Hoạt động trải nghiệm lớp 3 Tuần 31 trang 84, 85 - Cánh diều

Với lời giải bài tập Hoạt động trải nghiệm lớp 3 Tuần 31 trang 84, 85 sách Cánh diều hay nhất, chi tiết sẽ giúp học sinh dễ dàng trả lời câu hỏi và làm bài tập Hoạt động trải nghiệm lớp 3.

Giải Hoạt động trải nghiệm lớp 3 Tuần 31 - Cánh diều

HĐTN lớp 3 trang 84 Sinh hoạt dưới cờ: Tiếng hát bạn bè

- Tham gia biểu diễn văn nghệ về chủ đề Tình bạn.

- Chia sẻ cảm xúc của em về buổi biểu diễn văn nghệ.

Hoạt động trải nghiệm lớp 3 Tuần 31 trang 84, 85 | Cánh diều

Hướng dẫn:

Quảng cáo

- Học sinh tham gia biểu diễn văn nghệ về chủ đề Tình bạn như hát, múa, nhảy các bài hát về Tình bạn, biểu diễn các tiểu phẩm, kịch,… về chủ đề tình bạn…

- Chia sẻ cảm xúc về buổi biểu diễn văn nghệ: vui vẻ, hào hứng, háo hức,…

HĐTN lớp 3 trang 84, 85 Hoạt động giáo dục theo chủ đề: Hòa giải bất đồng với bạn

1. (trang 84 SGK Hoạt động trải nghiệm 3 – Cánh diều) Nhận diện sự bất đồng trong quan hệ bạn bè.

- Kể về những kỉ niệm không vui của em với bạn.

- Chỉ ra những bất đồng trong mỗi kỉ niệm không vui đó.

Hoạt động trải nghiệm lớp 3 Tuần 31 trang 84, 85 | Cánh diều

Hướng dẫn:

Quảng cáo

- Học sinh kể về những kỉ niệm không vui của em với bạn.

Ví dụ:

Kỉ niệm không vui của em với bạn là vào một lần em và bạn An cùng làm bài tập nhóm. Nội dung bài tập là cùng nhau xử lý một tình huống. Tuy nhiên em và An lại có hai cách xử lý tình huống khác nhau. Bọn em không có tiếng nói chung trong cách xử lý tình huống ấy. Em và bạn đã có lời qua tiếng lại với nhau trong quá trình thảo luận.

- Chỉ ra những bất đồng trong mỗi kỉ niệm không vui đó: em và bạn có hai ý kiến khác nhau dẫn đến lớn tiếng với nhau.

2. (trang 85 SGK Hoạt động trải nghiệm 3 – Cánh diều) Tìm kiếm chìa khóa hòa giải.

- Kể về một lần em bất đồng với bạn theo gợi ý:

+ Tình huống xảy ra bất đồng;

+ Ứng xử của em với bạn;

+ Cảm xúc của em khi đó.

- Thảo luận về cách hòa giải bất đồng với bạn.

Hoạt động trải nghiệm lớp 3 Tuần 31 trang 84, 85 | Cánh diều

- Chia sẻ kết quả thảo luận

Hướng dẫn:

Quảng cáo

- Kể về một lần em bất đồng với bạn:

+ Tình huống xảy ra bất đồng: khi làm bài tập nhóm trong giờ học.

+ Ứng xử của em với bạn: Em có lời qua tiếng lại với bạn hơi lớn tiếng.

+ Cảm xúc của em khi đó: Em thấy bực mình vì cách nói chuyện và bảo vệ quan điểm của bạn. Em hơi nóng vội, thiếu suy nghĩ nghĩ.

- Cách hòa giải bất đồng: Em nhận ra mình có hơi lỡ lời, một phần có lỗi nên đã chủ động xin lỗi bạn về thái độ của mình. Bạn cũng xin lỗi em về sự nóng tính của cả em. Từ đó chúng em thêm hiểu nhau hơn, cùng nhau nêu ý kiến về bài tập, tiếp thu ý kiến của đối phương một cách khách quan để hoàn hiện bài tập cũng như hoàn hiện mình.

- Học sinh chia sẻ về kết quả thảo luận trên, lắng nghe những nhận xét, đóng góp của cô và các bạn.

HĐTN lớp 3 trang 85 Hoạt động tiếp nối: Sưu tầm những câu chuyện về tình bạn.

Hướng dẫn:

Quảng cáo

Học sinh sưu tầm những câu chuyện về tình bạn.

Ví dụ: Câu chuyện Bài học cho tình bạn.

Ởngôi làng kia có một chú bé tuổi độ mười sáu. Chú là một chú bé thông minh, tốt bụng, có những suy nghĩ khá sâu sắc so với lứa tuổi của chú. Thế nhưng, chú lại thiếu lòng tin và hay buồn rầu, chú luôn cảm thấy mình thiếu bạn...

Một ngày kia, như thường lệ, chú lại cảm thấy buồn chán và không có chuyện gì làm, chú lang thang một mình dọc theo bờ biển, lẩm bẩm tự than với mình:

- Chán quá đi...Ta buồn chẳng hiểu vì sao ta buồn? Chẳng có ai hiểu ta! Chẳng có ai làm bạn với ta và thật sự coi ta là bạn...!!!

Vô tình chú giẫm phải vật gì đó dưới chân. Cuối xuống xem, chú thấy đó là một con sò nhỏ có lớp vỏ rất đẹp với nhiều màu sắc. Chú thờ ơ bỏ nó vào túi dự định đem về nhà chơi và định đi tiếp. Thình lình, con sò bỗng cất tiếng nói:

- Bạn ơi... Hãy thả tôi về với biển... Hãy giúp tôi trở về với nơi sinh ra mình... Có thể tôi không có gì để tặng lại bạn, nhưng tôi sẽ cho bạn một lời khuyên...!!!

Cậu bé vừa ngạc nhiên, vừa sợ hãi, lại vừa thích thú. Nhìn con sò, cậu nói:

- Được thôi, ta sẽ thả bạn về với biển, nhưng... hãy cho ta một lời khuyên trước đi... Ta đang buồn chán vì không có bạn bè đây!

Con sò cất tiếng trả lời bằng một giọng nói chậm rãi, nhẹ nhàng:

- Bạn hãy nhìn những hạt cát dưới chân bạn và nắm một nắm cát đầy đi. Bạn biết không, nắm cát trong lòng bàn tay của bạn cũng giống như bạn bè của bạn vậy. Những hạt cát quá xa lòng bàn tay bạn sẽ theo kẻ hở giữa những ngón tay bạn mà rơi ra ngoài. Nếu bạn càng siết chặt bàn tay thì chúng càng rơi ra nhiều hơn. Chỉ có những hạt cát nằm giữa lòng bàn tay bạn, được giữ chặt trong đó mới còn lại mà thôi. Đó chính là những người bạn thân thiết mà chúng ta thật sự cần, những người bạn này sẽ ở lại với ta dù bất cứ chuyện gì xảy ra. Nhưng, bạn thấy đó, những hạt cát này rất ít và dễ dàng rơi ra nếu ta không biết giữ gìn. Hãy đem chúng về và ngâm trong những vỉ màu đẹp nhất. Hãy giữ gìn và nâng niu chúng bằng tình cảm của mình. Chúng sẽ ở bên cạnh bạn và không rời xa đâu. Tôi chỉ có thể khuyên bạn như vậy thôi...

Chú bé im lặng, thả con sò về lại với lòng biển xanh bao la mà không nói lời nào... Chú còn mải suy nghĩ về những điều con sò nhỏ nói...

Xem thêm lời giải bài tập Hoạt động trải nghiệm lớp 3 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Hoạt động trải nghiệm lớp 3 hay và chi tiết của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sách Hoạt động trải nghiệm lớp 3 Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 3 Cánh diều khác