Trắc nghiệm Công nghệ 12 Bài 1 (có đáp án): Vai trò và triển vọng phát triển của ngành kĩ thuật điện tử trong sản xuất và đời sống

Trắc nghiệm Công nghệ 12 Bài 1 (có đáp án): Vai trò và triển vọng phát triển của ngành kĩ thuật điện tử trong sản xuất và đời sống

A. Lý thuyết

Kĩ thuật điện tử là ngành kĩ thuật còn rất non trẻ so với ngành nghề khác. Năm 1862, sự phát minh ra lí thuyết trường điện từ của Moắcxoen mới đặt nền móng cho kĩ thuật điện tử. Thế nhưng sự ra đời của nó đã làm thay đổi sâu sắc toàn bộ hoạt động thế giới.

I - VAI TRÒ KĨ THUẬT ĐIỆN TỬ TRONG SẢN XUẤT VÀ ĐỜI SỐNG

Kỹ thuật điện tử là ngành kỹ thuật mũi nhọn, hiện đại là đòn bẩy giúp các ngành khoa học khác phát triển. Kỹ thuật điện tử ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực sản xuất và đời sống.

1. Đối với sản xuất

Kĩ thuật điện tử đảm nhiệm chức năng điều khiển và tự động hoá các quá trình sản xuất, nhiều công nghệ mới đã xuất hiện làm tăng năng suất và chất lượng sản phẩm:

    - Chế tạo máy là ngành then chốt của công nghiệp nặng, dùng nhiều loại máy cắt gọt kim loại làm việc theo chương trình kĩ thuật số.

    - Trong ngành luyện kim, quá trình hiệt luyện bằng lò cảm ứng dùng dòng điện cao tần đã năng cao chất lượng sản phẩm.

    - Trong nhà máy sản xuất xi măng, với các thiết bị điện tử, vi xử lí và máy tính, tự động theo dõi và điều khiển toàn bộ quá trình sản xuất ra thành phẩm

    - Trong công nghiệp hoá học, đặc biệt lĩnh vực điện hoá như mạ, đúc bảo vệ chống ăn mòn kim loại gắn liền kĩ thuật điện tử công suất.

    - Công việc thăm dò khai thác tài nguyên dưới thềm lục địa hay trong lòng đất đều dùng nhiều thiết bị điện tử

    - Trong nông nghiệp, kĩ thuật cao tần dùng vào chế biến hoa màu và thực phẩm. Kĩ thuật lạnh và chiếu xạ giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn.

    - Trong ngư nghiệp, người ta dùng máy siêu âm tìm ra các đàn cá, nâng cao năng suất đánh bắt hải sản

    - Trong ngành giao thông vận tải, kĩ thuật điện tử được ứng dụng đo đạt thông số bay, chỉ huy các chuyến bay, dẫn đường tàu biển, lái tự động, kiểm tra hành lí và hành khách ra sân bay đảm bảo an toàn cho các chuyến bay.

    - Trong bưu chính viễn thông, nước ta có bước nhảy vọt từ kĩ thuật tương tự (Analog) sang kĩ thuật số (digital). Các tổng đài điện tử số, hệ thống thông tin di động trong nước đã hoà mạng toàn quốc. Việc thông tin liên lạc giữa mọi người trong nước và thế giới thực hiện dễ dàng.

    - Ngành phát thanh truyền hình, thông qua vệ tinh phủ sóng toàn quốc. Hệ thống truyền hình cáp phục vụ đủ yêu cầu cao của người dân. Hệ thống truyền thanh không dây sẽ thay thế có dây, đảm bảo thông tin tới mọi miền tổ quốc.

2. Đối với đời sống

Kĩ thuật điện tử có vai trò nâng cao chất lượng cuộc sống cho con người:

    - Trong ngành khí tượng thuỷ văn, kĩ thuật điện tử tự động đo đạt cung cấp dữ liệu báo cáo thời tiết nhanh, chính xác

    - Trong lĩnh vực y tế, nhờ có kĩ thuật điện tử mà các công việc chuẩn đoán, điều trị đạt được những thành tựu to lớn. Các máy điện tim, điện não, X quang, điện châm, siêu âm, chụp cắt lớp, máy chạy thận nhân tạo,. . . đã có ở bệnh viện giúp các bác sĩ.

    - Trong các ngành thương mại, ngân hàng, tài chính, văn hoá, nghệ thuật. . . kĩ thuật điện tử được ứng dụng và phát triển

    - Các thiết bị điện tử thông dụng: Radiô, casset, ti vi, máy ghi hình,. . .

II - TRIỂN VỌNG CỦA KĨ THUẬT ĐIỆN TỬ

Kĩ thuật điện tử đã và đang phát triển mạnh mẽ và thay đổi hàng ngày. Kĩ thuật số ra đời là cuộc cách mạng của kĩ thuật điện tử.

    - Trong tương lai kĩ thuật điện tử đóng vai trò là bộ não cho các thiết bị và các quá trình sản xuất

    - Nhờ các kỹ thuật điện tử mà có thể chế tạo ra các thiết bị đảm nhiệm được các công việc mà con người không thể đảm nhiệm được

    - Nhờ các thiết bị điện tử mà các thiết bị có thể giảm nhỏ thể tích, giảm nhẹ trọng lượng và chất lượng ngày càng tăng

Bởi vậy việc học tập và hiểu được các kiến thức cơ bản của kĩ thuật điện tử trở thành nhu cầu thiết yếu đối với mọi người.

Xem thêm các bài Lý thuyết và câu hỏi trắc nghiệm Công nghệ lớp 12 có đáp án hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm miễn phí ôn thi THPT Quốc Gia tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 40% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 399K tại khoahoc.vietjack.com

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

bai-1-vai-tro-trien-vong-cua-nganh-ki-thuat-dien-tu.jsp

Các loạt bài lớp 12 khác
Khóa học 12