Nghị luận: "Ôi sống đẹp là gì hỡi bạn" hay nhất - Văn mẫu lớp 7

Đề bài: Nghị luận: "Ôi sống đẹp là gì hỡi bạn".

Bài văn mẫu

    Lối sống của con người đặc biệt là lối sống của bộ phận thanh thiếu niên hiện nay là một trong những mối quan tâm của xã hội. Nhiều nhà thơ, nhà văn cũng băn khoăn, trăn trở đi tìm lẽ sống cho cuộc đời, một trong những băn khoăn đó là của nhà thơ Tố Hữu với câu thơ: “Ôi sống đẹp là gì hỡi bạn!”.

    Quả đúng như vậy, lối sống đẹp hiện nay là một trong những phần quan trọng làm nên nhân cách của con người. Vậy sống đẹp là gì? Có thể hiểu một cách đơn giản sống đẹp là lối sống hài hòa, phù hợp với văn hóa, phong tục tập quán của địa phương, xã hội, không đi ngược lại văn hóa, đạo đức. Sống đẹp cũng là sống có đạo đức, đúng lương tâm, không làm điều khuất tất, xấu xa. Hay “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng minh” là một cách sống đẹp. Cũng có thể hiểu sống đẹp là lối sống có mục đích, có lí tưởng, hoài bão, ước mơ. Hoặc sống đẹp cũng là lối sống vì mọi người, vì lợi ích chung, luôn mong muốn đem lại những giá trị tốt đẹp hơn cho mọi người và xã hội. Dù hiểu như thế nào thì sống đẹp cũng là một lối sống tích cực, hướng con người đến cái cao cả, tốt đẹp, đến cái chân, thiện, mĩ; giúp hoàn thiện thêm vẻ đẹp trong tâm hồn con người.

    Với thực trạng xã hội ngày nay, lối sống đẹp mang lại nhiều ý nghĩa quan trọng cho con người. Sống đẹp giúp cuộc sống của con người trở nên có thú vị hơn, đáng sống hơn. Người có lối sống đẹp sẽ được mọi người tin tưởng, yêu mến. Từ đó công việc cũng thuận lợi hơn, dễ được lòng người và vươn đến thành công nhanh hơn. Ngược lại, nếu người nào có lối sống tiêu cực, ích kỉ, nhiều thói xấu sẽ bị mọi người xa lánh, cô độc, không được mọi người đón nhận.

    Người có lối sống đẹp có rất nhiều trong xã hội. Bác Hồ là một tấm gương sáng về lối sống đẹp: giản dị, chân thành, luôn yêu thương mọi người. Bác còn chăm tập thể dục, có cách ăn uống, làm việc lành mạnh, khoa học. Nhiều tình nguyện viên hiến máu là biểu hiện của lối sống đẹp, bằng cách trao đi những giọt máu quý giá của mình họ mang lại nhiều điều ý nghĩa hơn lời nói. Còn nhiều tấm gương về lối sống đẹp khác như: Những thầy cô giáo yêu nghề, tận tâm, hết lòng vì học sinh, họ vượt khó khăn đem lại con chữ cho vùng cao; những y bác sĩ làm việc ngày đêm không ngại khó khăn mong cho con bệnh mau khỏe; những vận động viên khuyết tật luôn cố gắng vươn lên nghịch cảnh, đem lại nhiều giá trị cho đời... Những việc làm của họ tuy nhỏ nhưng đều xuất phát từ tấm lòng cao đẹp, như Trịnh Công Sơn nói: “Sống trong cuộc sống cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi...”

    Bên cạnh lối sống đẹp cũng không ít người có lối sống không đẹp, ích kỉ, vô cảm. Những người ấy chỉ chăm lo cho lợi ích của bản thân, nhỏ nhen, hẹp hòi, suy nghĩ nông cạn, thiển cận. Sống như vậy rất dễ bị cô lập, bị rơi vào các thói xấu, nặng hơn là rơi vào các tệ nạn xã hội.

    Sống đẹp là một giá trị của cuộc đời. Vì vậy mỗi người cần chủ động, tích cực góp nhặt những hành động đẹp nhỏ bé hằng giờ, hằng ngày để tạo nên lối sống đẹp cho bản thân. Là một học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường chúng ta cần xây dựng lối sống lành mạnh, đoàn kết, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau, tôn trọng thầy cô giáo và người lớn tuổi. Đồng thời, học sinh cũng cần biết yêu thương gia đình, đồng cảm với nỗi vất vả của bố mẹ. Học sinh tuyệt đối tránh xa các tệ nạn xã hội, các thói hư tật xấu... Có như vậy chúng ta mới trở thành học sinh có lối sống đẹp.

    Nói tóm lại, câu thơ: ‘Ôi sống đẹp là gì hỡi bạn” của Tố Hữu như một băn khoăn, trăn trở của nhà thơ cũng là lời nhắc nhở cho tất cả chúng ta về cách lựa chọn lối sống lành mạnh, phù hợp, vừa hoàn thiện nhân cách vừa mang lại giá trị cho đời.

Xem thêm các bài Văn mẫu tự sự, nghị luận, cảm nghĩ, cảm nhận lớp 7 khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn lớp 7 hay khác:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 7 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k8: fb.com/groups/hoctap2k8/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Tuyển tập những bài văn hay | văn mẫu lớp 7 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Văn mẫu lớp 7Những bài văn hay đạt điểm cao lớp 7.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.