10+ Nghị luận về một thói xấu của con người: Sự ba phải thiếu chủ kiến (điểm cao)
Viết bài văn nghị luận về một vấn đề đời sống (một thói xấu của con người trong xã hội hiện đại): Sự ba phải thiếu chủ kiến điểm cao, hay nhất được chọn lọc từ những bài văn hay của học sinh trên cả nước giúp bạn có thêm bài văn hay để tham khảo từ đó viết văn hay hơn.
- Dàn ý Nghị luận về một thói xấu của con người: Sự ba phải thiếu chủ kiến
- Nghị luận về một thói xấu của con người: Sự ba phải thiếu chủ kiến (mẫu 1)
- Nghị luận về một thói xấu của con người: Sự ba phải thiếu chủ kiến (mẫu 2)
- Nghị luận về một thói xấu của con người: Sự ba phải thiếu chủ kiến (mẫu 3)
- Nghị luận về một thói xấu của con người: Sự ba phải thiếu chủ kiến (mẫu 4)
- Nghị luận về một thói xấu của con người: Sự ba phải thiếu chủ kiến (mẫu 5)
- Nghị luận về một thói xấu của con người: Sự ba phải thiếu chủ kiến (mẫu 6)
- Nghị luận về một thói xấu của con người: Sự ba phải thiếu chủ kiến (mẫu 7)
- Nghị luận về một thói xấu của con người: Sự ba phải thiếu chủ kiến (mẫu 8)
- Nghị luận về một thói xấu của con người: Sự ba phải thiếu chủ kiến (mẫu 9)
- Nghị luận về một thói xấu của con người: Sự ba phải thiếu chủ kiến (mẫu khác)
10+ Nghị luận về một thói xấu của con người: Sự ba phải thiếu chủ kiến (điểm cao)
Dàn ý Viết bài văn nghị luận về một thói xấu của con người trong xã hội hiện đại: Sự ba phải thiếu chủ kiến
a) Mở bài:
- Dẫn dắt: Trong xã hội hiện đại nhiều biến động, sự chủ động và bản lĩnh cá nhân được coi trọng.
- Nêu vấn đề: Sự ba phải, thiếu chủ kiến (hay gió chiều nào theo chiều nấy) là một thói xấu phổ biến, cản trở sự phát triển của cá nhân và xã hội.
b) Thân bài:
- Giải thích:
+ Sự ba phải/thiếu chủ kiến: Là thói quen không có quan điểm, chính kiến riêng, luôn dựa dẫm, a dua theo ý kiến của đám đông hoặc người có quyền lực hơn.
+ Biểu hiện: "Gió chiều nào che chiều nấy", sợ trái ý người khác, không dám nhận xét thẳng thắn, luôn nói "sao cũng được".
- Phân tích, chứng minh (Lí lẽ và bằng chứng):
+ Tại sao là thói xấu? Người ba phải giống như "cây không rễ", dễ bị lợi dụng, lôi kéo vào các hành vi tiêu cực.
+ Hậu quả cá nhân: Đánh mất cái tôi, lười tư duy, sự nghiệp khó phát triển vì không được tin tưởng.
+ Hậu quả xã hội: Tạo ra một xã hội phẳng, thiếu sáng tạo, kìm hãm tư duy phản biện.
+ Ví dụ: Trong họp nhóm, không dám phản biện dù biết ý kiến số đông sai.
- Bình luận mở rộng:
+ Phân biệt giữa "ba phải" (tiêu cực) và "lắng nghe, tôn trọng người khác" (tích cực).
+ Nguyên nhân: Sợ trách nhiệm, thiếu tự tin, hoặc muốn được lòng mọi người.
- Phản biện (Ý kiến trái chiều): Một số người cho rằng ba phải là sự hòa đồng, tránh mâu thuẫn. Tuy nhiên, sự hòa đồng cần dựa trên sự tôn trọng, không phải là đánh mất chính kiến.
c) Kết bài:
- Khẳng định lại vấn đề: Ba phải là thói xấu cần loại bỏ.
- Bài học nhận thức và hành động: Rèn luyện tư duy độc lập, dũng cảm bày tỏ quan điểm, chịu trách nhiệm về quyết định của bản thân.
Viết bài văn nghị luận về một thói xấu của con người trong xã hội hiện đại: Sự ba phải thiếu chủ kiến - mẫu 1
Trong hành trình khẳng định giá trị bản thân, tư duy độc lập được coi là kim chỉ nam giúp mỗi người định hướng cuộc đời. Thế nhưng, giữa một xã hội hiện đại đầy biến động, một bộ phận không nhỏ con người lại đang rơi vào thói quen "ba phải", thiếu chủ kiến. Đây là một lối sống thụ động, nơi cá nhân chọn cách thỏa hiệp với mọi ý kiến xung quanh để tìm kiếm sự an toàn giả tạo, nhưng thực chất lại là đang tự đánh mất đi bản sắc và lòng tự trọng của chính mình.
Thói ba phải có thể hiểu là thái độ không có quan điểm riêng, ai nói gì cũng nghe, ai bảo gì cũng gật đầu đồng ý. Người ba phải giống như một nhành cỏ dại ngả nghiêng theo chiều gió, không có gốc rễ tư duy vững chắc. Trong các cuộc thảo luận, họ thường chọn cách im lặng hoặc nói những câu nước đôi để không làm mất lòng ai. Họ sợ sự đối đầu, sợ bị khác biệt và sợ phải chịu trách nhiệm cho những quyết định của mình. Sự thiếu chủ kiến khiến con người ta trở thành một "bản sao" mờ nhạt của người khác, sống một cuộc đời vay mượn từ những suy nghĩ và định kiến của đám đông.
Nguyên nhân của thói xấu này thường bắt nguồn từ tâm lý nhút nhát và sự thiếu hụt tri thức. Khi không có đủ kiến thức và trải nghiệm, con người dễ dàng bị thuyết phục bởi bất kỳ luồng thông tin nào. Bên cạnh đó, áp lực từ "hiệu ứng đám đông" trên mạng xã hội hiện nay cũng khiến nhiều người không dám lên tiếng bảo vệ chính kiến vì sợ bị tẩy chay hoặc chỉ trích. Họ chọn cách "gió chiều nào che chiều nấy" như một cơ chế phòng vệ để được chấp nhận vào một tập thể. Tuy nhiên, sự chấp nhận ấy chỉ là bề nổi, bởi chẳng ai có thể thực sự tôn trọng một người không có lấy một quan điểm riêng biệt.
Hệ lụy của thói ba phải là vô cùng nghiêm trọng. Đối với cá nhân, nó làm thui chột khả năng sáng tạo và bản lĩnh ra quyết định. Một người thiếu chủ kiến sẽ mãi mãi là "kẻ đi sau", không bao giờ có thể trở thành người lãnh đạo hay tạo ra những đột phá trong cuộc sống. Trong các mối quan hệ, sự ba phải tạo ra cảm giác thiếu tin cậy. Chẳng ai muốn kết giao hay hợp tác lâu dài với một người luôn thay đổi như chong chóng và không có lập trường vững vàng. Đối với xã hội, nếu ai cũng chọn cách ba phải, sự thật sẽ bị che mờ và cái xấu, cái ác dễ dàng lên ngôi khi không có ai dám đứng ra phản biện.
Suy cho cùng, sống có chủ kiến không phải là bảo thủ hay luôn đối đầu với mọi người, mà là sự dũng cảm để bảo vệ những gì mình cho là đúng đắn sau khi đã suy xét kỹ lưỡng. Mỗi chúng ta cần rèn luyện tư duy phản biện, không ngừng trau dồi kiến thức để có thể đứng vững trên đôi chân của mình. Chỉ khi bạn dám nói lên tiếng nói của chính mình, bạn mới thực sự sống một cuộc đời rực rỡ và có ý nghĩa.
Viết bài văn nghị luận về một thói xấu của con người trong xã hội hiện đại: Sự ba phải thiếu chủ kiến - mẫu 2
Trong cuộc sống, mỗi con người đều cần có quan điểm và chính kiến riêng để đưa ra những quyết định đúng đắn. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại vẫn tồn tại một thói xấu đáng phê phán, đó là sự ba phải, thiếu chủ kiến. Đây là biểu hiện của việc không có lập trường rõ ràng và dễ bị chi phối bởi ý kiến của người khác.
Ba phải là thái độ luôn đồng tình với mọi ý kiến xung quanh để tránh xung đột hoặc giữ lợi ích cá nhân. Người thiếu chủ kiến thường không dám bày tỏ quan điểm của mình mà chỉ thuận theo số đông. Khi người này nói thế này họ cũng đồng ý, khi người khác nói điều ngược lại họ cũng tán thành.
Trong thực tế, hiện tượng này xuất hiện khá phổ biến. Có những người trong các cuộc thảo luận luôn tránh đưa ra ý kiến rõ ràng mà chỉ nói những điều chung chung để làm hài lòng mọi người. Một số người khác thay đổi quan điểm liên tục tùy theo hoàn cảnh hoặc theo người có quyền lực hơn.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thói ba phải. Trước hết là do sự thiếu tự tin vào bản thân. Khi không tin vào suy nghĩ của mình, con người dễ dàng bị ảnh hưởng bởi ý kiến của người khác. Bên cạnh đó, tâm lý sợ mất lòng hoặc sợ bị chỉ trích cũng khiến nhiều người lựa chọn cách “đứng giữa” để tránh rắc rối. Ngoài ra, sự thiếu hiểu biết hoặc thiếu bản lĩnh cũng khiến con người khó đưa ra quyết định độc lập.
Thói ba phải gây ra nhiều hậu quả tiêu cực. Trước hết, nó khiến con người mất đi sự tôn trọng từ người khác vì bị xem là thiếu lập trường. Những người như vậy thường khó được tin tưởng trong công việc hoặc trong các mối quan hệ. Hơn nữa, việc không có chính kiến khiến con người dễ đưa ra những quyết định sai lầm khi chỉ chạy theo ý kiến của số đông.
Ngược lại, những người có lập trường rõ ràng thường được đánh giá cao. Họ biết suy nghĩ độc lập, dám bảo vệ quan điểm của mình và sẵn sàng chịu trách nhiệm với quyết định đã đưa ra. Chính điều này giúp họ trở nên đáng tin cậy và trưởng thành hơn.
Vì vậy, mỗi người cần rèn luyện khả năng suy nghĩ độc lập và xây dựng chính kiến của bản thân. Lắng nghe ý kiến của người khác là cần thiết, nhưng không nên để bản thân bị chi phối hoàn toàn. Khi con người có lập trường vững vàng, họ sẽ tự tin hơn trong cuộc sống và được người khác tôn trọng.
Viết bài văn nghị luận về một thói xấu của con người trong xã hội hiện đại: Sự ba phải thiếu chủ kiến - mẫu 3
Xã hội hiện đại với sự phát triển của dân chủ, tự do ngôn luận và làm việc nhóm đòi hỏi mỗi cá nhân phải có lập trường rõ ràng, dám nghĩ dám nói. Thế nhưng, một thói xấu vẫn tồn tại và lan rộng: sự ba phải, thiếu chủ kiến – thái độ không có chính kiến riêng, dễ dàng xuôi theo số đông, đồng ý với mọi ý kiến để tránh mâu thuẫn hoặc mất lòng người khác.
Ba phải, thiếu chủ kiến biểu hiện rõ nét trong đời sống hàng ngày, đặc biệt khi làm việc nhóm hoặc tham gia thảo luận. Trong lớp học, khi thảo luận bài tập nhóm, nhiều bạn trẻ chỉ ngồi im hoặc gật đầu đồng ý với bất kỳ ý kiến nào được đưa ra, dù biết ý kiến đó chưa hợp lý. Họ sợ nói ra quan điểm riêng sẽ bị phản đối, sợ bị cô lập nên chọn cách “an toàn” là theo đa số. Trên mạng xã hội, khi thấy một trào lưu hot, dù biết sai trái, nhiều người vẫn like, share, bình luận theo đám đông vì sợ bị “out trend” hoặc bị chỉ trích. Trong công việc, nhân viên trẻ thường không dám phản biện sếp dù biết ý kiến sếp chưa tối ưu, chỉ “dạ vâng” để giữ hòa khí. Thậm chí trong các vấn đề xã hội lớn, nhiều bạn trẻ im lặng hoặc thay đổi lập trường theo dư luận thay vì giữ vững quan điểm dựa trên lý lẽ.
Nguyên nhân của thói xấu này đến từ nhiều phía. Trước hết là tâm lý sợ xung đột, sợ mất lòng người khác – một đặc trưng văn hóa “lá lành đùm lá rách” nhưng đôi khi bị lạm dụng thành cầu an. Thứ hai, áp lực từ mạng xã hội và môi trường sống khiến nhiều người trẻ sợ bị “cancel”, sợ bị cô lập nếu có ý kiến khác biệt. Thứ ba, giáo dục đôi khi chưa chú trọng rèn luyện bản lĩnh cá nhân, kỹ năng tranh luận và bảo vệ quan điểm đúng đắn từ nhỏ.
Hậu quả của sự ba phải thật sự nghiêm trọng. Với cá nhân, nó khiến người ta mất đi khả năng tư duy độc lập, không phát triển được bản thân, dễ bị lợi dụng hoặc rơi vào sai lầm vì theo đám đông mù quáng. Với tập thể, nó làm giảm chất lượng quyết định: ý kiến hay bị bỏ qua, sai lầm không được sửa chữa, dẫn đến trì trệ, thất bại. Về xã hội, nếu đa số thiếu chủ kiến, cái xấu dễ lan rộng, cái đúng khó được bảo vệ, khiến xã hội thiếu sức sống và tiến bộ.
Để khắc phục, mỗi người cần rèn luyện bản lĩnh: dám nói lên suy nghĩ của mình dù có thể bị phản đối, học cách tranh luận văn minh và tôn trọng ý kiến khác biệt. Nhà trường cần khuyến khích hoạt động tranh biện, làm việc nhóm có trách nhiệm cá nhân. Gia đình và xã hội cần tôn vinh những người dám nói thẳng, dám chịu trách nhiệm thay vì chỉ khen những ai “hòa đồng” một cách hình thức.
Sự ba phải không phải là hòa đồng thực sự, mà là biểu hiện của sự yếu đuối về nhân cách. Một xã hội văn minh cần những con người có chính kiến rõ ràng, dám đứng lên vì lẽ phải. Hãy rèn luyện để không trở thành “người thứ ba” – không đúng, không sai, chỉ biết theo gió.
Viết bài văn nghị luận về một thói xấu của con người trong xã hội hiện đại: Sự ba phải thiếu chủ kiến - mẫu 4
Xã hội ngày nay tôn vinh sự khác biệt và năng lực sáng tạo cá nhân. Tuy nhiên, một thực tế đáng quan ngại là sự phổ biến của lối sống thiếu chủ kiến, hay còn gọi là thói ba phải. Đây là một vấn đề đời sống nhức nhối, biến con người thành những "con rối" bị giật dây bởi dư luận, khiến cho bản sắc cá nhân dần bị mài mòn và hòa tan vào cái chung một cách vô nghĩa.
Biểu hiện của sự thiếu chủ kiến hiện nay vô cùng tinh vi, nhất là trong thời đại bùng nổ thông tin. Nhiều người sẵn sàng chia sẻ, đồng tình với một quan điểm trên mạng xã hội chỉ vì nó có nhiều lượt yêu thích, dù bản thân chưa hề kiểm chứng đúng sai. Trong công việc, thay vì đóng góp những ý tưởng độc đáo, họ chọn cách "hùa theo" số đông để tránh rủi ro. Thói ba phải khiến con người trở nên bạc nhược, luôn nhìn sắc mặt người khác để sống. Họ sống như một chiếc bóng, không có tiếng nói, không có màu sắc và cũng không có sức nặng trong bất kỳ một tổ chức nào.
Tác hại lớn nhất của thói xấu này chính là sự đánh mất quyền làm chủ cuộc đời. Khi bạn không có chủ kiến, bạn đang trao tay lái của đời mình cho người khác. Kẻ thiếu lập trường sẽ luôn bị cuốn theo những cơn sóng của dư luận, dễ bị dụ dỗ và lôi kéo vào những hành vi sai trái chỉ vì "thấy người ta làm vậy thì mình làm theo". Sự thiếu chủ kiến còn giết chết lòng tự trọng; một người không dám bảo vệ niềm tin của mình thì sớm muộn gì cũng sẽ bị mọi người coi thường. Một xã hội gồm những cá nhân ba phải sẽ là một xã hội trì trệ, thiếu sức sống và dễ bị thao túng bởi những luồng tư tưởng độc hại.
Để vượt qua thói xấu này, việc rèn luyện sự tự tin và tư duy độc lập là điều tất yếu. Hãy bắt đầu từ việc tập đưa ra những lựa chọn nhỏ nhất dựa trên sở thích và suy nghĩ của bản thân thay vì hỏi ý kiến của tất cả mọi người. Việc đọc sách, học hỏi và trải nghiệm thực tế sẽ giúp chúng ta có một nền tảng kiến thức vững chắc để làm điểm tựa cho những quan điểm của mình. Đừng sợ sai, vì sai lầm chính là người thầy tốt nhất giúp ta hoàn thiện chủ kiến của bản thân.
Nhìn chung, giá trị của một con người không nằm ở việc họ giống đám đông đến mức nào, mà ở chỗ họ dám khác biệt ra sao khi đứng trước chân lý. Hãy giữ cho mình một cái đầu lạnh để phân tích và một trái tim nóng để bảo vệ lẽ phải. Đừng biến mình thành cây tầm gửi trong tư duy của người khác, hãy chọn cách trở thành gốc đại thụ vững chãi giữa giông bão của những ý kiến trái chiều.
Viết bài văn nghị luận về một thói xấu của con người trong xã hội hiện đại: Sự ba phải thiếu chủ kiến - mẫu 5
Trong xã hội, mỗi cá nhân đều cần có quan điểm riêng để định hướng cho hành động và quyết định của mình. Tuy nhiên, không ít người lại mắc phải thói ba phải, thiếu chủ kiến, luôn thay đổi ý kiến theo người khác. Đây là một thói xấu có thể gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến bản thân và xã hội.
Thiếu chủ kiến là trạng thái con người không có quan điểm rõ ràng, dễ bị tác động bởi ý kiến xung quanh. Người ba phải thường không dám bày tỏ suy nghĩ của mình mà chỉ đồng tình với những gì người khác nói. Họ cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người nhưng cuối cùng lại không thể hiện được bản thân.
Trong thực tế, hiện tượng này có thể thấy trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Trong học tập, có những học sinh không dám nêu ý kiến riêng mà luôn làm theo bạn bè. Trong công việc, có người không dám đưa ra quyết định mà chỉ chờ người khác định hướng. Điều này khiến họ khó phát huy năng lực và vai trò của mình.
Nguyên nhân của sự thiếu chủ kiến có thể xuất phát từ nhiều yếu tố. Một số người sợ sai nên không dám đưa ra ý kiến riêng. Một số khác lại muốn tránh xung đột nên chọn cách đồng ý với mọi người. Ngoài ra, việc thiếu kiến thức hoặc kinh nghiệm cũng khiến con người không đủ tự tin để bảo vệ quan điểm của mình.
Hậu quả của thói ba phải là làm giảm giá trị của bản thân. Khi không có lập trường rõ ràng, con người dễ bị đánh giá là thiếu bản lĩnh và không đáng tin cậy. Hơn nữa, việc luôn phụ thuộc vào ý kiến của người khác cũng khiến con người khó phát triển tư duy độc lập.
Ngược lại, những người có chính kiến thường được tôn trọng vì họ biết suy nghĩ và chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Họ không ngại thể hiện quan điểm cá nhân nhưng vẫn biết lắng nghe ý kiến của người khác để hoàn thiện bản thân.
Vì vậy, mỗi người cần rèn luyện sự tự tin và khả năng suy nghĩ độc lập. Khi đối mặt với một vấn đề, chúng ta nên cân nhắc nhiều góc nhìn và đưa ra quyết định dựa trên hiểu biết của mình. Chỉ khi có chính kiến rõ ràng, con người mới có thể trưởng thành và khẳng định giá trị bản thân.
Viết bài văn nghị luận về một thói xấu của con người trong xã hội hiện đại: Sự ba phải thiếu chủ kiến - mẫu 6
Trong bối cảnh xã hội hiện đại khuyến khích sự đa dạng ý kiến và làm việc nhóm, thói xấu ba phải, thiếu chủ kiến lại đang trở thành rào cản lớn đối với sự phát triển của giới trẻ. Đó là thái độ không có lập trường riêng, dễ dàng thay đổi quan điểm theo số đông, chỉ muốn làm vừa lòng mọi người mà không dám bảo vệ điều mình tin là đúng.
Hiện tượng này phổ biến ở nhiều lĩnh vực. Trong học đường, khi nhóm thảo luận dự án, nhiều bạn trẻ chỉ “ừ”, “đúng rồi” với mọi đề xuất, dù biết một số ý kiến chưa logic, dẫn đến sản phẩm nhóm kém chất lượng. Trên mạng xã hội, khi một vấn đề nóng được bàn tán, nhiều bạn thay đổi lập trường theo chiều hướng dư luận thay vì giữ vững quan điểm dựa trên thông tin và lý lẽ. Trong công việc, nhân viên trẻ thường ngại phản biện, chỉ đồng ý với ý kiến cấp trên dù biết có thể gây thiệt hại. Thậm chí trong các vấn đề đạo đức xã hội, một số bạn trẻ im lặng hoặc theo đám đông thay vì lên tiếng bênh vực lẽ phải.
Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ tâm lý sợ mất lòng, sợ bị cô lập trong môi trường cạnh tranh cao. Mạng xã hội khuếch đại nỗi sợ bị “cancel” hoặc bị chỉ trích nếu có ý kiến khác biệt. Giáo dục đôi khi nhấn mạnh “hòa đồng” hơn là “bản lĩnh”, khiến nhiều bạn trẻ quen với việc né tránh xung đột. Ngoài ra, áp lực thành tích và sự nuông chiều từ gia đình cũng làm giảm khả năng tự khẳng định bản thân.
Hậu quả của thói ba phải thật đáng báo động. Cá nhân trở nên thụ động, thiếu sáng tạo, dễ bị thao túng, khó thành công trong môi trường đòi hỏi tư duy độc lập. Tập thể mất đi sức mạnh tranh luận, quyết định dễ sai lầm, hiệu quả làm việc giảm sút. Xã hội thiếu những tiếng nói dũng cảm, cái ác dễ lộng hành vì sự im lặng của đám đông, làm suy yếu nền dân chủ và tiến bộ.
Để khắc phục, giới trẻ cần rèn luyện bằng cách tham gia tranh biện, đọc sách về tư duy phản biện, tự đặt câu hỏi “mình thực sự nghĩ gì?” trước mỗi vấn đề. Nhà trường cần tạo môi trường khuyến khích bày tỏ ý kiến, đánh giá cao sự độc lập tư duy. Gia đình nên dạy con dám nói “không” khi cần thiết, thay vì luôn chiều theo người khác.
Ba phải không phải là khôn ngoan, mà là sự hèn nhát trá hình. Một người trẻ có chính kiến rõ ràng mới thực sự góp phần xây dựng xã hội công bằng và tiến bộ. Hãy dám là chính mình, dám bảo vệ điều đúng đắn – đó mới là bản lĩnh thực sự của thế hệ hôm nay.
Viết bài văn nghị luận về một thói xấu của con người trong xã hội hiện đại: Sự ba phải thiếu chủ kiến - mẫu 7
Tuổi trẻ là lứa tuổi của khát vọng, của sự bứt phá và khẳng định cái tôi cá nhân. Thế nhưng, một bộ phận thanh thiếu niên hiện nay lại đang mắc phải căn bệnh "ba phải", sống không có lý tưởng và thiếu hẳn chủ kiến riêng. Sự dựa dẫm vào suy nghĩ của người khác đã và đang trở thành một loại "virus" làm mục ruỗng bản lĩnh và sức sáng tạo của thế hệ tương lai.
Thói ba phải ở người trẻ thường được che đậy dưới lớp vỏ của sự "hòa đồng" hay "dễ tính". Tuy nhiên, sự dễ dãi trong quan điểm thực chất là biểu hiện của sự lười biếng tư duy. Thay vì tự mình nghiên cứu, phân tích vấn đề, các bạn trẻ lại chọn cách đi theo những trào lưu (trend) đang thịnh hành một cách mù quáng. Thói quen này tạo ra một thế hệ "thảo mai", luôn gật đầu trước mọi yêu cầu để đổi lấy sự yên ổn tạm thời. Điều này vô cùng nguy hiểm khi các bạn bước vào môi trường lao động thực tế, nơi mà năng lực phản biện và xử lý vấn đề độc lập luôn được đặt lên hàng đầu.
Hơn thế nữa, thói thiếu chủ kiến còn dẫn đến sự suy thoái về đạo đức. Khi không có một hệ thống giá trị riêng vững chắc, người trẻ dễ dàng bị lôi kéo vào những trào lưu tiêu cực, những thói hư tật xấu chỉ vì áp lực phải "giống bạn giống bè". Sự ba phải biến các bạn thành những người không có trách nhiệm với lời nói và hành động của mình, bởi mọi thứ đều là "người ta bảo thế" chứ không phải "tôi nghĩ thế". Khi một thế hệ không dám đứng lên bảo vệ chính kiến, đất nước sẽ thiếu đi những người cầm lái táo bạo, những nhà cải cách dám nghĩ dám làm.
Giải pháp cho vấn đề này chính là sự tự thức tỉnh và nỗ lực rèn luyện của mỗi cá nhân. Gia đình và nhà trường cần khuyến khích trẻ nói lên suy nghĩ của mình, tôn trọng những ý kiến khác biệt thay vì ép buộc các em phải tuân theo những khuôn mẫu có sẵn. Bản thân mỗi người trẻ cần học cách đặt câu hỏi trước mọi vấn đề: "Tại sao lại như vậy?", "Quan điểm của mình là gì?". Việc tranh luận lành mạnh và tôn trọng sự thật chính là môi trường tốt nhất để nuôi dưỡng chủ kiến.
Có thể khẳng định rằng, sống có lập trường là bước đầu tiên để chạm tay vào thành công. Đừng để cuộc đời mình trở thành một bản nháp nhạt nhòa của ai đó khác. Hãy can đảm thể hiện cá tính, bảo vệ những giá trị mà bạn tin tưởng và sẵn sàng chịu trách nhiệm cho con đường mình đã chọn. Chỉ khi bạn có chủ kiến, bạn mới có thể thực sự tự hào khi nhìn lại hành trình trưởng thành của chính mình.
Viết bài văn nghị luận về một thói xấu của con người trong xã hội hiện đại: Sự ba phải thiếu chủ kiến - mẫu 8
Trong cuộc sống, việc lắng nghe và tiếp thu ý kiến của người khác là điều cần thiết. Tuy nhiên, nếu con người không có lập trường rõ ràng và luôn thay đổi quan điểm theo người khác thì đó lại là biểu hiện của thói ba phải, thiếu chủ kiến. Đây là một thói xấu cần được nhìn nhận và khắc phục.
Ba phải là thái độ luôn đồng tình với mọi ý kiến xung quanh mà không có quan điểm riêng. Người ba phải thường tránh đưa ra quyết định rõ ràng vì sợ bị phản đối hoặc phê bình. Họ luôn cố gắng giữ thái độ trung lập để làm hài lòng mọi người.
Trong xã hội hiện đại, thói ba phải có thể xuất hiện trong nhiều tình huống. Trong các cuộc thảo luận, có người không dám bày tỏ suy nghĩ của mình mà chỉ lặp lại ý kiến của người khác. Trong các vấn đề quan trọng, họ thường chờ xem số đông lựa chọn điều gì rồi mới đồng ý theo.
Nguyên nhân của thói quen này có thể là do sự thiếu tự tin, thiếu bản lĩnh hoặc sợ bị đánh giá. Một số người không muốn chịu trách nhiệm cho quyết định của mình nên chọn cách dựa vào ý kiến của người khác. Ngoài ra, việc thiếu kiến thức hoặc kinh nghiệm cũng khiến họ không dám đưa ra quan điểm riêng.
Tuy nhiên, thói ba phải có thể gây ra nhiều hậu quả tiêu cực. Người thiếu chủ kiến thường khó tạo được sự tin tưởng từ người khác. Trong nhiều trường hợp, họ cũng dễ bị lợi dụng hoặc bị dẫn dắt vào những quyết định sai lầm. Hơn nữa, việc không dám bày tỏ quan điểm khiến con người đánh mất cơ hội thể hiện năng lực và phát triển bản thân.
Ngược lại, những người có lập trường vững vàng thường được đánh giá cao vì họ dám suy nghĩ và dám chịu trách nhiệm. Họ biết tiếp thu ý kiến của người khác nhưng vẫn giữ được quan điểm riêng của mình.
Tóm lại, ba phải là một thói xấu cần được khắc phục. Mỗi người cần rèn luyện sự tự tin, bản lĩnh và khả năng suy nghĩ độc lập. Khi có chính kiến rõ ràng, chúng ta sẽ dễ dàng đưa ra những quyết định đúng đắn và xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.
Viết bài văn nghị luận về một thói xấu của con người trong xã hội hiện đại: Sự ba phải thiếu chủ kiến - mẫu 9
Xã hội hiện đại đòi hỏi sự sáng tạo, dũng cảm bày tỏ và khả năng bảo vệ quan điểm. Thế nhưng, một thói xấu vẫn âm thầm cản trở sự phát triển chung: sự ba phải, thiếu chủ kiến – thái độ không có lập trường vững vàng, dễ dàng đồng ý với mọi ý kiến, né tránh tranh luận để giữ hòa khí giả tạo.
Thói xấu này hiện diện khắp nơi trong đời sống giới trẻ. Khi làm việc nhóm ở trường, nhiều bạn chỉ ngồi nghe và gật đầu, không dám đưa ý kiến riêng dù biết có thể tốt hơn, dẫn đến kết quả nhóm trung bình hoặc kém. Trên mạng xã hội, khi thấy một ý kiến “hot” dù sai sự thật, nhiều bạn vẫn theo like, share mà không kiểm chứng, thậm chí thay đổi quan điểm chỉ vì sợ bị “anti”. Trong công sở, nhân viên trẻ thường “im lặng đáng sợ” trước sai sót của lãnh đạo, không dám góp ý vì sợ mất điểm. Thậm chí trong các vấn đề xã hội, nhiều bạn trẻ chọn cách “im lặng” hoặc theo đám đông thay vì đứng lên vì lẽ phải.
Nguyên nhân bắt nguồn từ văn hóa cầu an, sợ xung đột và áp lực từ môi trường số. Mạng xã hội tạo ra nỗi sợ bị chỉ trích, bị cô lập nếu có ý kiến trái chiều. Giáo dục đôi khi chưa dạy kỹ năng tranh luận và bảo vệ quan điểm từ sớm. Gia đình và xã hội đôi khi vô tình khuyến khích sự “hòa đồng” hình thức thay vì bản lĩnh cá nhân.
Hậu quả thật sự tai hại. Cá nhân mất đi cơ hội rèn luyện tư duy, trở nên thụ động, dễ bị lợi dụng. Tập thể thiếu chiều sâu tranh luận, quyết định dễ sai lệch, hiệu quả thấp. Xã hội thiếu tiếng nói dũng cảm, cái xấu dễ lan rộng, tiến bộ bị kìm hãm vì sự im lặng của đa số.
Để thay đổi, mỗi người trẻ cần bắt đầu từ việc tự rèn luyện: đọc sách, tham gia tranh biện, tự hỏi “mình tin điều gì là đúng?” và dám nói ra. Nhà trường cần tổ chức nhiều hoạt động khuyến khích ý kiến cá nhân, đánh giá cao sự độc lập. Xã hội cần tôn vinh những người dám nói thẳng, dám chịu trách nhiệm thay vì chỉ khen “hòa đồng”.
Sự ba phải không phải là khôn ngoan mà là sự yếu đuối. Trong thời đại cần những con người có chính kiến, hãy dám nghĩ khác, dám nói khác – vì chỉ khi có tiếng nói riêng, chúng ta mới thực sự góp phần vào sự tiến bộ chung của xã hội.
Viết bài văn nghị luận về một thói xấu của con người trong xã hội hiện đại: Sự ba phải thiếu chủ kiến - mẫu 10
Trong cuộc sống, mỗi con người đều cần có lập trường và chính kiến riêng để đưa ra những quyết định đúng đắn. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại vẫn có không ít người mang trong mình thói ba phải, thiếu chủ kiến, luôn thay đổi quan điểm theo người khác. Đây là một thói xấu phản ánh sự thiếu bản lĩnh và cần được khắc phục.
Ba phải là thái độ không có lập trường rõ ràng, luôn đồng ý với mọi ý kiến xung quanh để tránh mâu thuẫn hoặc để làm hài lòng người khác. Người thiếu chủ kiến thường không dám bày tỏ quan điểm của mình, mà chỉ thuận theo số đông hoặc theo người có ảnh hưởng. Khi hoàn cảnh thay đổi, họ cũng dễ dàng thay đổi ý kiến của mình.
Trong thực tế, thói ba phải xuất hiện khá phổ biến trong đời sống. Trong các cuộc thảo luận, có người luôn né tránh việc đưa ra ý kiến cá nhân mà chỉ lặp lại quan điểm của người khác. Trong công việc hay học tập, một số người không dám đưa ra quyết định mà luôn chờ người khác lựa chọn trước rồi mới đồng ý theo. Điều này khiến họ trở nên thụ động và khó thể hiện năng lực của bản thân.
Nguyên nhân của thói quen này có thể xuất phát từ nhiều yếu tố. Trước hết là sự thiếu tự tin vào bản thân. Khi con người không tin vào suy nghĩ của mình, họ dễ bị chi phối bởi ý kiến của người khác. Bên cạnh đó, tâm lý sợ sai hoặc sợ bị phê bình cũng khiến nhiều người ngại bày tỏ quan điểm. Ngoài ra, sự thiếu hiểu biết hoặc thiếu trải nghiệm cũng làm cho con người khó đưa ra nhận định độc lập.
Thói ba phải mang lại nhiều hậu quả tiêu cực. Người thiếu chủ kiến thường khó nhận được sự tôn trọng và tin tưởng từ người khác. Họ dễ bị đánh giá là thiếu bản lĩnh và không đáng tin cậy. Hơn nữa, khi không có lập trường vững vàng, con người dễ bị lôi kéo vào những quyết định sai lầm hoặc những hành động không đúng đắn.
Ngược lại, những người có chính kiến rõ ràng thường được xã hội đánh giá cao. Họ biết suy nghĩ độc lập, dám bày tỏ quan điểm và chịu trách nhiệm cho quyết định của mình. Chính điều đó giúp họ trở nên trưởng thành và đáng tin cậy hơn trong mắt người khác.
Vì vậy, mỗi người cần rèn luyện sự tự tin và bản lĩnh trong cuộc sống. Chúng ta nên lắng nghe ý kiến của người khác nhưng cũng cần suy nghĩ kỹ và đưa ra quan điểm riêng. Khi có lập trường vững vàng, con người sẽ dễ dàng đưa ra những quyết định đúng đắn và khẳng định giá trị của bản thân.
Tóm lại, thói ba phải, thiếu chủ kiến là một thói xấu cần được nhận thức và khắc phục. Mỗi người cần học cách suy nghĩ độc lập, dám bảo vệ quan điểm đúng đắn của mình. Chỉ khi có chính kiến rõ ràng, chúng ta mới có thể trưởng thành và góp phần xây dựng một xã hội tích cực hơn.
Xem thêm những bài văn mẫu đạt điểm cao của học sinh trên cả nước hay khác:
- Viết bài văn nghị luận về một vấn đề đời sống (một thói xấu của con người trong xã hội hiện đại): Thói quen ỉ lại của giới trẻ hiện nay
- Viết bài văn nghị luận về một vấn đề đời sống (một thói xấu của con người trong xã hội hiện đại): Thói quen hay trách móc
- Viết bài văn nghị luận về một vấn đề đời sống (một thói xấu của con người trong xã hội hiện đại): Thói xấu định kiến gây ra nỗi thống khổ cho con người
- Viết bài văn nghị luận về một vấn đề đời sống (một thói xấu của con người trong xã hội hiện đại): Hút thuốc lá
- Viết bài văn nghị luận về một vấn đề đời sống (một thói xấu của con người trong xã hội hiện đại): Uống rượu bia ở học sinh hiện nay
- Viết bài văn nghị luận về một vấn đề đời sống (một thói xấu của con người trong xã hội hiện đại): Nói tục, chửi bậy
Mục lục Văn mẫu | Văn hay lớp 8 theo từng phần:
- Mục lục Văn phân tích, phát biểu cảm nghĩ, cảm nhận
- Mục lục Văn biểu cảm
- Mục lục Văn thuyết minh
- Mục lục Văn nghị luận
Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.
Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:Loạt bài Tuyển tập những bài văn hay | văn mẫu lớp 8 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Văn mẫu lớp 8 và Những bài văn hay lớp 8 đạt điểm cao.
Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.
- Giải Tiếng Anh 8 Global Success
- Giải sgk Tiếng Anh 8 Smart World
- Giải sgk Tiếng Anh 8 Friends plus
- Lớp 8 - Kết nối tri thức
- Soạn văn 8 (hay nhất) - KNTT
- Soạn văn 8 (ngắn nhất) KNTT
- Giải sgk Toán 8 - KNTT
- Giải sgk Khoa học tự nhiên 8 - KNTT
- Giải sgk Lịch Sử 8 - KNTT
- Giải sgk Địa Lí 8 - KNTT
- Giải sgk Giáo dục công dân 8 - KNTT
- Giải sgk Tin học 8 - KNTT
- Giải sgk Công nghệ 8 - KNTT
- Giải sgk Hoạt động trải nghiệm 8 - KNTT
- Giải sgk Âm nhạc 8 - KNTT
- Lớp 8 - Chân trời sáng tạo
- Soạn văn 8 (hay nhất) - CTST
- Soạn văn 8 (ngắn nhất) - CTST
- Giải sgk Toán 8 - CTST
- Giải sgk Khoa học tự nhiên 8 - CTST
- Giải sgk Lịch Sử 8 - CTST
- Giải sgk Địa Lí 8 - CTST
- Giải sgk Giáo dục công dân 8 - CTST
- Giải sgk Tin học 8 - CTST
- Giải sgk Công nghệ 8 - CTST
- Giải sgk Hoạt động trải nghiệm 8 - CTST
- Giải sgk Âm nhạc 8 - CTST
- Lớp 8 - Cánh diều
- Soạn văn 8 Cánh diều (hay nhất)
- Soạn văn 8 Cánh diều (ngắn nhất)
- Giải sgk Toán 8 - Cánh diều
- Giải sgk Khoa học tự nhiên 8 - Cánh diều
- Giải sgk Lịch Sử 8 - Cánh diều
- Giải sgk Địa Lí 8 - Cánh diều
- Giải sgk Giáo dục công dân 8 - Cánh diều
- Giải sgk Tin học 8 - Cánh diều
- Giải sgk Công nghệ 8 - Cánh diều
- Giải sgk Hoạt động trải nghiệm 8 - Cánh diều
- Giải sgk Âm nhạc 8 - Cánh diều


Giải bài tập SGK & SBT
Tài liệu giáo viên
Sách
Khóa học
Thi online
Hỏi đáp

