Trắc nghiệm GDCD 12 Bài 2 (có đáp án): Thực hiện pháp luật (phần 6)



Trắc nghiệm GDCD 12 Bài 2 (có đáp án): Thực hiện pháp luật (phần 6)

Câu 36. Trên đường chở bạn gái đi chơi bằng xe mô tô, do phóng nhanh vượt ẩu anh K đã va chạm vào xe của anh B đang đi ngược đường một chiều nên hai bên to tiếng với nhau. Thấy người đi đường dừng lại dùng điện thoại di động quay video, anh K và bạn gái vội vã bỏ đi. Những ai dưới đây phải chịu trách nhiệm hành chính?

A. AnhK và anh B.

B. Anh K và bạn gái.

C. Anh K, bạn gái và người quay video.

D. Anh B, K và bạn gái.

Đáp án: B

Câu 37. Người có hành vi trái pháp luật, xâm phạm tới các quan hệ tài sản và quan hệ nhân thân phải chịu trách nhiệm nào dưới đây?

A. Trách nhiệm hành chính.

B. Trách nhiệm hình sự.

C. Trách nhiệm dân sự.

D. Trách nhiệm kỉ luật.

Đáp án: C

Câu 38. Vào ca trực của mình tại trạm thủy nông, anh A rủ các anh B, C, D đến liên hoan. Ăn xong, anh A và B say rượu nên nằm ngủ ngay trên sàn nhà, còn anh C và D thu dọn bát đĩa. Thấy nhiều đèn nhấp nháy, anh C tò mò bấm thừ, không ngờ chạm phải cầu dao vận hành cửa xả lũ. Lượng nước lớn, tốc độ xả nhanh đã gây ngập làm thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản quanh vùng. Hoảng sợ, anh C và D bỏ trốn. Những ai dưới đây phải chịu trách nhiệm hình sự?

A. Anh B, C và D.

B. Anh A, C và D.

C. Anh A, B, C và D.

D.Anh C và D.

Đáp án: D

Câu 39. K (14 tuổi) đánh H gây thương tích 15%. Theo em K phải chịu hình phạt nào?

A. Răn đe, giáo dục.

B. Phạt tù.

C. Tạm giữ để giáo dục.

D. Cảnh cáo và bồi thường tiền thuốc men cho H.

Đáp án: C

Câu 40. Sau khi nhận năm trăm triệu đồng tiền đặt hàng của chị A và chị B, với mong muốn chiếm đoạt số tiền trên, chị N nói với chồng đó là tiền trúng xổ số rồi hai vợ chồng về quê mua đất làm trang trại. Quá hạn giao hàng đã lâu, tìm gặp chị N nhiều lần không được, chị A và chị B đã đến nhà dọa nạt, đập phá đồ đạc và hành hung gây thương tích cho con chị N. Trong lúc mọi người tập trung cấp cứu cháu bé, chị A và chị B lấy xe máy Honda SH của chị N để siết nợ. Những ai dưới đây đã vi phạm pháp luật hình sự?

A. Chị A và chị B.

B. Vợ chồng chị N, chị A và chị B.

C. Chị N, chị A và chị B.

D. Chị A, chị B và chồng chị N.

Đáp án: C

Câu 41. Qúa trình hoạt động có mục đích , làm cho quy định của pháp luật đi vào cuộc sống, trở thành những hành vi hợp pháp của các cá nhân , tổ chức là quá trình.

A. Thi hành pháp luật

B. Triển khai pháp luật

C. Thực hiện pháp luật

D. Sử dụng pháp luật

Đáp án: C

Câu 42. Thực hiện pháp luật gồm những hình thức cơ bản nao dưới đây?

A.Sử dụng pháp luật, thi hành pháp luật, tuân thủ pháp luật, vận dụng pháp luật

B. Sử dụng pháp luật, thi hành pháp luật, tuân thủ pháp luật, áp dụng pháp luật.

C. Sử dụng pháp luật, triển khai pháp luật, tuân thủ pháp luật, áp dụng pháp luật.

D. Triển khai pháp luật, tuân thủ pháp luật, chấp hành pháp luật, vận dụng pháp luật.

Đáp án: B

Câu 43. Hình thức thực hiện pháp luật thể hiện qua việc các cá nhân, tổ chức sử dụng đúng đắn các quyền của mình , làm những gì mà pháp luật cho phép làm la

A. Sử dụng pháp luật

B. Tuân thủ pháp luật

C. Thi hành pháp luật

D. Áp dụng pháp luật.

Đáp án: A

Câu 44. Hình thức thực hiện pháp luật thể hiện qua việc các cá nhâ, tổ chức thực hiện đầy đủ những nghĩa vụ , chủ động làm những gì mà pháp luật quy định phải làm là

A. Tuân thủ pháp luật

B. Sử dụng pháp luật

C. Thi hành pháp luật

D. Áp dụng pháp luật.

Đáp án: C

Câu 45. Hình thức thực hiện pháp luật thể hiện qua việc các cá nhâ, tổ chức không làm những điều mà pháp luật cấm là

A. Sử dụng pháp luật

B. Tuân thủ pháp luật

C. Thi hành pháp luật

D. Áp dụng pháp luật.

Đáp án: B

Câu 46. Các cơ quan công chức nhà nước có thẩm quyền căn cứ vào pháp luật để ra các quyết định làm phát sinh, chấm dứt hoặc thay đổi việc thực hiện các quyền, nghĩa vụ cụ thể của cá nhân, tổ chức là hình thức

A. Sử dụng pháp luật

B. Tuân thủ pháp luật

C. Thi hành pháp luật

D. Áp dụng pháp luật.

Đáp án: C

Câu 47. Anh A tự do lựa chọn ngành nghề, hình thức kinh doanh phù hợp với điều kiện , khả năng của mình và tổ chức việc kinh doanh theo đúng pháp luật. Trong trường hợp này anh A đã

A. Áp dụng pháp luật.

B. Sử dụng pháp luật

C. Tuân thủ pháp luật

D. Thi hành pháp luật

Đáp án: B

Câu 48. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, D quyết định học nghề kim hoàn. Sau 10 năm theo nghề, D trở thành giám đốc một doanh nghiệp chuyên gia công vàng, bạc và đá quý nổi tiếng ở địa phương. Trong quá trình tổ chức kinh doanh, doanh nghiệp D luôn thực hiện đúng quy định của pháp luật. Trong trường hợp này, D đã

A. Sử dụng pháp luật

B. Áp dụng pháp luật.

C. Tuân thủ pháp luật

D. Thi hành pháp luật

Đáp án: C

Câu 49. Sáng nay , chị B đã chủ động đến cơ quan thuế để kê khai và nộp thuế đầy đủ quy định của pháp luật. Trong trường hợp này, chị B đã

A. Tuân thủ pháp luật

B. Áp dụng pháp luật.

C. Sử dụng pháp luật

D. Thi hành pháp luật

Đáp án: A

Câu 50. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, anh C đã lên đường nhập ngũ và hiện đang đóng quân tại đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa. Trong trường hợp này , anh C đã

A. Tuân thủ pháp luật

B. Thi hành pháp luật

C. Sử dụng pháp luật

D. Áp dụng pháp luật.

Đáp án: A

Câu 51. Trên đường đi học, H luôn dừng xe mỗi khi gặp tín hiệu đèn đỏ tại các ngã ba, ngã tư. Trong trường hợp nay, H đã

A. Sử dụng pháp luật

B. Tuân thủ pháp luật

C. Thi hành pháp luật

D. Áp dụng pháp luật.

Đáp án: B

Câu 52. A nhiều lần rủ B gớp vốn để mua các loại pháo nổ được sản xuất ở nước ngoài về bán tại thị trường Việt Nam. B quyết định không góp vốn và kiên quyết từ chối kinh doanh mặt hàng này. Trong trường hợp này , B đã

A. Sử dụng pháp luật

B. Thi hành pháp luật

C. Tuân thủ pháp luật

D. Áp dụng pháp luật

Đáp án: C

Câu 53. X tham gia đường dây vận chuyển, buôn bán ma túy từ Lào vào Việt Nam. Trong trường hợp này , X đã

A. Không sử dụng pháp luật

B. Không Thi hành pháp luật

C. Không tuân thủ pháp luật

D. Không áp dụng pháp luật

Đáp án: C

Câu 54. Bà M đã sử dụng nhà nghỉ do mình đứng tên đăng kí kinh doanh để tổ chức môi giới, chứa và tổ chức mại dâm. Trong trường hợp này , M đã

A. Không sử dụng pháp luật

B. Không Thi hành pháp luật

C. Không tuân thủ pháp luật

D. Không áp dụng pháp luật

Đáp án: C

Câu 55. Chủ thể nào có thẩm quyền căn cứ vào pháp luật để ra các quyết định làm phát sinh, chấm dứt hoặc thay đổi việc thực hiện các quyền , nghĩa vụ cụ thể của cá nhân, tổ chức ?

A. Các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị xã hội.

B. Các cơ quan, tổ chức có tư cách pháp nhân.

C. Các cơ quan, công chức nhà nước có thẩm quyền.

D. Tất cả các cơ quan, công chức thuộc bộ máy nhà nước.

Đáp án: C

Câu 56. Chủ thể nào sau đây không có quyền á dụng pháp luật ?

A. Tòa án nhân dân huyện A

B. Uỷ ban nhân dân xã A.

C. Chi cục trưởng chi cục thuế

D. Giám đốc Công ty vệ sĩ Bảo An.

Đáp án: D

Câu 57. Cảnh sát giao thông lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với Nguyễn Văn A do A điều khiển xe mô tô vượt đèn đỏ tại ngã tư. Trong trường hợp này, cảnh sát giao thông đã

A. Sử dụng pháp luật

B.Thi hành pháp luật

C. Áp dụng pháp luật

D. tuân thủ pháp luật.

Đáp án: C

Câu 58. Ủy ban nhân dân phường X cấp giấy đăng kí kết hôn cho anh A và chị B. Trong trường hợp này, ủy ban nhân dân phường X đã

A. Sử dụng pháp luật

B.Thi hành pháp luật

C. Tuân thủ pháp luật.

D. Áp dụng pháp luật

Đáp án: D

Câu 59. Tòa án nhân dân huyện Y ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn giữa anh A và chị B. Trong trường hợp này, tòa án nhân dân huyện Y đã

A. Sử dụng pháp luật

B. Áp dụng pháp luật

C. Tuân thủ pháp luật.

D. Thi hành pháp luật

Đáp án: B

Câu 60. Tòa án nhân dân huyện X ra quyết định giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản giữa ông A và bà M. Trong trường hợp này, tòa án nhân dân huyện X đã

A. Sử dụng pháp luật

B. Thi hành pháp luật

C. Áp dụng pháp luật

D. Tuân thủ pháp luật.

Đáp án: C

Câu 61. Tòa án nhân dân huyện T ra quyết định giải quyết tranh chấp về quyền thừa kế tài sản giữa ông A và ông B. Trong trường hợp này, tòa án nhân dân huyện T đã

A. Sử dụng pháp luật

B. Thi hành pháp luật

C. Tuân thủ pháp luật.

D. Áp dụng pháp luật

Đáp án: D

Câu 62. Tòa án nhân dân huyện A ra quyết định , giải quyết tranh chấp về quyền sử dụng đất giữa bà H và ông V. Trong trường hợp này, tòa án nhân dân huyện A đã

A. Sử dụng pháp luật

B. Thi hành pháp luật

C. Áp dụng pháp luật

D. Tuân thủ pháp luật.

Đáp án: C

Câu 63. Sau khi phát hiện hành vi trồn thuế của Công ty A, cơ quan thuế đã ra quyết định xử phạt Công ty A về hành vi chốn thuế đồng thời buộc công ty này phải nộp đủ số tiền chốn thuế vào ngân sách nhà nước. Trong trường hợp này, cơ quan thuế đã

A. Sử dụng pháp luật

B. Thi hành pháp luật

C. Tuân thủ pháp luật.

D. Áp dụng pháp luật

Đáp án: D

Câu 64. Tòa án nhân dân huyện X ra quyết định giải quyết về phân chia tài sản và trách nhiệm nuôi con giữa anh A và chị B sau khi ly hôn. Trong trường hợp này, tòa án nhân dân huyện A đã

A. Sử dụng pháp luật

B. Thi hành pháp luật

C. Áp dụng pháp luật

D. Tuân thủ pháp luật

Đáp án: C

Câu 65. Tòa án nhân dân quận H tuyên phạt Nguyễn Văn M 10 năm tù giam về tội cướp tài sản. Trong trường hợp này , tòa án nhân dân Quận H đã

A. Sử dụng pháp luật

B. Thi hành pháp luật

C. Tuân thủ pháp luật.

D. Áp dụng pháp luật

Đáp án: D

Câu 66. Tòa án nhân dân Thành phố A (tỉnh B) tuyên án sơ thẩm, yêu cầu tòa án nhân dân tỉnh B hải bồi thường hơn 22,9 tỷ đồng tiền oan sai cho ông P do trước đó tòa án nhân dân tỉnh B đã xử sai khiến ông P phải ngồi tù oan gần 3 năm. Trong trường hợp này, tòa án nhân dân huyện A đã

A. Sử dụng pháp luật

B. Thi hành pháp luật

C. Áp dụng pháp luật

D. Tuân thủ pháp luật

Đáp án: C

Câu 67. Chi cục thi hành án dân sự Quận 1(thành phố C) tiến hành cưỡng chế thi hành án buộc bà Lê Thị H giao trả nguyên hiện trạng diện tích đang xử dụng tại tầng trệt nhà số 3 đường X , phường Y, Quận 1 cho ông Võ Văn T theo kết luật bản án số 123/2015/DSPT ngày 5 tháng 6 năm 2015 của tòa án nhân dân Thành phố C về giải quyết việc “ tranh chấp hợp đồng thuê nhà và đòi tài sản” giữa ông Võ Văn T và bà Lê Thị H. Trong trường hợp này , chi cục thi hành án Quân 1 ( thành phố C) đã

A. Sử dụng pháp luật

B. Thi hành pháp luật

C. Tuân thủ pháp luật

D. Áp dụng pháp luật

Đáp án: D

Câu 68. Thực hiện pháp luật bao gôm mấy hình thức ?

A. Một.

B. Hai.

C. Ba.

D. Bốn.

Đáp án: D

Câu 69. Hành vi trái pháp luật, có lỗi, do người có năng lực trách nhiệm pháp lí thực hiện, sâm hại các quan hệ xã hội được pháp luật bảo vệ là hành vi

A. Vi phạm kỉ luật.

B. Phạm quy

C. Vi phậm pháp luật

D. Phạm tội

Đáp án: C

Câu 70. Vi phạm pháp luật có các dấu hiệu cơ bản nào?

A. Là hành vi sai trái , có lỗi, do người có năng lực trách nhiệm pháp lí thực hiện.

B. Là hành vi trái luật, có lỗi, do người có năng lực trách nhiệm pháp lí thực hiện.

C. Là hành vi trái luật, có lỗi, do người có năng lực chịu trách nhiệm pháp lí thực hiện.

D. Là hành vi trái đạo đức, có lỗi, do người có năng lực chịu trách nhiệm pháp lí thực hiện.

Đáp án: B

Xem thêm câu hỏi trắc nghiệm GDCD 12 có đáp án, hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm miễn phí ôn thi THPT Quốc Gia tại khoahoc.vietjack.com

KHÓA HỌC GIÚP TEEN 2002 ĐẠT 9-10 THI THPT QUỐC GIA

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 399K tại khoahoc.vietjack.com




Các loạt bài lớp 12 khác
Khóa học 12