Top 3 Soạn bài: Kiểm tra về thơ ngắn nhất

Top 3 Soạn bài: Kiểm tra về thơ ngắn nhất

Bản 1/ Soạn bài: Kiểm tra về thơ (cực ngắn)

Câu 1 (trang 96 sgk Ngữ văn 9 Tập 2):

Quảng cáo
Tên bài thơ Tác giả Năm sáng tác Thể thơ Nội dung chính
Con cò Chế Lan Viên 1948 Tự do Từ hình tượng con cò trong lời ru, ngợi ca tình mẹ và ý nghĩa lời ru
Mùa xuân nho nhỏ Thanh Hải 1980 Năm chữ Cảm xúc trước mùa xuân thiên nhiên, đất nước, ước nguyện góp sức vào mùa xuân lớn
Viếng lăng Bác Viễn Phương 1978 Tám chữ Lòng thành kính và niềm xúc động của nhà thơ trong một lần ra thăm lăng Bác
Sang thu Hữu Thỉnh Sau 1975 Năm chữ Biến chuyển thiên nhiên lúc giao mùa từ hạ sang thu qua sự cảm nhận tinh tế của nhà thơ
Nói với con Y Phương Sau 1975 Tự do Bằng lời trò chuyện với con để thể hiện sự gắn bó, tự hào về quê hương và đạo lí sống của dân tộc

Câu 2 (trang 97 sgk Ngữ văn 9 Tập 2):

Diễn biến tâm trạng (mạch cảm xúc trữ tình) trong các bài thơ : Con cò (Chế Lan Viên), Mùa xuân nho nhỏ (Thanh Hải), Viếng lăng Bác (Viễn Phương).

Con cò (Chế Lan Viên) Mùa xuân nho nhỏ (Thanh Hải) Viếng lăng Bác (Viễn Phương)
Mạch cảm xúc trữ tình được phát triển theo ý nghĩa biểu tượng của hình ảnh con cò, bắt đầu từ hình ảnh con cò trong ca dao theo lời ru của mẹ đi vào tiềm thức trẻ thơ, rồi biểu tượng cho sự nâng niu chăm chút của mẹ cho con suốt cuộc đời, cuối cùng là cảm nhận sâu sắc về tình mẫu tử và ý nghĩa lời ru. được khơi nguồn, nảy nở từ sức sống, vẻ đẹp của mùa xuân thiên nhiên, mở rộng ra với mùa xuân đất nước, cách mạng. Cảm xúc lắng đọng dần vào suy tư và ước nguyện: muốn hòa nhập vào mùa xuân chung lớn lao. Bài thơ khép lại với những cảm xúc thiết tha, tự hào về quê hương, đất nước qua điệu dân ca xứ Huế. được khơi nguồn, nảy nở từ sức sống, vẻ đẹp của mùa xuân thiên nhiên, mở rộng ra với mùa xuân đất nước, cách mạng. Cảm xúc lắng đọng dần vào suy tư và ước nguyện: muốn hòa nhập vào mùa xuân chung lớn lao. Bài thơ khép lại với những cảm xúc thiết tha, tự hào về quê hương, đất nước qua điệu dân ca xứ Huế.
Quảng cáo

Câu 3 (trang 97 sgk Ngữ văn 9 Tập 2):

Ý nghĩa biểu tượng của hình ảnh con cò trong bài Con cò của Chế Lan Viên, mùa xuân trong bài Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải.

- Con cò trong bài Con cò của Chế Lan Viên: tượng trưng cho tấm lòng trong trắng, cho những nỗi khổ, nỗi vất vả của người mẹ, cho tình yêu thương rộng lớn của người mẹ, sự dìu dắt, nâng đỡ đầy dịu dàng, thân thương và lo lắng xót xa của người mẹ.

- Mùa xuân trong bài Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải đó là mùa xuân của thiên nhiên tươi đẹp, mùa xuân sức sống của đất nước, mùa xuân của đời người, của tác giả, muốn cống hiến, muốn hòa nhập.

Câu 4 (trang 97 sgk Ngữ văn 9 Tập 2):

Từ ngữ, hình ảnh thể hiện sự cảm nhận tinh tế của Hữu Thỉnh về những biến chuyển của đất trời lúc giao mùa trong bài Sang thu.

- Từ ngữ : bỗng, hình như (ngỡ ngàng, xúc động, chưa chắc chắn), phả, chùng chình (rung cảm tinh tế).

- Hình ảnh : hương ổi, gió se, sương (những dấu hiệu đặc trưng mùa thu được cảm nhận bằng nhiều giác quan), sông dềnh dàng, chim vội vã, đám mây với sự níu kéo của mùa hạ, các hình ảnh nắng, mưa, sấm, hàng cây đứng tuổi cũng gợi ra nhiều liên tưởng thú vị.

Quảng cáo

Câu 5 (trang 97 sgk Ngữ văn 9 Tập 2):

Những điều ước nguyện chân thành và tha thiết của nhà thơ Thanh Hải trong bài Mùa xuân nho nhỏ.

-Ước nguyện hòa nhập tha thiết, cháy bỏng muốn làm “con chim, cành hoa, nốt trầm” góp cái đẹp cho đất nước.

-Ước nguyện cống hiến vô điều kiện, cống hiến suốt đời một cách lặng lẽ: “Một mùa xuân nho nhỏ/Lặng lẽ.../Dù là....”

Câu 6 (trang 97 sgk Ngữ văn 9 Tập 2):

Ý nghĩa những hình ảnh ẩn dụ (mặt trời, vầng trăng, tràng hoa) trong bài thơ Viếng lăng Bác:

- Mặt trời: Bác to lớn, vĩ đại, như mặt trời thiên nhiên mang ánh sáng sự sống đến muôn loài, gợi niềm tin về sự bất tử của Người với đất nước, đồng thời bày tỏ lòng tôn kính, tự hào, biết ơn vô hạn.

- Vầng trăng : tâm hồn thanh cao và sự vĩnh hằng của Bác.

- Tràng hoa : lòng thành kính và biết ơn, xúc động của tác giả và con dân Việt Nam.

Câu 7 (trang 97 sgk Ngữ văn 9 Tập 2):

Qua lời trò chuyện với con, người cha trong bài thơ Nói với con của Y Phương đã thể hiện những tình cảm và suy nghĩ:

- Tình cảm gia đình hạnh phúc.

- Ca ngợi truyền thống cần cù, sức sống mạnh mẽ của quê hương và dân tộc mình.

- Vẻ đẹp tâm hồn và sức sống của dân tộc miền núi, gợi nhắc tình cảm gắn bó với truyền thống, với quê hương và ý chí vươn lên trong cuộc sống.

Câu 8 (trang 97 sgk Ngữ văn 9 Tập 2):

Phân tích nét riêng trong cách biểu hiện cảm xúc và sáng tạo hình ảnh của các bài thơ: Con cò, Mùa xuân nho nhỏ, Nói với con.

-Con cò: từ hình tượng con cò trong những lời hát ru, ngợi ca tình mẹ và ý nghĩa của lời ru đối với đời sống con người.

- Mùa xuân nho nhỏ: Từ hình ảnh mùa xuân tươi đẹp của thiên nhiên, đất nước, tác giả bộc lộ ước nguyện hòa nhập, cống hiến mùa xuân nhỏ bé của mình vào mùa xuân to lớn của đất nước.

- Nói với con: hình thức lời tâm tình, nhắc nhở, dặn dò của người cha với giọng điệu tha thiết, trìu mến và tin cậy để thể hiện tình cảm gia đình và tình cảm quê hương, nâng lên thành lẽ sống. Hình ảnh giản dị, gần gũi người đồng mình và các hình ảnh đặc trưng của người miền núi.

Câu 9 (trang 97 sgk Ngữ văn 9 Tập 2):

Cảm nghĩ của em về tình yêu thương, sự che chở của lòng mẹ trong bài Con cò (Chế Lan Viên).

- Người mẹ vất vả cực nhọc nuôi con lớn lên bằng những lời ru thân thương, dịu dàng.

- Mẹ yêu thương, che chở và theo con suốt cuộc đời “Con dù lớn vẫn là con của mẹ - Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con”.

Quảng cáo

Bản 2/ Soạn bài: Kiểm tra về thơ (siêu ngắn)

Câu 1 (trang 96 Ngữ Văn lớp 9 Tập 2):

Tên bài thơ Tác giả Năm sáng tác Thể thơ Nội dung chính
Con cò Chế Lan Viên 1948 Tự do Từ hình tượng con cò trong lời ru, ngợi ca tình mẹ và ý nghĩa lời ru
Mùa xuân nho nhỏ Thanh Hải 1980 Năm chữ Năm chữ Cảm xúc trước mùa xuân thiên nhiên, đất nước, ước nguyện góp sức vào mùa xuân lớn
Viếng lăng Bác Viễn Phương 1978 Tám chữ Tám chữ Lòng thành kính và niềm xúc động của nhà thơ trong một lần ra thăm lăng Bác
Sang thu Hữu Thỉnh 1975 Năm chữ Năm chữ Biến chuyển thiên nhiên lúc giao mùa từ hạ sang thu qua sự cảm nhận tinh tế của nhà thơ
Nói với con Y Phương 1975 Tự do Tự do Bằng lời trò chuyện với con để thể hiện sự gắn bó, tự hào về quê hương và đạo lí sống của dân tộc

Câu 2 (trang 97 Ngữ Văn lớp 9 Tập 2):

Diễn biến tâm trạng (mạch cảm xúc trữ tình) trong các bài thơ : Con cò (Chế Lan Viên), Mùa xuân nho nhỏ (Thanh Hải), Viếng lăng Bác (Viễn Phương).

- Con cò (Chế Lan Viên) : Mạch cảm xúc trữ tình được phát triển theo ý nghĩa biểu tượng của hình ảnh con cò tượng trưng cho sự hình ảnh vỡ về, chăm sóc, yêu thương, che chở cho con.

- Mùa xuân nho nhỏ (Thanh Hải) : Mạch cảm xúc được khơi nguồn từ sức sống, vẻ đẹp của mùa xuân thiên nhiên, mở rộng ra mùa xuân đất nước, cách mạng. Qua đó thể hiện tấm lòng dâng hiến và khát khao hòa nhập với cuộc đời của tác giả

- Viếng lăng Bác(Viễn Phương) : Mạch cảm xúc đi theo trình tự từ ngoài cho đến khi vào trong lăng và lúc ra về. Đó là tấm lòng thành kính, yêu thương, trân trọng, biết ơn của tác giả đối với Bác.

Câu 3 (trang 97 Ngữ Văn lớp 9 Tập 2): Ý nghĩa biểu tượng của hình ảnh con cò trong bài Con cò của Chế Lan Viên, mùa xuân trong bài Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải.

- Con cò trong bài Con cò của Chế Lan Viên : Tượng trưng cho hình ảnh người mẹ lam lũ, tần tảo, yêu thương, che chở đứa con. Cánh cò chắp cánh cho niềm tin của con bay cao, bay xa.

- Mùa xuân trong bài Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải : Mùa xuân nhỏ của đời người hòa nhập với mùa xuân chung của toàn dân tộc. Là tuổi trẻ, là sức trẻ khát vọng và cống hiến.

Câu 4 (trang 97 Ngữ Văn lớp 9 Tập 2): Từ ngữ, hình ảnh thể hiện sự cảm nhận tinh tế của Hữu Thỉnh về những biến chuyển của đất trời lúc giao mùa trong bài Sang thu.

- Từ ngữ :bỗng, hình như (ngỡ ngàng, xúc động),phả, chùng chình (rung cảm tinh tế),vắt nửa mình (ranh giới mơ hồ giữa thời khắc giao mùa)

- Hình ảnh :hương ổi, gió se, sương, sông dềnh dàng, chim vội vã, đám mây, nắng, mưa, sấm, hàng cây đứng tuổi cũng gợi ra nhiều liên tưởng thú vị.

Câu 5 (trang 97 Ngữ Văn lớp 9 Tập 2): Những điều ước nguyện chân thành và tha thiết của nhà thơ Thanh Hải trong bài Mùa xuân nho nhỏ.

- Nhà thơ muốn góp mùa xuân nhỏ của đời mình vào mùa xuân chung của toàn dân tộc

- Niềm mong ước được cống hiến hết sức, sống hết mình, lao động hết mình “Dù là tuổi hai mươi – Dù là khi tóc bạc” một cách lặng lẽ.

Câu 6 (trang 97 Ngữ Văn lớp 9 Tập 2): Tác dụng của hình ảnh “mặt trời”, “vầng trăng”, “tràng hoa”

- Mặt trời: Bác chính là mặt trời soi đường chỉ lối cho cách mạng Việt Nam đi đến thắng lợi. Là ngọn lửa ấm sửa ấm muôn triệu trái tim người Việt Nam

- Vầng trăng : Bác là vầng trăng hiền dịu, che chở, bao bọc người dân Việt Nam sống trong hạnh phúc ấm no.

- Tràng hoa : Dòng người đến viếng Bác kết thành tràng hoa kính dâng lên Người thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với Bác.

Câu 7 (trang 97 Ngữ Văn lớp 9 Tập 2): Bài thơ “Nói với con” thể hiện tình cảm:

- Tình cảm cha con, tình cảm gia đình thiêng liêng

- Ca ngợi truyền thống cần cù, sức sống mạnh mẽ của quê hương và dân tộc mình.

- Vẻ đẹp tâm hồn và sức sống bền bỉ, ý chí quật cường của người dân tộc miền núi

Câu 8 (trang 97 Ngữ Văn lớp 9 Tập 2):Nét riêng trong cách biểu hiện cảm xúc và sáng tạo hình ảnh của các bài thơ : Con cò, Mùa xuân nho nhỏ, Nói với con.

- Con cò: Bút pháp dân tộc hiện đại, Phát triển hình ảnh con cò trong ca dao và lời ru thành biểu tượng cho tình mẹ con và ý nghĩa của khúc hát ru.

- Mùa xuân nho nhỏ: Bút pháp hiện thực, lãng mạn, chất Huế đậm đà.

- Nói với con : hình thức lời tâm tình, nhắc nhở, dặn dò của người cha với giọng điệu tha thiết, trìu mến và tin cậy để thể hiện tình cảm gia đình và tình cảm quê hương, nâng lên thành lẽ sống.

Câu 9 (trang 97 Ngữ Văn lớp 9 Tập 2): Cảm nghĩ của em về tình yêu thương, sự che chở của lòng mẹ trong bài Con cò (Chế Lan Viên).

Hình ảnh con cò trong bài thơ trở thành biểu tượng cho tình mẹ bao la qua lời ru của mẹ. Lời ru ấy cứ thấm dần vào tâm hồn con, tự nhiên âu yếm như dòng suối ngọt ngào, như dòng sữa thơm. Con cò trở thành người bạn, người anh, người em, cò còn là biểu tượng cho người mẹ luôn đồng hành cùng con trên khắp nẻo đường.

Bản 3/ Soạn bài: Kiểm tra về thơ (ngắn nhất)

Soạn bài: Kiểm tra về thơ (ngắn nhất)

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON LUYỆN THI LỚP 10 CHỈ 399K

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 10 cho con, được tặng miễn phí khóa lớp 9 ôn hè. Đăng ký ngay!

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Top 3 Soạn văn lớp 9 ngắn nhất | Top 3 Soạn bài lớp 9 ngắn nhất được các Thầy/Cô biên soạn bám sát nội dung chương trình học Ngữ văn 9 Tập 1 và Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.