Giải Toán 5 VNEN Bài 119: Em ôn lại những gì đã học

Giải Toán 5 VNEN Bài 119: Em ôn lại những gì đã học

A. Hoạt động thực hành

Câu 1.(Trang 142 Toán 5 VNEN Tập 2): Chơi trò chơi "ai nhanh ai đúng".

- Điền nhanh vào bảng phần trăm của 20:

Giải Toán 5 VNEN Bài 119: Em ôn lại những gì đã học | Hay nhất Giải bài tập Toán 5 VNEN

Trả lời:

Ví dụ mẫu:

- Ta có: 1% của 20 là: 20 : 100 = 0,2

- Vậy 4% của 20 là: 0,2 x 4 = 0,8

→ Tương tự như vậy ta có bảng kết quả sau:

Giải Toán 5 VNEN Bài 119: Em ôn lại những gì đã học | Hay nhất Giải bài tập Toán 5 VNEN

Câu 2.(Trang 142 Toán 5 VNEN Tập 2): Khoanh vào chữ đặt trước câu trả lời đúng:

    0,8% = ?

Giải Toán 5 VNEN Bài 119: Em ôn lại những gì đã học | Hay nhất Giải bài tập Toán 5 VNEN

Trả lời:

- Ta có: 0,8% = 0,008

⇒ đáp án đúng là: C. Giải Toán 5 VNEN Bài 119: Em ôn lại những gì đã học | Hay nhất Giải bài tập Toán 5 VNEN

Câu 3.(Trang 143 Toán 5 VNEN Tập 2): khoanh vào chữ cái đặt trước câu trả lời đúng:

- Biết 95% của một số là 475, vậy Giải Toán 5 VNEN Bài 119: Em ôn lại những gì đã học | Hay nhất Giải bài tập Toán 5 VNEN của số đó là:

A. 19      B. 95      C. 100      D. 500

Trả lời:

- Số cần tìm là: (475 : 95) x 100 = 500

- Vậy Giải Toán 5 VNEN Bài 119: Em ôn lại những gì đã học | Hay nhất Giải bài tập Toán 5 VNEN của 500 là: 500 : 5 = 100

⇒ Đáp án đúng là: C. 100

Câu 4.(Trang 143 Toán 5 VNEN Tập 2): Khoanh vào chữ cái đặt trước câu trả lời đúng:

- Người ta xếp các hình lập phương nhỏ thành các khối, trong các khối dưới đây, khối nào có thể tích lớn nhất?

Giải Toán 5 VNEN Bài 119: Em ôn lại những gì đã học | Hay nhất Giải bài tập Toán 5 VNEN

Trả lời:

Ta thấy:

   ● Hình A có 24 hình lập phương nhỏ

   ● Hình B có 22 hình lập phương nhỏ

   ● Hình C có 24 hình lập phương nhỏ

   ● Hình D có 28 hình lập phương nhỏ

→ Vậy khối có thể tích lớn nhất là D.

Câu 5.(Trang 143 Toán 5 VNEN Tập 2):

- Một tấm bìa được tô màu như hình vẽ.

Giải Toán 5 VNEN Bài 119: Em ôn lại những gì đã học | Hay nhất Giải bài tập Toán 5 VNEN

Tính:

a. Diện tích của phần đã tô màu

b. Chu vi của phần không được tô màu

Trả lời:

a. Nếu ghép lại các phần tô màu lại với nhau ta sẽ được một hình tròn có bán kính 10 cm

- Vậy, diện tích của phần đã tô màu là:

    10 x 10 x 3,14 = 314 (cm2)

b. Cạnh của hình vuông là:

    10 + 10 = 20 (cm)

- Chu vi của hình vuông là:

    20 x 4 = 80 (cm)

- Chu vi của hình tròn đã tô màu là:

    10 x 2 x 3,14 = 62,8 (cm)

- Vậy chu vi của phần không được tô màu là:

    80 - 62,8 = 17,2 (cm)

Đáp số:

    a. 314 cm2

    b. 17,2 cm

Câu 6.(Trang 143 Toán 5 VNEN Tập 2):

- Mẹ mua gà và cá hết 165000 đồng. Số tiền mua cá bằng 120% số tiền mua gà. Hỏi mẹ mua cá hết bao nhiêu tiền?

Trả lời:

Cách 1:

- Tổng số % tiền mẹ mua gà và cá là:

    100 + 120 = 220%

- Vậy số tiền mẹ dùng mua cá là:

    (165000 : 220) x 120 = 90 000 (đồng)

Đáp số: 90 000 đồng

Cách 2:

    120% = 120100=65

- Tổng số phần bằng nhau là:

    6 + 5 = 11 (phần)

- Vậy số tiền mẹ đã mua cá là:

- Vậy số tiền mẹ đã mua cá là:

Đáp số: 90 000 đồng

Câu 7, 8, 9.(Trang 143, 144 Toán 5 VNEN Tập 2):

Câu 7: Một ô tô đi được 60km với vận tốc 60km/giờ, tiếp đó ô tô đi được 60km với vận tốc 30km/giờ. Như vậy, thời gian ô tô đi cả hai đoạn đường là:

   A. 1,5 giờ      B. 2 giờ

   C. 3 giờ        D. 4 giờ

Câu 8: Bể cá cảnh dạng hình hộp chữ nhật có các kích thước: chiều dài 60cm, chiều rộng 40cm và chiều cao 40cm. Cần đổ vào bể bao nhiêu lít nước để nửa bể có nước?

   A. 48l        B. 70l

   C. 96l        D. 140l

Câu 9: Cùng một lúc Vừ đi ngựa với vận tốc 11km/giờ, Lềnh đi bộ với vận tốc 5km/giờ và đi cùng chiều với Vừ. Biết rằng khi bắt đầu đi Lềnh cách Vừ một quãng đường 8km. Hỏi sau bao nhiêu phút Vừ đuổi kịp Lềnh?

   A. 45 phút      B. 80 phút

   C. 60 phút      D. 96 phút

Trả lời:

Câu 7:

- Người đó đi 60km với vận tốc 60km/giờ thì mất 1 giờ

- Người đó đi 60km với vận tốc 30km/giờ thì mất 2 giờ

- Vậy tổng hai quãng đường mất: 1 + 2 = 3 (giờ)

⇒ Đáp án đúng là: C. 3 giờ

Câu 8:

- Thể tích của bể cá là:

    60 x 40 x 40 = 96000 (cm3) = 96 (dm3)

- Vậy để bể cá có nửa bể nước thì cần đổ: 96 : 2 = 48 (lít)

⇒ Đáp án đúng là: A. 48 lít

Câu 9:

- Sau mỗi giờ Vừ gần Lềnh số km là:

    11 - 5 = 6 km

- Vậy thời gian để Vừ đuổi kịp Lềnh là:

Giải Toán 5 VNEN Bài 119: Em ôn lại những gì đã học | Hay nhất Giải bài tập Toán 5 VNEN

⇒ Đáp án đúng là: B. 80 phút

Câu 10.(Trang 144 Toán 5 VNEN Tập 2):

Tuổi con gái bằng Giải Toán 5 VNEN Bài 119: Em ôn lại những gì đã học | Hay nhất Giải bài tập Toán 5 VNEN tuổi mẹ, tuổi con trai bằng Giải Toán 5 VNEN Bài 119: Em ôn lại những gì đã học | Hay nhất Giải bài tập Toán 5 VNEN tuổi mẹ. Tuổi con gái cộng với tuổi con trai bằng 18 tuổi. Hỏi mẹ bao nhiêu tuổi?

Trả lời:

- Tổng số phần tuổi của con trai và con gái là:

Giải Toán 5 VNEN Bài 119: Em ôn lại những gì đã học | Hay nhất Giải bài tập Toán 5 VNEN

- Vậy tuổi của mẹ là:

Giải Toán 5 VNEN Bài 119: Em ôn lại những gì đã học | Hay nhất Giải bài tập Toán 5 VNEN

Đáp số: 40 tuổi

Câu 11.(Trang 144 Toán 5 VNEN Tập 2):

- Trong cùng một năm, mật độ dân số của một phường nội thành Hà Nội là 2190 người/km2, mật độ dân số một xã ngoại thành Hà Nội là 180 người/km2.

a. Biết diện tích của phường là 1,9km2 và diện tích của xã là 4,5km2. Hỏi số dân của xã bằng bao nhiêu % số dân của phường.

b. Nếu muốn tăng mật độ dân số của xã lên 210 người/ km2 thì số dân của xã phải tăng thêm bao nhiêu người?

Trả lời:

a. Số dân của phường nội thành Hà Nội là:

    2190 x 1,9 = 4161 (người)

- Số dân của xã ngoại thành Hà Nội là:

    180 x 4,5 = 810 (người)

- Vậy số dân của xã bằng số phần trăm của phường là:

    (4161 : 810) x 100% = 19,46 %

b. Nếu muốn tăng mật độ dân số của xã đó lên 210 người/km2 thì số dân phải tăng thêm số người là:

    (210 - 180) x 4,5 = 135 (người)

Đáp số:

    a. 19,46%

    b. 135 người

B. Hoạt động ứng dụng

Câu 1.(Trang 145 Toán 5 VNEN Tập 2):

- Nhân dịp khai giảng cửa hàng đã hạ 20% giá các loại quần áo. Mẹ trả tiền mua một bộ quần áo cho các em hết 280 000 đồng. Em hãy tính giá ban đầu của bộ quần áo.

Trả lời:

- Sau khi hạ 20% thì quần áo mẹ được mua vưới mức giá:

    100% - 20% = 80%

- Vậy giá ban đầu của bộ quần áo là:

    (280000 : 80) x 100 =350 000 (đồng)

Đáp số: 350 000 đồng

Xem thêm các bài Giải bài tập Toán lớp 5 chương trình VNEN hay khác:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 3-4-5 tại khoahoc.vietjack.com

KHÓA HỌC GIÚP TEEN 2009 ĐẠT 9-10 LỚP 5

Phụ huynh đăng ký khóa học lớp 5 cho con sẽ được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí tại khoahoc.vietjack.com

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 5 - Cô Giang Ly

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 5 - Cô Nguyễn Thị Ngọc

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Ôn luyện Toán 5 - Cô Kiều Thu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Toán 5 VNEN hay, chi tiết của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sách Hướng dẫn học Toán lớp 5 chương trình mới VNEN.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.