Khai thác đoạn tư liệu và quan sát hình sau

Giải sách bài tập Lịch Sử 7 Bài 4: Trung Quốc từ thế kỉ VII đến giữa thế kỉ XIX

Bài tập 3 trang 18 SBT Lịch sử 7: Khai thác đoạn tư liệu và quan sát hình sau.

Tư liệu: Ở Nam Kinh thời Minh có khoảng 1 triệu người, Bắc Kinh có khoảng 600 nghìn người,... Trong thành phố có nhiều khu vực đặt tên theo nghề thủ công như Nam Kinh có phường Gốm, phường Đồng, phường Sắt,...

Khai thác đoạn tư liệu và quan sát hình sau

a) Em có nhận xét gì về kinh tế thời Minh - Thanh?

b) Em hãy cho biết kinh tế thời Minh - Thanh có điểm gì mới so với thời Đường?

Quảng cáo

Lời giải:

Yêu cầu a) Nhận xét:

+ Thời Minh - Thanh, các thành thị ở Trung Quốc trở nên phồn thịnh như Nam Kinh, Bắc Kinh,...; Thành thị là nơi tập trung dân cư đông đúc (ở Nam Kinh thời Minh có khoảng 1 triệu người, Bắc Kinh có khoảng 600 nghìn người,...)

+ Các nghề thủ công dân chuyên môn hoá và phát triển (trong thành phố có nhiều khu vực đặt tên theo nghề thủ công như phường Gốm, phường Đồng,...)

=> Những biểu hiện trên đã chứng tỏ kinh tế Trung Quốc thời Minh - Thanh rất phát triển và đã xuất hiện mầm mống kinh tế tư bản chủ nghĩa.

Yêu cầu b) Kinh tế thời Minh - Thanh có điểm mới so với thời Đường là: Sự xuất hiện của mầm mống kinh tế tư bản với sự ra đời của nhiều xưởng thủ công tương đối lớn và thuê nhiều nhân công.

Quảng cáo

Xem thêm các bài giải sách bài tập Lịch Sử lớp 7 sách Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Săn SALE shopee tháng 9:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, KHÓA HỌC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải sách bài tập Lịch Sử 7 được biên soạn bám sát Sách bài tập Lịch Sử lớp 7 Kết nối tri thức với cuộc sống (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Kết nối tri thức khác