20+ Dàn ý Thuyết minh về cây bút bi (hay, ngắn gọn)Dàn ý Thuyết minh về cây bút bi và các bài văn mẫu lớp 8 hay nhất, ngắn gọn được chọn lọc từ những bài văn hay của học sinh trên cả nước giúp bạn viết bài văn Thuyết minh về cây bút bi hay hơn.

20+ Dàn ý Thuyết minh về cây bút bi (hay, ngắn gọn)

Quảng cáo

Dàn ý Thuyết minh về cây bút

Dàn ý Thuyết minh về cây bút bi - mẫu 1

A. Mở bài: Giới thiệu về loại bút định thuyết minh (bút bi)

B. Thân bài:

Luận điểm 1: Nguồn gốc

- Bắt nguồn từ nhu cầu in khắc, ghi chép, đánh dấu,… các loại bút viết lần lượt ra đời.

- Tên gọi bút bi được vay mượn từ tiếng Pháp, ban đầu gọi là bút bic (theo tên 1 công ty Pháp chuyên sản xuất bút)

- Bút bi bắt đầu xuất hiện từ cuối thế kỉ 19, khi công nghệ in ấn đã bắt đầu phát triển. Đa phần trong các phát minh về bút viết, mực sẽ được đặt trong một ống nhỏ, đầu ống được chặn lại bằng một bi nhỏ để lăn và ngăn không cho mực chảy ra.

- Cùng với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, bút bi được sử dụng phổ biến trên toàn thế giớ, phục vụ như cầu ghi chép của nhân loại với rất nhiều mẫu mã, chủng loại khác nhau, giá thành rẻ.

Luận điểm 2: Cấu tạo

- Bút bi gồm 3 bộ phận chính: vỏ bút, ruột bút và bộ phận điều chỉnh bút

   + Vỏ bút: được làm từ nhựa cứng, nhẹ, hình thon dài, dùng để bảo vệ ruột bút.

   + Ruột bút: là một ống nhỏ được làm từ nhựa dẻo, dùng để chứa mực, phần ngòi bút tiếp xúc trực tiếp với mực trong ống. Đặc biệt, đầu ngòi có một bi nhỏ dùng để lăn mực trên giấy và ngăn không cho mực chảy ra. Đây là phần quan trognj nhất của bút bi.

Quảng cáo

   + Bộ phận điều chỉnh bút: gồm lò xo và bộ bấm bút, dùng để điều chỉnh bút khi viết và khi không dùng đến. Một số loại bút khác điều chỉnh bằng nắp đậy.

- Bút bi được thiết kế ngày càng có tính thẩm mĩ và hữu dụng cao, giá thành lại rẻ.

Luận điểm 3: Phân loại bút bi

- Bút bi được chia ra làm hai loại chính: loại bút dùng một lần và loại có thể bơm thêm mực khi hết. Tuy nhiên đối với loại bút dùng một lần, chúng ta vẫn có thể thay ngòi khác mà vẫn giữ nguyên vỏ và bộ phận điều chỉnh, giúp tiết kiệm chi phí hơn.

- Ngoài bút bi còn có rất nhiều loại bút khác phục vụ nhu cầu ghi chép đa dạng của con người: bút chì, bút máy, bút dạ, bút highlight,…

Luận điểm 4: Công dụng và cách bảo quản

- Công dụng của bút bi là ghi chép, đánh dấu lên giấy và một số vật khác như gỗ, gạch,…

- Cách bảo quản: Bút bi có giá thành rẻ và độ bền cao, khi sử dụng chúng ta chỉ cần chú ý không để bút rơi xuống đất, tránh va đập khiến vỏ bút vỡ, và đặc biệt là tránh làm hỏng bi bút.

C. Kết bài: Khái quát công dụng và ý nghĩa của bút bi trong đời sống con người.

Dàn ý Thuyết minh về cây bút bi - mẫu 2

I. Mở bài: Giới thiệu chung về cây bút bi.

Quảng cáo

II. Thân bài:

* Nguồn gốc, xuất xứ:

- Được phát minh bởi nhà báo Hungari Lazo Biro vào những năm 1930 quyết định và nghiên cứu. Ông phát hiện mực in giấy rất nhanh khô cứu tạo ra một loại bút sử dụng mực như thế

* Cấu tạo: 2 bộ phận chính:

- Vỏ bút: Ống trụ tròn dài từ 14-15 cm được làm bằng nhựa dẻo hoặc nhựa màu, trên thân thường có các thông số ghi ngày, nơi sản xuất.

- Ruột bút: Bên trong, làm từ nhựa dẻo, chứa mực đặc hoặc mực nước.

- Bộ phận đi kèm: Lò xo, nút bấm, nắp đậy, trên ngoài vỏ có đai để gắn vào túi áo, vở.

* Phân loại:

- Kiểu dáng và màu sắc khác nhau tuỳ theo lứa tuổi và thị hiếu của người tiêu dùng.

- Màu sắc đẹp, nhiều kiểu dáng (có sử dụng biện pháp nghệ thuật nhân hoá trong bài)

- Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện nhiều thương hiệu bút nổi tiếng.

* Nguyên lý hoạt động, bảo quản (có sử dụng biện pháp nghệ thuật so sánh, nhân hoá trong bài viết)

- Nguyên lý hoạt động: Mũi bút chứa viên bi nhỏ, khi viết lăn ra mực để tạo chữ.

- Bảo quản: Cẩn thận.

* Ưu điểm, khuyết điểm:

Quảng cáo

- Ưu điểm:

+ Bền, đẹp, nhỏ gọn, dễ vận chuyển.

+ Giá thành rẻ, phù hợp với học sinh.

- Khuyết điểm: Vì viết được nhanh nên dễ giây mực và chữ không được đẹp. Nhưng nếu cẩn thận thì sẽ tạo nên những nét chữ đẹp mê hồn.

* Ý nghĩa:

- Càng ngày càng khẳng định rõ vị trí của mình.

- Những chiếc bút xinh xinh nằm trong hộp bút thể hiện được nét thẩm mỹ của mỗi con người

- Dùng để viết, để vẽ.

- Những anh chị bút thể hiện tâm trạng.

Như người bạn đồng hành thể hiện ước mơ, hoài bão...của con người.

III. Kết bài: Kết luận và nhấn mạnh tầm quan trọng của cây bút bi trong cuộc sống.

Dàn ý Thuyết minh về cây bút bi - mẫu 3

I. Mở bài: Giới thiệu chung về cây bút bi.

Cây bút bi là một trong những dụng cụ viết phổ biến và quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Được sử dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực, từ học tập, công việc cho đến việc ghi chép cá nhân. Với thiết kế đơn giản và tiện dụng, cây bút bi đã trở thành một người bạn đồng hành đáng tin cậy của chúng ta.

II. Thân bài:

1. Nguồn gốc, xuất xứ:

Cây bút bi được phát minh vào những năm 1930 bởi nhà báo người Hungari Lazo Biro. Ông đã quyết định nghiên cứu và phát hiện mực in giấy nhanh khô, từ đó tạo ra một loại bút sử dụng mực hiệu quả hơn.

2. Cấu tạo: Cây bút bi bao gồm hai bộ phận chính: vỏ bút và ruột bút.

- Vỏ bút là một ống trụ tròn dài từ 14-15 cm, được làm bằng nhựa dẻo hoặc nhựa màu. Thông thường, trên thân bút còn có các thông số ghi ngày, nơi sản xuất để người dùng dễ dàng nhận biết.

- Ruột bút nằm bên trong vỏ, thường được làm từ nhựa dẻo và chứa mực đặc hoặc mực nước. Ruột bút có vai trò cung cấp mực cho đầu bút và giúp việc viết và ghi chép dễ dàng hơn. 

3. Phân loại:

Cây bút bi được phân loại dựa trên kiểu dáng và màu sắc. Có nhiều lựa chọn khác nhau phù hợp với lứa tuổi và nhu cầu của người tiêu dùng. Bút bi có màu sắc đa dạng và nhiều kiểu dáng khác nhau, thậm chí có những bút được thiết kế theo phong cách dễ thương hoặc đơn giản hay cầu kỳ hơn phù hợp với nhu cầu của từng người. Hiện nay, trên thị trường cũng có nhiều thương hiệu bút bi nổi tiếng đáp ứng nhu cầu của người dùng.

4. Nguyên lý hoạt động, bảo quản:

- Nguyên lý hoạt động của cây bút bi là đầu bút chứa một viên bi nhỏ, khi viết, viên bi sẽ lăn trên giấy và mang theo mực để tạo ra chữ viết. Điều này giúp cho quá trình viết diễn ra mượt mà và dễ dàng.

- Để bảo quản cây bút bi, cần chú ý vệ sinh và đảm bảo đậy kín nắp bút sau khi sử dụng. Điều này giúp ngăn mực bị khô và kéo dài tuổi thọ của bút bi.

5. Ưu điểm, khuyết điểm:

- Ưu điểm của cây bút bi bao gồm tính bền, đẹp và nhỏ gọn, dễ dàng mang theo. Bên cạnh đó, cây bút bi có giá thành phải chăng, phù hợp với học sinh và sinh viên.

- Tuy nhiên, khuyết điểm của cây bút bi là do viết nhanh, dễ xảy ra hiện tượng rây mực và chữ viết không được đẹp. Tuy nhiên, nếu sử dụng cẩn thận và có kỹ năng viết tốt, cây bút bi vẫn có thể tạo nên những nét chữ đẹp mê hồn.

6. Ý nghĩa:

- Cây bút bi ngày càng khẳng định vị trí quan trọng của mình trong cuộc sống. Nó không chỉ là dụng cụ viết mà còn là biểu tượng của sự sáng tạo và sự thể hiện cá nhân.

- Những chiếc bút bi được thiết kế đẹp mắt nằm trong hộp bút của mỗi người mang đến sự thẩm mỹ và phong cách riêng của mỗi cá nhân.

- Cây bút bi không chỉ được sử dụng để viết mà còn để vẽ. Nó là công cụ giúp chúng ta thể hiện những ý tưởng, ước mơ và hoài bão của bản thân.

Ngoài ra, cây bút bi còn là người bạn đồng hành, thể hiện tâm trạng của con người. Những nét chữ trên giấy thể hiện sự tương tác giữa người viết và cây bút bi, gợi lên những cảm xúc và suy nghĩ sâu sắc.

III. Kết bài:

Trên thực tế, cây bút bi không chỉ là một công cụ viết thông thường mà còn là biểu tượng của sự sáng tạo, thẩm mỹ và cá nhân hóa. Với nguồn gốc, cấu tạo đơn giản và tiện dụng, cây bút bi đã trở thành người bạn đồng hành quan trọng trong cuộc sống. 

Dàn ý Thuyết minh về cây bút bi - mẫu 4

I. Mở bài:

Giới thiệu: Một vật dụng nhỏ gọn, tiện ích cho học sinh, sinh viên ngày nay mà chúng ta thường nhắc đến đó chính là cây bút bi. Bút bi đã trở thành một công cụ quen thuộc và không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Trong phần thân bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguồn gốc, cấu tạo, cách sử dụng và bảo quản của cây bút bi, cũng như ý nghĩa của nó trong cuộc sống.

II. Thân bài:

- Nguồn gốc, xuất xứ:

Người xin cấp bằng sáng chế bút bi đầu tiên trên thế giới là một người thợ thuộc da người Mỹ tên là John Loud vào năm 1888. Tuy nhiên, không được khai thác thương mại cho đến năm 1938. Sau đó, một biên tập viên người Hungary tên là Laszlo Biro đã sáng chế ra cây bút bi viết bằng mực in báo khô nhanh vào năm 1938. Vào ngày 15 tháng 6, ông được cấp bằng sáng chế tại Anh Quốc. Từ năm 1940, ngày sinh nhật của Biro, ngày 29 tháng 9, đã trở thành ngày của những nhà phát minh ra bút bi.

- Cấu tạo:

Cây bút bi gồm thân bút và ống ruột. Bên ngoài, thân bút được làm từ nhựa cứng, trên đó thường in hãng sản xuất và được trang trí với nhiều màu sắc bắt mắt. Cấu trúc và hình dạng của bút bi rất đa dạng. Khi tháo bút ra, chúng ta sẽ thấy bên trong có một ống ruột chứa mực. Ở phần dưới đầu hút của ống ruột, có một viên bi nhỏ chỉ từ không phẩy bảy đến một mi-li-mét. Viên bi này chuyển động lăn giúp mực in lên giấy khô và nhanh. Bút bi có nhiều loại khác nhau, từ nhựa cứng đơn giản đến kim loại màu sắc và nguyên liệu khác. Có loại bút bi chỉ sử dụng một lần và loại khác có thể thay mực.

- Cách sử dụng và bảo quản:

Khi sử dụng cây bút bi, chúng ta cần để bút hơi nghiêng từ 40° đến 60° và tránh việc vừa nằm vừa viết. Khi không sử dụng, cần đậy nắp bút lại ngay để tránh hư đầu bi. Đầu bi là bộ phận quan trọng nhất của bút, và nếu bị hư, bút sẽ không thể viết được. Bút cần được đặt ngang để mực luôn lưu thông trong ống ruột.

- Ý nghĩa:

Bút bi không chỉ đơn thuần là một công cụ viết mà còn có ý nghĩa đáng kể trong cuộc sống. Bút bi thường được nhìn thấy nằm trên bàn làm việc, trong túi xách hoặc trong xe hơi. Nó là một vật phẩm rất tiện dụng và có giá thành phải chăng. Giá của bút bi thay đổi tùy thuộc vào hãng sản xuất, nhưng trung bình từ khoảng 3.000đ trở lên. Một số hãng sản xuất nước ngoài như Waterman, Parker có giá trị lên đến hàng trăm USD. Bút bi cũng thường được sử dụng để tặng miễn phí như một hình thức quảng cáo.

III. Kết bài:

Bút bi luôn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, đặc biệt là đối với học sinh như chúng ta. Nó là một người bạn đồng hành trên con đường học tập và ghi chép. Vì vậy, như một học sinh, chúng ta cần phải biết trân trọng và chăm sóc cây bút bi của mình, để đáng giá trị với tài hoa viết lách của chúng ta.

Dàn ý Thuyết minh về cây bút bi - mẫu 5

I. Mở bài:

Bút bi đã trở thành một loại bút viết phổ biến và không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Với nguồn gốc, cấu tạo đa dạng và công dụng rộng, bút bi đã trở thành công cụ hữu ích và thiết yếu trong việc ghi chép, đánh dấu và thể hiện sự sáng tạo của con người.

II. Thân bài:

- Luận điểm 1:

Nguồn gốc Bút bi có nguồn gốc từ nhu cầu in khắc, ghi chép và đánh dấu. Tên gọi "bút bi" được mượn từ tiếng Pháp và ban đầu là "bút bic", theo tên của một công ty Pháp chuyên sản xuất bút. Bút bi xuất hiện vào cuối thế kỉ 19, cùng với sự phát triển của công nghệ in ấn. Cấu tạo của bút bi bao gồm một ống nhỏ chứa mực, và một viên bi nhỏ được đặt ở đầu ống để lăn mực trên giấy.

- Luận điểm 2:

Cấu tạo Bút bi gồm ba bộ phận chính: vỏ bút, ruột bút và bộ phận điều chỉnh bút. Vỏ bút được làm từ nhựa cứng, nhẹ, có hình thon dài để bảo vệ ruột bút. Ruột bút là ống nhỏ chứa mực, và ngòi bút có một viên bi nhỏ để lăn mực trên giấy. Bộ phận điều chỉnh bút bao gồm lò xo và bộ bấm bút, giúp điều chỉnh bút khi viết và không sử dụng. Bút bi được thiết kế ngày càng có tính thẩm mỹ và hữu dụng cao, với giá thành phải chăng.

- Luận điểm 3:

Phân loại bút bi Bút bi có hai loại chính: loại dùng một lần và loại có thể bơm thêm mực khi hết. Loại dùng một lần cho phép thay ngòi để tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, còn có nhiều loại bút viết khác như bút chì, bút máy, bút dạ, bút highlight và nhiều hơn nữa, phục vụ cho nhu cầu ghi chép đa dạng của con người.

- Luận điểm 4:

Công dụng và cách bảo quản Bút bi có công dụng chính là ghi chép và đánh dấu trên giấy, gỗ và các vật liệu khác. Để bảo quản bút bi, chúng ta cần chú ý không để bút rơi xuống đất, tránh va đập gây vỡ vỏ bút và đặc biệt là không làm hỏng viên bi bút.

III. Kết bài

Bút bi đã trở thành một công cụ quan trọng và không thể thiếu trong cuộc sống con người. Từ việc ghi chép hàng ngày đến việc thể hiện sự sáng tạo và sự sắc sảo trong công việc, bút bi đóng vai trò quan trọng. Hãy trân trọng và tận hưởng những trải nghiệm tuyệt vời mà bút bi mang lại.

Dàn ý Thuyết minh về cây bút bi - mẫu 6

I. Mở bài

 • Giới thiệu chung về cây bút bi.

II. Thân bài

1. Giới thiệu nguồn gốc của bút bi

 • Người được cấp bằng phát minh đầu tiên: John J. Loud (Mỹ), nhưng phải đến Lazo Biro (Hungary) thì chiếc bút bi mới thực sự được hoàn thiện.
 • Lý do phát minh: phát hiện loại mực dùng in giấy rất nhanh khô, nghiên cứu để làm ra loại bút sử dụng loại mực này.

2. Cấu tạo cơ bản của bút bi

 • Vỏ bút: phần bên ngoài, hình ống trụ, dài khoảng 14 - 15cm, chất liệu nhựa dẻo hoặc nhựa màu, trên thân thường in các thông số sản xuất.
 • Ruột bút: phần bên trong, làm từ chất liệu nhựa dẻo, chứa mực đặc hoặc mực nước.
 • Các bộ phận đi kèm: lò xo, nút bấm, đai ngoài vỏ.

3. Phân loại

 • Theo kiểu dáng (đa dạng, phong phú...)
 • Theo màu sắc mực (xanh, đỏ, tím, đen...)
 • Theo hãng sản xuất (trong nước và nước ngoài)

4. Tác dụng

 • Dùng để ghi chép sách vở, nhật ký…
 • Gắn bó với học sinh, sinh viên như một người bạn.

5. Ưu, nhược điểm

* Ưu điểm:

 • Gọn nhẹ, dùng bền.
 • Giá rẻ hơn nhiều so với các loại bút ngòi.
 • Giúp viết chữ nhanh.
 • Làm chữ viết trên giấy mau khô, không bị thấm mực sang trang khác.

* Nhược điểm:

 • Viết nhanh dễ làm nét chữ cứng, mất thanh, đậm.
 • Chỉ dùng được một lần (đến khi hết mực), đa số không thể tái sử dụng.

III. Kết bài

 • Đánh giá cá nhân về cây bút bi (vai trò, tình cảm…).

Dàn ý Thuyết minh về cây bút bi - mẫu 7

1. Mở bài

Giới thiệu, dẫn dắt vào đề bài: cây bút bi (trực tiếp hoặc gián tiếp).

2. Thân bài

a. Lịch sử hình thành và khái quát chung về cây bút

Bút bi được phát minh do một nhà báo người Hungary có tên Lazso Biro.

Khái quát chung: cây bút có nhiều giá thành khác nhau phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng, rất phổ biến trong xã hội, được con người sử dụng hằng ngày để học tập và làm việc…

b. Thuyết minh chi tiết

Bút bi dài khoảng 20cm, hình trụ thon dài.

Chia thành 2 bộ phận chính: vỏ bút và ruột bút.

Vỏ bút: làm bằng nhựa hoặc kim loại, đơn giản hoặc có nhưng họa tiết bắt mắt.

Ruột bút: bao gồm phần ống mực và đầu bút. Ống mực thuôn dài, làm bằng nhựa dẻo, rỗng bên trong, là nơi để chứa mực. Đầu bút làm bằng kim loại và có gắn một viên bi tròn rất nhỏ (khoảng 0,5 - 1mm) là nơi để mực chảy ra khi ta viết.

Dựa vào cấu tạo, có hai loại bút chính: bút bấm vào bút nắp:

- Bút bấm: trong phần ruột bút thường có gắn 1 chiếc lò xo có đàn hồi tốt, phần đầu bút có chức năng bấm để mở hoặc tắt bút khi kết hợp cùng chiếc lò xo.

- Bút nắp: thường không có lò xo, phần đầu bút cấu tạo đơn giản hơn bút bấm và có một chiếc nắp để mở ra đóng vào khi cần hoặc không cần sử dụng.

Giá thành: bút bi đa dạng về chủng loại nên có giá thành khác nhau. Loại phổ thông có giá tiền dao động từ 3000 - 15.000 đồng. Loại cao cấp hơn có giá tiền lên đến hàng trăm nghìn, thậm chí là hàng triệu đồng.

c. Công dụng

Bút bi vô cùng phổ biến trong cuộc sống mà ai ai cũng cần dùng đến và hầu như đều sở hữu. Nó giúp chúng ta ghi chép lại kiến thức, những điều cần thiết… mỗi người học sinh chúng ta trưởng thành đều từ những con chữ được viết bằng bút bi.

3. Kết bài

Khẳng định lại vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của bút bi.

Dàn ý Thuyết minh về cây bút bi - mẫu 8

I. Mở bài:

Trong cuộc đời của mỗi chúng ta, ai đã từng cắp sách đến trường thì đều sử dụng đến bút. Trong đó có bút bi – một phương tiện, một dụng cụ gần gũi, gắn bó và vô cùng cần thiết. Bút bi không chỉ là vật dụng không thể thiếu của người đi học mà còn với cả những công việc liên quan đến sổ sách, giấy tờ.

II. Thân bài:

1/ Nguồn gốc:

- Không ai có thể xác định được rõ ràng, chính xác thời điểm bút viết ra đời để góp mặt vào cuộc sống của con người. Chỉ biết rằng từ khi nhân loại phát minh ra chữ viết thì bút cũng ra đời.

- Thời xa xưa, người ta dùng chiếc bút lông vũ để viết hay vẽ. Bút có thể dùng bằng lông chim, lông gà nhưng đa số là dùng bằng lông ngỗng. Bút này dùng rất bất tiện vì phải mài mực, phải chấm mực thường xuyên khi viết, viết xong lại phải rửa bút nên bút máy ra đời.

Phải đến tận năm 1938, một phóng viên người Hungary tên là Laszlo Biro cùng người anh trai của mình đã phát minh ra cây bút bi đầu tiên trên thế giới.

2/ Cấu tạo:

Bút bi được cấu tạo bởi các bộ phận sau:

– Vỏ bút: được làm bằng kim loại hoặc nhựa, có rất nhiều kiểu dáng và màu sắc tuỳ theo bản vẽ thiết kế mẫu và dụng ý của nhà sản xuất. Bộ phận này dùng để chứa các bộ phận bên trong: ruột bút, lò xo.

– Bộ phận điều chỉnh bút: gồm một đầu bấm ở cuối thân bút. Bộ phận này kết hợp với lò xo (được làm bằng kim loại theo hình xoắn ốc) để điều chỉnh ngòi bút: Khi muốn sử dụng, ta chỉ cần bấm nhẹ đầu bấm ngòi bút sẽ lộ ra; khi không sử dụng, bấm đầu bấm cho ngòi bút thụt vào.

Nếu là bút bi dùng nắp đậy thì sẽ không có bộ phận điều chỉnh bút này. Chiếc nắp bút trong trường hợp này chỉ có tác dụng bảo vệ ngòi bút. Khi

muốn dùng người ta chỉ cần mở nắp, không dùng nữa thì đậy lại. Nhược điểm của bút bi có nắp là dễ làm mất nắp.

– Ruột bút: được làm bằng nhựa cứng hoặc kim loại, thường dài khoảng 10cm và lớn hơn que tăm một chút dùng để chứa mực nên được gọi là ống mực. Gắn với ống mực là ngòi bút được làm bằng kim loại không rỉ, một đầu có lỗ tròn. Ở đầu lỗ có gắn một viên bi sắt mạ crôm hoặc niken, đường kính viên bi tùy thuộc vào mẫu mã mà to nhỏ khác nhau từ 0,38 đến 0,7mm. Viên bi nhỏ xíu xinh xắn ấy có khả năng chuyển động tròn đều đẩy cho mực ra đều.

3/ Công dụng:

- Bút bi rất tiện dụng và giá cả cũng phù hợp với nhiều người nên số lượng bút bi được tiêu thụ rất lớn.

- Suốt mấy mươi năm qua, cấu tạo của bút bi vẫn không thay đổi song màu mực và kiểu dáng ngày càng đa dạng. Mực có nhiều loại như mực dầu, mực nước, mực nhũ, đến mực dạ quang với đủ các màu sắc như đỏ, xanh, đen,…

- Ngày càng có nhiều kiểu dáng đẹp lạ. Rồi có những loại bút dùng trong điều kiện bình thường và cả những loại dùng trong môi trường khí áp, khí quyển thay đổi.

- Thậm chí có loại bút dùng trong điều kiện bất thường không trọng lượng hoặc ở dưới nước. Có loại bút chỉ có một ngòi nhưng cũng có những loại có hai, ba, bốn ngòi với đủ màu mực như xanh, đỏ, đen, tím,…

- Dù màu sắc và kiểu dáng khá phong phú nhưng bút bi cũng chỉ có hai loại: loại dùng một lần rồi bỏ (loại này giá thành rẻ nên dùng hết mực thì bỏ) và loại dùng nhiều lần (loại này chất lượng cao, giá thành đắt gấp nhiều lần so với loại kia nên khi hết mực ta chỉ cần thay ruột bút rồi dùng tiếp).

- Bút bi là vật dụng cần thiết, là người bạn đồng hành với con người trong cuộc sống. Bút bi được dùng trong nhiều lĩnh vực. Bút theo sinh viên, học sinh học tập, bút cùng người trưởng thành ghi chú, tính toán sổ sách. Bút còn là món quà tặng dễ thương và giàu ý nghĩa.

- Bút bi tiện dụng hơn bút máy vì không phải bơm mực, không gây lấm lem quần áo sách vở. Tuy nhiên, bút bi cũng có nhược điểm của nó là khi ta còn nhỏ, nét chữ chưa cứng nên viết bút bi sẽ dễ hỏng chữ vì đầu bi nhỏ và trơn dễ gây chữ xấu. Do vậy khi chữ viết đã đẹp và nhanh ta mới nên dùng bút bi.

Nên chọn bút có mực ra đều. Để chọn được cây bút như vậy, khi thử bút ta sẽ viết số 8.

4/ Bảo quản:

- Ngòi bút rất quan trọng và dễ bị bể bi nên khi dùng xong ta nên bấm cho ngòi bút thụt vào hoặc đậy nắp lại để tránh hỏng bi.

- Tránh để rơi xuống đất vì dễ hỏng bi, vỡ vỏ bút, tránh để nơi có nhiệt độ cao.

III. Kết bài:

Bút bi mãi là vật dụng tiện dụng, cần thiết, gắn bó và không thể thiếu trong cuộc sống của con người.

Dàn ý Thuyết minh về cây bút bi - mẫu 9

I. Mở bài: Giới thiệu chung về cây bút bi

II. Thân bài:

1. Nguồn gốc, xuất xứ

- Bút bi được phát minh bởi một nhà báo người Hungary.

- Nó khắc phục được những khuyết điểm của bút máy và dần dần được mọi người sử dụng rộng rãi.

2. Đặc điểm, cấu tạo

- Cấu tạo của bút bi gồm 3 bộ phận chính: Vỏ bút, ruột bút và bộ phận điều khiển

- Vỏ bút: thường được làm bằng chất liệu nhựa hơi cứng hoặc bằng kim loại, hình trụ tròn.

- Ruột bút: nằm phía trong vỏ bút, làm từ loại nhựa có tính chất dẻo và có thể thay đổi màu mực dễ dàng.

bộ điều khiển gồm lò xo và nút bật.

3. Cách sử dụng, cách bảo quản

- Bút được hoạt động với cơ chế đơn giản, khi muốn sử dụng thì ta chỉ cần bấm vào nút bật.

- Cách sử dụng để bút được đều mực và lâu dài.

- Cách bảo quản bút bi

4. Phân loại và công dụng, mẫu mã từng loại

- Kiểu dáng, màu sắc, giá cả khác nhau tùy thuộc vào lứa tuổi, nhu cầu sử dụng và thị hiếu người dùng

- Bút bi cao cấp

- Bút bi bình dân

5. Vai trò của cây bút bi:

- Để sử dụng trong học tập, làm việc, ký kết hợp đồng,...

- Là một món quà đầy ý nghĩa dành để tặng bạn bè, thầy cô, đồng nghiệp.

III. Kết bài:

- Khẳng định lại ý nghĩa, vai trò cây bút bi

- Nêu cảm nghĩ của bản thân.

Dàn ý Thuyết minh về cây bút bi - mẫu 10

1. Mở bài

- Đóng vai cây bút bi, tự giới thiệu về mình. 

2. Thân bài

* Tổ tiên của họ nhà bút bi:

Ví dụ: Ông tổ của chúng tôi được nhà báo Laszlo Biro (người Hung-ga-ry) năm 1888 phát minh ra.

* Hình dạng của bút bi:

Ví dụ: Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử và sự biến đổi của thời gian hình dáng của chúng tôi cũng có sự thay đổi linh hoạt...

* Cấu tạo của bút:

- Vỏ bút: Là một hình ống trụ dài bằng gần gang tay, tùy từng loại mà có loại làm bằng nhựa hơi cứng, có loại bằng nhựa dẻo, cũng có loại làm bằng kim loại.

- Ruột bút: Nhỏ, bằng nhựa dẻo, chứa mực đặc bên trong, một đầu có gắn ngòi nhỏ bằng kim loại, đầu ngòi có gắn 1 viên bi nhỏ xíu để điều chỉnh lượng mực khi viết ra.

- Các bộ phận khác: Nút bấm, nắp cài, lò xo,...

* Đặc trưng của bút bi:

- Các loại bút: Bút sử dụng một lần và bút có thể dùng được nhiều lần.

- Màu sắc: Đa dạng, phong phú

- Giá thành: Tùy từng loại bình dân hay thiết kế cao cấp.

* Cách thức hoạt động/ sử dụng:

- Đầu ngòi ma sát với giấy => Viên bi chạm vào giấy, chuyển động lăn tròn đều => Mực từ trong ống chảy ra tạo thành các nét đều, liên tục.

- Khi hết mực có thể thay ngòi.

* Điểm mạnh, hạn chế của họ hàng nhà bút bi:

- Điểm mạnh:

+ Nhỏ gọn, bền đẹp, không gây nhòe mực khi viết

+ Giá cả phù hợp với nhiều loại đối tượng.

- Hạn chế: Không thích hợp với các bạn học sinh đang tập viết chữ đẹp vì nét bút khá mảnh và cứng.

* Công dụng của bút bi:

Ví dụ: Họ hàng nhà bút bi chúng tôi lấy làm tự hào và hãnh diện lắm vì góp phần tạo nên những bông hoa điểm 10 cho các cô cậu học trò; giúp tạo nên sự thành công của nhiều bản hợp đồng; đồng hành và khẳng định đẳng cấp của các doanh nhân...

3. Kết bài

- Khẳng định lại vị thế và giá trị của chiếc bút bi trong thời đại hiện nay.

Thuyết minh về cây bút bi - mẫu 1

Cùng với bút chì, bút mực thì bút bi là một đồ dùng học tập vô cùng quan trọng đối với học sinh, sinh viên. Một chiếc bút bi nhìn bề ngoài khá đơn giản, nhưng để phát minh ra nó lại phải trải qua một quãng thời gian dài.

Vào ngày 30 tháng 10 năm 1888 John J. Loud (Mỹ) - người đã tạo ra một công cụ viết có thể viết “trên bề mặt thô, chẳng hạn như gỗ, giấy gói thô và các sản phẩm khác” là người đã được nhận bằng sáng chế cho chiếc bút bi đầu tiên trên thế giới. Nhưng phát minh này lại không được đưa vào sản xuất phổ biến. Đến năm 1930, khi Lazo Biro (Hungary) đang làm cộng tác viên biên tập cho một tờ báo chí nhỏ. Điều làm ông thất vọng là việc những cây bút máy luôn làm bẩn giấy tờ và thường xuyên bị hỏng. Một hôm, Biro ra công viên, thấy một bọn trẻ chơi bi. Một viên bi vô tình chạy qua vũng nước, để lại sau một vệt dài. Viên bi đó khiến ông nảy ra một ý tưởng đặt viên bi ở đầu bút để nó truyền mực trong ống ra giấy. Khi đi thăm một xưởng in báo nó, ông đã phát hiện ra loại mực dùng để in báo rất nhanh khô, nhờ đó giấy không bị mực làm bẩn và ông quyết định tạo ra một loại bút sử dụng loại mực giống như vậy. Được sự giúp đỡ của anh trai tên George, là một nhà hóa học, Biro bắt đầu công việc thiết kế ra một loại bút mới. Năm 1944, ông được nhận bằng sáng chế vào ngày 10 tháng 6, với mẫu “Biro Pens of Argentina”.

Một chiếc bút bi có cấu tạo với ba phần: vỏ bút, ruột bút và các bộ phận đi kèm. Phần bên ngoài là vỏ bút có hình ống trụ, dài 14 - 15cm, làm bằng nhựa dẻo hoặc nhựa màu, trên thân thường in các thông số sản xuất. Phần bên trong gọi là ruột bút, làm từ chất liệu nhựa dẻo, chứa mực đặc hoặc mực nước. Cuối cùng là các bộ phận đi kèm bao gồm lò xo, nút bấm, đai ngoài vỏ. Mực bút bi thường là một loại bột nhão chứa khoảng 25 đến 40 phần trăm thuốc nhuộm.

Những chiếc bút bi có thể được phân loại dựa trên rất nhiều cơ sở khác nhau. Dựa vào cấu tạo, ta có thể phân ra hai loại bút chính là bút bấm vào bút nắp. Dựa vào cấu tạo, ta có thể phân ra hai loại bút chính là bút bấm vào bút nắp. Nhiệm vụ chính của một chiếc bút bi là dùng để ghi chép - những kiến thức hoặc vấn đề quan trọng trong học tập, công việc hay cuộc sống. Nó là đồ vật không thể thiếu trong hộp bút của học sinh.

Ưu điểm của bút bi là một chiếc bút bi khá gọn nhẹ, mực chảy đều và ít bị lem mực. Giá cá một chiếc bút cũng hợp lý.. Khi viết bút bi, chúng ta sẽ viết chữ nhanh hơn, thuận tiện cho công việc ghi chép bài giảng của thầy cô. Tuy nhiên việc viết quá nhanh sẽ dễ khiến cho nét chữ cứng, mất đi nét thanh đậm nên không phù hợp với việc luyện chữ.

Một chiếc bút bi thực sự vô cùng quan trọng đối với học sinh, sinh viên. Nó được coi là người bạn thân thiết của biết bao thế hệ học sinh, sinh viên.

Thuyết minh về cây bút bi - mẫu 2

Trong học tập cũng như công việc, chúng ta cần phải ghi chép lại kiến thức, vấn đề quan trọng. Và khi ấy, chiếc bút bi là một đồ dùng vô cùng tiện ích với mỗi người.

Bên trong bút bi có chứa một ống mực đặc. Khi viết, mực được in lên giấy nhờ chuyển động lăn của một viên bi nhỏ, với đường kính khoảng từ 0,5 đến 1.2 mm, gắn nơi đầu ống chứa mực. Mực của bút bi khô rất nhanh, khác với các loại bút mực.

Bằng sáng chế cho chiếc bút bi đầu tiên được công nhận vào ngày 30 tháng 10 năm 1888 với tác giả là John J. Loud (Mỹ) - người đã tạo ra một công cụ viết có thể viết “trên bề mặt thô, chẳng hạn như gỗ, giấy gói thô và các sản phẩm khác” mà những chiếc bút thông thường không thể làm được. Chiếc bút của Loud có một bi thép nhỏ, được giữ chặt bằng khung thép. Mặc dù nó có thể được sử dụng để đánh dấu trên các bề mặt thô như da, nhưng nó quá thô để có thể viết chữ. Do không được thương mại hóa, tiềm năng bút của Loud đã không được khai thác và bằng sáng chế cuối cùng đã hết thời hạn bản quyền. Và việc sản xuất các bút bi một cách đại trà như bây giờ được xuất phát từ các thử nghiệm, phát triển của hóa học hiện đại và khả năng sản xuất thì phải đến đầu thế kỷ XX.

Cấu tạo cơ bản của một chiếc bút bi gồm ba phần: vỏ bút, ruột bút và các bộ phận đi kèm. Phần bên ngoài là vỏ bút có hình ống trụ, dài 14 - 15cm, làm bằng nhựa dẻo hoặc nhựa màu, trên thân thường in các thông số sản xuất. Phần bên trong gọi là ruột bút, làm từ chất liệu nhựa dẻo, chứa mực đặc hoặc mực nước. Cuối cùng là các bộ phận đi kèm bao gồm lò xo, nút bấm, đai ngoài vỏ. Mực bút bi thường là một loại bột nhão chứa khoảng 25 đến 40 phần trăm thuốc nhuộm. Có hai loại bút bi đó là: bút dùng một lần và bút dùng nhiều lần. Đối với bút dùng một lần thì cấu tạo vô cùng đơn giản, vỏ bút được làm bằng nhựa bao quanh ruột bút khi viết hết mực thì chúng ta bỏ đi. Đối với bút sử dụng nhiều lần thì vỏ bút được làm bằng hợp kim vô cùng chắc chắn bao quanh ruột bút, khi hết mực thì chúng ta chỉ cần thay ruột bút là có thể viết tiếp được bình thường mà không cần mua một cây bút mới.

Giá của một chiếc bút khoảng tầm từ 3000 - 5000 đồng/một chiếc. Cũng có nhiều loại đắt hơn rất nhiều do được sản xuất cầu kì hơn về hình dáng bên ngoài hoặc chất lượng ở bên trong. Bút bi có tác dụng rất lớn, nó là vật không thể thiếu đối với học sinh, sinh viên, đặc biệt là những người làm công việc viết lách. Nhờ có chiếc bút bi mà chúng ta có thể ghi chép lại những bài học, những bài văn, bài thơ hay đơn giản là ghi lại những thông tin quan trọng. So với bút mực, bút bi có ngòi bút viết trơn hơn, do đó người viết có thể viết tốc độ nhanh hơn lại không bị dây bẩn mực ra tay, chữ viết không bị nhòe.

Bút bi chỉ được sử dụng cho đối tượng học sinh trung học cơ sở trở lên. Bởi nét chữ viết ra không được mềm mại, không thích hợp cho việc luyện chữ của học sinh tiểu học.

Những chiếc bút bi dường như đã vô cùng gắn bó đối với lứa tuổi học trò. Những trang lưu bút lưu lại nét chữ của những người bạn thân yêu thuở nào.

Thuyết minh về cây bút bi - mẫu 3

Đối với học sinh chúng ta ngoài vở viết, thước kẻ,… thì bút bi là người bạn đồng hành không thể thiếu trong quá trình học tập. Sử dụng bút bi hàng ngày nhưng không phải ai cũng nắm được nguồn gốc ra đời cũng như cấu tạo của cây bút bi. Để hiểu rõ hơn về người bạn thân thiết này chúng ta hãy cùng lần lượt đi tìm hiểu hành trình bút bi đến với mọi người.

Bút bi ra đời vào năm 1930 bởi nhà báo người Hungary tên là Lazo Biro. Lazo Biro là một nhà báo tài năng, trong quá trình làm việc của mình ông nhận thấy sự bất tiện của bút mực, khi liên tục làm tay và giấy tờ bị vấy bẩn, không những vậy bút mực còn rất hay bị hỏng. Trong một lần tình cờ nhìn ấy viên bi chạy qua vũng nước để lại những vệt dài ông đã nảy ra ý tưởng làm ra một loại bút viết mực mau khô để thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng. Được sự giúp đỡ của anh trai, ý tưởng của ông nhanh chóng thành hiện thực và khi đưa vào tiêu dùng tất thảy mọi người đều yêu thích vì những tiện lợi mà loại bút này mang lại.

Bút bi có cấu tạo ba phần cơ bản: vỏ, ruột và bộ phận điều chỉnh bút. Vỏ bút thường được làm bằng những nguyên liệu dẻo, bền như nhựa. Vỏ bút có hình trụ thường dài từ 14 - 15 cm, vỏ bút có công dụng bao bọc ruột bút, khiến cho việc cầm bút chắc chắn và sử dụng đơn giản hơn. Ruột bút là một ống mực nhỏ, trong làm từ nhựa dẻo. Phía trên ruột bút là đầu bút được làm bằng kim loại, có một viên bi nhỏ ở đầu, khi viết con bi sẽ chuyển động khiến cho mực trong bút ra đều. Bộ phận còn lại là lò xò và nút điều chỉnh. Nút điều chỉnh sẽ giúp ta khi sử dụng thì bấm vào ngòi bút sẽ trồi ra, khi sử dụng xong tiếp tục ấn vào đó ngòi bút sẽ thụt vào trong, bảo vệ ngòi bút không bị hư hại.

Nguyên lý hoạt động của bút bi rất đơn giản, với loại bút bi có nút bấm chúng ta chỉ cầm bấm vào nút, ngòi bút sẽ trồi ra, viên bi trên đầu bút sẽ chuyển động, tạo nên những nét chữ thanh thoát đẹp đẽ. Khi sử dụng xong chúng ta chỉ cần bấm nút lại. Bảo quản bút bi cũng không hề cầu kỳ, khi sử dụng xong chúng ta chỉ cần bấm nút hoặc đóng nắp bút lại để đảm bảo bút khi bị rơi không bị va chạm với mặt đất sẽ dẫn đến hỏng ngòi bút.

Bút bi là vật dụng phổ biến đối với tất cả mọi người, luôn được ưa chuộng và tin dùng bởi những ưu điểm của mình. Bút bi nhỏ gọn, bền lại vô cùng dễ sử dụng và vận chuyển. Giá thành mỗi chiếc bút bi lại rất rẻ, phù hợp với nhu cầu của học sinh, sinh viên. Nhưng bên cạnh những ưu điểm, bút bi cũng còn một vài hạn chế: vì viết nhanh nên chữ thường không được đẹp, ngòi bút điều tiết mực không kịp có thể bị ra quá nhiều, khiến sách vở bị bẩn.

Bút bi có vai trò ý nghĩa to lớn với mỗi chúng ta. Bút là người bạn thân thiết đồng hành với mỗi học sinh trong quá trình học tập, cùng ta tiếp thu tri thức, nâng cánh những ước mơ. Người ta vẫn thường nói “nét chữ nết người”, chữ nghĩa cũng phần nào thể hiện tính cách con người. Bạn là người cẩn thận hay cẩu thả chỉ cần nhìn chữ bạn viết là tôi có thể biết điều đó. Không chỉ vậy, chỉ với cây bút nhỏ xinh ta có thể giãi bày biết bao nỗi niềm, tâm sự, làm vơi bớt nỗi buồn trong lòng,… Quả thật nếu thiếu bút, đời sống tư tưởng, tình cảm của chúng ta chẳng biết gửi gắm ở đâu.

Bút bi là người bạn thân thiết, đồng hành trong suốt cuộc đời ta. Bởi vậy, trong quá trình sử dụng chúng ta phải có ý thức giữ gìn những người bạn yêu quý này, tránh quăng quật, vứt linh tinh làm hỏng bút.

Thuyết minh về cây bút bi - mẫu 4

Xung quanh chúng ta luôn tồn tại những vật nhỏ bé, đơn sơ nhưng lại giữ vai trò quan trọng giúp chúng ta nên người và trưởng thành hơn trong cuộc sống. Đã bao giờ bạn tự hỏi những đồ vật nhỏ bé, đơn sơ ấy có cấu tạo như thế nào? Hay thực sự bản thân mình đã trân trọng những thứ nhỏ bé ấy chưa? Ngày hôm nay, tôi sẽ minh chứng cho các bạn thấy một đồ vật luôn hiện hữu trong cuộc sống, mang đến cho chúng ta nhiều công dụng nhưng lại chẳng được mấy ai đoái hoài đến, đó chính là cây bút bi.

Bút bi được phát minh bởi nhà báo Hungary có tên là Lazso Biro vào những năm 1930. Ban đầu, nét chữ của chiếc bút bi viết ra rất lâu khô và nếu không cẩn thận sẽ bị lấm lem như viết bằng lông gà, lông ngỗng. Sau thời gian nghiên cứu, tìm hiểu, ông Biro phát hiện ra được một loại mực in giấy rất nhanh khô. Từ đó, ông đầu tư thời gian nghiên cứu và chế tạo ra chiếc bút bi viết nhanh khô mực như hiện nay.

Trên thị trường, cây bút bi có nhiều giá thành khác nhau phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Do tính phổ biến trong xã hội, nó được con người sử dụng hằng ngày với nhiều mục đích khác nhau như học tập, làm việc… Dù có chức năng hay giá thành thế nào cũng không thể phủ nhận tầm quan trọng của vật thể nhỏ bé này. Thử tưởng tượng sẽ ra sao nếu đột nhiên bút bi biến mất khỏi cuộc sống này? Chẳng phải tất thảy con người chúng ta sẽ trở nên hoang mang và việc ghi chép, tiếp thu, lĩnh hội kiến thức sẽ bị chững lại hay sao?

Một chiếc bút bi được cấu tạo vô cùng đơn giản. Nó có chiều dài khoảng 20cm, đường kính khoảng 0,8 - 1cm; hình trụ thon dài nhọn dần về phía đầu bi của bút. Ta có thể chia bút thành hai bộ phận chính: vỏ bút và ruột bút. Vỏ bút được làm bằng nhựa hoặc kim loại; trên thân của vỏ bút có thể đơn giản là in tên nhà sản xuất hoặc cầu kì hơn là in những họa tiết bắt mắt từ dễ thương đến sang trọng để phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng khác nhau. Ruột bút bao gồm phần ống mực và đầu bi. Phần ống mực thuôn dài, nhỏ hơn vỏ bút và nằm trọn trong vỏ bút; được làm bằng nhựa dẻo, rỗng bên trong, là nơi để chứa mực. Đầu bi làm bằng kim loại và có gắn một viên bi tròn rất nhỏ (khoảng 0,5 - 1mm); viên bi này có vai trò vô cùng quan trọng là nơi để mực chảy ra khi ta viết. Nếu viên bi nằm lệch so với phần đầu kim loại hoặc viên bi bị vỡ thì coi như chiếc bút đó hỏng vì mực không thể chảy ra hoặc chảy quá nhiều gây lấm lem. Có thể nói viên bi chính là trái tim của chiếc bút. Trái tim này rất dễ vỡ hoặc tổn thương khi va đập với các vật thể cứng nên người sử dụng phải vô cùng cẩn thận khi bảo quản chúng.

Dựa vào cấu tạo, ta có thể phân ra hai loại bút chính là bút bấm vào bút nắp. Trong phần ruột của bút bấm thường có gắn một chiếc lò xo dài khoảng 3cm có đàn hồi tốt ôm lấy ruột bút từ đầu kim loại gắn viên bi lên trên, phần đầu bút được thiết kế chức năng bấm để mở hoặc tắt bút khi kết hợp cùng chiếc lò xo. Còn bút nắp thường không có lò xo, phần đầu bút cấu tạo đơn giản hơn bút bấm và có một chiếc nắp để mở ra đóng vào khi cần hoặc không cần sử dụng.

Dựa vào thời hạn sử dụng, người ta chia bút bi thành bút bi sử dụng một lần và nhiều lần. Bút bi sử dụng một lần thường làm bằng nhựa, sử dụng một lần rồi bỏ. Loại bút này thường có giá thành rẻ trên thị trường nên được sử dụng rộng rãi và phù hợp với đối tượng học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, hiện nay người ta cải tiến hơn nên đã sản xuất ruột bút để có thể thay khi hết mực, nhưng do có giá thành rẻ nên người sử dụng vẫn thường bỏ đi. Bút bi sử dụng nhiều lần thì sau khi hết mực, chúng ta có thể bơm loại mực chuyên dụng của nó hoặc thay ruột cho bút để sử dụng cho những lần sau. Ưu điểm của loại bút này là thân thiện với môi trường và tạo cảm giác thân thuộc với người sử dụng vì khi họ quen sử dụng chúng thì không còn lo sợ hết mực phải thay chiếc bút khác.

Bút bi rất đa dạng về chủng loại nên chúng có giá thành khác nhau. Loại bút phổ thông được sử dụng rộng rãi thường có giá thành rất rẻ dao động từ 3000 - 15.000 đồng. Loại cao cấp hơn có giá tiền lên đến hàng trăm nghìn, thậm chí là hàng triệu đồng.

Bút bi vô cùng phổ biến trong cuộc sống mà ai ai cũng cần dùng đến và hầu như đều sở hữu. Nó giúp chúng ta ghi chép lại kiến thức, những điều cần thiết… mỗi người học sinh chúng ta trưởng thành đều từ những con chữ được viết bằng bút bi. Xã hội ngày càng phát triển, giờ đây con người có thể ghi chép thông tin hoặc kiến thức bằng máy tính, laptop… nhưng bút bi vẫn mãi giữ vai trò, vị trí quan trọng trong lòng mỗi người học sinh chúng ta.

Thuyết minh về cây bút bi - mẫu 5

Trong việc học tập của mỗi bạn học sinh, có rất nhiều dụng cụ hữu ích phục vụ quá trình tiếp thu và lĩnh hội kiến thức một cách hiệu quả. Một trong số những đồ dùng học tập không thể thiếu, luôn đồng hành giúp các bạn ghi lại những kiến thức của mình, đó chính là cây bút bi.

Về nguồn gốc xuất xứ, bút bi được phát minh bởi nhà báo Hungari Lazo Biro vào những năm 1930, quyết định và nghiên cứu ông phát hiện mực in giấy rất nhanh khô tạo ra một loại bút sử dụng mực như thế. Phải đến năm 1938, cây bút bi đầu tiên trên thế giới mới ra đời.

Bút bi là một loại bút có cấu tạo đơn giản và nguyên lí hoạt động không phức tạp. Cấu tạo của một chiếc bút bi thông thường gồm hai bộ phận chính là vỏ bút và ruột bút.Vỏ bút là một ống trụ tròn dài từ 15 – 20 cm, được làm bằng nhựa dẻo, nhựa cứng hoặc nhựa màu, trên thân thường có các thông số ghi ngày, nơi sản xuất…

Phần thứ hai là ruột bút, đó là một ống chứa mực nhỏ và dài khoảng từ 10 – 15cm tùy loại bút, ngòi bút được làm bằng kim loại không gỉ. Ở đầu ngòi bút có gắn một viên bi, đường kính viên bi tùy thuộc vào mẫu mã mà to nhỏ khác nhau từ 0,5 đến 0,7 mm. Viên bi ấy có khả năng chuyển động tròn đều đẩy cho mực ra đều.

Ngoài ra bút còn có các bộ phận nhỏ đi kèm khác như lò xo, nút bấm, nắp đậy, bên trên vỏ có đai để gắn vào túi áo, vở…. Những bộ phận này tuy nhỏ bé nhưng ngược lại rất hữu ích và đảm bảo cho hoạt động của bút diễn ra bình thường.

Bút bi trên thị trường hiện nay rất đa dạng về kiểu dáng và màu sắc, tùy theo sở thích và lứa tuổi…Có loại bút chỉ có một ngòi nhưng cũng có những loại có hai, ba, bốn ngòi với đủ màu mực như xanh, đỏ, đen, tím...Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều thương hiệu bút nổi tiếng: Thiên Long, Bến Nghé...Giá của một chiếc bút bi rẻ hơn nhiều so với các loại bút khác khoảng từ 2500 đến 10 000VNĐ

Bút bi là một vật bất li thân của mỗi học sinh. Đó là vật dụng cần thiết, là người bạn đồng hành với con người trong cuộc sống. Bút bi được dùng trong nhiều lĩnh vực. Bút theo sinh viên, học sinh học tập dùng để viết, vẽ, bút cùng người trưởng thành ghi chú, tính toán sổ sách. Bút còn là món quà tặng dễ thương và giàu ý nghĩa.

Loại bút này được ưa chuộng nhất trên thị trường so với bút máy hay bút chì là bởi ưu điểm bút bền, đẹp, nhỏ gọn dễ mang, dễ vận chuyển. Bút ngòi trơn thích hợp ghi chép nhanh, không phải mất thời gian bơm mực như bút máy, giá thành lại rẻ. Tuy nhiên, bên cạnh đó, bút bi có hạn chế là nếu viết nhanh dễ bị nhòe mực và chữ khi viết bút bi không được đẹp như khi viết bằng bút máy

Bút bi là một loại bút rất dễ trong việc bảo quản. Trong các bộ phận của bút bi, ngòi bút rất quan trọng và dễ bị vỡ bi nên khi dùng xong ta nên bấm cho ngòi bút thụt vào hoặc đậy nắp lại để tránh hỏng bi. Chúng ta cũng nên tránh để bút rơi xuống đất vì dễ hỏng bi, vỡ vỏ bút, tránh để nơi có nhiệt độ cao.

Bút bi không phải chỉ tiện dụng trong học tập mà còn như một người bạn gắn bó với cuộc đời của mỗi người. Bút bi là dụng cụ lưu giữ bao nhiêu bài giảng, là dụng cụ giúp những cô gái trẻ mộng mơ ghi chép bao nhiêu lời bài hát của thần tượng, ghi chép bao nhiêu dòng nhật kí, dòng lưu bút của lứa tuổi học trò. Bút bi là vật lưu giữ bao kỉ niệm đẹp của một thời.

Dù hiện nay, máy tính đang dần được con người sử dụng rộng rãi, người ta thay vì viết bằng bút bi sẽ tạo lập văn bản trên máy tính. Nhưng dù thế nào đi nữa, bút bi chắc chắn vẫn sẽ là một vật dụng tiện ích không thể thiếu trong hôm nay và mai sau.

Xem thêm: 30+ Thuyết minh về cây bút bi (hay, ngắn gọn)

Mục lục Văn mẫu | Văn hay lớp 8 theo từng phần:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 8

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Tuyển tập những bài văn hay | văn mẫu lớp 8 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Văn mẫu lớp 8Những bài văn hay lớp 8 đạt điểm cao.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


viet-bai-tap-lam-van-so-3.jsp


Giải bài tập lớp 8 sách mới các môn học
Tài liệu giáo viên