấm áp ; hoạt động về ban ngày trong mùa hạ vì thời tiết ấm áp hơn để tận dụng nguồn nhiệt.

Bài 3 trang 126 SBT Sinh học 7: Hãy giải thích các đặc điểm thích nghi của động vật ỏ môi trường hoang mạc đới nóng.

Lời giải:

- Về cấu tạo : Chân dài vì để nâng cơ thể cao so với cát nóng, nhảy được xa giúp di chuyển nhanh tránh được cát nóng ; móng chân rộng, đệm thịt dày để cơ thể không bị lún, đệm thịt có tác dụng chống nóng ; có bướu mỡ ở lạc đà là nơi dự trữ mỡ (nước trao đổi chất), màu lông giống màu cát dễ lẩn tránh kẻ thù.

- Về tập tính : mỗi bước nhảy cao và xa, di chuyển bằng cách quăng thân để hạn chế sự tiếp xúc với cát nóng ; hoạt động vào ban đêm để tránh nóng ban ngày ; có khả năng di chuyển xa để tìm nguồn nước ; khả năng nhịn khát giỏi để khắc phục khí hậu khô và thời gian tìm nước lâu ; thường có tập tính chui rúc sâu vào trong cát để chống nóng.

Bài 4 trang 127 SBT Sinh học 7: Đa dạng sinh học của động vật ở môi trường nhiệt đới có đặc điểm gì và tại sao lại có các đặc điểm đó ?

Lời giải:

Ở môi trường nhiệt đới sự đa dạng về loài cao hơn ở môi trường hoang mạc và đới lạnh vì : vùng nhiệt đới gió mùa có mưa nhiều, khí hậu nóng ẩm, thực vật phát triển mạnh và phong phú, cung cấp nguồn thức ăn và môi trường sống cho động vật phát triển. Điều kiện sống rất đa dạng của môi trường đã dẫn tới hiện tượng cùng một nơi có thể có nhiều loài cùng sinh sống, tận dụng được nguồn sống mà không cạnh tranh và khống chế lẫn nhau.

Bài 5 trang 127 SBT Sinh học 7: Nêu lợi ích cùa đa dạng sinh học.

Lời giải:

Đa dạng sinh học làm cho các loài động vật và thực vật phong phú và mang lại nhiều lợi ích cho con người như cung cấp thực phẩm, dược liệu, sản phẩm công nghiệp, bảo vệ mùa màng, tạo nhiều các giống động vật, thực vật để con người thuần dưỡng...đồng thời tạo ra và duy trì sự cân bằng sinh thái trong tự nhiên.

Bài 6 trang 127 SBT Sinh học 7: Nêu các biệp pháp đấu tranh sinh học và các ví dụ minh hoạ cho mỗi biện pháp đó.

Lời giải:

- Sử dụng thiên địch trực tiếp tiêu diệt sinh vật gây hại như dùng gia cầm, cóc, chim sẻ, thằn lằn để tiêu diệt sâu bọ...

- Sử dụng thiên địch đẻ trứng kí sinh vào sâu hại hay trứng sâu hại như dùng ong mắt đỏ tiêu diệt trứng sâu xám...

- Sử dụng vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm diệt sinh vật gây hại như vi khuẩn myôma và vi khuẩn calixi.

Bài 7 trang 127 SBT Sinh học 7: Thế nào là động vật quý hiếm ? Làm thê nào để bảo vệ động vật quý hiếm ?

Lời giải:

Động vật quý hiếm là những động vật có giá trị về những mặt sau : thực phẩm, dược liệu, mĩ nghệ, nguyên liệu công nghệ, làm cảnh, khoa học, xuất khẩu... đồng thời nó phải là động vật trong vòng 10 năm trở lại đây có số lượng giảm sút trong tự nhiên. Để bảo vệ động vật quý hiếm cần đẩy mạnh việc bảo vệ môi trường cua chúng, cấm săn bắn, buôn bán trái phép, cần đẩy mạnh việc chăn nuôi và xây dựng các khu dự trữ thiên nhiên.

Quảng cáo

Các bài giải bài tập sách bài tập Sinh học 7 (SBT Sinh học 7) khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Sinh học lớp 7 hay khác:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 7 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập sách bài tập Sinh học lớp 7 | Giải SBT Sinh học 7 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung SBT Sinh học 7.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

chuong-8-dong-vat-va-doi-song-con-nguoi.jsp