20+ Tóm tắt Vội vàng (ngắn nhất)Tóm tắt tác phẩm Vội vàng hay, ngắn nhất giúp bạn nắm được nội dung chính của văn bản.

20+ Tóm tắt Vội vàng (ngắn nhất)

Quảng cáo

Tóm tắt Vội vàng - Mẫu 1

“Vội vàng Xuân Diệu” là cái tôi đầy hân hoan và nồng nhiệt với từng dấu hiệu của sự sống nhưng lại đầy lo âu, phấp phỏng với trước những bước đi thời gian của Xuân Diệu. Càng yêu cuộc sống bao nhiêu thì Xuân Diệu càng lo sợ trước sự phai tàn của vẻ đẹp và của sự sống bấy nhiêu. Không thể thay đổi được quy luật chảy trôi của thời gian nên người thi sĩ ấy đã chủ trương sống vội và sống gấp để tận hưởng trọn vẹn những khoảnh khắc của thời tươi.

20+ Tóm tắt Vội vàng (ngắn nhất)

Quảng cáo

Tóm tắt Vội vàng - Mẫu 2

“Thơ Xuân Diệu là một nguồn sống rạt rào mà chưa từng thấy ở chốn non nước lặng lẽ này, Xuân Diệu đã say đắm với tình yêu và say đắm cảnh trời, sống vội vàng, sống cuống quýt và muốn tận hưởng một cuộc sống ngắn ngủi của mình”. Nhận định văn học Hoài Thanh đã đánh giá về những đặc sắc chủ yếu trong sáng tác của nhà thơ Xuân Diệu – gương mặt tiêu biểu và có nhiều đóng góp nổi bật cho sự phát triển của phong trào thơ Mới. Một trong những tác phẩm đã thể hiện rõ điều này chính là “Vội vàng”. Qua bài thơ thì chúng ta thấy được tâm hồn yêu thiên nhiên tha thiết với lòng ham sống mãnh liệt cùng quan điểm sống tích cực của tác giả.

Tóm tắt Vội vàng - Mẫu 3

Quảng cáo

Vội vàng là một tác phẩm xuất sắc nhất của Xuân Diệu trong phong trào thơ mới của giai đoạn năm 1932-1941, không chỉ thể hiện được những quan niệm mà triết lý nhân sinh mới mẻ về cuộc đời của người nghệ sĩ mà đã thông qua đó còn bộc lộ được tấm lòng tha thiết và cuồng nhiệt của tác giả đối với mùa xuân, tuổi trẻ và tình yêu. Xuân Diệu là một làn gió mới đã thổi tan cái buồn lắng đọng suốt mấy năm trời của giới thơ mới, mở ra với một chân trời mới, mang đến chất Pháp dịu dàng và lãng mạn nhưng vẫn rất đậm đà hương sắc đất Việt và thật xứng với danh “nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới”.

Tóm tắt Vội vàng - Mẫu 4

Trong phong trào Thơ mới của Xuân Diệu thì không phải là nhà thơ tiên phong đầu tiên, tuy nhiên khi mới xuất hiện trên diễn đàn thì thơ ca với những sáng tác đỉnh cao mang với phong cách riêng độc đáo thì ông đã được mệnh danh là “nhà thơ mới nhất”. Tác phẩm “Vội vàng” được in trong tập “Thơ thơ” vào năm 1938 đã thể hiện thành công với tiếng lòng yêu đời và khát khao sống mãnh liệt và quan điểm sống tích cực, hiện đại của nhà thơ Xuân Diệu và đồng thời là sự kết hợp giữa cảm xúc và triết lí cùng những sáng tạo độc đáo về nghệ thuật.

Quảng cáo

Tóm tắt Vội vàng - Mẫu 5

Vội vàng của Xuân Diệu là một bài thơ rất mới và mới về cả cách nhìn nhận và quan niệm thẩm mỹ cho đến cách truyền tải cảm xúc và triết lý nhân sinh, tất cả đều đã được tác giả thể hiện một cách rất tinh tế và cũng độc đáo với lối thơ tự do và khuynh hướng lãng mạn kiểu Pháp, cùng với hệ thống từ ngữ phong phú rất giàu sức gợi. Tác phẩm không chỉ bộc lộ được những quan niệm mới mẻ về mùa xuân và tình yêu và tuổi trẻ mà còn mang đến cho người đọc với một cách nhìn nhận về cuộc sống và về việc tìm kiếm hạnh phúc cũng như cách để trân trọng và sống một cuộc đời có ý nghĩa và để tuổi xuân không bị lãng phí trong nhiều tiếc nuối.

Tóm tắt Vội vàng - Mẫu 6

Vội vàng là lời giục giã hãy sống mãnh liệt, sống mãnh liệt, hãy quý trọng từng giây, từng phút của cuộc đời mình, nhất là những năm tháng tuổi trẻ. Đó là hồn thơ Xuân Diệu yêu đời, ham sống đến cuồng nhiệt.

Tóm tắt Vội vàng - Mẫu 7

Niềm khao khát sống mãnh liệt, sống hết mình và quan niệm về thời gian, tuổi trẻ, hạnh phúc của Xuân Diệu. Ông muốn sống trọn tận hưởng đúng nghĩa một thanh xuân.

Tóm tắt Vội vàng - Mẫu 8

Bài thơ Vội Vàng bộc lộ tình yêu cuộc sống trần thế tha thiết. Thể hiện sự nuối tiếc về kiếp người và thời gian. Cuối cùng là lời giục giã cuống quýt, vội vàng để tận hưởng tuổi trẻ và cuộc đời.

Tóm tắt Vội vàng - Mẫu 9

Nhà thơ muốn núi giữ những vẻ đẹp của thiên nhiên, đất trời để tận hưởng mãi mãi. Nhưng nhà thơ biết được rằng thời gian, tuổi trẻ đời người là hữu hạn nên phải vội vàng sống tận hưởng ôm trọn lấy mọi hương sắc của cuộc đời.

Tóm tắt Vội vàng - Mẫu 10

Bài thơ thể hiện tình yêu cuộc sống tha thiết. Khát vọng kì lạ đến ngông cuồng, tắt nắng, buộc gió. Bức tranh mùa xuân hiện ra như một khu vườn tràn ngập hương sắc thần tiên, như một cõi xa lạ. Nhà thơ muốn sống gấp, sống nhanh, sống vội, tranh thủ thời gian để tận hưởng thanh xuân đẹp nhất của đời người. Quan niệm về thời gian của Xuân Diệu là thời gian tuyến tính, một đi không bao giờ trở lại. Mùa xuân, tuổi trẻ không tồn tại mãi, nó ngắn ngủi vô cùng, tuổi trẻ đẹp nhất của đời mỗi người. Xuân Diệu lấy tuổi trẻ làm thước đo thời gian. Thời gian mất nghĩa là tuổi trẻ cũng mất. Lời giục giã cuống quýt vội vàng để tận hưởng tuổi xuân của mình.

Để học tốt bài học Vội vàng lớp 11 hay khác:

Xem thêm các bài soạn văn 11 hay khác:

Tủ sách VIETJACK shopee lớp 10-11 cho học sinh và giáo viên (cả 3 bộ sách):

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 11

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.
Giải bài tập lớp 11 sách mới các môn học
Tài liệu giáo viên