Bài tập trắc nghiệm Sinh 6 Bài 49: Bảo vệ sự đa dạng của thực vật



Bài tập trắc nghiệm Sinh 6 Bài 49: Bảo vệ sự đa dạng của thực vật

Câu 1. Tính đa dạng của thực vật được biểu hiện ở điều nào sau đây ?

A. Số lượng các loài

B. Số lượng các cá thể trong mỗi loài

C. Môi trường sống của mỗi loài

D. Tất cả các phương án đưa ra

Quảng cáo

Đáp án: D

giải thích: tính đa dạng của thực vật là sự phong phú về các loài, các cá thể của loài và môi trường sống của chúng - SGK 157

Câu 2. Ở nước ta có khoảng bao nhiêu loài thực vật có mạch ?

A. Khoảng trên 12 000 loài

B. Khoảng gần 10 000 loài

C. Khoảng gần 15 000 loài

D. Khoảng trên 20 000 loài

Đáp án: A

giải thích: ở nước ta số lượng các loài thực vật có mạch (quyết, hạt trần,hạt kín) có tới trên 12000 loài – SGK 157

Câu 3. Nguyên nhân chủ yếu gây ra sự suy giảm tính đa dạng của thực vật là gì ?

A. Do tác động của bão từ

B. Do ảnh hưởng của thiên tai, lũ lụt

C. Do hoạt động khai thác quá mức của con người

D.Tất cả các phương án đưa ra

Quảng cáo

Đáp án: C

giải thích: nguyên nhân chủ yếu gây giảm tính đa dạng của thực vật do sự khai thác quá mức để phục vụ đời sống của con người – SGK 157

Câu 4. Cây nào dưới đây được xếp vào nhóm thực vật quý hiếm ở nước ta ?

A. Xà cừ       B. Bạch đàn

C. Tam thất      D. Trầu không

Đáp án: C

giải thích: các cây được xếp vào thực vật quý hiếm: cây trắc, cây gụ, cây tam thất… - SGK 158

Câu 5. Loại cây nào dưới đây được dùng để làm thuốc ?

A. Hoa sữa

B. Sâm Ngọc Linh

C. Thông thiên

D. Ngô đồng

Đáp án: B

giải thích: cây sâm ngọc linh là một loại nhân sâm cực kì quý hiếm và được dùng để làm thuốc. sâm Ngọc Linh đã chứng minh tác dụng chống stress vật lý, stress tâm lý và trầm cảm, kích thích hệ miễn dịch, chống ôxi hóa, lão hóa, phòng chống ung thư, bảo vệ tế bào gan

Câu 6. Biện pháp nào sau đây giúp bảo vệ sự đa dạng của thực vật ?

1. Ngăn chặn phá rừng, hạn chế việc khai thác bừa bãi thực vật quý hiếm để bảo vệ số lượng cá thể của loài.

2. Cấm buôn bán và xuất khẩu các loài thực vật quý hiếm đặc biệt.

3. Xây dựng các khu bảo tồn, vườn Quốc gia,… để bảo vệ các loài thực vật, trong đó có thực vật quý hiếm.

4. Tuyên truyền, giáo dục rộng rãi trong nhân dân để cùng tham gia bảo vệ rừng.

A. 1, 2, 3

B. 1, 2, 4

C. 2, 3, 4

D. 1, 2, 3, 4

Đáp án: D

giải thích: các biện pháp giúp bảo vệ sự đa dạng của thực vật: Ngăn chặn phá rừng, hạn chế việc khai thác bừa bãi thực vật quý hiếm để bảo vệ số lượng cá thể của loài. Cấm buôn bán và xuất khẩu các loài thực vật quý hiếm đặc biệt. Xây dựng các khu bảo tồn, vườn Quốc gia,… để bảo vệ các loài thực vật, trong đó có thực vật quý hiếm. Tuyên truyền, giáo dục rộng rãi trong nhân dân để cùng tham gia bảo vệ rừng. – SGK 158+159

Câu 7. Nhóm nào dưới đây gồm những thực vật quý hiếm ?

A. Sưa, xoan, bằng lăng, phi lao

B. Lim, sến, táu, bạch đàn

C. Trắc, gụ, giáng hương, cẩm lai

D. Đa, bồ đề, chò, điền thanh

Đáp án: C

giải thích: các loại thực vật quý hiếm ví dụ như: Trắc, gụ, giáng hương, cẩm lai…- Em có biết? SGK 159

Câu 8. Vườn Quốc gia nào dưới đây nằm ở miền Nam của nước ta ?

A. Tam Đảo      B. Cát Tiên

C. Ba Vì      D. Cúc Phương

Quảng cáo

Đáp án: B

giải thích: Vườn quốc gia Cát Tiên là một khu bảo tồn thiên nhiên nằm trên địa bàn 5 huyện: Tân Phú, Vĩnh Cửu (Đồng Nai), Cát Tiên, Bảo Lâm (Lâm Đồng) và Bù Đăng (Bình Phước), cách Thành phố Hồ Chí Minh 150 km về phía bắc. Đặc trưng của vườn quốc gia này là rừng đất thấp ẩm ướt nhiệt đới

Câu 9. Chọn số liệu thích hợp để điền vào chỗ trống trong câu sau : Các nhà thực vật học nước ta đã thống kê được trên … loài thực vật quý hiếm ở Việt Nam.

A. 500      B. 200

C. 300      D. 100

Đáp án: C

giải thích: các nhà thực vật học nước ta đã thống kê trên 300 loài thực vật quý hiếm ỏ Việt Nam – SGK 158

Câu 10. Củ tam thất có tác dụng nào dưới đây ?

A. Cầm máu, trị thổ huyết

B. Tăng cường sinh lực

C. Bổ máu, tăng hồng cầu

D. Tất cả các phương án đưa ra

Đáp án: D

giải thích: củ cây tam thất có tác dụng bổ máu, tăng hồng cầu, tăng lực, chữa cầm mấu, thổ huyết và nhiều bệnh khác.. – SGK 158

Tham khảo các Bài tập trắc nghiệm Sinh lớp 6 khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt môn Sinh học 6:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 6 tại khoahoc.vietjack.com

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Bài tập trắc nghiệm Sinh học 6 | Câu hỏi trắc nghiệm Sinh học 6 có đáp án của chúng tôi được biên soạn bám sát chương trình SGk Sinh học 6 giúp bạn củng cố và ôn luyện kiến thức để giành được điểm cao trong các bài thi và bài kiểm tra Sinh lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.




Giải bài tập lớp 6 sách mới các môn học