SBT Ngữ văn 7 Bài tập 6 trang 23, 24 Kết nối tri thức

Giải SBT Ngữ văn 7 Bài tập 6 trang 23, 24 Kết nối tri thức

Bài tập 6. trang 23, 24 SBT Ngữ Văn lớp 7 Tập 2: Đọc đoạn trích sau đây và trả lời các câu hỏi:

Trong cuộc đời, chúng ta luôn gặp những hoàn cảnh, tình huống bắt buộc phải đưa ra những phán đoán, quyết định. Trong công việc cũng như trong đời sống gia đình, chúng ta phải lựa chọn và quyết đoán hết việc này đến việc khác trong nhiều tình huống, hoàn cảnh khác nhau. Có thể nói cuộc sống chính là quá trình tích tụ những suy nghĩ, phán đoán. Thực tiễn là một chuỗi liên hoàn các quyết định của con người.

Nói cách khác, cuộc đời hiện tại của chúng ta chính là kết quả của các quyết

định mà chúng ta lựa chọn. Tương lai là do sự lựa chọn của chúng ta từ bây giờ. Vấn đề là chúng ta có hay không có những nguyên lí, nguyên tắc làm nền tảng cho những quyết định và sự lựa chọn đó. Chính nguyên lí, nguyên tắc sẽ làm thay đổi hẳn cách thức sống và hành động của chúng ta.

Lựa chọn mà thiếu kim chỉ nam chẳng khác nào người đi biển không có hải đồ, hành động không dựa vào nền tảng triết lí chẳng khác nào dò dẫm trên con đường tối tăm không có ánh sáng. Nếu bạn cảm thấy triết lí hay triết học là khó hiểu thì có thể thay đổi cách gọi. Ví dụ như nhân sinh quan, quan điểm đạo đức hoặc lối sống, cách nào cũng được. Tất cả chỉ là nên tảng tinh thần có tác dụng đưa bạn trở lại điểm xuất phát khi lạc lối lầm đường.

(I-na-mô-ri Ca-giu-ô (Inamori Kazuo), Cách sống, Phạm Hữu Lợi dịch, NXB Lao động, Hà Nội, 2020, tr. 85 - 86)

Câu 1 trang 24 SBT Ngữ Văn lớp 7 Tập 2: Những từ nào quan trọng nhất đối với việc thể hiện chủ đề của đoạn trích?

Trả lời:

Quảng cáo

Quyết định, lựa chọn - đó là các từ quan trọng thể hiện chủ đề đoạn trích.

Câu 2 trang 24 SBT Ngữ Văn lớp 7 Tập 2: Hãy viết một câu tóm lược nội dung đoạn trích.

Trả lời:

Quảng cáo

Có thể tóm lược nội dung đoạn trích bằng câu: “Tầm quan trọng của hành động lựa chọn trong cuộc sống của mỗi người”

Câu 3 trang 24 SBT Ngữ Văn lớp 7 Tập 2: “Tương lai là do sự lựa chọn của chúng ta từ bây giờ.” - câu này có nghĩa như thế nào?

Trả lời:

Quảng cáo

“Tương lai là do sự lựa chọn của chúng ta từ bây giờ.” - câu này có nghĩa: Hành động lựa chọn của chúng ta trong thời điểm hiện tại sẽ quyết định cuộc sống tương lai. Nói cách khác, trong tương lai, chúng ta trở thành một người như thế nào, làm được những điều gì, có thành công trong cuộc sống hay không,... tất cả đều phụ thuộc vào sự lựa chọn từ bây giờ.

Câu 4 trang 24 SBT Ngữ Văn lớp 7 Tập 2: Theo tác giả, có thể thay từ triết lí, triết học trong đoạn trích bằng những từ ngữ nào? Câu nào gợi ý cho người đọc về ý nghĩa chung của tất cả các từ ngữ đó?

Trả lời:

Quảng cáo

Theo tác giả, từ triết lí, triết học có thể thay bằng các từ ngữ: nhân sinh quan, quan điểm đạo đức, lối sống cho dễ hiểu hơn. Ý nghĩa chung của các từ ngữ đó được thể hiện trong câu: “Tất cả chỉ là nền tảng tinh thần có tác dụng đưa bạn trở lại điểm xuất phát khi lạc lối lầm đường.”

Câu 5 trang 24 SBT Ngữ Văn lớp 7 Tập 2: Em rút ra được nhận thức gì cho bản thân từ việc đọc đoạn trích?

Trả lời:

Bản thân em nhận ra được tầm quan trọng của hành động lựa chọn trong cuộc sống của mỗi người: Lựa chọn môn học yêu thích để sau này hướng đến ngành nghề yêu thích, …..

Xem thêm các bài giải sách bài tập Ngữ Văn lớp 7 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Săn SALE shopee tháng 6-6:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, KHÓA HỌC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải sách bài tập Ngữ văn 7 được biên soạn bám sát Sách bài tập Ngữ văn lớp 7 Kết nối tri thức với cuộc sống (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Kết nối tri thức khác