Trắc nghiệm bài Cảm xúc mùa thu (có đáp án)

Trắc nghiệm bài Cảm xúc mùa thu (có đáp án)

Câu 1 : Bài thơ được ông làm khi nào?

A. Năm 760

B. Năm 764

C. Năm 766

D. Năm 769

Chọn đáp án : C

Câu 2 : Dòng nào sau đây không nói về Đỗ Phủ?

A. Ông sống trong nghèo khổ, chết trong bệnh tật.

B. Là nhà thơ hiện thực vĩ đại Trung Quốc.

C. Được người Trung Quốc gọi là “thi tiên”.

D. Giọng thơ trầm uất nghẹn ngào.

Chọn đáp án : C

Câu 3 : Nội dung biểu đạt của hai câu thơ mở đầu là gì?

A. Cảnh chiều thu trong sáng, êm đềm.

B. Cảnh chiều thu tĩnh lặng, thanh bình.

C. Cảnh chiều thu hùng vĩ, khoáng đạt.

D. Cảnh chiều thu buồn bã, ảm đạm.

Chọn đáp án : A

Câu 4 : Hình ảnh cô chu (con thuyền lẻ loi) không gợi đến điều gì?

A. Cuộc đời lênh đênh, phiêu bạt của nhà thơ.

B. Ước vọng được trở về quê hương của tác giả.

C. Tâm trạng lẻ loi, cô đơn của tác giả.

D. Khát vọng lên đường, du ngoạn khắp nơi của tác giả.

Chọn đáp án : D

Câu 5 : Bài thơ Thu hứng gợi cho ta điều gì về tâm hồn nhà thơ Đỗ Phủ?

A. Tình yêu thiên nhiên.

B. Nỗi buồn về thời thế.

C. Nỗi buồn về thời thế và tình yêu quê hương sâu sắc.

D. Tình yêu quê hương.

Chọn đáp án : C

Câu 6 : Dòng nào dưới đây nhận xét không đúng về Đỗ Phủ?

A. Xuất thân trong một gia đình có truyền thống Nho học và thơ ca.

B. Là một trong những nhà thơ có cuộc sống rất gian nan.

C. Cuối đời được triều đình trọng dụng, sống yên ấm cho tới lúc chết.

D. Là một trong những nhà thơ xuất sắc nhất thời Đường của Trung Quốc.

Chọn đáp án : C

Câu 7 : Bốn câu đầu và bốn câu sau trong bài Thu hứng có quan hệ với nhau như thế nào?

A. Bốn câu đầu tả cảnh thu, bốn câu sau tả tình thu.

B. Bốn câu đầu tả cảnh trên cao, bốn câu sau tả cảnh dưới thấp.

C. Bốn câu đầu tả xa, bốn câu sau tả gần.

D. Bốn câu đầu tả cảnh, bốn câu sau tả người.

Chọn đáp án : A

Câu 8 : Cảm xúc tác giả trong hai câu luận của bài Thu hứng chủ yếu được gợi lên bởi điều gì?

A. Nỗi buồn vì chiến tranh loạn lạc.

B. Không thể trở về quê hương.

C. Sự nghèo khó.

D. Cuộc sống xa quê trong hoàn cảnh chiến tranh loạn lạc.

Chọn đáp án : D

Câu 9 : Nghệ thuật nào được sử dụng trong hai câu kết?

A. Ước lệ tượng trưng

B. Tả cảnh ngụ tình

C. Ẩn dụ

D. So sánh

Chọn đáp án : B

Câu 10 : Nhà thơ Đỗ Phủ được mệnh danh là gì?

A. Thi tuyệt

B. Thi tiên

C. Thi thần

D. Thi thánh

Chọn đáp án : D

Câu 11 : Câu thơ nào trong bài Thu hứng cho biết nhà thơ đã xa quê hai năm?

A. Giang san ba lãng kiêm thiên dũng

B. Tái thượng phong vân tiếp địa âm

C. Tùng cúc lưỡng khai tha nhật lệ

D. Cô chu nhất hệ cố viên tâm

Chọn đáp án : C

Câu 12 : Tâm trạng của nhân vật trữ tình trong hai câu kết bài Thu hứng là tâm trạng của ai?

A. Người lính trận

B. Người ở ẩn

C. Người bị lưu đày

D. Người xa xứ

Chọn đáp án : D

Câu 13 : Hình ảnh Nước mắt ngày trước trong bài Thu hứng của Đỗ Phủ có ý nghĩa như thế nào?

A. Nỗi khổ đau ngày trước.

B. Đã từng rơi lệ từ trước, không phải chỉ có bây giờ.

C. Nỗi khổ đau hiện tại.

D. Không phải nước mắt bây giờ.

Chọn đáp án : B

Câu 14 : Bức tranh thiên nhiên trong hai câu thực của bài Cảm xúc mùa thu gợi ra điều gì?

A. Sự hùng vĩ

B. Sự ghê rợn

C. Sự âm u

D. Sự dữ dội

Chọn đáp án : A

Câu 15 : Thơ Đỗ Phủ tiêu biểu cho phong cách

A. Thơ lãng mạn

B. Thơ tượng trưng

C. Thơ siêu thực

D. Thơ hiện thực

Chọn đáp án : D

Câu 16 : Đỗ Phủ sống trong thời kì nào?

A. Sơ Đường

B. Thịnh Đường

C. Trung Đường

D. Vãn Đường

Chọn đáp án : B

Câu 17 : Bài thơ Thu hứng là bài thứ mấy trong chùm 8 bài thơ?

A. Thứ nhất

B. Thứ ba

C. Thứ năm

D. Thứ bảy

Chọn đáp án : A

Xem thêm các câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 10 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 40% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 199K cho teen 2k5 tại khoahoc.vietjack.com

Toán lớp 10 - Thầy Phạm Như Toàn

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Vật Lý 10 - Thầy Quách Duy Trường

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 10 - Thầy Quang Hưng

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Hóa Học lớp 10 - Cô Nguyễn Thị Thu

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Hóa học lớp 10 - cô Trần Thanh Thủy

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k5: fb.com/groups/hoctap2k5/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


2005 - Toán Lý Hóa