Bài tập trắc nghiệm Sinh 6 Bài 12: Biến dạng của rễ



Bài tập trắc nghiệm Sinh 6 Bài 12: Biến dạng của rễ

Câu 1. Cây nào dưới đây không có rễ thở ?

A. Bần      B. Bụt mọc

C. Si      D. Mắm

Quảng cáo

Đáp án: C

Giải thích: Các cây có rễ thở - rễ mọc ngược lên trên mặt đất là: cây bụt mọc, bần, mắm. Như vậy, cây si không có rễ thở - bảng SGK trang 40

Câu 2. Rễ móc được tìm thấy ở loại cây nào dưới đây ?

A. Tất cả các phương án đưa ra

B. Vạn niên thanh

C. Trầu không

D. Hồ tiêu

Đáp án: A

Giải thích: Các cây có rễ móc – rễ mọc ra từ phần thân hoặc cành trên mặt đất: cây trầu không, vạn niên thanh, hồ tiêu – bảng SGK trang 40

Câu 3. Cây nào dưới đây không có rễ củ ?

A. Khoai lang      B. Khoai tây

C. Cà rốt      D. Củ đậu

Quảng cáo

Đáp án: B

Giải thích: Các loại rễ củ - rễ phình to: Khoai lang, cà rốt, củ đậu. Các loại thân củ: Khoai tây. – bảng SGK trang 40

Câu 4. Nhóm nào dưới đây gồm những cây có rễ giác mút ?

A. Tầm gửi, tơ hồng

B. Mồng tơi, kinh giới

C. Trầu không, mã đề

D. Mía, dong ta

Đáp án: A

Giải thích: Rễ giác mút- rễ biến đổi thành giác mút đâm vào thân hoặc cành của cây khác: tầm gửi, tơ hồng.

Câu 5. Cây nào dưới đây có loại rễ biến dạng tương tự như rễ biến dạng của cây cải củ ?

A. Gừng      B. Chuối

C. Sắn      D. Bưởi

Đáp án: C

Giải thích: Rễ biến dạng của cây cải củ là rễ củ - tương tự như củ sắn

Câu 6. Trong các cây dưới đây, có bao nhiêu cây không có rễ biến dạng ?

1. Lúa

2. Sú

3. Vạn niên thanh

4. Dương xỉ

5. Su hào

6. Khoai lang

A. 5      B. 3

C. 2      D. 4

Đáp án: B

Giải thích: Rễ biến dạng có 4 loại: rễ củ, rễ móc, rễ thở, giác mút. Như vậy, những cây có có rễ biến dạng: sú, vạn niên thanh, khoai lang.

Câu 7. Đối với cây lấy rễ củ, người ta nên thu hoạch khi nào ?

A. Sau khi cây ra hoa, tạo quả

B. Sau khi cây ra hoa, trước khi cây tạo quả

C. Trước khi cây ra hoa, tạo quả

D. Khi quả đã già

Đáp án: C

Giải thích: Phải thu hoạch các cây có rễ củ trước khi chúng ra hoa vì: Củ là phần rễ phình to chứa chất dự trữ để cây dùng lúc ra hoa, kết quả. Nếu thu hoạch chậm, sau lúc cây ra hoa thì một phần chất dinh dưỡng của củ đã được chuyển hóa để tạo ra các bộ phận của hoa nên chất lượng củ bị giảm rõ rệt.

Câu 8. Loại rễ biến dạng nào có vai trò giúp cây bám vào giá thể để leo lên cao ?

A. Giác mút      B. Rễ củ

C. Rễ thở      D. Rễ móc

Đáp án: D

Giải thích: rễ móc - rễ mọc ra từ phần thân hoặc cành trên mặt đất - giúp cây bám vào giá thể để leo lên cao.

Câu 9. Loại củ nào dưới đây không phải là biến dạng của rễ ?

A. Củ đậu

B. Củ khoai lang

C. Củ lạc

D. Củ cà rốt

Quảng cáo

Đáp án: C

Giải thích: Biến dạng của rễ: Củ đậu, củ khoai lang, củ cà rốt. Rễ không có biến dạng: củ lạc.

Câu 10. Trong các loại rễ biến dạng, loại nào có ý nghĩa đối với đời sống con người nhất ?

A. Rễ củ      B. Rễ móc

C. Giác mút      D. Rễ thở

Đáp án: A

Giải thích: Rễ củ - có vai trò chứa chất dự trữ nên có ý nghĩa đối với đời sống con người nhất.

Tham khảo các Bài tập trắc nghiệm Sinh lớp 6 khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt môn Sinh học 6:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 6 tại khoahoc.vietjack.com

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Bài tập trắc nghiệm Sinh học 6 | Câu hỏi trắc nghiệm Sinh học 6 có đáp án của chúng tôi được biên soạn bám sát chương trình SGk Sinh học 6 giúp bạn củng cố và ôn luyện kiến thức để giành được điểm cao trong các bài thi và bài kiểm tra Sinh lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.




Giải bài tập lớp 6 sách mới các môn học