Điện sinh học là gì ? Điện thế nghỉ, điện thế hoạt độngĐiện sinh học là gì ? Điện thế nghỉ, điện thế hoạt động

Điện sinh học là khả năng tích điện của tế bào, cơ thể. Điện sinh học bao gồm điện thế nghỉ (điện tĩnh) và điện thế hoạt động.

   * Điện thế nghỉ :

   - Điện thế nghỉ là dạng điện sinh học có ở tế bào khi đang ở trạng thái nghỉ ngơi, không bị kích thích. Điện thế nghỉ được tạo ra do sự chênh lệch về điện thế giữa hai bên màng tế bào khi tế bào không bị kích thích, phía trong màng tế bào tích điện âm so với phía ngoài màng tế bào tích điện dương.

   - Điện thế nghỉ hình thành chủ yếu do ba yếu tố sau :

     + Sự phân bố ion ở hai bên màng tế bào và sự di chuyển của ion qua màng tế bào.

     + Tính thấm có chọn lọc của màng tế bào đối với ion.

     + Bơm Na – K .

   * Điện thế hoạt động :

   - Điện thế hoạt động là sự biến đổi điện thế nghỉ ở màng tế bào từ sự phân cực sang mất phân cực, đảo cực và tái phân cực. Trong quá trình này có sự dịch chuyển qua lại của các ion K+ và Na+ trên màng tế bào.

   - Điện thế hoạt động được biểu hiện ra bên ngoài bằng sự lan truyền xung thần kinh. Trên sợi thần kinh không có bao miêlin, xung thần kinh lan truyền liên tục từ vùng này sang vùng khác kề bên. Trên sợi thần kinh có bao miêlin, xung thần kinh lan truyền theo kiểu nhảy cóc từ eo Ranvie này sang eo Ranvie khác. Do dẫn truyền theo cách này nên tốc độ lan truyền của xung thần kinh trên sợi thần kinh có bao miêlin diể nhanh hơn nhiều so với trên sợi thần kinh không có bao miêlin.

Xem thêm lý thuyết trọng tâm Sinh học 11 và các dạng bài tập có đáp án hay khác:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 11 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Đăng ký khóa học tốt 11 dành cho teen 2k4 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k5: fb.com/groups/hoctap2k5/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


chuyen-de-cam-ung-o-dong-vat.jsp