30+ Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mớiBài văn suy nghĩ về câu nói Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới lớp 8 hay nhất, ngắn gọn được chọn lọc từ những bài văn hay của học sinh trên cả nước giúp bạn viết bài văn hay hơn.

30+ Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới

Quảng cáo

Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới - mẫu 1

Nhắc đến M. Goóc-ki ta không chỉ nhắc đến sự vĩ đại của một nhà văn hiện thực xã hội chủ nghĩa mà còn nhớ đến một tấm gương sáng chói trong việc tự học thành tài. Trên con đường tự học đầy gian khổ của nhà văn, sách là người bạn lớn thân thiết và gắn bó. Nhà văn từng nói: “Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Câu nói vô cùng giản dị mà chứa đựng những ý nghĩa sâu xa.

Sách là kiến thức của con người đã được tích luỹ, chọn lọc, tổng hợp, là kho tàng vô tận chứa biết bao nhiêu điều có ích. Sách là những suy nghĩ, những ước mơ, hoài bão, những tình cảm mà con người muốn được cùng chia sẻ. Sách thật sự kỳ diệu và từ xa xưa, con người đã biết đến sự kỳ diệu đó.

Khi nền văn hoá chưa tiến bộ, máy in chưa ra đời, thậm chí cả giấy bút cũng chưa có, con người đã nghĩ ra một điều gì đó tương tự như “sách”. Người Ai Cập cổ đại cũng dùng đất sét để ghi những lưu trữ cần thiết. Người Trung Quốc thì dùng mực viết lên các thẻ tre. Người Pháp thì lại dùng các tấm da dê… Đó chính là những hình thức đầu tiên của sách. Người ta đã nhận thấy tầm quan trọng của sách, họ cần sách để giữ lại những kinh nghiệm sống, những câu chuyện lịch sử… để truyền lại cho đời sau.

Quảng cáo

Ngày nay, khi nghề in đã vô cùng phát triển, hàng ngàn cuốn sách ra đời nhưng con người vẫn không mất đi hứng thú khi lật lại những trang sách cổ. Họ tìm tòi ý nghĩa của các hình vẽ, các loại chữ cổ để biết được thêm về đời sống ngày xưa. Bây giờ, ngôn ngữ của các nước khác nhau đều được mọi người biết đến, yêu thích và học hỏi; thì các cuốn sách lại càng được quý trọng. Không phải vì ngẫu nhiên mà một quyển sách lại được dịch ra nhiều thứ tiếng, đó là để mọi người hiểu nhau hơn, biết đến các tập tục, các kinh nghiệm… của nước bạn. Dường như sách đã vượt qua mọi không gian, mọi thời gian gắn kết mọi người với nhau.

Sách đã mở ra trước mắt ta một chân trời mới. Thật vậy, khi đọc những cuốn sách khoa học thì ta mới biết được ngoài trái đất thân yêu của chúng ta là một vũ trụ bao la rộng lớn. Những công nghệ khoa học hiện đại ở các nước tiên tiến cũng đều được viết vào sách, không chỉ có sách khoa học mà còn rất nhiều thể loại sách nữa như: sách văn học, sách xã hội, sách kinh tế, sách lịch sử… Chúng giúp ta trả lời các câu hỏi: Đỉnh núi nào cao nhất trên thế giới? Tại sao người Ai Cập biết ướp xác? Có phải từ mặt trăng ta có thể nhìn thấy Vạn lý trường thành hay không? Hay như trái đất có hình gì? Tại sao bóng đèn lại phát sáng?… Sách xã hội giúp ta hiểu biết được phong tục tập quán, dân số và rất nhiều điều kì lạ của một đất nước rất nhỏ bé hay cả một châu lục nào đó. Còn sách văn học thì làm chúng ta tìm lại chính mình, biết được những suy nghĩ riêng của mình. Qua những trang sách văn học, ta cảm nhận được một thứ tình cảm đẹp trong sáng và cả những nỗi khổ, hạnh phúc của những con người trong những hoàn cảnh khác nhau. Sách văn học luôn luôn biến đổi một cách kỳ ảo, dẫn con người từ tác phẩm này sang tác phẩm khác, giúp con người hiểu thêm về nhau, về hoàn cảnh, tập tục của nhau. Họ cùng chia sẻ những tình cảm vui buồn. Con người tìm được sự đồng cảm sâu sắc trong mỗi trang sách, quan trọng hơn nữa họ có thể tìm thấy chính mình ẩn đâu đây trong những áng văn thơ bất tán. Con người chợt thấy mình lãng mạn hơn, hay hiện thực hơn.

Quảng cáo

Trên thực tế, có những trang sách được cả triệu triệu người biết đến. Đó là những trang sách của Ga-li-lê giúp con người hiểu biết thêm về trái đất. Sách của Đác-uyn càng làm rõ hơn về các loài sinh vật, sách của Ê-đi-xơn nói về các hiện tượng vật lý, về bóng đèn, đầu xe hỏa… mà sau này ứng dụng rất nhiều trong thực tế. Sách của Mác, Lênin đã giúp cho con người nhận thức được tầm quan trọng của tự do, đã phần nào đóng góp trong những cuộc cách mạng nổ ra giành lại hòa bình dân tộc. Ta đọc thơ V. Hugo, Lý Bạch, Hồ Xuân Hương, Nguyễn Du… để biết được cuộc sống xưa kia và tâm tư tình cảm của tác giả. Đọc truyện cổ Grim, truyện cổ tích An-đéc-xen, truyện ngụ ngôn La Phông-ten để thấy được cách suy nghĩ của con người đồng thời rút ra bài học quý giá.

Học sinh ngày nay, bạn đồng hành đi học là sách vật lý, sách văn học, sách toán, sách kỹ thuật… đủ để cho thấy sách không thể thiếu trong đời sống. Sách cho con người tri thức, sách là hành trang cho con người bước vào đời. Có sách vật lý thì học sinh mới biết đến Ga-li-lê, Ampe, biết được vận tốc, gia tốc, có sách địa lý mới biết được các nước trên thế giới. Có sách lịch sử mới biết được nguồn gốc con người… Niềm vui khi được đi học của mỗi học sinh đã cho thấy sách đã mở rộng những chân trời mới mà ai cũng muốn được khám phá.

Quảng cáo

Sách là ước mơ, là khát vọng của con người. Sách đã trả lời biết bao nhiêu câu hỏi: “Ta là ai? Ta là gì? Ta có quan hệ gì với hàng triệu con người khác? Ta ước mơ gì? Ta có khát vọng gì?”. Sách nói lên mơ ước của con người, giúp người đọc hiểu được cái sai, cái đúng, biết được đâu là hạnh phúc, đâu là bất hạnh, chỉ dạy cho con người cách sống sao cho có nghĩa, dạy cho con người mơ ước đến những điều tốt đẹp hơn cho mình và cho cả cộng đồng. Vậy là những cuốn sách đã rất có ích cho con người. Và điều mà M. Goóc-ki muốn gửi gắm qua câu nói đó là hãy không ngừng đọc sách vì sách là kho báu vô cùng kỳ diệu của con người.

Trước khi đọc một cuốn sách ta phải quý trọng, nâng niu từng trang sách. Từ một cuốn sách bị quăn mép cho đến cả một tủ sách không bị quăn một cuốn nào đều là thái độ của người đọc với cuốn sách. Một con người mà không đọc sách hay không ham mê đọc sách là một điều không thể được, có những người biết đọc, biết viết thì lại không hề có hứng thú với những cuốn sách, còn những con người không biết đọc, biết viết thì lại nâng niu từng trang sách mà họ mơ ước sẽ đọc được. Đọc sách thì cũng phải biết tập trung, đừng đọc khi đầu còn đang suy nghĩ vẩn vơ về những thứ khác. Phải tập trung thì ta mới hiểu một cuốn sách. Đọc sách thì phải biết hành động theo sách chứ chỉ đọc thì hàng trăm, hàng nghìn cuốn cũng đều trở nên vô dụng. Ta thấy rằng đọc sách là một cách tự bồi dưỡng kiến thức, một thú vui tinh thần cho mọi người. Nhưng cũng cần lưu ý đến cách chọn sách. Phải chọn những cuốn sách tốt, sách hay, chớ nên đọc những cuốn sách xấu.

Thế nào là sách tốt? Đó là một cuốn sách có thể giúp con người hiểu biết thật đúng đắn về cuộc sống để chúng ta hiểu biết mà có thái độ yêu ghét đúng đắn. Những cuốn sách đó phải khiến con người gần lại với nhau hơn. Chúng ươm mầm cho những tài năng tương lai. Chúng nuôi dưỡng, khích lệ những khát vọng vô cùng cao thượng. Sách còn khiến cho tâm hồn con người ngày càng phong phú và trong sáng như bầu trời xanh ngắt không gợn mây. Đó mới là sách tốt.

Ngược lại sách xấu là những cuốn sách này đã đưa ra những lời lẽ xảo trá để con người không thể biết được cuộc sống tươi đẹp xung quanh. Chúng đề cao dân tộc này nhưng lại bôi nhọ các dân tộc khác. Đó còn là những cuốn sách phản động, gây chia rẽ nội bộ trong một đất nước, một tập thể lớn. Như hồi kháng chiến chống Mỹ ở miền Nam Việt Nam, để lừa bịp dân chúng, những tên trùm đế quốc đã tung ra rất nhiều cuốn sách phản động gây mất lòng tin trong xã hội. Thừa cơ đó chúng có thể đục nước béo cò, bắt được những cán bộ cách mạng của ta. Vì vậy khi đọc những cuốn sách này, con người ta không hề tăng thêm sự hiểu biết mà chỉ tăng thêm lòng ghen ghét, đố kỵ lẫn nhau. Tâm hồn người đọc sẽ bị hoen ố bởi những điều độc hại được viết ra trong những cuốn sách này.

Sách là kiến thức, đọc sách là một cách bồi dưỡng kiến thức, một thú vui tinh thần, một việc mà ta nên làm. Nhưng không phải sách nào cũng đọc được, ta phải biết chọn sách cho phù hợp với mình, phải biết chọn sách tốt để đọc. Nếu chọn đúng loại sách, sách sẽ đem lại những điều ta cần biết, cần học hỏi, giúp ta sống đẹp hơn. Đọc sách là để rút ra những kinh nghiệm. Ngoài biết cách chọn sách, ta còn phải biết cách đọc. Vậy đọc như thế nào cho đúng? Đọc mà không biết vận dụng thì cũng chẳng có ích gì. Vì thế không chỉ đọc, ta còn phải biết ứng dụng những điều đó vào cuộc sống hàng ngày. Như thế đọc sách mới có ý nghĩa.

Lê-nin nói: “Không có sách thì không có tri thức, không có tri thức thì không có chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản”. Sách đã trở thành vô cùng quan trọng đối với con người. Không có sách thì con người sẽ không có kiến thức, văn minh nhân loại sẽ lụi tàn. Sách có giá trị to lớn và gắn liền với sự phát triển của đời sống hàng ngày.

Dàn ý Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới

I. Mở bài

Dẫn dắt, giới thiệu câu nói của M. Goóc-ki: “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”.

II. Thân bài

1. Giải thích ý nghĩa của câu nói

- “Sách”: có nhiều khái niệm khác nhau, nhưng hiểu đơn giản là một sản phẩm của con người được tạo ra để lưu trữ tri thức của nhân loại.

- “Những chân trời mới”: hình ảnh biểu tượng, ý chỉ nguồn tri thức mới được khám phá.

=> “Sách mở rộng những chân trời mới”: Sách giúp mở rộng hiểu biết về thế giới tự nhiên và vũ trụ; về những kĩ năng, tình cảm; Rèn luyện nhân cách, nuôi dưỡng khát vọng, ước mơ của ta…

2. Mở rộng vấn đề: cách chọn và đọc sách

- Chọn sách tốt, sách tốt giúp ta:

+Nhận thức đúng sự vật, sự việc, con người.

+Hành động đúng và tiến bộ.

+Nâng cao phẩm chất đạo đức, làm phong phú đời sống tinh thần.

- Loại bỏ sách xấu, vì sách xấu:

+Bóp méo sự thật, xuyên tạc lịch sử.

+Khích động những thị dục thấp hèn.

+Thúc đẩy những hành vi sai trái, hành động vô đạo đức.

- Liên hệ bản thân: tích cực đọc sách để nâng cao hiểu biết, kiến thức…

III. Kết bài

Khẳng định lại tầm quan trọng của sách, ý nghĩa của câu nói.

Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới - mẫu 2

Đời sống xã hội càng hiện đại, nhu cầu đọc sách càng phát triển. Thực tế ấy đã được lịch sử chứng minh qua nhiều thiên niên kỷ. M. Goóc-ki từng nhận định: “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”.

Trong cuộc sống của mình, con người luôn luôn có ý thức học tập, tìm hiểu khám phá thế giới tự nhiên và xã hội. Những kinh nghiệm, suy nghĩ của con người được ghi chép, lưu giữ lại để truyền cho muôn đời con cháu mai sau. Và vì vậy, sách trở thành một con đường quan trọng để con người đến với tri thức. Con người lưu lại vào sách những suy nghĩ tâm tư, tình cảm của mình về những vấn đề trong cuộc sống… Tuỳ vào loại tri thức con người lưu giữ mà sách có nhiều loại: sách khoa học, sách nghệ thuật, sách đời sống, …

Do những điều trên mà khi con người đọc sách, sách sẽ cung cấp tri thức cho con người, con người biết được mọi chuyện Đông, Tây, kim cổ, trên vũ trụ xa vời hay dưới lòng đất thẳm sâu. Đến với sách, ta sẽ được “du lịch miễn phí” đến những quốc gia xa xôi, bay đến những vì sao, thám hiểm trong lòng biển. Không chỉ thế, ta còn có thể ngược dòng lịch sử trở về quá khứ thậm chí bay vào thế giới viễn tưởng để hình dung về cuộc sống trong tương lai. Kì diệu hơn, ta còn có thể thâm nhập vào thế giới vi mô của sự vật hiện tượng để biết về nguồn gốc chung của cả vũ trụ…

Mỗi trang sách không những chứa đựng những thông tin mà qua đó sách còn giúp con người giao lưu với thế giới bên ngoài. Khi đọc sách, người đọc cũng bộc lộ những cảm xúc, suy nghĩ của mình. Nếu Hoài Thanh viết trong “Ý nghĩa văn chương”: “Văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có, luyện những tình cảm sẵn có…”, thì ta cũng có thể nói rằng: sách đã cho ta những tình cảm ta chưa có, còn bồi đắp cho ta những tình cảm ta sẵn có. Khi đọc sách sử, người ta có thể thêm yêu nước, thêm yêu đồng loại. Sách có thể cho ta một cách sống thế nào cho ý nghĩa mà có thể trường học, đường đời chưa dạy ta. Đó là những triết lý cuộc sống mà chúng ta tìm được khi đọc một câu chuyện, một lời tâm sự trên trang sách. Khi đọc sách ta có thể nhận ra cuộc sống muôn màu muôn vẻ, và chứa trong đó nhiều giá trị cao đẹp, giúp ta nhìn nhận chính mình cũng như người xung quanh chính xác hơn.

Như vậy, trong câu nói của nhà văn Nga, “chân trời mới” có thể được hiểu là những chân trời tri thức mới, những chân trời cảm xúc mới. Tất cả đã giúp con người đẹp thêm, có văn hóa hơn, nhân ái hơn…

Vậy vấn đề đặt ra là đọc sách thế nào để có hiệu quả, làm thế nào để sách thật sự là người bạn thân thiết của mỗi người? Khi còn trẻ nên đọc sách để tiếp thu những tri thức nhân loại, để tôn trọng những thế hệ trước. Còn những người có tuổi, bản thân họ đã là một quyển sách, một bộ tiểu thuyết nhưng không vì thế mà họ không cần đọc sách. Những người đã già cũng cần đọc sách để giải trí, để suy ngẫm, để thấy cuộc sống có ý nghĩa ngay cả khi ta sắp lìa đời. Nói như Đacuyn: “Bác học không có nghĩa là ngừng học”. Nói rằng sách là sự thu nhỏ của biển trời tri thức nhưng không phải lúc nào sách cũng làm được điều như vậy, vì có người tạo ra sách không vì mục đích trong sáng, không hướng tới mục tiêu giáo dục. Lịch sử càng tiến lên, di sản tinh thần của nhân loại càng phong phú thì sách vở tích lũy những điều đó càng đồ sộ, việc đọc lại trở nên quan trọng. Khi đọc sách phải có phương pháp thích hợp, có mục đích rõ ràng. Khi đọc không chỉ bằng mắt, mà phải tư duy theo sách, phải nhập tâm, và nên kết hợp với ghi chép. Bởi những điều trong sách là những điều có ích cho cuộc sống mà tác giả đã chứng kiến hoặc đã trải nghiệm sau đó viết ra để là bài học kinh nghiệm cho đọc giả.

“Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Câu nói của M. Gorki luôn là một tiếng kèn hiệu thúc giục mỗi người chăm chỉ đọc sách để khám phá những chân trời tươi đẹp của nhân loại.

Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới - mẫu 3

Sách từ lâu đã được biết đến là một người bạn đồng hành tin cậy trong cuộc sống của con người. Bàn về vai trò to lớn của sách trong đời người, M. Gorki từng nói: “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”.

“Sách” là nguồn tri thức tập trung tri thức phục vụ đời sống con người. Còn “chân trời mới” - ẩn dụ chỉ những khoảng tri thức mới, điều mới mẻ, tốt đẹp, những hiểu biết mang tính sâu rộng hơn. “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới” có nghĩa là đối với M. Goóc-ki mà nói, sách chính là công cụ giúp ông có thêm những hiểu biết mới về thế giới. Nhờ sách, M. Goóc-ki nhìn nhận được những điều mới mẻ trong cuộc đời. Điều ấy có lẽ không phải chỉ đúng với riêng ông mà đúng với tất cả mọi người trong xã hội.

Thực tế sẽ chứng minh vì sao sách lại “mở ra trước mắt” con người “những chân trời mới”. Như mọi người đều biết, sách là nơi lưu trữ những tri thức, những thành tựu của con người có được trong quá khứ. Và mục đích người ta ghi lại bằng sách, là để thế hệ sau có thể học hỏi, nghiên cứu, khám phá. Chính bởi vậy, có thể nói, sách cung cấp cho con người những hiểu biết trên tất cả các lĩnh vực. Thông qua bất kì một quyển sách nào, chúng ta ít nhất cũng sẽ thu nhận được một điều mới mẻ nào đó. Từ cội nguồn của sách, bao nhiêu ý tưởng thú vị mang ý nghĩa đã ra đời… Con người từ một đứa trẻ ngây thơ vừa mới chập chững bước vào lớp 1, để trở thành một người chững chạc và hiểu biết khi học hết lớp 12, đều nhờ một phần không nhỏ ở việc chúng ta được học các kiến thức trong sách vở hằng ngày. Những cuốn sách khoa học tự nhiên cung cấp cho con người kiến thức chuyên ngành. Những cuốn sách lịch sử lưu giữ, mở ra trước mắt ta “chân trời” quá khứ dân tộc, để ta hiểu và tự hào. Sách thiên văn học giúp ta tìm hiểu về vũ trụ, sách kĩ năng mở ra cho con người những hiểu biết về các kỹ năng mềm trong xã hội. Sách địa lí mở ra cho chúng ta hiểu biết về các địa điểm nổi tiếng thế giới mà không nhất thiết phải đến tận nơi, sách ẩm thực mở ra “chân trời” các món ăn…Đến với những cuốn sách văn học, ta lại có dịp được nhìn ra một “chân trời mới” ngay trong chính bản thân mình, đó là chân trời của tâm hồn, của cái đẹp… Còn rất nhiều những “chân trời mới” mà mỗi cuốn sách khác nhau đang sẵn sàng mở ra trước mắt con người, chỉ cần con người có khát khao khám phá.

Sẽ có thể kể ra rất nhiều dẫn chứng về những người thành công nhờ hiểu đúng vai trò của sách. Ngay chính người đã nói câu nói trên cũng đã trở thành một nhà văn kiệt xuất của văn học Nga thế XX. Chúng ta biết đến Oprah Winfrey như một biểu tượng “truyền thông” - một tỷ phú da đen đầu tiên trên thế giới. Trước khi có được thành công ấy, bà đã trải qua những năm tháng tuổi thơ tủi nhục, bị cha mẹ bỏ rơi, bị xâm hại, là nạn nhân của phân biệt chủng tộc. Nhưng chính nhờ “làm quen với sách khi mới 3 tuổi và sớm phát hiện ra cả một thế giới thú vị từ sách để chinh phục”, đặc biệt nhờ thông điệp bà nhận ra từ cuốn sách “The Power of Now” của Eckhart Tolle: “giá trị tuyệt vời của thời điểm hiện tại. Không phải quá khứ, không phải tương lai mà chính là ngay bây giờ”, Oprah Winfrey đã vượt qua tất cả… Ngoài kia, khi hỏi bất cứ một người tốt chân chính nào về vai trò của sách, chắc chắn họ sẽ công nhận đó là thứ đóng vai trò to lớn làm nên giá trị con người họ hôm nay.

Sách đóng vai trò đặc biệt quan trọng, vậy mà không phải lúc nào chúng ta cũng dành cho sách sự trân trọng xứng đáng. Hành động của các em học sinh cấp 3 đốt sách vở trong suốt ba năm học ngay sau khi tốt nghiệp. Cũng không thiếu những hình ảnh sách vở quăng quật khắp nơi, không được giữ gìn cẩn thận, có những cuốn sách quý đôi khi còn bị đem ra bán theo cân… Rồi mỗi lần đọc sách, con người đọc một cách qua loa, hời hợt, đọc cốt nhiều chứ không cốt chất lượng, như thế làm sao có thể thực sự tìm được “chân trời mới” trong mỗi một cuốn sách. Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, hiện nay, trên thị trường cũng ngập tràn các loại sách, có nhiều người phát hành sách chỉ để thu lợi nhuận, nên lượng tri thức ở mỗi cuốn sách không cao, không đảm bảo, điều đó cũng làm giảm đi giá trị đích thực của sách.

Vậy nên, để sách thực sự có thể mở ra trước mắt ta những chân trời mới, mỗi người cần thực sự hiểu và trân trọng giá trị của sách vở. Phải lựa chọn cho mình những cuốn sách thực sự cần thiết và bổ ích, đặc biệt phù hợp với hoàn cảnh, công việc của bản thân. Ngoài ra, cũng nên đọc thêm các loại sách bổ trợ kĩ năng và sách có thể giúp chúng ta có thêm hiểu biết về xã hội. Đọc sách không được đọc qua loa mà phải đọc thật kĩ, kết hợp vừa đọc vừa suy ngẫm, bởi đọc sách mà vô tội vạ, đọc qua loa sẽ chẳng đọng lại được điều gì, thế thì chân trời mới mãi vẫn chỉ là “chân trời mới”. Trong quá trình đọc sách, đặc biệt cần vận dụng linh hoạt những gì trong sách, không nên rập khuôn sáo rỗng, có như thế khả năng tư duy của bản thân mới được mở rộng và giới hạn của bản thân mới được khám phá.

Tựu trung lại, sách “mở ra” trước mắt con người “những chân trời mới”, có nghĩa là “sách” là một cánh cửa để “mở ra” “chân trời”, còn khám phá “chân trời” ấy theo cách nào là việc của mỗi chúng ta. Điều quan trọng là phải nỗ lực biến “chân trời mới” trong mỗi cuốn sách trở nên quen thuộc hơn. Khi đó, con người thực sự sẽ nâng thêm một bậc vốn hiểu biết của mình. Câu nói của văn hào M. Goóc-ki vẫn luôn mang giá trị thời đại sâu sắc.

Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới - mẫu 4

M. Gorki từng nhận định: “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Qua đó, mỗi người hiểu được tầm quan trọng của sách đối với đời sống nhân loại.

Đầu tiên “sách” là một dạng văn bản được in ra thành quyển chứa đựng một khối lượng thông tin, kiến thức đã được đúc kết qua nghiên cứu, kinh nghiệm của các tác giả. “Những chân trời mới” là hình ảnh mang tính biểu tượng, ý chỉ nguồn tri thức mới. Cách nói “sách mở rộng những chân trời mới” có nghĩa là sách giúp mở rộng hiểu biết của con người, khám phá ra những tri thức mới mẻ.

Lưu giữ toàn bộ kiến thức của nhân loại, sách giúp con người mở mang tri thức. Có rất nhiều loại sách khác nhau như sách khoa học, sách nghệ thuật, sách đời sống… Từ đó, chúng ta có thể lựa chọn ra những lĩnh vực cần tìm hiểu, khám phá để. Khi đọc một cuốn sách, bạn đọc giống như đang được đi du lịch miễn phí đến những miền đất xa xôi, hay ra ngoài vũ trụ kì bí. Thậm chí, chúng ta còn có thể xuyên không để trở về quá khứ hay bước vào thế giới viễn tưởng để hình dung về cuộc sống trong tương lai. Những cuốn sách giúp kết nối các thời đại với nhau. Bộ tiểu thuyết “Tấn trò đời” của nhà văn Balzac đã khắc họa hiện thực xã hội nước Pháp nửa đầu thế kỷ XIX một cách chân thực và sống động. Có người đã nhận xét về tác phẩm này “một trong những công trình bát ngát mênh mông nhất mà một con người dám đơn độc cấu tứ”. Thế giới mà sách mang lại luôn mới mẻ, thú vị.

“Chân trời mới” không chỉ dừng lại ở kiến thức, kĩ năng. Harvey MacKay nói rằng: “Cuộc đời ta thay đổi theo hai cách: qua những người ta gặp và qua những cuốn sách ta đọc”. Một cuốn sách hay giúp tích lũy cho mình một nguồn kiến thức mới, một bài học mới, một lối tư duy khác. Chúng ta cũng sẽ khám phá ra nhiều điều mới lạ mà trước đây chưa từng thấy, hoặc thấy rồi nhưng sẽ theo một chiều hướng khác, tích cực hơn. Ngoài ra, sách cũng giúp mọi người xác định được cho mình những mục tiêu, gây dựng những ước mơ tốt đẹp để có thêm động lực trong cuộc sống.

Hiểu được tầm quan trọng của sách, chúng ta cần có phương pháp đọc sách đúng đắn. Lựa chọn sách phù hợp với nhu cầu và mục đích của bản thân. Đọc sách không nên quá quan trọng việc mình đã đọc được bao nhiêu cuốn, đó là nhiều hay ít. Mà quan trọng nhất là khi đọc sách cần vừa đọc, vừa ngẫm nghĩ để hiểu được nội dung cuốn sách đó một cách sâu sắc nhất. Cần tránh xa những cuốn sách có nội dung xấu, gây ảnh hưởng tiêu cực đến bản thân.

Như vậy, nhận xét của M. Goóc-ki là hoàn toàn đúng đắn, giúp mỗi người hiểu ra giá trị tốt đẹp sau mỗi cuốn sách.

Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới - mẫu 5

Những cuốn sách đem đến cho con người rất nhiều giá trị. Bởi vậy mà M. Goóc-ki đã khẳng định rằng “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Câu nói giúp người đọc hiểu được vai trò của sách trong cuộc sống.

“Sách” là sản phẩm sáng tạo của con người, một văn bản được in ra thành quyển, bên trong có chứa một khối lượng thông tin, kiến thức đã được đúc kết qua nghiên cứu, kinh nghiệm của các tác giả. Còn “những chân trời mới” là một hình ảnh giàu tính biểu tượng, ý chỉ những điều mới mẻ trong cuộc sống mà con người chưa biết đến, chưa khám phá hết. Như vậy, sách đem đến cho con người những nguồn kiến thức mới mẻ, vô cùng bổ ích.

Kiến thức giống như một đại dương mênh mông. Mà những hiểu biết của con người chỉ là một giọt nước nhỏ bé. Nhưng nhờ có những cuốn sách, chúng ta đã tìm tòi, khám phá ra được những chân trời kiến thức mới mẻ. Đọc một cuốn sách hay, cũng giống như đang trò chuyện với một người uyên bác, chúng ta sẽ học thêm những kiến thức bổ ích. Không chỉ vậy, sách còn giúp bồi dưỡng tâm hồn, tình cảm cho mỗi người giữa cuộc sống nhiều bộn bề, lo toan này.

Thời gian có thể trôi qua hàng nghìn năm, nhưng những sự việc đã xảy ra, hay điều được phát hiện khi được lưu lại trong sách sẽ vẫn còn mãi. Bởi vậy mới nói, sách có thể giúp con người vượt mọi giới hạn về không gian và thời gian. Chúng ta đang sống ở thế kỉ XXI, nhưng vẫn có thể hiểu được con người nguyên thủy sống như thế nào. Cũng như chúng ta là một người Việt Nam nhưng có thể biết được phong tục, tập quán của người dân Trung Quốc… Từ đó, kiến thức mà con người học được không chỉ nằm ở hiện tại, mà còn cả quá khứ hay cả tương lai.

Hiểu được tầm quan trọng của sách, con người cần có thái độ và phương pháp đọc sách đúng đắn. Trong “Bàn về đọc sách”, Chu Quang Tiềm có viết: “Đọc sách không cốt lấy nhiều, quan trọng nhất là phải chọn cho tinh, đọc cho kĩ”. Điều đó có nghĩa khi đọc sách, chúng ta không nên chú trọng vào số lượng - mình đã đọc được bao nhiêu cuốn, mà cần quan tâm đến chất lượng. Trước khi đọc, mỗi người cần phải tìm hiểu rõ chủ đề, mục đích để tìm ra những cuốn sách phù hợp. Khi đọc sách cần phải ghi chép, nghiền ngẫm để hiểu rõ hơn về nội dung mà cuốn sách muốn truyền tải. Bên cạnh đó, cần tránh đọc những cuốn sách có nội dung độc hại, làm lãng phí thời gian cũng như ảnh hưởng đến suy nghĩ, tư duy của bản thân.

Lời khẳng định của M.Goóc-ki giúp cho mỗi người hiểu được tầm quan trọng của sách. Từ đó, chúng ta biết trân trọng những cuốn sách và tích cực đọc sách hơn.

Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới - mẫu 6

Từ lâu con người đã biết đến sự kì diệu của sách. Sách, đó là cái thần bí trong những cái thần kỳ mà nhân loại đã sáng tạo nên. Thật không thế hình dung một nền văn minh mà không có sách. Từ hàng nghìn năm trước chưa có chữ in, chưa có máy in, chưa có cả giấy bút nào, thì nhân loại đã nghĩ đến sách dõi, đã có những hình thức đầu tiên của sách. Nó là cái cần có của con người lưu giữ và truyền lại cho người khác, cho thế hệ khác, những hiểu biết của mình về thế giới xung quanh, những khám phá về vũ trụ, về con người, cả những ý nghĩ, những quan niệm, những mong muốn về cuộc sống cần gửi đến cho mọi người và trao gửi đến đời sau.

Sách, đó là kho tàng chứa đựng những hiểu biết của con người đã được khám phá, chọn lọc, thử thách, tổng hợp. Sách là nơi kết tinh những tư tưởng tiên tiến nhất của các thời đại, những hoài bão mạnh mẽ nhất, những tình tha thiết nhất của con người. Chỉ có những gì mà con người cảm thấy bức xúc cần nói, cần truyền lại, mới đi vào sách.

Tác động của sách không hề bị giới hạn bởi thời gian và không gian. Con người ngày nay vẫn không giảm sút hứng thú tìm lại những trang sách đã có hàng mấy nghìn năm nay, từ những hình vẽ bí hiểm trên những phiến đất sét những chữ cái từ lâu đã trở nên lạ lùng trên các tấm da cừu, những con chữ tượng hình trên các thẻ tre… cho đến hôm nay, những cuốn sách được in hàng loạt bằng những máy in điện tử hiện đại. Một người sống ở một làng hẻo lánh châu Á cũng có thể đọc được cuốn sách của một người viết từ một đất nước xa xôi ở châu Mĩ. Thật có thể không ngoa rằng: có sách, các thế kỉ và các dân tộc xích lại gần nhau.

Những cuốn sách đưa đến cho người đọc những hiểu biết mới mẻ về thế giới xung quanh, về vũ trụ bao la, về những đất nước và dân tộc xa xôi. Những quyển khoa học có thể giúp người đọc khám phá ra vũ trụ vô tận với những quy luật của nó, hiểu được quả đất tròn mang trên mình nó bao nhiêu đất nước khác nhau với những hoàn cảnh thiên nhiên khác nhau. Những quyển sách xã hội học giúp hiểu biết về đời sống con người trên các phần đất khác nhau đó với những đặc điểm về kinh tế, lịch sử, văn hóa, những truyền thông, những khát vọng. Sách, đặc biệt là những cuốn sách văn học, giúp ta hiểu biết về đời sống bên trong của con người, qua các thời kỳ khác nhau, ở các dân tộc khác nhau, nhưng niềm vui và nỗi buồn, hạnh phúc và đau khổ, những khát vọng và đấu tranh của họ.

Sách còn giúp người đọc phát hiện ra chính mình, hiểu rõ mình là ai giữa vũ trụ bao la này, hiểu mỗi người có mối quan hệ như thế nào với người khác, với tất cả mọi người trong cộng đồng dân tộc và cộng đồng nhân loại này. Sách giúp người đọc hiểu được đâu là hạnh phúc, đâu là nỗi khổ của mỗi người và phải làm gì để sống cho đúng và đi tới một cuộc đời thật sự. Sách mở rộng những chân trời ước mơ và khát vọng.

Đã từng có những cuốn sách không chỉ "mở rộng những chân trời mới" cho người, trăm người, triệu người, mà cho cả nhân loại. Những trang sách Bruno, Galile về quả đất và thái dương hệ đã mở ra cho loài người một thời mới trên con đường chinh phục tự nhiên. Những trang sách của Đacuyn về các giống loài không chỉ giúp con người hiểu rõ về các giống loài sinh vật mà còn hiểu rõ hơn về chính con người. Sách của Sêcxpia, của Diderot, Monteskier, của Mac, Angghen… thực sự đã giúp con người làm những cuộc cách mạng. Đọc Bangdac ta hiểu về thế giới tư bản với sức mạnh lạ lùng của đồng tiền. Đọc thơ Tago, thơ Lý Bạch, Đỗ Phủ, ta hiểu đời sống và tâm hồn của cả những dân tộc. Đọc Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương, Cao Bá Quát… ta hiểu xưa cha ông ta từng đau khổ và ước mơ những gì… Không thể kể hết về “chân trời mới” mà các trang sách đã mở rộng trước mắt ta. Có thể nói một tóm tắt rằng: lợi ích của sách là vô tận.

Những cuốn sách tốt giúp con người hiểu rõ về số phận của mình để có ý thức đúng về nghĩa vụ của mình trong đời sống. Một quyển sách tốt phải giúp cho các dân tộc hiểu biết nhau hơn. Nó phải ca ngợi sự công bằng và tình hữu nghị giữa các dân tộc. Nó phải khiến cho con người tự hào về mình, thêm vững tin ở cuộc sống để chiến đấu cho cuộc sống mỗi người một hợp lí và hạnh phúc hơn. Nó phải khiến cho tâm hồn con người ta phong phú hơn, độ lượng hơn, trong sáng hơn. Đọc những cuốn sách như thế, đúng là chân trời mở rộng không chỉ mắt ta mà còn cả trong tâm hồn ta. Ta không chỉ tăng thêm hiểu biết mà còn tăng thêm giá trị và sức mạnh.

Một cuốn sách “xấu” là khi nó xuyên tạc đời sống mang đến cho người đọc những kiến thức giả trá về thế giới xung quanh. Chúng đặt cao dân tộc này mà bôi nhọ dân tộc kia, chúng gây thù hằn và ngờ vực giữa các dân tộc, đề cao bạo lực và chiến tranh, kích động những thị hiếu bản năng yếu hèn của con người. Khi tiếp cận với những cuốn sách như vậy, người đọc không những không tăng những hiểu biết mà còn trở nên dốt nát, mê muội hơn. Đọc những cuốn sách thế tâm hồn người đọc không những không hề mở rộng chân trời mà còn khô cằn vì những thú tính độc ác, những ước muốn tầm thường ích kỷ, những tình cảm bạc nhược đớn hèn. Sách có thể là một thứ thuốc bồi dưỡng cực kỳ công hiệu, cũng có thể là một thứ ma túy, một thứ thuốc độc cực kì nguy hiểm.

Bởi vậy, từ câu nói của nhà văn vô sản Nga, ta có thể tự xác định cho mình một thái độ đối với sách. Trước hết, phải biết quý trọng sách và coi việc đọc sách là một công việc rất cần thiết, vừa rất thú vị vừa rất bổ ích. Sống mà không đọc sách, không ham mê sách, là một điều không thể chấp nhận được. Nhưng phải chọn sách để đọc. Không bị mê hoặc bởi sự hấp dẫn của hình thức, không để bị lôi cuốn bởi những thị hiếu tầm thường, phải tìm đến những cuốn sách thực sự tốt, có ích.

Mặt khác, đọc sách không chỉ là một sự hưởng thụ, mà còn là một cách hành động ở đời. Cho nên, đọc sách là để rút ra những bài học bổ ích cho cuộc sống tốt hơn, hành động có hiệu quả hơn. Đọc sách mà không tiêu hóa được không vận dụng được vào hành động, thì dẫu đọc hàng nghìn cuốn sách cũng không hơn gì cái tủ mọt đựng sách.

Hàng ngàn năm qua, con người đã sáng tạo ra sách và mê đọc sách. Nhưng nếu xưa kia niềm vui ấy chỉ là đặc quyền của một số người rất nhỏ thì ngày nay

Niềm vui, là quyền lợi của cả những con người bé nhỏ bình thường. Sách vẫn tiếp tục phát huy tác dụng kì diệu của nó. Ta không thế hình dung một thế giới không có sách. Không còn sách, nền văn minh nhân loại cũng sẽ không còn.

Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới - mẫu 7

Viết về vai trò của sách, nhà văn M. Goóc-ki từng nhận định: “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Câu nói tuy bình dị nhưng đã nhấn mạnh được tầm quan trọng của sách đối với sự thành công trên con đường học vấn của một nhà văn hiện thực xã hội chủ nghĩa cũng như với tất cả mọi người.

Câu nói của M. Goóc-ki đã hướng đến đối tượng là sách. Đây là một sản phẩm mang giá trị tinh thần to lớn bởi là sự kết tinh của trí tuệ, hiểu biết hay những kinh nghiệm của con người về mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội. Sách có thể được trình bày dưới dạng những ngôn ngữ khác nhau như chữ viết, âm thanh, hình ảnh hay kí hiệu…

Hình ảnh “những chân trời mới” xuất hiện trong câu nói của nhà văn mang nhiều tầng nghĩa. Về nghĩa đen, đường “chân trời” chính là đường giới hạn giữa bầu trời hay mặt đất, cũng có thể là đường giới hạn giữa bầu trời và mặt biển. Và nếu xét ở nghĩa bóng thì đường “chân trời” giúp người đọc, người nghe liên tưởng đến ánh sáng của trí thức, của cảm xúc và cũng có thể là nhân cách mà con người có thể tiếp nhận được từ sách. Sách “mở rộng những chân trời mới” trong quan niệm của nhà văn ắt hẳn là sự mở mang tri thức của sách cho con người về tất cả mọi phương diện của đời sống.

Thông qua câu nói “sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới”, M. Gorki muốn nhấn mạnh đến ý nghĩa của sách - một người bạn rất quan trọng trong đời sống tinh thần của con người. Sách có thể giúp con người đạt đến sự thành công ở tri thức, cũng có thể bồi đắp nên những tình cảm, nhân cách tốt đẹp để mỗi người có thể trau dồi và hoàn thiện bản thân mình hơn.

Tìm đến sách, ta có thể tìm đến cả kho tàng tri thức phong phú của nhân loại. Dường như mọi lĩnh vực trong đời sống từ các môn khoa học về thế giới tự nhiên và vũ trụ đến những kiến thức về đời sống văn hóa, xã hội của loài người, sách đều cung cấp cho ta những tư liệu quý giá. Từ vốn hiểu biết tích góp được trong những trang sách, con người có thể dễ dàng, tự tin hơn trong trong hành trình chinh phục tri thức của nhân loại và có những bước tiến quan trọng để chiếm lĩnh thế giới.

Minh chứng tiêu biểu nhất cho việc chiếm lĩnh kiến thức từ sách là tác giả của chính câu nói - M. Gorki. Ông vốn là một nhà văn vĩ đại và được nhân loại ca ngợi như là một “cánh chim báo bão” của cách mạng Nga. Dù ông không qua một trường đại học nào nhưng vẫn là một cây bút nổi tiếng với khối lượng tác phẩm đồ sộ.

Thành tựu ông tạo nên được vun bồi phần lớn nhờ vào khả năng tự học, tự trau dồi của ông. Đương nhiên, trong quá trình tự rèn luyện, sách chính là một người bạn nhiệt thành, người bạn ấy không chỉ đồng hành cùng nhà văn trong hành trình tích lũy vốn sống mà còn cho ông nguồn tri thức quý báu, những trải nghiệm vô giá. Tất cả những điều ấy chính là phương tiện giúp nhà văn viết nên những tác phẩm có giá trị tuyệt vời.

Học sinh chúng ta ngày nay có rất nhiều những phương tiện phục vụ cho việc học và một trong số đó là sách giáo khoa của từng môn học. Nếu sách toán giúp ta biết đến những con số, biết cách tính toán, biết đến những định lý, định đề thì sách vật lí đã tạo cơ hội để ta biết đến Galilê, Anhxtanh, biết đến vận tốc, gia tốc. Nếu sách lịch sử cung cấp cho ta những sự kiện, những nhân vật gắn với vận mệnh của dân tộc trong từng giai đoạn thì sách địa lý cho ta những bài học về các vùng đất, địa danh, về phong tục về nếp sống của con người…

Cứ như vậy, mỗi một quyển sách của từng môn học lại góp phần vun đắp cho niềm hăng say được tìm tòi, khám phá của mỗi người khi còn ngồi trên ghế nhà trường và đồng thời cũng mở lối tương lai cho ta trong việc chinh phục những chân trời kiến thức.

Giải thích “sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới”, ta thấy sách có thể có sức mạnh thần kì trong việc kết nối con người xuyên không gian và cả thời gian. Dù thuộc những châu lục khác nhau, những đất nước hay những vùng miền khác nhau và dù là những thế hệ thuộc những thời đại, giai đoạn lịch sử khác nhau nhưng qua trang sách, con người có thể tìm được sự đồng điệu với nhau. Lý do của sự đồng điệu ấy là con người dù sống ở bất kì nơi đâu hay là vào bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử thì khi sống, con người cũng luôn hướng đến những giá trị tích cực mãi muôn đời. Đó là sự trân trọng, ngợi ca đối với những lối sống thuộc về chân - thiện - mỹ. Hướng đến những giá trị đẹp đẽ và tích cực, con người cũng đồng thời thể hiện những thái độ phê phán, lên án với những điều tiêu cực và xấu xa.

Nhờ những trang sách, ta có thể biết đến những con người có thể truyền cảm hứng sống cho ta một cách mạnh mẽ nhờ những phẩm chất tốt đẹp dù giữa họ và ta có những khoảng cách rất lớn về địa lý. Sách vở giúp ta có thể biết đến những người có nghị lực sống, tài năng phi thường khiến cả thế giới ngả mũ bái phục… Đó là nhà soạn nhạc thiên tài Beethoven được biết đến như một hình tượng âm nhạc vĩ đại của nhân loại dù thuở bé thơ, ông là người khiếm thính và sau đó bị điếc hoàn toàn. Đó là nhà triết học, nhà kinh tế, nhà sử học và đồng thời là nhà lãnh đạo cách mạng bậc thầy Các Mác đã tạo lập những nền tảng quan trọng cho chủ nghĩa cộng sản, chủ nghĩa xã hội. Chính những điều mà ông tạo dựng này đã có những tác động sâu sắc trong việc mang lại những lợi ích cho đời sống xã hội loài người.

Sách cũng có vai trò rất quan trọng trong việc hình thành và rèn luyện những tình cảm, cảm xúc tốt đẹp. Những trang sách có giá trị luôn mang lại cho con người những bài học cuộc sống tốt đẹp, nhất là những bài học về đạo đức và cách đối nhân xử thế trong cuộc đời. Đơn giản là khi ta đọc những trang viết cổ tích của dân gian. Hẳn ai mà chẳng yêu thương, trân trọng những nhân vật thảo hiền như cô Tấm, hay chất phác, thật thà như Thạch Sanh, sự chăm chỉ, lương thiện như anh Khoai để rồi càng yêu, càng quý những con người hiền lành ấy bao nhiêu thì ta lại thêm căm ghét, khinh bỉ sự ích kỷ, độc ác của Lý Thông, sự mưu mô và gian xảo của phú hộ. Ta biết yêu, biết ghét một cách rõ ràng và rạch ròi, nhận thức được một chân lý sống đúng đắn ở đời là “ở hiền gặp lành” để có ý thức sống tốt đẹp, tích cực và đồng thời cũng biết lên án diệt trừ những cái xấu, cái ác như vậy chẳng phải chính là nhờ những trang sách hay sao?

Có những người có niềm đam mê bất tận với sách và đã dành tâm sức rất nhiều để truyền nguồn cảm hứng đọc sách đến với mọi người. Họ làm như vậy vì nhận ra những giá trị tốt đẹp mà sách mang lại và mong muốn rằng trong cuộc đời cũng sẽ có nhiều người khác nhận được giá trị tích cực ấy.

Đó là câu chuyện của chủ tịch trang mạng xã hội toàn cầu facebook Mark Zuckerberg. Ông đã lập ra trang “A book a year” để kêu gọi mọi người đọc sách. Không chỉ ở những đất nước xa xôi mà ngay tại Việt Nam cũng có những người rất nhiệt huyết với cộng đồng trong việc khuyến khích mọi người đọc sách. Đó là nhóm năm bạn trẻ đã trích tiền lương cá nhân để sáng lập ra thư viện sách miễn phí “Đủng Đỉnh Đọc” ở Thành phố Hồ Chí Minh để phục vụ cho bạn đọc thiếu nhi. Họ có thể không giàu có về tiền bạc như “ông chủ” Facebook nhưng thật sự là những người giàu có về tấm lòng.

Có những quyển sách được viết ra nhằm mục đích xấu xa để con người có những cái nhìn lệch lạc và hành động sai trái. Thường thì những quyển sách này sẽ được biên tập với những nội dung nhảm nhí thậm chí phản cảm đã làm “ô nhiễm” môi trường đọc. Đó là những quyển sách tuy gắn mác giáo dục về lịch sử, đạo đức hay cung cấp cho người đọc những thông tin về khoa học, từ điển… nhưng lại được biên soạn hết sức cẩu thả. Ta hẳn còn nhớ đế quyển “Từ điển Vũ Chất” với những định nghĩa lệch lạc hay có những quyển sách bổ trợ kiến thức toán cho trẻ em nhưng lại được soạn bằng hình ảnh cắt cụt ngón tay để minh họa cho phép cộng trừ. Rõ ràng, nếu không có sự chọn lọc thì chắc chắn ta sẽ bị ảnh hưởng về mặt nhận thức rất nhiều khi mua phải những quyển sách nói trên.

Sách là tài sản quý giá nhưng sẽ quý giá hơn nếu ta biết chọn cho mình loại sách tốt, là loại sách phù hợp với độ tuổi, trình độ và nhu cầu tìm hiểu của cá nhân. Điều này có tác động rất quan trọng để ta có thể chinh phục “những chân trời mới” như lời của M. Gorki nhận định. Hơn nữa, khi đọc sách ta cần tạo lập và duy trì phương pháp đọc phù hợp. Ta không chỉ cần đọc rộng mà còn cần đọc sâu và đặc biệt là rút ra những bài học, biết vận dụng những gì được tiếp thu từ sách vở vào cuộc sống cá nhân. Có như vậy, ta mới là người đọc sách thông minh và hiệu quả.

Tóm lại, sách quả thật là phương tiện mở ra “những chân trời mới” không chỉ với riêng M. Gorki mà còn là với tất cả mọi người. Chính vì vậy, mỗi cá nhân hãy chọn và duy trì thói quen đọc sách để giúp bản thân mình hoàn thiện cả về kiến thức và nhân cách. Đó cũng chính là nền tảng để con người tiến bước đến thành công. Câu nói của M. Gorki “sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới” chính là lời khuyên mà nhà văn hướng đến mọi người.

Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới - mẫu 8

“Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Câu nói ấy hàm chứa một ý nghĩa phong phú và một chân lý, một lời khuyên.

Từ lâu con người đã biết đến sự kì diệu của sách. Sách, đó là cái thần kì trong những cái thần kì mà nhân loại đã sáng tạo nên. Thật không thể hình dung một nền văn minh mà không có sách. Từ hàng nghìn năm trước, khi chưa có chữ in, chưa có máy in, chưa có cả giấy bút nữa, thì nhân loại đã nghĩ đến sách rồi, đã có những hình thức đầu tiên của sách rồi. Sách là cái cần có để con người lưu giữ và truyền lại cho người khác, cho thế hệ khác, những hiểu biết của mình về thế giới xung quanh, những khám phá về vũ trụ, về con người, cả những ý nghĩ, những quan niệm, những mong muốn về cuộc sống cần gửi đến cho mọi người và trao gửi đến đời sau.

Sách, đó là kho tàng chứa đựng những hiểu biết của con người đã được khám phá, chọn lọc, thử thách, tổng hợp. Sách là nơi kết tinh những tư tưởng tiên tiến nhất của các thời đại, những hoài bão mạnh mẽ nhất, những tình cảm tha thiết nhất của con người. Chỉ có những gì mà con người cảm thấy bức xúc cần nói, cần truyền lại, mới đi vào sách.

Tác động của sách không hề bị giới hạn bởi thời gian và không gian. Con người ngày nay vẫn không giảm sút hứng thú tìm lại những trang sách đã có hàng mấy nghìn năm nay, từ những hình vẽ bí hiểm trên những phiến đất sét, những chữ cái từ lâu đã trở nên lạ lùng trên các tấm da cừu, những con chữ tượng hình trên các thẻ tre… cho đến hôm nay, những cuốn sách được in hàng loạt bằng những máy in điện từ hiện đại. Một người sống ở một làng hẻo lánh Châu Á cũng có thể đọc được cuốn sách của một người viết từ một đất nước xa xôi ở Châu Mỹ. Thật có thể không ngoa rằng: có sách, các thế kỉ và các dân tộc xích lại gần nhau.

Sách là thế, sách có sức mạnh như thế, cho nên M. Goóc-ki đã rất có lý khi nói: “Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Sách đưa đến cho người đọc những hiểu biết mới mẻ về thế giới xung quanh, về vũ trụ bao la, về những đất nước và dân tộc xa xôi. Những quyển sách khoa học có thể giúp người đọc khám phá ra vũ trụ vô tận với những quy luật của nó, hiểu được quả đất tròn mang trên mình nó bao nhiêu đất nước khác nhau với những hoàn cảnh thiên nhiên khác nhau. Những quyển sách xã hội học giúp hiểu biết về đời sống con người trên các phần đất khác nhau đó với những đặc điểm về kinh tế, lịch sử, văn hóa, những truyền thống, những khát vọng.

Sách, đặc biệt là những cuốn sách văn học, giúp ta hiểu biết về đời sống bên trong của con người, qua các thời kỳ khác nhau, ở các dân tộc khác nhau, những niềm vui và nỗi buồn, hạnh phúc và đau khổ, những khát vọng và đấu tranh của họ.

Sách còn giúp người đọc phát hiện ra chính mình, hiểu rõ mình là ai giữa vũ trụ bao la này, hiểu mỗi người có mối quan hệ như thế nào với người khác, với tất cả mọi người trong cộng đồng dân tộc và cộng đồng nhân loại này. Sách giúp người đọc hiểu được đâu là hạnh phúc, đâu là nỗi khổ của mỗi người và phải làm gì để sống cho đúng và đi tới một cuộc đời thật sự. Sách mở rộng những chân trời ước mơ và khát vọng.

Đã từng có những cuốn sách không chỉ “mở rộng những chân trời mới” cho một người, trăm người, triệu người, mà cho cả nhân loại. Những trang sách của Brunô, Galilê về quả đất và thái dương hệ đã mở ra cho loài người một thời kỳ mới trên con đường chinh phục tự nhiên. Những trang sách của Đacuyn về các giống loài không chỉ giúp con người hiểu rõ về các giống loài sinh vật mà còn hiểu rõ hơn về chính con người. Sách của Sêcxpia, của Diderot, Monteskier rồi của Mac, Angghen… thực sự đã giúp con người làm những cuộc cách mạng. Đọc Bangdac ta hiểu về thế giới tư bản với sức mạnh lạ lùng của đồng tiền. Đọc thơ Tago, thơ Lý Bạch, Đỗ Phủ, ta hiểu đời sống và tâm hồn của cả những dân tộc. Đọc Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương, Cao Bá Quát… ta hiểu xưa kia cha ông ta từng đau khổ và ước mơ những gì… Thật không sao kể hết “những chân trời” mà các trang sách đã mở rộng trước mắt ta. Có thể nói một cách tóm tắt rằng: lợi ích của sách là vô tận. Ta đồng ý với lời nhận xét của M. Gorki cũng là tiếp nhận lời khuyên bao hàm chứa trong câu nói ấy: Hãy đọc sách, cố gắng đọc sách càng nhiều càng tốt.

Tuy nhiên, chẳng lẽ đó là một lời khuyên vô điều kiện? Ngẫm cho kỹ, ta vẫn thấy có một khoảng trống cần cân nhắc trong lời khuyên ấy. Vì sao? Vì không phải mọi quyển sách đề “mở rộng những chân trời mới”.

Từ khi xuất hiện chủ nghĩa tư bản, mọi vận dụng của con người, trong đó có sách, đều trở thành hàng hóa. Sách không chỉ là cái do con người viết ra cho con người đọc, mà còn là một món hàng cho những ông chủ nhà in, chủ nhà xuất bản kiếm lời. Mục đích của những ông chủ ấy, nói chung, không phải là phục vụ nhân loại mà để kiếm lợi nhuận, lợi nhuận tối đa. Vì thế, trên thị trường sách, không phải bao giờ cũng chỉ có những cuốn sách tốt thực sự phục vụ mục đích cao cả của con người, mà còn có rất nhiều những cuốn sách vì mục đích kiếm lời, đã gây tác hại không nhỏ cho con người.

Thế nào là sách tốt? Đó là những cuốn sách phản ánh chính xác quy luật của tự nhiên và của đời sống xã hội. Chúng giúp con người ta hiểu rõ về số phận của mình để có ý thức đúng về nghĩa vụ của mình trong đời sống. Một cuốn sách tốt phải giúp cho các dân tộc hiểu biết nhau hơn. Nó phải ca ngợi sự công bằng và tình hữu nghị giữa các dân tộc. Nó phải khiến cho con người thêm tự hào về mình, thêm vững tin ở cuộc sống để chiến đấu cho cuộc sống mỗi ngày một hợp lí và hạnh phúc hơn. Nó phải khiến cho tâm hồn con người trở nên phong phú hơn, độ lượng hơn, trong sáng hơn.

Đọc những cuốn sách như thế, đúng là chân trời mở rộng không chỉ trước mắt ta mà còn cả trong tâm hồn ta. Ta không chỉ tăng thêm hiểu biết mà còn tăng thêm giá trị và sức mạnh.

Còn thế nào là sách xấu? Đó là những cuốn sách xuyên tạc đời sống, đưa đến cho người đọc những kiến thức giả trá về thế giới xung quanh. Chúng đề cao dân tộc này mà bôi nhọ dân tộc kia, chúng gây thù hằn và ngờ vực giữa các dân tộc, đề cao bạo lực và chiến tranh, kích động những thị hiếu bản năng thấp hèn của con người.

Đọc những cuốn sách như thế, người đọc không những không tăng thêm những hiểu biết mà còn trở nên dốt nát, mê muội hơn. Đọc những cuốn sách như thế, tâm hồn người đọc không những không hề mở rộng chân trời mà còn thêm khô cằn vì những thú tính độc ác, những ước muốn tầm thường ích kỷ, những tình cảm bạc nhược đớn hèn. Sách có thể là một thứ thuốc bồi dưỡng cực kỳ công hiệu, cũng có thể là một thứ ma túy, một thứ thuốc độc cực kì nguy hiểm.

Bởi vậy, từ câu nói của nhà văn vô sản Nga, ta có thể tự xác định cho mình một thái độ đối với sách. Trước hết, phải biết quý trọng sách và coi việc đọc sách là một công việc rất cần thiết, vừa rất thú vị vừa rất bổ ích. Sống mà không đọc sách, không ham mê sách, là một điều không thể chấp nhận được. Nhưng phải chọn sách để đọc. Không bị mê hoặc bởi sự hấp dẫn của hình thức, không để bị lôi cuốn bởi những thị hiếu tầm thường, phải tìm đến những cuốn sách thực sự tốt, có ích. Mặt khác, đọc sách không chỉ là một sự hưởng thụ, mà còn là một cách hành động ở đời. Cho nên, đọc sách là để rút ra những bài học bổ ích cho cuộc sống tốt hơn, hành động có hiệu quả hơn. Đọc sách mà không tiêu hóa được, không vận dụng được vào hành động, thì dẫu đọc hàng nghìn cuốn sách cũng không hơn gì cái tủ mọt đựng sách.

Hàng ngàn năm qua, con người đã sáng tạo ra sách và mê đọc sách. Nhưng nếu xưa kia niềm vui ấy chỉ là đặc quyền của một số người rất nhỏ thì ngày nay là niềm vui, là quyền lợi của cả những con người bé nhỏ bình thường. Sách vẫn tiếp tục phát huy tác dụng kì diệu của nó. Ta không thể hình dung một thế giới không có sách. Không còn sách, nền văn minh nhân loại cũng sẽ không còn.

Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới - mẫu 9

Nói tới sách là nói tới trí khôn của loài người. Bởi sách là nơi chứa những thành tựu văn minh mà hàng bao thế hệ tích luỹ truyền lại cho mai sau. Từ trải nghiệm của bản thân ham học hỏi, M. Goóc-ki đã có một tổng kết như một chân lý về việc trau, dồi tri thức: “Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới”.

Câu nói đã hàm chứa một ý nghĩa phong phú và một chân lý, một lời khuyên. Từ lâu con người đã biết sự kì diệu của sách. Đó là cái thần kì trong những cái thần kì mà nhân loại đã sáng tạo nên. Sách là cái cần có để con người lưu trữ và truyền lại cho người khác, cho thế hệ khác, những hiểu biết của mình về thế giới xung quanh, những khám phá về vũ trụ và con người, cả những ý nghĩ, những quan niệm, những mong muốn về cuộc sống cần gửi đến cho mọi người và trao gửi đến đời sau. Sách, đó là kho tàng chứa đựng những hiểu biết về con người đã được khám phá, chọn lọc, thử thách, tổng hợp. Nó cũng là nơi kết tinh những tư tưởng tiên tiến nhất của các thời đại, những hoài bão mạnh mẽ nhất, những tình cảm tha thiết nhất của con người. Chỉ có những gì mà con người cảm thấy bức xúc cần nói lên, cần truyền lại, mới đi vào sách.

Tác động của sách không hề bị giới hạn bởi thời gian và không gian. Con người ngày nay vẫn không hề giảm sút hứng thú tìm lại những trang sách đã có hàng mấy nghìn năm nay, từ những hình vẽ bí hiểm trên những phiến đất sét, những chữ cái từ lâu đã trở nên lạ lùng trên các tấm da cừu… cho đến hôm nay, những cuốn sách được in hàng loạt bằng những máy in điện tử hiện đại. Một người sống ở một làng hẻo lánh ở châu Á cũng có thể đọc được của một người viết từ một đất nước xa xôi ở châu Mĩ. Thật có thể nói rằng: có sách các thế kỉ và các dân tộc xích lại gần nhau. Sách đưa đến cho người đọc những hiểu biết mới mẻ về thế giới xung quanh, về vũ trụ bao la, về những đất nước và những dân tộc xa xôi. Những quyển sách khoa học có thể giúp người đọc khám phá ra vũ trụ vô tận với những quy luật của nó, hiểu được trái đất tròn trên mình nó có bao nhiêu đất nước khác nhau với những thiên nhiên khác nhau. Những quyển sách xã hội lại giúp ta hiểu biết về đời sống con người trên các phần đất khác nhau đó với những đặc điểm về kinh tế, lịch sử, văn hoá, những truyền thống, những khát vọng. Sách, đặc biệt là những cuốn sách văn học giúp ta hiểu biết về đời sống bên trong của con người, qua các thời kỳ khác nhau, ở những dân tộc khác nhau, những niềm vui và nỗi buồn, hạnh phúc và đau khổ, những khát vọng và đấu tranh của họ.

Sách còn giúp người đọc phát hiện ra chính mình, hiểu rõ mình là ai giữa vũ trụ bao la này, hiểu mỗi người có mối quan hệ như thế nào với người khác, với tất cả mọi người trong cộng đồng dân tộc và cộng đồng nhân loại này. Sách giúp cho người đọc hiểu được đâu là hạnh phúc, đâu là nỗi khổ của con người và phải làm gì để sống cho đúng và để đi tới một cuộc đời thực sự. Sách mở rộng những chân trời ước mơ và khát vọng.

Đã từng có những cuốn sách không chỉ “mở rộng những chân trời mới” cho một người, “trăm người, triệu người, mà còn cho cả nhân loại. Những trang sách của Brunô, Galilê về Trái Đất và Thái Dương hệ đã mở ra cho loài người một thời kỳ mới trên con đường chinh phục các vì sao trên thiên hà. Những trang sách của Đacuyn về các giống loài không chỉ giúp con người hiểu rõ về các giống loài sinh vật mà còn hiểu rõ hơn về chính con người. Sách của Điđơrô, Môngtexkiơ rồi của Mác, Ăngghen… thực sự đã giúp con người triển khai những cuộc cách mạng to lớn. Đọc Bandắc ta hiểu về thế giới tư bản với sức mạnh lạnh lùng của đồng tiền, đọc thơ Tago, thơ Lý Bạch, Đỗ Phủ, ta hiểu đời sống và tâm hồn của cả các dân tộc. Đọc sách viết về Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương, Cao Bá Quát… ta hiểu xưa kia cha ông ta từng đau khổ và mơ ước những gì… Thật không sao kể hết “những chân trời” mà những trang sách đã mở rộng ra trước mắt ta. Có thể nói một cách tóm tắt rằng: lợi ích của sách là vô tận. Ta đồng ý với lời nhận xét của M. Gorki cũng là tiếp nhận lời khuyên bao hàm chứa trong câu nói ấy: Hãy đọc sách, cố gắng đọc sách càng nhiều càng tốt.

Tuy nhiên, chẳng lẽ đó là một lời khuyên vô điều kiện? Ngẫm cho kỹ, ta vẫn thấy một khoảng trống cần cân nhắc trong lời khuyên ấy. Vì sao? Vì không phải mọi quyển sách đều là “nguồn kiến thức”, là nơi dẫn chúng ta đi vào con đường đúng đắn. Thế nào là sách tốt? Đó là những cuốn sách phản ánh chính xác quy luật tự nhiên và đời sống xã hội. Chúng giúp con người hiểu rõ về số phận để có ý thức đúng về nghĩa vụ của mình trong đời sống. Một cuốn sách tốt phải khiến cho mọi người thêm tự hào về mình, thêm vững tin ở cuộc sống để chiến đấu cho cuộc sống mỗi ngày một tốt đẹp và hạnh phúc hơn. Nó phải khiến cho tâm hồn con người trở nên phong phú hơn, độ lượng hơn, trong sáng hơn.

Còn thế nào là sách xấu? Đó là những cuốn sách xuyên tạc đời sống đưa đến cho người đọc những kiến thức dối trá về thế giới xung quanh. Chúng đề cao dân tộc này mà bôi nhọ dân tộc kia, chúng gây thù hằn và ngờ vực giữa các dân tộc, đề cao bạo lực và chiến tranh. Đọc những cuốn sách như thế, người đọc không những không tăng thêm hiểu biết mà còn trở nên dốt nát, ngu muội hơn. Đọc những cuốn sách như thế, tâm hồn người đọc không những không hề mở rộng mà còn thêm khô cằn.

Sách tốt được coi như là một thứ thuốc bồi dưỡng cực kỳ công hiệu. Ngược lại, sách xấu như là một thứ thuốc cực kì nguy hiểm. Không còn sách, nền văn minh nhân loại cũng sẽ không còn. Vì thế: “Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống” như M. Gorki đã nói: “Sách là một phần quan trọng và tất yếu của cuộc sống”. Không có nó, thì văn minh nhân loại rất khó được lưu giữ trường cửu với thời gian.

Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới - mẫu 10

   Mỗi chúng ta, đặc biệt là những con người trong xã hội hiện đại, có lẽ ai cũng đã từng mua, từng đọc ít nhất là một vài cuốn sách. Sách từ lâu đã được biết đến là một người bạn đồng hành tin cậy trong cuộc sống của con người. Bàn về vai trò to lớn của sách trong đời người, M.Gorki từng nói: “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”.

   Giải thích câu nói của văn hào Nga sẽ giúp ta có cách hiểu sâu sắc hơn về tầm quan trọng của sách. “Sách” là nơi tập trung tri thức phục vụ đời sống con người, về hình thức, trước đây sách có thể làm từ chất liệu tre, giấy, nhưng cùng với quá trình hiện đại hóa, giờ đây chúng ta có sách điện tử…“Chân trời mới” - ẩn dụ chỉ những khoảng tri thức mới, điều mới mẻ, tốt đẹp, những hiểu biết mang tính sâu rộng hơn. “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới” có nghĩa là đối với M,Gorki mà nói, sách chính là công cụ giúp ông có thêm những hiểu biết mới về thế giới, nhờ sách, M.Gorki nhìn nhận được những điều mới mẻ trong cuộc đời. Điều ấy có lẽ không phải chỉ đúng với Gorki mà đúng với tất cả mọi người trong xã hội.

   Thực tế sẽ chứng minh vì sao sách lại “mở ra trước mắt” con người “những chân trời mới”. Như mọi người đều biết, sách là nơi lưu trữ những tri thức, những thành tựu của con người có được trong quá khứ. Và mục đích người ta ghi lại bằng sách, là để thế hệ sau có thể học hỏi, nghiên cứu, khám phá. Chính bởi vậy, có thể nói, sách cung cấp cho con người những hiểu biết trên tất cả các lĩnh vực. Thông qua bất kì một quyển sách nào, chúng ta ít nhất cũng sẽ thu nhận được một điều mới mẻ nào đó. Từ cội nguồn của sách, bao nhiêu ý tưởng thú vị mang ý nghĩa đã ra đời…Chúng ta từ một đứa trẻ ngây thơ vừa mới chập chững bước vào lớp 1, để trở thành một người chững chạc và hiểu biết khi học hết lớp 12, đều nhờ một phần không nhỏ ở việc chúng ta được học các kiến thức trong sách vở hằng ngày. Những cuốn sách khoa học tự nhiên cung cấp cho con người kiến thức chuyên ngành. Những cuốn sách lịch sử lưu giữ, mở ra trước mắt ta “chân trời” quá khứ dân tộc, để ta hiểu và tự hào. Sách thiên văn học giúp ta tìm hiểu về vũ trụ, sách kĩ năng mở ra cho con người những hiểu biết về các kĩ năng mềm trong xã hội. Sách địa lí mở ra cho chúng ta hiểu biết về các địa điểm nổi tiếng thế giới mà không nhất thiết phải đến tận nơi, sách ẩm thực mở ra “chân trời” các món ăn…Đến với những cuốn sách văn học, ta lại có dịp được nhìn ra một “chân trời mới” ngay trong chính bản thân mình, đó là chân trời của tâm hồn, của cái đẹp…Còn rất nhiều những “chân trời mới” mà mỗi cuốn sách khác nhau đang sẵn sàng mở ra trước mắt con người, chỉ cần con người có khát khao khám phá.

   Sẽ có thể kể ra rất nhiều dẫn chứng về những người thành công nhờ hiểu đúng vai trò của sách. Ngay chính người đã nói câu nói trên cũng đã trở thành một nhà văn kiệt xuất của văn học Nga thế XX. Chúng ta biết đến Oprah Winfrey như một biểu tượng “truyền thông”, một tỉ phú da đen đầu tiên trên thế giới. Trước khi có được thành công ấy, bà đã trải qua những năm tháng tuổi thơ tủi nhục, bị cha mẹ bỏ rơi, bị xâm hại, là nạn nhân của phân biệt chủng tộc. Nhưng chính nhờ “làm quen với sách khi mới 3 tuổi và sớm phát hiện ra cả một thế giới thú vị từ sách để chinh phục”, đặc biệt nhờ thông điệp bà nhận ra từ cuốn sách“The Power of Now” của Eckhart Tolle: “giá trị tuyệt vời của thời điểm hiện tại. Không phải quá khứ, không phải tương lai mà chính là ngay bây giờ”, Oprah Winfrey đã vượt qua tất cả…Ngoài kia, khi hỏi bất cứ một người tốt chân chính nào về vai trò của sách, chắc chắn họ sẽ công nhận đó là thứ đóng vai trò to lớn làm nên giá trị con người họ hôm nay.

   Sách đóng vai trò đặc biệt quan trọng, vậy mà không phải lúc nào chúng ta cũng dành cho sách sự trân trọng xứng đáng. Chắc hẳn chúng ta không xa lạ gì với việc các em học sinh cấp 3 đốt sách vở trong suốt ba năm học ngay sau khi tốt nghiệp. Cũng không thiếu những hình ảnh sách vở quăng quật khắp nơi, không được giữ gìn cẩn thận, có những cuốn sách quý đôi khi còn bị đem ra bán theo cân…Rồi mỗi lần đọc sách, con người đọc một cách qua loa, hời hợt, đọc cốt nhiều chứ không cốt chất lượng, như thế làm sao có thể thực sự tìm được “chân trời mới” trong mỗi một cuốn sách. Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, hiện nay, trên thị trường cũng ngập tràn các loại sách, có nhiều người phát hành sách chỉ để thu lợi nhuận, nên lượng tri thức ở mỗi cuốn sách không cao, không đảm bảo, điều đó cũng làm giảm đi giá trị đích thực của sách.

   Vậy nên, để sách thực sự có thể mở ra trước mắt ta những chân trời mới, mỗi người cần thực sự hiểu và trân trọng giá trị của sách vở. Phải lựa chọn cho mình những cuốn sách thực sự cần thiết và bổ ích, đặc biệt phù hợp với hoàn cảnh, công việc của bản thân. Ngoài ra, cũng nên đọc thêm các loại sách bổ trợ kĩ năng và sách có thể giúp chúng ta có thêm hiểu biết về xã hội. Đọc sách không được đọc qua loa mà phải đọc thật kĩ, kết hợp vừa đọc vừa suy ngẫm, bởi đọc sách mà vô tội vạ, đọc qua loa sẽ chẳng đọng lại được điều gì, thế thì chân trời mới mãi vẫn chỉ là “chân trời mới”. Trong quá trình đọc sách, đặc biệt cần vận dụng linh hoạt những gì trong sách, không nên rập khuôn sáo rỗng, có như thế khả năng tư duy của bản thân mới được mở rộng và giới hạn của bản thân mới được khám phá.

   Tựu trung lại, sách “mở ra” trước mắt con người “những chân trời mới”, có nghĩa là “sách” là một cánh cửa để “mở ra” “chân trời”, còn khám phá “chân trời” ấy theo cách nào là việc của mỗi chúng ta. Điều quan trọng là phải nỗ lực biến “chân trời mới” trong mỗi cuốn sách trở nên quen thuộc hơn. Khi đó, con người thực sự sẽ nâng thêm một bậc vốn hiểu biết của mình. Câu nói của văn hào M.Gorki vẫn luôn mang giá trị thời đại sâu sắc.

Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới - mẫu 11

M. Goóc-ki đã khẳng định “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Đầu tiên, về khái niệm “sách” có thể hiểu đơn giản là một sản phẩm do con người sáng tạo ra, được in ra thành từng quyển, chứa đựng một khối lượng thông tin và kiến thức đã được đúc kết qua nghiên cứu, kinh nghiệm của người viết. Còn “những chân trời mới” là hình ảnh mang tính biểu tượng, ý chỉ những nguồn tri thức mới mẻ chưa được khám phá. Cách nói “sách mở rộng những chân trời mới” có nghĩa là sách giúp mở rộng hiểu biết của con người, khám phá ra những tri thức mới mẻ. Tri thức của nhân loại giống như một đại dương mênh mông, còn hiểu biết của con người chỉ giống như một giọt nước. Khi đọc sách, chúng ta sẽ tìm tòi, khám phá ra được những kiến thức mới mẻ. Đọc một cuốn sách hay, cũng giống như đang trò chuyện với một người uyên bác, tăng thêm vốn hiểu biết cho bản thân. Một cuốn sách hay giúp t ích lũy cho mình một nguồn kiến thức mới, một bài học mới, một lối tư duy khác. Chúng ta cũng sẽ khám phá ra nhiều điều mới lạ mà trước đây chưa từng thấy, hoặc thấy rồi nhưng sẽ theo một chiều hướng khác, tích cực hơn. Ngoài ra, sách cũng giúp mọi người xác định được cho mình những mục tiêu, gây dựng những ước mơ tốt đẹp để có thêm động lực trong cuộc sống và bồi dưỡng thêm những tình cảm tốt đẹp. Như vậy, câu nói của M. Goóc-ki thật giá trị, giúp con người hiểu thêm về tầm quan trọng của sách.

Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới - mẫu 12

M. Gorki - nhà văn bậc thầy của giai cấp vô sản, con người được nhân dân thế giới kính trọng vì một vốn hiểu biết văn hóa vừa rộng lớn vừa sâu sắc. Ông đã đưa ra một nhận định vô cùng đúng đắn: “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”.

Từ lâu con người đã biết đến sự kì diệu của sách. Sách, đó là cái thần bí trong những cái thần kỳ mà nhân loại đã sáng tạo nên. Thật không thế hình dung một nền văn minh mà không có sách. Từ hàng nghìn năm trước chưa có chữ in, chưa có máy in, chưa có cả giấy bút nào, thì nhân loại đã nghĩ đến sách dõi, đã có những hình thức đầu tiên của sách. Nó là cái cần có của con người lưu giữ và truyền lại cho người khác, cho thế hệ khác, những hiểu biết của mình về thế giới xung quanh, những khám phá về vũ trụ, về con người, cả những ý nghĩ, những quan niệm, những mong muốn về cuộc sống cần gửi đến cho mọi người và trao gửi đến đời sau.

Sách, đó là kho tàng chứa đựng những hiểu biết của con người đã được khám phá, chọn lọc, thử thách, tổng hợp. Sách là nơi kết tinh những tư tưởng tiên tiến nhất của các thời đại, những hoài bão mạnh mẽ nhất, những tình tha thiết nhất của con người. Chỉ có những gì mà con người cảm thấy bức xúc cần nói, cần truyền lại, mới đi vào sách.

Tác động của sách không hề bị giới hạn bởi thời gian và không gian. Con người ngày nay vẫn không giảm sút hứng thú tìm lại những trang sách đã có hàng mấy nghìn năm nay, từ những hình vẽ bí hiểm trên những phiến đất sét những chữ cái từ lâu đã trở nên lạ lùng trên các tấm da cừu, những con chữ tượng hình trên các thẻ tre… cho đến hôm nay, những cuốn sách được in hàng loạt bằng những máy in điện tử hiện đại. Một người sống ở một làng hẻo lánh châu Á cũng có thể đọc được cuốn sách của một người viết từ một đất nước xa xôi ở châu Mĩ. Thật có thể không ngoa rằng: có sách, các thế kỉ và các dân tộc xích lại gần nhau.

Những cuốn sách đưa đến cho người đọc những hiểu biết mới mẻ về thế giới xung quanh, về vũ trụ bao la, về những đất nước và dân tộc xa xôi. Những quyển khoa học có thể giúp người đọc khám phá ra vũ trụ vô tận với những quy luật của nó, hiểu được quả đất tròn mang trên mình nó bao nhiêu đất nước khác nhau với những hoàn cảnh thiên nhiên khác nhau. Những quyển sách xã hội học giúp hiểu biết về đời sống con người trên các phần đất khác nhau đó với những đặc điểm về kinh tế, lịch sử, văn hóa, những truyền thông, những khát vọng. Sách, đặc biệt là những cuốn sách văn học, giúp ta hiểu biết về đời sống bên trong của con người, qua các thời kỳ khác nhau, ở các dân tộc khác nhau, nhưng niềm vui và nỗi buồn, hạnh phúc và đau khổ, những khát vọng và đấu tranh của họ.

Sách còn giúp người đọc phát hiện ra chính mình, hiểu rõ mình là ai giữa vũ trụ bao la này, hiểu mỗi người có mối quan hệ như thế nào với người khác, với tất cả mọi người trong cộng đồng dân tộc và cộng đồng nhân loại này. Sách giúp người đọc hiểu được đâu là hạnh phúc, đâu là nỗi khổ của mỗi người và phải làm gì để sống cho đúng và đi tới một cuộc đời thật sự. Sách mở rộng những chân trời ước mơ và khát vọng.

Đã từng có những cuốn sách không chỉ "mở rộng những chân trời mới" cho người, trăm người, triệu người, mà cho cả nhân loại. Những trang sách Bruno, Galile về quả đất và thái dương hệ đã mở ra cho loài người một thời mới trên con đường chinh phục tự nhiên. Những trang sách của Đacuyn về các giống loài không chỉ giúp con người hiểu rõ về các giống loài sinh vật mà còn hiểu rõ hơn về chính con người. Sách của Sêcxpia, của Diderot, Monteskier, của Mac, Angghen… thực sự đã giúp con người làm những cuộc cách mạng. Đọc Bangdac ta hiểu về thế giới tư bản với sức mạnh lạ lùng của đồng tiền. Đọc thơ Tago, thơ Lý Bạch, Đỗ Phủ, ta hiểu đời sống và tâm hồn của cả những dân tộc. Đọc Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương, Cao Bá Quát… ta hiểu xưa cha ông ta từng đau khổ và ước mơ những gì… Không thể kể hết về “chân trời mới” mà các trang sách đã mở rộng trước mắt ta. Có thể nói một tóm tắt rằng: lợi ích của sách là vô tận.

Những cuốn sách tốt giúp con người hiểu rõ về số phận của mình để có ý thức đúng về nghĩa vụ của mình trong đời sống. Một quyển sách tốt phải giúp cho các dân tộc hiểu biết nhau hơn. Nó phải ca ngợi sự công bằng và tình hữu nghị giữa các dân tộc. Nó phải khiến cho con người tự hào về mình, thêm vững tin ở cuộc sống để chiến đấu cho cuộc sống mỗi người một hợp lí và hạnh phúc hơn. Nó phải khiến cho tâm hồn con người ta phong phú hơn, độ lượng hơn, trong sáng hơn. Đọc những cuốn sách như thế, đúng là chân trời mở rộng không chỉ mắt ta mà còn cả trong tâm hồn ta. Ta không chỉ tăng thêm hiểu biết mà còn tăng thêm giá trị và sức mạnh.

Một cuốn sách “xấu” là khi nó xuyên tạc đời sống mang đến cho người đọc những kiến thức giả trá về thế giới xung quanh. Chúng đặt cao dân tộc này mà bôi nhọ dân tộc kia, chúng gây thù hằn và ngờ vực giữa các dân tộc, đề cao bạo lực và chiến tranh, kích động những thị hiếu bản năng yếu hèn của con người. Khi tiếp cận với những cuốn sách như vậy, người đọc không những không tăng những hiểu biết mà còn trở nên dốt nát, mê muội hơn. Đọc những cuốn sách thế tâm hồn người đọc không những không hề mở rộng chân trời mà còn khô cằn vì những thú tính độc ác, những ước muốn tầm thường ích kỷ, những tình cảm bạc nhược đớn hèn. Sách có thể là một thứ thuốc bồi dưỡng cực kỳ công hiệu, cũng có thể là một thứ ma túy, một thứ thuốc độc cực kì nguy hiểm.

Bởi vậy, từ câu nói của nhà văn vô sản Nga, ta có thể tự xác định cho mình một thái độ đối với sách. Trước hết, phải biết quý trọng sách và coi việc đọc sách là một công việc rất cần thiết, vừa rất thú vị vừa rất bổ ích. Sống mà không đọc sách, không ham mê sách, là một điều không thể chấp nhận được. Nhưng phải chọn sách để đọc. Không bị mê hoặc bởi sự hấp dẫn của hình thức, không để bị lôi cuốn bởi những thị hiếu tầm thường, phải tìm đến những cuốn sách thực sự tốt, có ích.

Mặt khác, đọc sách không chỉ là một sự hưởng thụ, mà còn là một cách hành động ở đời. Cho nên, đọc sách là để rút ra những bài học bổ ích cho cuộc sống tốt hơn, hành động có hiệu quả hơn. Đọc sách mà không tiêu hóa được không vận dụng được vào hành động, thì dẫu đọc hàng nghìn cuốn sách cũng không hơn gì cái tủ mọt đựng sách.

Hàng ngàn năm qua, con người đã sáng tạo ra sách và mê đọc sách. Nhưng nếu xưa kia niềm vui ấy chỉ là đặc quyền của một số người rất nhỏ thì ngày nay

Niềm vui, là quyền lợi của cả những con người bé nhỏ bình thường. Sách vẫn tiếp tục phát huy tác dụng kì diệu của nó. Ta không thế hình dung một thế giới không có sách. Không còn sách, nền văn minh nhân loại cũng sẽ không còn.

Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới - mẫu 13

Hiện nay xã hội ngày càng phát triển công nghệ thông tin ngày càng nhiều nhưng sách vẫn đóng vai trò rất quan trọng và đó là nguồn kiến thức khổng nó của nhân loại đúng như câu nói: Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới”.

Sách là một dụng cụ dùng để đọc và nó bao gồm rất nhiều loại sách khác nhau, đa dạng về thể loại và chủng loại mỗi người có thể tìm các loại sách khác nhau để đọc, và nó cung cấp cho người đọc những nguồn tri thức khổng lồ và có ý nghĩa nhất, những vai trò to lớn mà sách để lại cho con người đó là những vốn tri thức lớn và mỗi chúng ta cần phải trân trọng và giữ gìn nó. Từ xưa đến nay sách đã mở rộng cho con người rất nhiều vốn tri thức, nó đa dạng về lĩnh vực, từ xưa đến nay sác đã mở cho con người chúng ta những vốn tri thức khổng lồ và to lớn, nó không chỉ để lại giá trị tinh thần to lớn của nhân loại mà còn lưu truyền những nguồn kiến thức quý giá mà chỉ có trong sách vở mới có.

Câu nói trên hoàn toàn đúng nó như một lời nhắc nhở mỗi chúng ta cần phải biết giữ gìn và coi trọng thứ tài sản tinh thần to lớn mà nhân loại đã dành cho mình, những người yêu thích sách và ham đọc sách sẽ khai thác được trong nó có rất nhiều cái đáng quý và đáng được trân trọng, tình cảm của chúng ta dành cho sách vở phải luôn luôn được đặt lên hàng đầu bởi giá trị của nó để lại quý giá và đáng được giữ gìn và phát huy. Câu nói trên không chỉ để cho chúng ta có cái nhìn sâu sắc về sách vở mà còn có suy nghĩ đúng đắn hơn về những điều mà chúng ta đang làm có như vậy chúng ta mới làm nên được những giá trị quý giá và đáng được phát triển cho đến ngày hôm nay.

Từ xưa đến nay giá trị của sách cũng chưa bao giờ bị phôi phai mặc dù ngày nay công nghệ thông tin rất phát triển nhưng lượng sách trên thị trường vẫn rất nhiều và nó đã góp phần vào vốn tri thức mạnh mẽ của nhân loại, những vốn tri thức được đánh giá ca khi tác giả đã dành những tình yêu chân thành và giá trị nhất dành cho nó, trong những cuốn sách đó là biết bao những tri thức, những kinh nghiệm được viết ra, đây quả thực là những tài sản đáng quý cho mọi thời đại mà chúng ta đã thấy. Sách không chỉ đem lại những giá trị to lớn cho mỗi chúng ta mà tài sản của nó dành cho nhân loại cũng vô cùng đáng được trân trọng những tình cảm đó rất có ý nghĩa và mang lại những vai trò vô cùng quan trọng của mỗi người.

Sách mở mang nguồn kiến thức của những nguồn chưa bao giờ có ai khơi, và sáng tạo nên những điều mà con người chưa biết, có thể nói rằng sách mở cho con người cả một chân trời mới, những chân trời của vốn tri thức vô tận của cả những bề rộng tương lai, nó đem lại những giá trị to lớn và có ý nghĩa nhất của mỗi người, mỗi con người chúng ta đang mỗi ngày được học hỏi và phát triển những điều đáng quý từ sách và học hỏi những kiến thức mà trong sách đã truyền lại. Đó là thứ tài sản đáng quý dành cho mỗi người.

Sách không chỉ là người bạn tri âm tri kỷ gắn bó với con người, mà giá trị của nó đối với cuộc sống không bao giờ nguôi đi giá trị, bởi nó đã để lại những điều quý giá nhất cho mỗi chúng ta, chắc hẳn mỗi người khi đọc những tác phẩm có giá trị sẽ không bao giờ quen, và những điều mà họ học được cũng đáng quý tới vô ngần. Sách đã mang lại nguồn sống mạnh mẽ và giá trị của nó không chỉ để cho mỗi chúng ta những cái nhìn sâu sắc nhất về nó, mà là nguồn công cụ hữu ích cho con người đọc và khai thác kiến thức mỗi ngày, giá trị to lớn của nó đã được nhân loại khai sáng và cần phải biết giữ gìn và trân trọng nó mỗi ngày.

Trong cuộc sống chúng ta nhìn thấy rất nhiều người luôn luôn biết giữ gìn những sản phẩm có giá trị từ cuộc sống, và đặc biệt họ biết khai thác và vận dụng những điều tuyệt vời nhất mà sách đã đem lại, giá trị của nó để lại cho nhân loại những điều cần thiết và có ý nghĩa nhất, trong cuộc đời của mỗi người ai cũng đã từng đọc sách, và chúng ta cũng nên chọn lựa đọc những cuốn có giá trị và ý nghĩa nhất cho chính bản thân mình. Bên cạnh những con người luôn luôn tìm tòi đọc những cuốn sách mà nhân loại để lại thì có người không biết trân trọng điều đó, và họ xem sách vở như những thứ không có giá trị đây là những tư tưởng sai lầm mỗi chúng ta cần phải chấn chỉnh lại suy nghĩ và cần có cái nhìn và nhận thức đúng đắn về vai trò của sách vở dành cho mình.

Sách có vai trò rất quan trọng cho con người, không chỉ hôm nay và còn có giá trị cho cả mai sau, đây là tài sản tinh thần to lớn và giá trị nhất mà nhân loại để lại cho chúng ta.

Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới - mẫu 14

M. Goóc-ki - nhà văn hào Nga vĩ đại. Ôn đã từng khẳng định: “Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Câu nói đã đem đến ý nghĩa sâu sắc cho mỗi người.

Loài người có ngôn ngữ và văn tự rồi mới có sách. Sách gắn liền với những chặng đường đi lên của nhân loại. Có sách là tấm đá với những nét khắc. Có sách được ghi trên thẻ tre, mai rùa hay da cừu. Văn minh nhân loại sáng chế ra giấy, mực về sau là máy in bằng chữ con chì, ngày nay là máy in hiện đại. Sách là kho tàng trí tuệ nhân loại, là giá trị tinh thần vô giá của loài người được tích lũy, chọn lọc, phân tích, tổng hợp và lưu trữ cho mai sau. Sách thể hiện tài năng của tác giả, cho thấy bộ mặt tinh thần, bản sắc nền văn hóa của mỗi dân tộc, mỗi quốc gia. Sách có sức sống phi thường, vượt mọi giới hạn về thời gian và không gian, làm cho các dân tộc, các chủng tộc xích lại gần nhau. Sách là sản phẩm kì diệu của con người trên con đường đi tới văn minh.

Sách rất cần thiết đối với mỗi người, bởi vậy nên M. Goóc-ki mới nói rằng "sách mở rộng" trước mắt chúng ta "những chân trời mới". Sách giúp mọi người phát triển trí tuệ, nâng cao kiến thức, bồi dưỡng tâm hồn. Có sách dạy ta biết đọc, biết viết, biết tính toán. Có sách văn chương, có sách khoa học, có muôn ngàn thứ sách thể hiện trí tuệ con người. Sách giúp ta hiểu biết nhiều mặt về con người và xã hội, về lịch sử và địa lí ở mọi thời gian và không gian. Sách khoa học dạy ta mở mang trí tuệ, nâng cao tầm "khôn: để lao động, sáng tạo và phát minh. Trên con đường hiện đại hóa, công nghiệp hóa đất nước, sách khoa học kĩ thuật mở ra trước mắt thanh niên chúng ta những chân trời mới về toán học, tin học, sinh vật học, y học,... . về những kĩ thuật hiện đại. Sạch văn chương nghệ thuật hướng thiện nhân tâm, dạy cho ta biết yêu, biết ghét đúng đạo lí, bồi đắp cái đẹp, cái cao cả, nhân văn cho tâm hồn ta. Ta yêu một bài hát ru về "Công cha như núi Thái Sơn…" , ta suy ngẫm về một câu thơ Kiều "Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài", ta tự hào về tiếng nói của Nguyễn Trãi: trong "Bình Ngô đại cáo".

"Như nước Đại Việt ta từ trước
Vốn xưng nền văn hiến đã lâu"

Nếu không có sách thì con người sẽ sống trong tối tăm dốt nát, chỉ là phường giá áo, túi cơm. Nói rằng " sách mở rộng" ra trước mắt chúng ta "những chân trời mới" ‐ đó là chân trời ước mơ và hy vọng. Con người đích thực là con người biết hướng về tương lai bằng niềm tin và ước mơ. Trong kháng chiến giao lao, nhân dân ta tin tưởng ngày thắng trận, xây dựng lại đất nước "Mười lần đẹp hơn". Sách giúp chúng ta tự khám phá mình, chiều sâu tâm hồn mình để tự hoàn thiện nhân cách mình. Sách là nguồn mạch cho nhân văn, cho mọi sự phát triển, tiến bộ khoa học. Nhà bác học cũng phải không ngừng học và đọc sách là vậy. Mọi phát minh khoa học đều mang tính kế thừa. Công trình nối tiếp công trình, phát minh nối tiếp phát minh. Mọi nhà khoa học trở nên vĩ đại là nhờ "đứng trên vai những người khổng lồ" như Niu‐tơn đã nói, nghĩa là nhờ sách mà thành đạt. Henry Fabre, nhà côn trùng học vĩ đại của nước Pháp trong thế kỉ XIX, trên con được đến với toán học và khoa học đã nhờ đọc sách và tự học. Ông mê toán học như mê thơ và cũng tìm thấy trong đại số, hình học nhiều cái đẹp không kém thơ. Ông bảo những con số có tài đức vạn năng, là chìa khóa mở cửa vũ trụ, là những năng lực chỉ huy không gian và thời gian ﴾dẫn theo Nguyễn Hiến Lê﴿. Đọc truyện "Bắt sấu rừng U Minh Hạ" của Sơn Nam, ta nhìn thấy, cảm thấy và yêu mến thêm Cà Mau ‐ miền đất mũi, một vùng thiên nhiên giàu tiềm năng, sông nhiều tôm cá, rừng tràm nhiều chim quý, cá sấu, rắn rùa, con người thì cần cù, dũng cảm, tài ba, trọng nghĩa khinh tài…

Sách quý như vậy nhưng sách không tự đến với con người. Chỉ khi nào con người hiếu học, yêu sách, ham mê đọc sách và có phương pháp đọc sách thì sách mới thật sự trở thành người bạn, người thầy, người hướng dẫn và sách mở rộng ra trước mắt người đọc những chân trời mới. Đọc sách để học tập điều hay lẽ phải, để học tập những kiến thức đem vận dụng vào cuộc sống thì mới có ích.

Ngoài ra, câu nói của M. Goóc-ki còn hàm chứa việc tự học. Chúng ta phải biết chọn sách để đọc. Đọc sách để giải trí đã là quý; đọc sách để tự học, tự nghiên cứu càng quý hơn. Có người đọc sách là để khoe khoang lòe đời, theo lối "ăn sống nuốt tươi", đầu óc trở thành "hòm đựng sách" mà vô dụng. Viên Mai (đời Thanh) trong cuốn "Tùy viên thi thoại" viết: "Tằm ăn lá dâu nhưng nhả tơ chứ không phải nhả ra lá dâu. Ong hút nhụy hoa mà gây thành mật chứ không phải thành nhụy hoa. Đọc sách như ăn cơm vậy, kẻ "khéo ăn" tinh thần sẽ lớn lên, kẻ "không khéo ăn" sinh ra đờm, bướu".

Độc giả phải trở thành người đồng sáng tạo với tác giả. Nghĩa là đọc sách với tinh thần chủ động, suy ngẫm nghiền ngẫm để chiếm lĩnh những kiến thức, những tư tưởng, tình cảm cao đẹp, sâu sắc hàm chứa trong sách. Nói rằng, đọc sách là để hành động, để vươn tới ánh sáng là vậy.

Các bậc vĩ nhân, danh nhân đã từng nêu cao những tấm gương về sống, làm việc, đọc sách. Vua Lê Thánh Tông, bậc minh quân đời Lê có viết:

"Trống dời canh còn đọc sách
Chiêng xế bóng chửa thôi chầu"

Đó là đọc sách để lo việc nước. Còn thi thánh Đỗ Phủ thì đọc sách không biết mệt mỏi là để sáng tác nên những thần cú, những kiệt tác văn chương:

"Độc thư phá vạn quyển
Hạ bút như hữu thần"

Tóm lại câu nói của M. Goóc-ki là một lời khuyên chí lí đối với mỗi chúng ta, nêu rõ tầm quan trọng của văn hóa đọc. Học giỏi và đọc sách, say mê đọc sách và nghiên cứu để trở thành người lao động có văn hóa, có kĩ thuật để đem tài năng góp phần xây dựng đất nước giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới - mẫu 15

M.Goóc-ki đã từng khẳng định rằng: “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Quả thật trong cuộc sống của con người, sách đóng một vai trò vô cùng quan trọng.

Đầu tiên, “sách” là khái niệm dùng để chỉ một dạng văn bản được in ra thành quyển, trong cuốn sách đó có chứa đựng những thông tin chính cần đề cập tới, đó là những kiến thức đã được đúc kết qua nghiên cứu, kinh nghiệm, của nhiều tác giả hoặc ý kiến cá nhân tác giả. Sách được hình thành từ khi con người sáng tạo ra chữ viết, khi họ muốn lưu lại vào sách những suy nghĩ tâm tư, tình cảm của mình về những vấn đề trong cuộc sống: khoa học, nghệ thuật, đời sống… Còn “chân trời mới” là hình ảnh biểu tượng để chỉ những điều mới mẻ mà con người khám phá ra được. Cách nói “sách mở ra những chân trời mới” của M. Goóc-ki muốn khẳng định vai trò quan của sách với ông, cũng là đối với cuộc sống của nhân loại.

Sách đã cung cấp cho con người những nguồn thông tin, kiến thức phong phú. Không chỉ là những tri thức của hiện tại mà còn là những nghiên cứu, những tinh hoa mà phải trải qua một quá trình dài mới có thể đúc kết ra được. Qua những trang sách, chúng ta có thể tìm về với quá khứ, bước đến tương lai hoặc có thể phiêu lưu khắp mọi nơi trên thế giới. Harvey MacKay nói rằng: “Cuộc đời ta thay đổi theo hai cách: qua những người ta gặp và qua những cuốn sách ta đọc”. Quả vậy, khi bạn đọc xong một cuốn sách có nghĩa là đã tự cung cấp cho mình một nguồn kiến thức mới, một bài học mới, một lối tư duy khác. Bạn cũng sẽ khám phá ra nhiều điều mới lạ mà trước đây bạn chưa từng thấy, hoặc thấy rồi nhưng theo một chiều hướng khác.

Nhưng không chỉ mở ra những “chân trời mới” về tri thức, sách còn đem đến những giá trị giáo dục. Sách giống như một người bạn vậy. Khi đọc được một quyển sách tốt, bạn không chỉ học hỏi được những kiến thức mà còn bồi dưỡng tâm hồn, tình cảm. Đôi khi, những cuốn sách còn giúp chữa lành đi những vết thương mà bạn trải qua trong cuộc sống. Nhờ có sách, chúng ta cũng nhận ra những phần mà bản thân mình còn khiếm khuyết, để từ đó tự hoàn thiện chính mình trở nên tốt đẹp hơn. Giống như Hoài Thanh trong cuốn “Thi nhân Việt Nam” đã từng viết: “Văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có luyện những tình cảm ta sẵn có”.

Nhưng bên cạnh một “cuốn sách tốt”, thì một “cuốn sách xấu” sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến người đọc. Đó là những cuốn sách cần tránh xa. Hiện nay, vì có quá nhiều và quá sẵn những hình thức tiếp nhận thông tin tiện lợi và hiện đại dẫn đến việc nhiều người coi thường vai trò của sách. Đó là một thực tế đáng buồn. Việc chúng ta đang thờ ơ với sách sẽ dẫn đến những lối sống thụ hưởng, buông thả, những tâm hồn nghèo nàn và cằn cỗi. Lạm dụng các phương tiện tiếp nhận thông tin quá tiện dụng như băng hình, phim ảnh… khiến con người dễ rơi vào tình trạng tiếp nhận thông tin thụ động.

M.Goóc-ki đã đem đến một nhận định đúng đắn. Những cuốn sách là kho tàng tri thức quý báu của nhân loại. Bởi “Sách không chỉ là sách, chúng là cuộc sống, là trái tim và hạt nhân của những thời đại đã qua, là lý do mà con người lao động và chết, là cốt lõi và tinh hoa của bao cuộc đời” (Marcus Tullius Cicero - một nhà lý luận chính trị La Mã).

Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới - mẫu 16

M.Gorki đã từng nói rằng “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Nhân định ấy là một lời tán dương và khẳng định hết sức chính xác về giá trị và vai trò to lớn của sách.

Sách là tên gọi chung của một đồ vật chứa đựng cả kho tàng tri thức nhân loại. Bất kì sự kiện nào, địa danh nào, phát minh nào, thành tựu nào… cũng được ghi lại trong sách vở. Vì vậy, chỉ cần đọc sách, bạn sẽ biết được mọi điều. Chỉ cần bạn chọn được đúng quyển sách mà mình cần có.

Khi đọc sách, chúng ta được biết những kiến thức mới. Được thấy, được nghe, được trải nghiệm những điều đã xảy ra từ rất lâu, được khám phá những vùng đất, những nền văn minh xa lạ, được chinh phục những thử thách khó khăn… Những điều ấy khiến chúng ta trở nên thông minh hơn, hiểu biết hơn và có lẽ là mạnh mẽ hơn. Chính vì vậy, sách đã đưa ta đến một chân trời mới, một vùng trời mới với bao la kiến thức.

Tuy nhiên, sách chỉ thực sự phát huy sức mạnh to lớn ấy, khi chúng ta tìm đúng sách và đọc đúng cách. Bởi hiện nay, có không ít những quyển sách trôi nổi, nội dung sai lệch xuất hiện trên thị trường. Và cũng có không ít người đọc sách chỉ để khoe mẽ, đọc lướt, đọc cho vui chứ chẳng đọng lại gì trong tâm trí. Khi ấy, sách cũng chỉ là những tờ giấy vô nghĩa mà thôi.

Thế nên, chúng ta cần phải chọn và đọc sách bằng cả tâm trí của mình. Cảm nhận nó, suy nghĩ về nó, thấu hiểu nó. Để có thể tự mình làm chủ thế giới tri thức nhiệm màu ấy. Để sách thực sự là cánh cửa mở ra một chân trời mới.

Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới - mẫu 17

Từ xưa đến nay, sách luôn là hiện thân của trí tuệ, của tinh hoa nhân loại. Khi cần giải đáp, cần tìm hiểu về điều gì, ta tìm đến sách. Khi muốn tâm sự, chia sẻ, ta tìm đến sách. Có lẽ, chính vì thế, mà M.Gorki đã khẳng định rằng: Sách mở ra những chân trời mới.

Sách là nơi chứa đựng những kiến thức, những thông tin, những trí tuệ và vô vàn những thứ tuyệt diệu khác mà con người tìm được, phát hiện được và đúc kết được. Khi đọc sách, chúng ta sẽ biết thêm những điều mình chưa biết, gỡ rối những phân vân trong lòng ta, đưa ta đến những miền kiến thức, chân lí mới. Dù chỉ ở trong một căn phòng, nhưng có thật nhiều sách để đọc, thì ta vẫn có thể hiểu về những miền đất xa xôi chưa từng được đặt chân đến; về những con người chưa từng được gặp mặt; và về cả những triều đại đã chìm vào trầm tích của lịch sử xa xưa. Thật thú vị và bổ ích. Từ những trang sách ấy, kiến thức ấy, chúng ta trở nên hiểu biết, trở nên rộng rãi hơn, và có những khát vọng, ước mơ to lớn hơn. Tựa như những đứa trẻ đọc sách về những chuyến bay, mơ ước mình được làm phi công, những cậu bé đọc sách về vùng đất xa xôi, liền mơ ước được đi đây đi đó. Và sẽ có người mơ ước được viết lên những trang sách kì diệu bằng chính đôi bàn tay của mình. Tất cả đều được bắt đầu từ trang sách.

Tuy nhiên, để sách thực sự có thể mở ra cho ta những chân trời mới, đem đến cho ta những điều tốt đẹp, thì chúng ta luôn phải tỉnh táo trong mọi trường hợp. Đầu tiên, chúng ta cần phải biết chọn lựa những cuốn sách phù hợp với trình độ, nhu cầu của bản thân. Đó phải là cuốn sách có giá trị và ở mức ta có thể hiểu được. Như một học sinh cấp hai lại đọc những cuốn sách học thuật dành cho tiến sĩ thì sao có thể tiếp thu hết được. Hay như ta đọc một cuốn sách “rác”, được viết không có giá trị gì thì cái ta đạt được cũng sẽ chẳng là gì cả. Cùng với đó, phải biết tránh những cuốn sách mang tư tưởng lệch lạc, phản động, sai chuẩn kiến thức, để bản thân không phải tiếp xúc nguồn thông tin sai lệch. Quan trọng hơn, chúng ta cần phải chú ý đến cách đọc. Khi đọc sách, ta cần tập trung, đọc kĩ, hiểu kĩ, nắm được nội dung, quan điểm, đào sâu bới kĩ. Chứ nếu chỉ đọc theo kiểu cưỡi ngựa xem hoa thì thật khó mà đạt được hiệu quả như mong muốn.

Tuy sách có ý nghĩa to lớn như vậy, nhưng chúng ta cũng không nên đề cao tuyệt đối sách, mà phủ nhận đi những bài học khác từ bên ngoài. Bởi chúng ta có thể học được nhiều điều từ thực tiễn, từ mắt thấy tai nghe, từ những gì ta đúc rút được. Như ông bà ta nói “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”. Phải ra ngoài, phải gặp gỡ, phải va chạm thì ta mới tiến bộ lên được. Chứ chỉ dựa vào ngồi một chỗ đọc sách thì khó mà phát triển toàn diện được.

Nói như thế không có nghĩa là phủ nhận vai trò của sách. Mà ở đây, chúng ta cần kết hợp giữa sách vở và cuộc sống thực tiễn, giữa lý thuyết và thực hành. Có vậy mới phát triển toàn diện được. Như ở trường, ngoài việc học các kiến thức bổ ích từ sách vở. Em và các bạn còn thường xuyên được tham gia các chuyến đi trải nghiệm, học các giờ thực hành. Các kiến thức được đọc, được nghe, nay còn được nhìn tận mắt bởi vật thật hay mô hình nữa. Theo đó, em cảm giác mình hiểu thêm được nhiều điều hay và bổ ích.

Càng học nhiều, đọc nhiều, em càng thêm thấu hiểu giá trị của những cuốn sách. Từ đó em càng thêm tâm đắc câu nói của M.Gorki: Sách mở ra những chân trời mới.

Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới - mẫu 18

Đã từ lâu, sách luôn là một món ăn tinh thần không thể thiếu được trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Sách luôn là một kho tàng huyền bí kích thích sự tò mò của biết bao người. Nó càng bí ẩn bao nhiêu thì càng gợi sự say mê của con người bấy nhiêu. Nếu chúng ta không thể sống thiếu bạn thì ta cũng không thể không thiếu sách được. Sách là chiếc chìa khóa mở mang tầm hiểu biết và làm đẹp cuộc đời. Cho nên khi nhận định về giá trị của sách, nhà văn M.Gorki có viết:

"Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới".

Sự thật sách có giá trị to lớn và kì diệu như thế nào?

Trong đời sống hằng ngày, nếu như không có sách báo để mọi người giải trí sau những giờ phút căng thẳng làm việc, không có một nguồn thông tin nào để mọi người theo dõi những diễn biến trong nước và ở nước ngoài, cũng như không tiếp nhận được một kiến thức mới lạ nào... thử hỏi cuộc sống, xã hội đó sẽ ra sao? Do vậy, chính nhờ có sách báo mà đời sống con người thoải mái hơn, tầm hiểu biết được mở rộng, nâng cao hơn. Sách bao giờ cũng mang đến cho chúng ta nhiều điều mới mẻ. Sách có nhiều loại, mang nhiều đề tài khác nhau. Do đó, nó giúp cho ta có nhiều kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Đến với sách, chúng ta không chỉ biết được việc xảy ra trên quả đất, những sự kiện của thời nay mà ta còn biết được cả những việc đã xảy ra từ thời xa xưa hoặc những vấn đề liên quan ở trên cung trăng hoặc ở sâu dưới đáy đại dương. Xem truyện cổ tích, ta biết được cuộc sống, ước mơ của cha ông thuở trước. Sách lịch sử giúp ta hình dung những trận ác chiến của quân thù, những thời vàng son rực rỡ qua các triều đại. Sách còn giới thiệu với ta những kinh nghiệm, những thành tựu về khoa học. nông nghiệp, công nghiệp và cả về chính trị nữa. Ngoài ra, sách còn là hướng dẫn viên đưa ta đến những danh lam thắng cảnh, những kì quan trên thế giới. Tất cả những điều trên là "chân trời mới" như lời nhận định của nhà văn. Sách còn dạy cho ta biết được bao điều hay lẽ phải trong cuộc đời, giúp ta sống ngày một hoàn thiện hơn về nhân phẩm, đạo đức của con người. Cho nên, ta có thể nói rằng, sách là bạn thân vô cùng hữu ích, mang lại niềm tin yêu, vui vẻ đến cho ta. Sách không những giúp ta mở mang kiến thức, mở rộng tầm nhìn mà còn mang lại nguồn hạnh phúc, sự thanh thản cho tâm hồn. Sách vừa là người bạn vừa là người thầy luôn có mặt trong cuộc sống của ta. Do đó, lời nhân định trên của M.Gorki là một nhận định đúng đắn.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phân biệt loại sách tốt và loại sách xấu. Bởi lẽ hiện nay trên thị trường bày bán rất nhiều sách mà không phải bất cứ loại sách nào cũng là bạn hiền, bạn tôi cho con người đâu. Nếu sách tốt thì nó góp phần giáo dục ta biết sống nhân ái, biết vươn tới cái đẹp. Còn sách xấu thì nó sẽ làm đen tối tâm hồn của tuổi trẻ, biến thanh thiếu niên thành những kẻ xấu xa, đồi trụy...Vì vậy ta cần phải biết chọn sách phù hợp với lứa tuổi của mình. Đọc sách vừa là để giải trí lành mạnh, vừa là cách tự học, tự bồi dưỡng kiến thức cho mình.

Xét cho cùng, câu nói của M.Gorki "Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới" hàm chứa một ý nghĩa phong phú và cũng là một lời khuyên vô cùng quý giá.

Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới - mẫu 19

Sách là người bạn không thể thiếu được của con người, nhất là đối với học sinh sinh viên. Ngày nay xã hội đã phát triển, con người đã có những cách tiếp cận khác nhau để đến với tri thức nhưng sách vẫn vô cùng quan trọng, chính vì những ý nghĩa đó của sách, nhà văn M. Gorki từng nhận định: "Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới".

Sách đưa đến cho chúng ta nguồn tri thức vô tận, giúp chúng ta mở mang kiến thức và vốn hiểu biết theo từng ngày. Trong cuộc sống của mình, con người luôn luôn có ý thức học tập, tìm hiểu khám phá thế giới tự nhiên và xã hội. Những kinh nghiệm, suy nghĩ của con người được ghi chép, lưu giữ lại để truyền cho muôn đời con cháu mai sau. Và vì vậy, sách trở thành một con đường quan trọng để con người đến với tri thức. Con người lưu lại vào sách những suy nghĩ tâm tư, tình cảm của mình về những vấn đề trong cuộc sống... Tùy vào loại tri thức con người lưu giữ mà sách có nhiều loại: sách khoa học, sách nghệ thuật, sách đời sống...

Với tất cả những kiến thức trong dân gian cũng như trong khoa học được ghi chép lại vào sách, khi con người đọc sách, sách sẽ cung cấp tri thức cho con người, con người biết được mọi chuyện Đông, Tây, kim cổ, trên vũ trụ xa vời hay dưới lòng đất thẳm sâu. Đến với sách, ta sẽ được "du lịch miễn phí" đến những quốc gia xa xôi, bay đến những vì sao, thám hiểm trong lòng biển. Không chỉ thế, ta còn có thể ngược dòng lịch sử trở về quá khứ thậm chí bay vào thế giới viễn tưởng để hình dung về cuộc sống trong tương lai. Kì diệu hơn, ta còn có thể thâm nhập vào thế giới vi mô của sự vật hiện tượng để biết về nguồn gốc chung của cả vũ trụ..

Khi chúng ta cầm cuốn sách trên tay, giở từng trang sách để đọc, chúng ta nhận thấy rằng, mỗi trang sách không những chứa đựng những thông tin mà qua đó sách còn giúp con người giao lưu với thế giới bên ngoài. Khi đọc sách, người đọc cũng bộc lộ những cảm xúc, suy nghĩ của mình. Nếu Hoài Thanh viết trong "Ý nghĩa văn chương": "Văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có, luyện những tình cảm sẵn có...", thì ta cũng có thể nói rằng: sách đã cho ta những tình cảm ta chưa có, còn bồi đắp cho ta những tình cảm ta sẵn có. Khi đọc sách sử, người ta có thể thêm yêu nước, thêm yêu đồng loại. Sách có thể cho ta một cách sống thế nào cho ý nghĩa mà có thể trường học, đường đời chưa dạy ta. Đó là những triết lí cuộc sống mà chúng ta tìm được khi đọc một câu chuyện, một lời tâm sự trên trang sách. Khi đọc sách ta có thể nhận ra cuộc sống muôn màu muôn vẻ, và chứa trong đó nhiều giá trị cao đẹp, giúp ta nhìn nhận chính mình cũng như người xung quanh chính xác hơn. Như vậy, trong câu nói của nhà văn Nga, "chân trời mới" có thể được hiểu là những chân trời tri thức mới, những chân trời cảm xúc mới. Tất cả đã giúp con người đẹp thêm, có văn hóa hơn, nhân ái hơn...

Câu nói của nhà văn đã cho ta hiểu thêm về giá trị của việc đọc sách và tầm quan trọng của sách đối với đời sống như thế nào. Vấn đề quan trọng cần ở đây là đọc sách thế nào để có hiệu quả, làm thế nào để sách thật sự là người bạn thân thiết của mỗi người? Khi còn trẻ nên đọc sách để tiếp thu những tri thức nhân loại, để tôn trọng những thế hệ trước. Còn những người có tuổi, bản thân họ đã là một quyển sách, một bộ tiểu thuyết nhưng không vì thế mà họ không cần đọc sách. Những người đã già cũng cần đọc sách để giải trí, để suy ngẫm, để thấy cuộc sống có ý nghĩa ngay cả khi ta sắp lìa đời. Nói như Đac-uyn: "Bác học không có nghĩa là ngừng học". Nói rằng sách là sự thu nhỏ của biển trời tri thức nhưng không phải lúc nào sách cũng làm được điều như vậy, vì có người tạo ra sách không vì mục đích trong sáng, không hướng tới mục tiêu giáo dục. Lịch sử càng tiến lên, di sản tinh thần của nhân loại càng phong phú thì sách vở tích lũy những điều đó càng đồ sộ, việc đọc lại trở nên quan trọng. Khi đọc sách phải có phương pháp thích hợp, có mục đích rõ ràng. Khi đọc không chỉ bằng mắt, mà phải tư duy theo sách, phải nhập tâm, và nên kết hợp với ghi chép. Bởi những điều trong sách là những điều có ích cho cuộc sống mà tác giả đã chứng kiến hoặc đã trải nghiệm sau đó viết ra để là bài học kinh nghiệm cho đọc giả.

Câu nói của nhà văn M.Gorki như một lời khẳng định về giá trị của việc đọc sách và cũng là lời khuyên con người nên chăm chỉ đọc sách hơn, đọc những điều có giá trị hơn để làm chủ vũ trụ rộng lớn bao la này.

Xem thêm các bài Văn mẫu thuyết minh, phân tích, dàn ý tác phẩm lớp 8 khác:

Mục lục Văn mẫu | Văn hay lớp 8 theo từng phần:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 8

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Tuyển tập những bài văn hay | văn mẫu lớp 8 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Văn mẫu lớp 8Những bài văn hay lớp 8 đạt điểm cao.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.
Giải bài tập lớp 8 sách mới các môn học
Tài liệu giáo viên