Soạn bài Luyện tập phân tích và tổng hợp ngắn nhất năm 2021

Soạn bài Luyện tập phân tích và tổng hợp ngắn nhất

Câu 1 (trang 11 sgk Ngữ văn 9 Tập 2):

Phép lập luận được sử dụng trong hai đoạn văn :

- Đoạn (a) : phép phân tích (theo lối diễn dịch) theo trình tự các ý: cái hay ở các điệu xanh → những cử động → cách dùng từ →cách gieo vần tự nhiên, không gò ép.

- Đoạn (b): chủ yếu là phép phân tích, kết hợp với tổng hợp. Phân tích các nguyên nhân của sự thành đạt : gặp thời, hoàn cảnh bức bách, điều kiện thuận lợi, tài năng. Tác giả kết luận: Rút cuộc mấu chốt của thành đạt của bản thân là ở tinh thần kiên trì, học tập không mệt mỏi và luôn trau dồi đạo đức.

Câu 2 (trang 12 sgk Ngữ văn 9 Tập 2):

Học qua loa, đối phó, gây nhiều tác hại:

- Kiến thức trống rỗng, nông cạn, phiến diện.

- Không hứng thú, chán học, kết quả học thấp.

- Không có năng lực.

- Học đối phó là học bị động, cốt đối phó với sự đòi hỏi của thầy cô, của thi cử và cha mẹ.

Quảng cáo

Câu 3 (trang 12 sgk Ngữ văn 9 Tập 2):

Các lí do khiến mọi người phải đọc sách:

- Đọc sách là con đường quan trọng của học vấn, sách ghi chép, lưu giữ tri thức, kinh nghiệm, trí tuệ của nhân loại, sách là cột mốc trên con đường phát triển học thuật.

- Đọc sách là rèn luyện nhân cách, trau dồi đạo đức và học làm người.

Câu 4 (trang 12 sgk Ngữ văn 9 Tập 2):

Đoạn văn tham khảo:

Một trong những con đường tiếp thu tri thức khoa học nhân loại- con đường ngắn nhất là đọc sách. Sách là kiến thức của con người đã được tích luỹ, chọn lọc, tổng hợp, là kho tàng vô tận chứa biết bao nhiêu điều bổ ích. Muốn đọc sách có hiệu quả phải chọn những cuốn sách quan trọng mà đọc kỹ. Không chỉ đọc sách chuyên sâu mà còn đọc mở rộng những liên quan để hỗ trợ cho việc nghiên cứu chuyên sâu. Khi đọc, không đọc lấy số lượng. Không nên đọc lướt qua, đọc để trang trí bề mặt mà phải vừa đọc vừa suy ngẫm: “trầm ngâm - tích luỹ - tưởng tượng”. Đọc có kế hoạch, có hệ thống, không đọc tràn lan theo kiểu hứng thú cá nhân. Đọc từ khái quát tới chi tiết, đọc và nghiền ngẫm những điều trong sách để áp dụng vào cuộc sống. Nhà văn M.Gorki từng nói: “Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới”, vì vậy nếu không có sách lịch sử im lặng, văn chương câm điếc.

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 9 ngắn nhất năm 2021 hay khác:

Săn SALE shopee tháng 12:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, KHÓA HỌC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 9

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Top 3 Soạn văn lớp 9 ngắn nhất | Top 3 Soạn bài lớp 9 ngắn nhất được các Thầy/Cô biên soạn bám sát nội dung chương trình học Ngữ văn 9 Tập 1 và Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Tài liệu giáo viên