Đến nay, chúng ta nhận biết khoảng hơn 2000 bệnh do virus gây ra ở thực vật

Giải SBT Sinh học 10 Ôn tập chương 6

Bài 2 trang 98 sách bài tập Sinh học 10: Đến nay, chúng ta nhận biết khoảng hơn 2000 bệnh do virus gây ra ở thực vật, đã gây ra tổn thất lớn cho nền nông nghiệp trên phạm vi toàn cầu. Khi virus nhiễm vào tế bào thực vật, chúng nhân lên và phát tán rất nhanh qua cầu nối sinh chất xuyên qua vách cellulose ở giữa các tế bào liền kề. Một số protein do hệ gene của virus mã hóa làm giãn nở các cầu sinh chất làm cho virus phát tán nhanh hơn.

Quảng cáo

a) Hãy cho biết các triệu chứng gây bệnh của virus trên cơ thể thực vật.

b) Hãy nêu các giải pháp giúp giảm thiệt hại do virus gây ra ở thực vật.

Lời giải:

a) Các triệu chứng bị nhiễm virus ở thực vật phổ biến là: Các vết đốm trắng hoặc nâu ở trên lá và quả; cây sinh trưởng còi cọc; hoa và rễ bị thối rữa.

b) Hiện nay hầu như chưa tìm ra được phương pháp chữa trị triệt để các bệnh do virus gây ra ở thực vật, do đó giải pháp hiệu quả nhất là làm giảm nguy cơ lan truyền bệnh như tiêu diệt các côn trùng gây hại; hạn chế làm tổn thương mô của cây trồng do cắt tỉa, vun gốc,…; chọn tạo các giống cây trồng sạch bệnh, kháng bệnh.

Quảng cáo


Xem thêm các bài giải sách bài tập Sinh học lớp 10 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:

Tủ sách VIETJACK shopee lớp 10-11 cho học sinh và giáo viên (cả 3 bộ sách):

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 10

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 10 Chân trời sáng tạo khác
Tài liệu giáo viên