Bài tập có lời giải trang 82, 83, 84, 85, 86 SBT Sinh học 7

Bài tập có lời giải trang 82, 83, 84, 85, 86 SBT Sinh học 7

Bài 1 trang 82 SBT Sinh học 7: Hãy điền các thông tin phù hợp vào các ô trống trong bàng sự khác biệt về đời sống của ếch đồng và thằn lằn bóng đuôi dài.

Đặc điểm đời sốngẾch đồngThằn làn bóng đuôi dài
Nơi sống và thức ăn
Thời gian hoạt động
Tập tính
Sinh sản

Lời giải:

Quảng cáo
Đặc điểm đời sốngẾch đồngThằn làn bóng đuôi dài
Nơi sống và thức ănƯa sống ở những nơi ẩm ướt, gần bờ nước ; ăn sâu bọ, cua, cá con, giun, ốc...Ưa sống ở những nơi khô ráo ; ăn chủ yếu là sâu bọ
Thời gian hoạt độngBắt mồi vào lúc chập tối hoặc ban đêmBắt mồi vào ban ngày
Tập tínhThường ở những nơi tối, không có ánh sáng, trú đông trong các hốc đất ẩm ướt bên bờ vực nước ngọt hoặc trong bùnThường phơi nắng, bò sát thân và đuôi vào đất ; trú đông trong các hang đất khô
Sinh sảnThụ tinh ngoài (ếch đực không có cơ quan giao phối), đẻ nhiều trứng, trứng có màng mỏng, ít noãn hoàng và nở thành nòng nọc có biến tháiThụ tinh trong (thằn lằn đực có 2 cơ quan giao phối), đẻ ít trứng, trứng có vỏ dai, nhiều noãn hoàng, nở thành con không có biến thái

Bài 2 trang 83 SBT Sinh học 7: Hãy chọn nhũng nội dung ở cột B sao cho phù hợp với cột A rồi điền (a, b, c...) vào cột C.

Bài tập có lời giải trang 82, 83, 84, 85, 86 SBT Sinh học 7 | Giải sách bài tập Sinh học 7 hay nhất tại VietJack

Lời giải:

Bài tập có lời giải trang 82, 83, 84, 85, 86 SBT Sinh học 7 | Giải sách bài tập Sinh học 7 hay nhất tại VietJack

Bài 3 trang 84 SBT Sinh học 7: Lập bảng so sánh bộ xương của thằn lằn với bộ xương của ếch.

Lời giải:

Bài tập có lời giải trang 82, 83, 84, 85, 86 SBT Sinh học 7 | Giải sách bài tập Sinh học 7 hay nhất tại VietJack

Bài 4 trang 84 SBT Sinh học 7: Hãy nêu nhũng đặc điểm cấu tạo của thằn lằn phù hợp với đời sống hoàn toàn ở cạn.

Lời giải:

Thằn lằn có những đặc điểm phù hợp với đời sống hoàn toàn ở cạn : Mắt có mi có thể khép mở được, có tuyến lệ có tác dụng bảo vệ mắt và giữ cho mắt không bị khô ; mũi có lỗ thông với xoang miệng vừa giúp cho hô hấp trên cạn vừa là cơ quan khứu giác. Tai có màng nhĩ nằm trong hốc nhỏ, có ống tai ngoài giúp tiếp nhận âm thanh trên cạn và bảo vệ màng nhĩ. cổ dài, các đốt sống cổ khớp động với xương đầu giúp đầu cử động mọi phía linh hoạt và bắt mồi, phạm vi quan sát rộng. Thân và đuôi dài làm tăng sự ma sát giữa cơ thể với mặt đất giúp cho sự di chuyển. Các xương chi khớp động với đai vai và đai hông, chi có vuốt thuận lợi cho các hoạt động. Thở hoàn toàn bằng phổi, sự trao đổi khí được thực hiện nhờ sự co dãn của các cơ liên sườn. Tim xuất hiện vách ngăn hụt tạm chia tâm thất thành 2 nửa (4 ngăn chưa hoàn toàn), máu ít pha trộn hơn. Cấu tạo của hộ tuần hoàn và hô hấp như vậy phù hợp với hoạt động đòi hỏi cung cấp nhiều năng lượng khi di chuyển trên cạn. Vì sống trên cạn, cơ thể giữ nước nhờ lớp vảy sừng và hậu thận cùng trực tràng có khả năng hấp thu lại nước. Hệ thần kinh và giác quan tương đối phát triển, đặc biệt là não trước và tiểu não đáp ứng được đời sống và hoạt động phức tạp.

Bài 5 trang 85 SBT Sinh học 7: Lập bảng phân biệt cấu tạo của các co quan tim, phổi, thận của thằn lằn và ếch.

Lời giải:

Các cơ quanẾchThằn lằn
Tim3 ngăn : 2 tâm nhĩ và 1 tâm thất3 ngăn : 2 tâm nhĩ và 1 tâm thất có vách ngăn hụt (4 ngăn chưa hoàn toàn)
PhổiCấu tạo đơn giản, ít vách ngănCấu tạo phức tạp hơn : có nhiều vách nsăn và nhiều mao mạch bao quanh
ThậnThận giữaThận sau (hậu thận) có khả năng hấp thu lại nước

Bài 6 trang 85 SBT Sinh học 7: Hãy nêu những đặc điểm của hệ hô hấp và hệ tuấn hoàn của thằn lằn bóng hoàn chinh hơn so với ếch đồng.

Lời giải:

Về hệ hô hấp : Thằn lằn có khí quản, phế quản đặc biệt là phổi phát triển hơn so với ếch. Phổi thằn lằn có nhiều vách ngăn hơn, do đó diện tích trao đổi khí của phổi tăng lên. Đây cũng chính là một trong các yếu tố giúp thằn lằn thích nghi hoàn toàn với đời sống ở cạn.

Về hệ tuần hoàn : Tâm thất của thằn lằn có vách ngăn hụt, do đó khi tâm thất co bóp, vách hụt chạm vào đáy tâm nhĩ nên nửa tâm thất trái chứa nhiều máu đỏ tươi hơn. Mặc dù máu đi nuôi cơ thể vẫn là máu pha nhưng chứa nhiều O2 hơn so với máu ếch.

Bài 7 trang 85 SBT Sinh học 7: Hãy điền các thông tin phù hợp vào bảng về sự đa dạng thành phần loài của lớp Bò sát

Lời giải:

Bài 8 trang 86 SBT Sinh học 7: Nêu đặc điểm chung cùa lóp Bò sát.

Lời giải:

Bò sát là động vật có xương sống thích nghi hoàn toàn với đời sống ở cạn : da khô, vảy sừng khô, cổ dài, màng nhĩ nằm trong hốc tai, chi yếu có vuốt sắc, phổi có nhiều vách ngăn, tim có vách hụt ngăn tâm thất (trừ cá sấu), máu đi nuôi cơ thể là máu pha, là động vật biến nhiệt. Có cơ quan giao phối, thụ tinh trong ; trứng có màng dai hoặc vỏ đá vôi bao bọc, giàu noãn hoàng.

Quảng cáo

Các bài giải bài tập sách bài tập Sinh học 7 (SBT Sinh học 7) khác:

Đã có lời giải bài tập lớp 7 sách mới:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GIA SƯ DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập sách bài tập Sinh học lớp 7 | Giải SBT Sinh học 7 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung SBT Sinh học 7.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

chuong-6-nganh-dong-vat-co-xuong-song.jsp

Giải bài tập lớp 7 sách mới các môn học