Bài tập trắc nghiệm Sinh 6 Bài 48: Vai trò của thực vật đối với động vật và đối với đời sống con người



Bài tập trắc nghiệm Sinh 6 Bài 48: Vai trò của thực vật đối với động vật và đối với đời sống con người

Câu 1. Lá của cây nào dưới đây được sử dụng làm thức ăn cho con người ?

A. Lá mồng tơi

B. Lá chuối

C. Lá khoai tây

D. Lá xà cừ

Quảng cáo

Đáp án: A

giải thích: lá mồng tơi dùng để nấu canh trong bữa ăn của gia đình

Câu 2. Hầu hết các bộ phận của cây nào dưới đây đều chứa độc tố và gây hại đến sức khoẻ con người ?

A. Rau ngót      B. Cần tây

C. Trúc đào      D. Chùm ngây

Đáp án: C

giải thích: Trúc đào là một trong những loài thực vật có độc tính cao nhất và chứa nhiều hợp chất có độc, nhiều hợp chất trong số này có thể gây tử vong ở người, đặc biệt là trẻ em. Độc tính của trúc đào được coi là cực kỳ cao và đã có nhiều thông báo cho thấy trong một số trường hợp chỉ cần một lượng nhỏ cũng đã đủ gây hậu quả tử vong. Chúng có mặt trong toàn bộ các bộ phận của loài cây này, nhưng chủ yếu tập trung trong nhựa cây. Toàn bộ cây này, bao gồm cả nhựa cây màu trắng sữa là rất độc và bất kỳ bộ phận nào đều có thể gây ra các phản ứng có hại cho sức khỏe. Người ta cho rằng chỉ cần ăn phải từ 10-20 lá trúc đào thì một người lớn cũng có thể bị nguy hiểm đến tính mạng và chỉ cần 1 chiếc lá cũng có thể gây tử vong ở trẻ em. Người ta cũng biết rằng trúc đào còn lưu giữ các chất độc ngay cả khi đã khô đi. Các bộ phận khô của loài cây này vẫn là rất nguy hiểm cho các động vật như cừu, ngựa, bò và các động vật gặm cỏ khác, với chỉ 100 g lá khô cũng đủ giết chết cả một con ngựa trưởng thành.

Câu 3. Để diệt cá dữ trong đầm nuôi thuỷ sản, người ta sử dụng loại cây nào dưới đây ?

A. Duốc cá

B. Đinh lăng

C. Ngũ gia bì

D. Xương rồng

Quảng cáo

Đáp án: A

giải thích: 1 vài cây độc đối với cơ thể 1 số động vật như cây duốc cá, người ra dùng cây này để diệt cá dữ trong đầm nuôi thuỷ sản – SGK 153

Câu 4. Cây nào dưới đây là cây công nghiệp ?

A. Mướp đắng      B. Thuốc lá

C. Rau ngót      D. Lúa nước

Đáp án: B

giải thích: thuốc lá là cây công nghiệp, lá được chế biến làm thuốc hút – SGK 155

Câu 5. Trong các loại cây dưới đây, cây nào vừa là cây ăn quả, vừa là cây làm cảnh, lại vừa là cây làm thuốc ?

A. Sen      B. Cần sa

C. Mít      D. Dừa

Đáp án: A

giải thích: hạt sen vừa được dùng để ăn vừa có thể chế biến 1 số loại thuốc, hoa sen được trồng và làm cảnh ở các ao hồ…

Câu 6. Chất độc được biết đến nhiều nhất trong khói thuốc lá là gì ?

A. Hêrôin      B. Nicôtin

C. Côcain      D. Solanin

Đáp án: B

giải thích: Nicotin là chất độc chưa trong thuốc lá, nó dùng để chế thuốc trừ sâu và khi thấm vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng đến bộ máy hô hấp, dễ gây ung thư phổi – SGK 155

Câu 7. Họ thực vật nào dưới đây có nhiều cây được dùng để làm cảnh vì hoa của chúng thường rất đẹp ?

A. Họ Cúc      B. Họ Lúa

C. Họ Dừa      D. Họ Bầu bí

Đáp án: A

giải thích: họ cúc, họ lan thường có nhiều cây làm cảnh vì hoa của chúng thường rất đẹp – Em có biết? SGK 156

Câu 8. Loại thực vật nào dưới đây là tác nhân gây nên hiện tượng nước “nở hoa” ?

A. Tảo      B. Rêu

C. Dương xỉ      D. Thông

Quảng cáo

Đáp án: A

giải thích: Một số tảo ở nước sinh sản quá nhanh – gọi là hiện tượng “nở hoa” – sau khi chết làm ô nhiễm môi trường nước, đầu độc các động vật sống trong nước – SGK 153

Câu 9. Thực vật có ý nghĩa như thế nào đối với đời sống con người và nhiều loài động vật ?

A. Cung cấp nơi ở và nơi sinh sản cho động vật

B. Cung cấp nguồn nguyên liệu cho các ngành chế biến công nghiệp

C. Tất cả các phương án đưa ra

D. Cung cấp nguồn thức ăn dồi dào và ôxi cho quá trình hô hấp của con người và động vật

Đáp án: C

giải thích: thực vật cung cấp nơi ở và nơi sinh sản cho động vật, nguồn nguyên liệu cho các ngành chế biến công nghiệp, nguồn thức ăn dồi dào và ôxi cho quá trình hô hấp của con người và động vật - SGK 153+154

Câu 10. Cây nào dưới đây được dùng để sản xuất chất gây nghiện ?

A. Anh túc      B. Chè

C. Ca cao      D. Cô ca

Đáp án: A

giải thích: cây anh túc, tương tự như cây cần sa và cây thuốc phiện, chứa nhiều moocphin, được dùng để sản xuất chất gây nghiện, có hại đến sức khoẻ và hậu quả xấu không chỉ cho bản thân mà cho cả gia đình và xã hội – SGK 156

Tham khảo các Bài tập trắc nghiệm Sinh lớp 6 khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt môn Sinh học 6:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 6 tại khoahoc.vietjack.com

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Bài tập trắc nghiệm Sinh học 6 | Câu hỏi trắc nghiệm Sinh học 6 có đáp án của chúng tôi được biên soạn bám sát chương trình SGk Sinh học 6 giúp bạn củng cố và ôn luyện kiến thức để giành được điểm cao trong các bài thi và bài kiểm tra Sinh lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.




Giải bài tập lớp 6 sách mới các môn học